Thông báo 38/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi họp Ban Chỉ đạo quốc gia về Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Thông báo 38/TB-VPCP

Thông báo 38/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi họp Ban Chỉ đạo quốc gia về Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:38/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Phạm Văn Phượng
Ngày ban hành:03/03/2011Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Tài nguyên-Môi trường
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
------------------
Số: 38/TB-VPCP
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--------------------------
Hà Nội, ngày 03 tháng 3 năm 2011
 
 
THÔNG BÁO
Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi họp Ban Chỉ đạo quốc gia về
Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu
--------------------------
 
Ngày 16 tháng 02 năm 2011, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dững đã chủ trì phiên họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo quốc gia về Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hâu. Cùng dự có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Nguyễn Cảnh Dinh, cùng các thành viên trong Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban Chủ nhiệm Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu. Sau khi nghe báo cáo của Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia, ý kiến của các đại biểu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia có ý kiến như sau:
1. Cơ bản đồng ý với nội dung báo cáo của Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về kết quả triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu năm 2010, kế hoạch triển khai năm 2011 và các năm tiếp theo. Ban Chỉ đạo quốc gia tiếp thu các ý kiến đóng góp, hoàn thiện báo cáo để làm kế hoạch triển khai thực hiện. Năm 2010, Ban Chỉ đạo quốc gia đã tích cực triển khai các nhiệm vụ, trong đó đã làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, đàm phán với các tổ chức Quốc tế hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, nghiên cứu, triển khai thực hiện một số dự án... thời gian tới cần tập trung chỉ đạo các cơ quan, địa phương thực hiện có kết quả hơn từng việc cụ thể, tạo yếu tố cần thiết cho các giai đoạn tiếp theo. Trước hết, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, xây dựng Chiến lược tổng thể ứng phó với biến đổi khí hậu trình Thủ tướng Chính phủ, trong đó cần thể hiện rõ:
- Ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu được coi là vấn đề sống còn của đất nước, phải xác định được nội dung, lộ trình thực hiện phù hợp, gắn với các hoạt động chung của xây dựng và phát triển đất nước; đồng thời triển khai thực hiện khẩn trương, quyết liệt, liên tục và lâu dài. Nội dung của chiến lược phải xây dựng có tính hệ thống, tổng thể và đồng bộ, mang tính căn cơ, xác định rõ trọng tâm, trọng điểm và phân kỳ thực hiện với bước đi thích hợp, phải quán triệt và làm cho mọi tổ chức Đảng, chính quyền và nhân dân trong cả nước nhận thức đầy đủ yêu cầu, nội dung, lộ trình thực hiện chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu để cùng tham gia thực hiện.
- Ứng phó với biến đổi khí hậu phải được thực hiện một cách chủ động, trên cơ sở phát huy nội lực là chính, đồng thời tranh thủ tối đa hỗ trợ từ bên ngoài.
2. Chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu phải được thực hiện trên nguyên tắc: vừa thích nghi vừa ứng phó tích cực để tồn tại và phát triển, trong đó ứng phó là trọng tâm. Phải đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ mới để hạn chế phát thải gây hiệu ứng nhà kính, đồng thời thực hiện đồng bộ các giải pháp để ứng phó tích cực với các tác động bất lợi của biến đổi khí hậu như củng cố nâng cấp các hệ thống đê, kết hợp việc xây dựng hệ thống đê biển với đường ven biển, đảm bảo an toàn cho các hồ chứa, điều chỉnh quy hoạch xây dựng các công trình hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế xã hội, các khu dân cư vùng ven biển, trồng rừng và cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp...
Khẩn trương hoàn thiện kịch bản biến đổi khí hậu ở Việt Nam để các Bộ, ngành và địa phương có căn cứ xây dựng kế hoạch hành động; trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch hành động Quốc gia, các chương trình mục tiêu quốc gia đối với từng ngành, từng lĩnh vực cụ thể như thủy lợi, phòng, chống thiên tai, phát triển nông nghiệp, phát triển công nghiệp sạch... Từng chương trình mục tiêu phải xác định rõ trọng tâm, trọng điểm, lựa chọn các dự án cấp bách cần làm trước, dự án phức tạp chưa có khả năng thì thuê nước ngoài thực hiện để đẩy nhanh hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu.
3. Một số công việc và dự án cần triển khai ngay để thực hiện ứng phó với biến đổi khí hậu: lập bản đồ ngập lụt tương ứng với các kịch bản về nước biển dâng, điều chỉnh quy hoạch thủy lợi vùng đồng bằng sông Cửu Long, đồng bằng sông Hồng, củng cố nâng cấp hệ thống đê sông, đê biển; các dự án chống ngập các thành phố lớn (trong đó, dự án chống ngập thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai thực hiện theo quy hoạch đã phê duyệt). Tranh thủ hỗ trợ nguồn lục và kỹ thuật từ Quốc tế để chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó quan tâm phát triển nền công nghiệp xanh, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng sạch như gió, năng lượng mặt trời. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trồng rừng, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào trồng rừng kinh tế, phát triển kinh doanh tín chỉ Carbon trên thị trường thế giới để đầu tư, bảo vệ và phát triển rừng hiệu quả.
4. Về một số kiến nghị:
- Bộ Công Thương xây dựng chiến lược sử dụng công nghệ sạch, xác định rõ công nghệ nào được tiếp tục đầu tư, công nghệ nào không được đầu tư.
- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm chỉ đạo và khuyến khích việc áp dụng công nghệ tiên tiến trong canh tác nông nghiệp để giảm phát thải gây hiệu ứng nhà kính; ứng dụng các tiến bộ khoa học về giống và cơ cấu lại mùa vụ để góp phần nâng cao khả năng phòng, chống thiên tai.
- Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương xây dựng Chiến lược phát triển xanh (Cacbon thấp); đồng thời làm việc với các nhà tài trợ để thống nhất trình tự, thủ tục triển khai các dự án và đối tượng ưu tiên đầu tư, nhất là các dự án nhằm giảm thiểu phát thải gây hiệu ứng nhà kính và dự án nhằm mục tiêu ứng phó tích cực.
- Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng chiến lược, kế hoạch hành động quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu, nêu rõ trình tự, nội dung, tiến độ và lộ trình thực hiện đề án, dự án ứng phó với biến đổi khí hậu, báo cáo Chính phủ xem xét trình Trung ương Đảng, Quốc hội ban hành Nghị quyết về ứng phó với biến đổi khí hậu.
- Đồng ý bổ sung Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải làm Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu, trực tiếp chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu.
- Khuyến khích và tạo điều kiện để các nhà khoa học, các nhà quản lý, các chuyên gia trong và ngoài nước có kinh nghiệm trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, tham gia đóng góp ý kiến, hiến kế với chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu của nước ta. Trước mắt, đồng ý Ban Chủ nghiệm Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu mời chuyên gia nước ngoài tham gia chuyên môn của Chương trình.
- Về Dự án đê biển Bà Rịa Vũng Tàu - Gò Công, giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo Thường trực Chính phủ cho ý kiến.
Văn phòng Chính phủ xin thông báo để các cơ quan liên quan biết, thực hiện./.
 

Nơi nhận:
- Thủ tướng, các Phó TTg CP;
- Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc CP;
- UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Văn phòng Trung ương Đảng;
- Văn phòng Quốc hội;
- Văn phòng Chủ tịch nước;
- Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia
CTMTQGUP với BĐKH;
- VPCP: BTCN, các PCN,
Cổng TTĐT,
các Vụ: TH, KTTH, KGVX, ĐP, TKBT;
- Lưu: VT, KTN (5b), Thưởng.121
KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM
 (Đã ký)
 
Phạm Văn Phượng
 
Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi