Ủy quyền xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như thế nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi Luatvietnam: Bạn tôi hiện đang ở Đức và cần xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Tôi đang ở Việt Nam. Vậy tôi có thể thay mặt bạn tôi để đi làm thủ tục này không? Nếu được thì cách thức thực hiện như thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

1. Được phép ủy quyền xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Điều 2, Thông tư số 04/2020/TT-BTP ngày 28/5/2020 của Bộ Tư pháp quy định:

“Điều 2. Việc ủy quyền đăng ký hộ tịch

1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 Luật hộ tịch (sau đây gọi là yêu cầu đăng ký hộ tịch) được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay; trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con thì không được ủy quyền cho người khác thực hiện, nhưng một bên có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền, không phải có văn bản ủy quyền của bên còn lại.

Việc ủy quyền phải lập thành văn bản, được chứng thực theo quy định của pháp luật. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.”

Theo quy định nêu trên thì việc xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được ủy quyền cho người khác thực hiện.

Như vậy, bạn muốn làm thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn của bạn thì bạn của bạn ở Đức phải lập Giấy ủy quyền cho bạn và việc ủy quyền phải được chứng thực theo quy định của pháp luật.

 

2. Thẩm quyền chứng thực giấy ủy quyền 

Khoản 3, Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 5. Thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực

3. Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi chung là Cơ quan đại diện) có thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực các việc quy định tại các Điểm a, b và c Khoản 1 Điều này. Viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự ký chứng thực và đóng dấu của Cơ quan đại diện.

Điểm b, khoản 1 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định: b) Chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản;”

Theo các quy định nêu trên thì Cơ quan ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài có thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực chữ ký văn bản ủy quyền.

Vậy, bạn của bạn liên hệ Lãnh sự quán Việt Nam tại Đức để chứng thực Giấy ủy quyền và gửi về Việt Nam cho bạn để bạn thực hiện thủ tục xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn của bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Đoàn Khắc Độ

Được tư vấn bởi: Luật sư Đoàn Khắc Độ

Công ty Luật TNHH Đại Đức

https://luatdaiduc.vn

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi