Danh mục

Có 2 CMND khác năm sinh, có thể làm lại theo Sổ hộ khẩu không?

Câu hỏi:

Mẹ của tôi có 2 Chứng minh nhân dân (CMND) nhưng năm sinh khác nhau. Một cái làm trước đó năm sinh khác Sổ hộ khẩu, một cái theo sổ hộ khẩu nay đã quá hạn sử dụng, cần làm lại CMND theo Sổ hộ khẩu.

Nhưng công an huyện không cho làm lại theo Sổ hộ khẩu mà làm theo CMND trước đó. Như vậy mẹ tôi có thể làm lại CMND theo Sổ hộ khẩu được không?

Trả lời:

Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của nhân. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh… phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó (Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP).

Theo đó, năm sinh trong Sổ hộ khẩu và CMND của mẹ bạn phải phù hợp với Giấy khai sinh. Do mẹ bạn đã làm lại CMND nhưng năm sinh không khớp với

Trường hợp 1: CMND đã làm lại có năm sinh khác với Sổ hộ khẩu nhưng giống với năm sinh trong Giấy khai sinh thì mẹ bạn phải làm thủ tục điều chỉnh thông tin trong Sổ hộ khẩu, cụ thể:

Bước 1: Mẹ bạn hoặc người được mẹ bạn ủy quyền nộp Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (HK02) tại Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú và xuất trình bản chính Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh.

Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải điều chỉnh, bổ sung các thay đổi trong Sổ hộ khẩu cho mẹ bạn.

Trường hợp 2: CMND đã làm lại có năm sinh khác với khác với Giấy khai sinh thì mẹ bạn phải điều chỉnh thông tin trong Sổ hộ khẩu.

Sau đó làm thủ tục đổi CMND theo điểm b Điều 6 Nghị định 05/1999/NĐ-CP sửa đổi tại Nghị định 170/2007/NĐ-CP:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

- Đơn trình bày nêu rõ lý do xin đổi, cấp lại chứng minh nhân dân;

- Xuất trình Sổ hộ khẩu;

- Xuất trình Giấy khai sinh;

- Chụp ảnh;

- In vân tay hai ngón trỏ;

- Khai tờ khai xin cấp CMND;

- Nộp lại CMND có thay đổi nội dung.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan công an cấp huyện nơi đăng ký thường trú.

Bước 3: Trong thời hạn 07 ngày làm việc phải giải quyết cấp đổi CMND tại thành phố, thị xã; tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc; các khu vực còn lại là không quá 15 ngày làm việc.

Lưu ý, trên đây là thủ tục cấp đổi CMND tại những địa phương chưa triển khai cấp thẻ Căn cước công dân. Từ ngày 01/01/2020, dự kiến cấp thẻ Căn cước công dân trên cả nước.

Trường hợp 3:

Theo thông tin bạn cung cấp, CMND cấp trước đó nhưng không nói đã hết hạn, trong khi, CMND cấp sau lại hết hạn nên suy ra CMND bạn nói cấp trước đó là CMND được cấp sau (lần 2).

Theo đó, chúng tôi hiểu rằng thông tin năm sinh của mẹ bạn được lưu trữ trong hồ sơ CMND lần 2. Khi làm thủ tục cấp CMND lần 3, năm sinh của mẹ bạn sẽ được cấp theo đúng nội dung của lần cấp CMND thứ 2.

Do đó, mẹ bạn cần phải đối chiếu lại thông tin như đã nêu trong 02 fnh hợp trên để thực hiện thủ tục liên quan.

*** Nếu không có Giấy khai sinh để làm căn cứ xác định năm sinh thì căn cứ vào các giấy tờ khác như Sổ hộ khẩu, bằng tốt nghiệp, thẻ bảo hiểm y tế… (Điều 18 Nghị định 137/2015/NĐ-CP)

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi