Điều kiện mua bán đất nền dự án theo quy định mới nhất

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi có một mảnh đất 1000m2. Tôi dự định tách thành 10 thửa đất để bán cho 10 người khác nhau nhưng khi nộp hồ sơ thì bị từ chối với lý do có dấu hiệu của mua bán đất nền dự án nên phải lập dự án mới được tách và bán. Xin hỏi, họ từ chối như vậy có đúng quy định không ạ? Nếu tôi muốn bán đất theo dạng đất nền dự án thì cần đáp ứng những điều kiện gì và trình tự, thủ tục ra sao ạ? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Đất nền là những lô đất nguyên trạng chưa trải qua bất kỳ sự tác động nào như: Đào, lấp hoặc san đất của máy móc hay con người. Bất kỳ mọi tác động nào can thiệp dẫn đến sự thay đổi của đất thì sẽ không còn được gọi là đất nền nữa.

Đất nền dự án là những lô đất đang nằm trong quy hoạch của chủ đầu tư. Những lô đất này đang trong quá trình nghiên cứu dự án và chưa có bất kỳ một tác động bởi máy móc hoặc con người.

Dieu-kien-mua-ban-dat-nen-du-an

Trong đó, để mua bán đất nền dự án cần đáp ứng những điều kiện nhất định. Cụ thể:

Căn cứ Điều 194 Luật Đất đai 2013, Điều 41 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Đất đai; Điều 9 và Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, một dự án đất nền đủ điều kiện để bán thì chủ đầu tư phải có đầy đủ các điều kiện pháp lý như sau:

1) Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án;

2) Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải;

3) Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có);

4) Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất; không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

5) Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Riêng đối với dự án phát triển đô thị, thì đất nền trong dự án phát triển đô thị chỉ được mở bán khi không nằm trong địa bàn các phường của các đô thị loại đặc biệt và đô thị loại I trực thuộc Trung ương; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị

Căn cứ khoản 1 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản có quy định:

“1. Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.”

Do bạn không nêu cụ thể về vụ việc của mình, do đó, chia làm hai trường hợp như sau:

Trường hợp việc tách thửa của bạn nếu liên quan đến kinh doanh bất động sản:

Bạn phải đăng ký kinh doanh phù hợp để tiến hành làm thủ tục đầu tư theo đúng quy định của pháp luật. Thửa đất muốn tách phải lập dự án, lập quy hoạch để trình phê duyệt.

Khi đó, việc cơ quan có thẩm quyền từ chối hồ sơ xin tách thửa của bạn với lý do có dấu hiệu của việc mua bán đất nền dự án là phù hợp.

Trường hợp việc tách thửa của bạn không liên quan đến kinh doanh bất động sản:

Cụ thể: việc bạn tách thửa là để thừa kế hoặc tặng cho (giữa vợ với chồng; cha mẹ đẻ với con ruột; cha mẹ nuôi với con nuôi; ông bà nội với cháu nội; ông bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột theo quy định) mà mỗi người nhận tặng cho được nhận một thửa đất sau khi tách thửa. Khi đó, không phải lập dự án, lập quy hoạch.

Lúc này, việc cơ quan có thẩm quyền từ chối hồ sơ xin tách thửa của bạn với lý do có dấu hiệu của việc mua bán đất nền dự án là chưa hợp lý.

 Xem thêmMua đất phân lô bán nền 2023: Điều kiện, hồ sơ, thủ tục mới nhất

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Điều kiện mua bán đất nền dự án theo quy định mới nhất” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi