- Tổng quan
- Nội dung
- Tiêu chuẩn liên quan
- Lược đồ
- Tải về
Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 12247-2:2018 Không khí trong nhà - Lấy mẫu khuếch tán
| Số hiệu: | TCVN 12247-2:2018 | Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
| Cơ quan ban hành: | Bộ Khoa học và Công nghệ | Lĩnh vực: | Tài nguyên-Môi trường |
|
Ngày ban hành:
Ngày ban hành là ngày, tháng, năm văn bản được thông qua hoặc ký ban hành.
|
13/07/2018 |
Hiệu lực:
|
Đã biết
|
| Người ký: | Đang cập nhật |
Tình trạng hiệu lực:
Cho biết trạng thái hiệu lực của văn bản đang tra cứu: Chưa áp dụng, Còn hiệu lực, Hết hiệu lực, Hết hiệu lực 1 phần; Đã sửa đổi, Đính chính hay Không còn phù hợp,...
|
Đã biết
|
TÓM TẮT TIÊU CHUẨN VIỆT NAM TCVN 12247-2:2018
Tiêu chuẩn Quốc gia về Lấy Mẫu và Phân Tích Hợp Chất Hữu Cơ Bay Hơi
Ngày 13/07/2018, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 12247-2:2018, tương đương với ISO 16017-2:2003, quy định về việc lấy mẫu và phân tích các hợp chất hữu cơ bay hơi (VOC) bằng ống hấp phụ/giải hấp nhiệt/sắc ký khí mao quản, phần 2. Tiêu chuẩn này có hiệu lực từ ngày công bố.
Tiêu chuẩn này áp dụng cho việc lấy mẫu và phân tích VOC trong không khí xung quanh, không khí trong nhà và không khí nơi làm việc. Các hợp chất có thể bao gồm hydrocacbon, cacbon hydrohalogen hóa, este, ete glycol, xeton và rượu.
Hướng Dẫn Chung về Lấy Mẫu
Bộ lấy mẫu khuếch tán được sử dụng để tiếp xúc với không khí trong thời gian đo nhất định. Hơi hữu cơ đi vào ống hấp phụ thông qua quá trình khuếch tán, được giải hấp và phân tích bằng máy sắc ký khí. Thời gian tiếp xúc được khuyến nghị là 8 giờ đối với nơi làm việc và 4 tuần cho không khí trong nhà. Khoảng nồng độ có thể đo được từ 0,002 mg/m3 đến 100 mg/m3 cho mỗi hợp chất trong 8 giờ, và 0,3 µg/m3 đến 300 µg/m3 trong bốn tuần.
Tài Liệu và Thiết Bị Cần Thiết
Tiêu chuẩn nhấn mạnh việc sử dụng thuốc thử loại phân tích được công nhận và chuẩn bị dung dịch chuẩn một cách chính xác. Các ống hấp phụ và thiết bị giải hấp nhiệt cần được sử dụng để đảm bảo độ chính xác trong quá trình lấy mẫu và phân tích.
Quy Trình Lấy Mẫu và Phân Tích
Các ống hấp phụ cần được ổn định trước khi sử dụng. Khi lấy mẫu, cần tháo nắp và lắp đặt nắp khuếch tán, đồng thời ghi lại mọi thông tin như thời gian, nhiệt độ và áp suất để đảm bảo độ chính xác và độ tin cậy của mẫu sau này. Sau giai đoạn lấy mẫu, các ống cần được xử lý một cách chính xác để phân tích.
Giải Hấp và Phân Tích Sắc Ký
Giải hấp cần được thực hiện trong thiết bị phù hợp để chuyển hơi hữu cơ vào sắc ký khí. Nhiệt độ và thời gian giải hấp cần được tối ưu hóa phù hợp với loại hợp chất phân tích. Cần thiết lập các điều kiện làm việc cho máy sắc kỳ khí sao cho hiệu suất phân tích tốt nhất.
Tiêu chuẩn này rất quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng không khí và an toàn sức khỏe cộng đồng, đồng thời cung cấp phương pháp hiệu quả để đánh giá mức độ ô nhiễm không khí từ các hợp chất bay hơi trong môi trường sống và làm việc.
Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 12247-2:2018 ISO 16017-2:2003 Không khí trong nhà, không khí xung quanh và không khí nơi làm việc - Lấy mẫu và phân tích các hợp chất hữu cơ bay hơi bằng ống hấp phụ/giải hấp nhiệt/sắc ký khí mao quản - Phần 2: Lấy mẫu khuếch tán
Văn bản này đang cập nhật nội dung.
Bạn chưa Đăng nhập thành viên.
Đây là tiện ích dành cho tài khoản thành viên. Vui lòng Đăng nhập để xem chi tiết. Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!