Có bắt buộc mua bảo hiểm khoản vay khi vay tiền?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi đang có ý định vay một khoản tiền tại một ngân hàng nhưng phía ngân hàng yêu cầu tôi phải mua bảo hiểm cho khoản tiền vay đó; họ nói rằng điều này là bắt buộc vì luật đã quy định bắt buộc rồi. Xin hỏi, phía ngân hàng nói như vậy có đúng không ạ? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Có thể hiểu mua bảo hiểm khoản vay là một biện pháp bảo đảm tiền vay, quản lý giám sát tài sản bảo đảm tiền vay, giúp ngân hàng có điều kiện đảm bảo để giải ngân khoản vay một cách dễ dàng. Đặc biệt đối với khoản vay tín chấp (hình thức vay không có tài sản thế chấp) khi không có biện pháp bảo đảm chắc chắn nào chắn nào đối với khoản vay dễ dẫn đến nợ xấu cho ngân hàng.

Theo quy định tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng thì không có quy định bắt buộc về việc bảo đảm khoản vay mà đây chỉ là thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng. Tuy nhiên, có thể trong quá trình làm việc nhân viên ngân hàng đã không giải thích kỹ càng dẫn đến hiểu lầm cho khách hàng.

Trên thực tế, bảo hiểm khoản vay không chỉ đảm bảo lợi ích cho ngân hàng mà còn đảm bảo lợi ích cho khách hàng. Khi có bảo hiểm khoản vay, khách hàng sẽ dễ dàng được ngân hàng giải ngân khoản vay, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng khi không thể tiếp tục thực hiện nghĩa vụ với ngân hàng khi gặp các tình huống bất khả kháng.

Cùng với đó, pháp luật cũng quy định một số bảo hiểm bắt buộc như Bảo hiểm cháy nổ theo Nghị định 23/2018/NĐ-CP, Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới được quy định tại Thông tư 22/2016/TT-BTC,... Theo đó, khi bạn dùng  tài sản bảo đảm để vay thế chấp ngân hàng thì cần có những bảo hiểm bắt buộc đối với tài sản đó theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư dựa trên những thông tin anh/chị cung cấp. ​Nếu còn băn khoăn, bạn đọc có thể liên hệ: 19006192 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Tuấn

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty Luật TNHH TGS

https://tgslaw.vn- 1900.8698

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi