- Tổng quan
- Nội dung
- VB gốc
- Tiếng Anh
- Hiệu lực
- VB liên quan
- Lược đồ
-
Nội dung hợp nhất
Tính năng này chỉ có tại LuatVietnam.vn. Nội dung hợp nhất tổng hợp lại tất cả các quy định còn hiệu lực của văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính... trên một trang. Việc hợp nhất văn bản gốc và những văn bản, Thông tư, Nghị định hướng dẫn khác không làm thay đổi thứ tự điều khoản, nội dung.
Khách hàng chỉ cần xem Nội dung hợp nhất là có thể nắm bắt toàn bộ quy định hiện hành đang áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.
- Tải về
Chỉ thị 2215/CT-BNN-TCTL 2010 triển khai biện pháp phòng, tránh lũ quét ở các địa phương miền núi và Tây Nguyên
| Cơ quan ban hành: | Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn |
Số công báo:
Số công báo là mã số ấn phẩm được đăng chính thức trên ấn phẩm thông tin của Nhà nước. Mã số này do Chính phủ thống nhất quản lý.
|
Đang cập nhật |
| Số hiệu: | 2215/CT-BNN-TCTL | Ngày đăng công báo: | Đang cập nhật |
| Loại văn bản: | Chỉ thị | Người ký: | Cao Đức Phát |
| Trích yếu: | Về triển khai một số biện pháp phòng, tránh lũ quét ở các địa phương miền núi và Tây Nguyên | ||
|
Ngày ban hành:
Ngày ban hành là ngày, tháng, năm văn bản được thông qua hoặc ký ban hành.
|
13/07/2010 |
Ngày hết hiệu lực:
Ngày hết hiệu lực là ngày, tháng, năm văn bản chính thức không còn hiệu lực (áp dụng).
|
Đang cập nhật |
|
Áp dụng:
Ngày áp dụng là ngày, tháng, năm văn bản chính thức có hiệu lực (áp dụng).
|
Đã biết
|
Tình trạng hiệu lực:
Cho biết trạng thái hiệu lực của văn bản đang tra cứu: Chưa áp dụng, Còn hiệu lực, Hết hiệu lực, Hết hiệu lực 1 phần; Đã sửa đổi, Đính chính hay Không còn phù hợp,...
|
Đã biết
|
| Lĩnh vực: | Tài nguyên-Môi trường | ||
TÓM TẮT CHỈ THỊ 2215/CT-BNN-TCTL
Triển khai biện pháp phòng, tránh lũ quét tại miền núi và Tây Nguyên
Ngày 13 tháng 07 năm 2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Chỉ thị 2215/CT-BNN-TCTL về việc triển khai một số biện pháp phòng, tránh lũ quét ở các địa phương miền núi và Tây Nguyên. Văn bản này có hiệu lực ngay sau khi ban hành.
Đối tượng điều chỉnh của chỉ thị này là các Ủy ban nhân dân các tỉnh miền núi và Tây Nguyên, nơi thường xảy ra lũ quét và sạt lở đất, nhằm nâng cao khả năng phòng ngừa và ứng phó với thiên tai.
Kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão
Chỉ thị yêu cầu các tỉnh kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn cấp xã để đảm bảo công tác điều hành hiệu quả trong việc phòng, tránh lũ quét. Kiểm tra phương án bảo đảm thông tin nhằm nâng cao khả năng chỉ huy và triển khai các biện pháp ứng phó.
Rà soát và lập kế hoạch phòng, tránh
Các tỉnh cần tổ chức kiểm tra và thống kê kỹ lưỡng các khu vực dân cư dễ bị ảnh hưởng, từ đó xây dựng kế hoạch chi tiết phòng, tránh lũ quét và sạt lở đất. Hướng dẫn cụ thể cho từng xã, thôn để chuẩn bị nguồn lực cần thiết.
Cảnh báo và di dời dân cư
Chỉ thị yêu cầu cắm biển cảnh báo tại những khu vực có nguy cơ cao và thông báo, cảnh báo kịp thời đến từng hộ dân. Đặc biệt, những hộ sống trong vùng nguy hiểm phải được di dời đến nơi an toàn.
Tăng cường dự báo thời tiết
Giao Trung tâm khí tượng thủy văn cung cấp hướng dẫn cho cán bộ địa phương trong việc theo dõi tình hình mưa, nhằm kịp thời cảnh báo người dân.
Tập huấn và diễn tập ứng phó
Các lực lượng thanh niên xung kích tại địa phương cần được tập huấn nâng cao nhận thức về thiên tai và thực hiện các buổi diễn tập để cải thiện năng lực ứng phó.
Quản lý rừng và quy hoạch
Chỉ thị khuyến cáo tăng cường quản lý, bảo vệ và trồng rừng tại các khu vực có nguy cơ lũ quét. Đồng thời, lồng ghép nội dung phòng tránh lũ vào trong các kế hoạch quy hoạch dân cư, phát triển kinh tế xã hội.
Tuyên truyền kiến thức phòng, tránh
Các cơ quan truyền thông cần phối hợp với các cơ quan chuyên ngành để nâng cao nhận thức của người dân về phòng, tránh lũ quét và thiên tai, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.
Xem chi tiết Chỉ thị 2215/CT-BNN-TCTL có hiệu lực kể từ ngày 13/07/2010
Tải Chỉ thị 2215/CT-BNN-TCTL
| BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
| Số: 2215/CT-BNN-TCTL | Hà Nội, ngày 13 tháng 07 năm 2010 |
CHỈ THỊ
Về triển khai một số biện pháp phòng, tránh lũ quét ở các địa phương miền núi và Tây Nguyên
_______________
Trong những năm gần đây, trên địa bàn các tỉnh miền núi liên tiếp xảy ra lũ quét, sạt lở đất gây tổn thất lớn về người, tài sản, công trình, phá hoại môi trường.
Để chủ động phòng, tránh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất gây ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh có miền núi và Tây Nguyên thực hiện một số nội dung sau:
1. Kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn các cấp, đặc biệt là cấp xã, để đảm bảo hiệu lực điều hành công tác phòng, chống lụt bão đạt hiệu quả; kiểm tra các phương án bảo đảm thông tin để nâng cao hiệu quả chỉ huy, điều hành và triển khai các biện pháp phòng, tránh, khắc phục hậu quả thiên tai.
2. Tổ chức kiểm tra, rà soát kỹ, thống kê các địa bàn dân cư, những thôn, bản, buôn, làng, phum, sóc và những hộ dân sống ở khu vực dễ bị ảnh hưởng trực tiếp của lũ quét, lũ bùn đá, sạt lở đất (khu vực ven sông, ven suối, vùng thấp trũng, ven ta luy của hệ thống đường giao thông, sườn đồi núi có tầng đất mặt mỏng dễ bị sạt lở, khu vực hạ lưu các đập của hồ chứa nước…). Trên cơ sở đó triển khai xây dựng kế hoạch phòng, tránh lũ quét, sạt lở đất chi tiết đến các xã, thôn, bản, buôn, làng, phum, sóc, hộ gia đình; đặc biệt chuẩn bị kỹ phương án tại chỗ, ở những địa bàn dân cư vùng sâu, vùng xa, vùng có nguy cơ bị chia cắt khi có lũ phải có phương án dự trữ một số mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, dầu thắp, thuốc cấp cứu, thuốc phòng dịch… và phải bố trí lực lượng hỗ trợ để xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.
3. Tổ chức ngay việc cắm biển cảnh báo những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, thực hiện việc thông báo, cảnh báo kịp thời đến từng hộ dân biết để chủ động phòng, tránh. Đối với những hộ dân sống ở các địa bàn có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất phải kiên quyết chỉ đạo và tổ chức di dời ngay đến nơi an toàn theo phương án di dân xen kẽ tại địa bàn.
4. Giao Trung tâm khí tượng thủy văn tỉnh hướng dẫn cho cán bộ chủ chốt và lực lượng thanh niên xung kích của các xã ở vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét những kinh nghiệm theo dõi lượng mưa để kịp thời báo động và cảnh báo để nhân dân biết, chủ động phòng, tránh.
5. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn, tổ chức tập huấn đối với các lực lượng xung kích tại địa bàn để nâng cao nhận thức về thiên tai lũ quét và kiểm tra để hoàn thiện các biện pháp xử lý tình huống khi có thiên tai xảy ra; tổ chức diễn tập kiểm tra để nâng cao ý thức chủ động phòng, tránh của đồng bào và khả năng chỉ huy điều hành của chính quyền và Ban chỉ huy Phòng, chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn các cấp.
6. Chỉ đạo các biện pháp tăng cường quản lý, bảo vệ, khôi phục rừng, trồng rừng ở những nơi có khả năng xảy ra lũ quét.
7. Thực hiện lồng ghép các nội dung phòng tránh lũ quét khi xây dựng quy hoạch tổng thể bố trí dân cư, phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng và trong chỉ đạo thực hiện. Trước hết chú ý lồng ghép các nội dung này khi thực hiện các chương trình mục tiêu như: xóa đói, giảm nghèo; phát triển kinh tế - xã hội các xã đặc biệt khó khăn; trồng mới 5 triệu ha rừng; và các chương trình khác trên địa bàn.
8. Giao các cơ quan thông tin đại chúng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên ngành để thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến những kiến thức và kinh nghiệm về phòng, tránh lũ quét, thiên tai./.
| Nơi nhận: | BỘ TRƯỞNG |
Bạn chưa Đăng nhập thành viên.
Đây là tiện ích dành cho tài khoản thành viên. Vui lòng Đăng nhập để xem chi tiết. Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!
Bạn chưa Đăng nhập thành viên.
Đây là tiện ích dành cho tài khoản thành viên. Vui lòng Đăng nhập để xem chi tiết. Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!