Danh mục

Thủ tục tặng cho đất đai cho con khi con đang ở nước ngoài

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Chồng tôi đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc. Hiện nay bố chồng tôi muốn tặng cho hai vợ chồng mảnh đất rộng 320m2. Tôi ra xã hỏi thì bên xã nói không sang tên được do chồng tôi đang ở nước ngoài. Xin hỏi xã nói như vậy có đúng không? Có cách nào để chồng tôi được đứng tên trong sổ đỏ khi chồng tôi đang ở nước ngoài ? Chồng tôi đang ở nước ngoài có cần chuẩn bị giấy tờ gì không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Việc cán bộ xã trả lời không sang tên được mảnh đất mà bố chồng chị tặng cho vợ chồng chị do chồng chị đang đi lao động ở nước ngoài là chưa đúng pháp luật. Vì, theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 thì chồng chị hoàn toàn có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại quốc gia đang lao động để lập văn bản uỷ quyền chọ chị đại diện thực hiện giao dịch nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với mảnh đất nêu trên.

Căn cứ Điều 24 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: “Vợ, chồng có thể ủy quyền cho nhau xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng”.

Để tiến hành thủ tục nhận tặng cho, cũng như sang tên sổ đỏ, chị cần chuẩn bị các giấy tờ bao gồm:

- Giấy ủy quyền;

- Giấy tờ tùy thân ( CMND/CCCD/ hộ chiếu) của vợ và chồng;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Hợp đồng cho tặng quyền sử dụng đất có công chứng;

- Sổ hộ khẩu;

- Giấy khai sinh của chồng và bố chồng.

Giao dịch tặng cho quyền sử dụng đất giữa bố chồng chị cho vợ chồng chị được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định hiện hành.

Xem thêm: Thủ tục tặng cho đất đai: Toàn bộ hướng dẫn chi tiết nhất

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi