Chi phí làm Sổ hồng chung cư là bao nhiêu?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi năm nay 52 tuổi, hiện tại đang có nhu cầu mua một căn chung cư tại Hà Nội. Tôi đang tham khảo dự án và nếu mua sẽ thực hiện mua trực tiếp với chủ đầu tư chứ không phải mua chung cư đã qua sử dụng. Vậy xin hỏi, nếu dự án đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật thì chi phí làm sổ hồng chung cư là bao nhiêu? Tôi có thể tự làm sổ được không hay bắt buộc phải thông qua chủ đầu tư? Nếu tôi tự thực hiện thủ tục cấp sổ được thì trình tự thực hiện như thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

1. Chủ nhà có tự làm được Sổ hồng chung cư được không?

Căn cứ khoản 7, Điều 26 Luật Nhà ở 2014 quy định về trách nhiệm của chủ đầu tư như sau:

Điều 26. Trách nhiệm của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại

[…]

7. Trong thời hạn 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận thì phải làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người mua, người thuê mua nhà ở, trừ trường hợp người mua, thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận. Trường hợp xây dựng nhà ở để cho thuê thì có trách nhiệm lập và lưu trữ hồ sơ nhà ở theo quy định tại Điều 76 và Điều 77 của Luật này.

Theo quy định nêu trên thì chủ đầu tư dự án chung cư có trách nhiệm làm sổ hồng chung cư thay cho người mua căn hộ chung cư. Thời hạn cụ thể là 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận.

Trên thực tế, nếu người mua căn hộ muốn tự xin cấp sổ hồng chung cư thì vẫn có thể thực hiện được nhưng phải đảm bảo điều kiện chủ đầu tư cung cấp đầy đủ các giấy tờ, thông tin liên quan.

2. Các khoản chi phí phải nộp khi cấp Sổ hồng chung cư?

* Lệ phí cấp Giấy chứng nhận (Sổ hồng)

Theo quy định tại Thông tư 85/2019/TT-BTC thì lệ phí cấp Giấy chứng nhận sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh ban hành. Cho nên, mỗi tỉnh thành sẽ có mức thu khác nhau. Trên thực tế, các tỉnh, thành phố dù có sự khác nhau về mức thu nhưng thông thường đều thu dưới 100.000 đồng.

* Lệ phí trước bạ

Căn cứ khoản 1, Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP, lệ phí trước bạ phải nộp khi được cấp Sổ hồng chung cư được xác định theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x 0,5%

Trong đó: Giá tính lệ phí trước bạ = Diện tích căn hộ (m2) x Giá 01 mét vuông (đồng/m2)

Như vậy, tùy vào diện tích của từng căn hộ mà lệ phí trước bạ để làm sổ hồng chung cư sẽ có sự khác nhau.

So-hong-chung-cu

3. Trình tự thực hiện cấp Sổ hồng chung cư

* Hồ sơ cần chuẩn bị

Khoản 22, Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 11, Điều 1 Nghị định 10/2023/NĐ-CP) quy định chủ đầu tư dự án nhà ở có trách nhiệm nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký, cấp Giấy chứng nhận thay cho người nhận mua nhà hoặc cung cấp hồ sơ cho bên mua để tự đi đăng ký. Cụ thể, hồ sơ gồm các giấy tờ như sau:

- Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 04a/ĐK;

- Hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định của pháp luật;

- Biên bản bàn giao căn hộ chung cư.

Ngoài ra, người đề nghị phải ghi tờ khai lệ phí trước bạ rồi nộp cùng với hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

* Trình tự thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư hoặc người mua nhà nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (bộ phận một cửa).

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, chưa đầy đủ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện những công việc theo quy định tại khoản 22, Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 11, Điều 1 Nghị định 10/2023/NĐ-CP) như sau:

- Kiểm tra giấy tờ pháp lý trong hồ sơ; xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận vào đơn đăng ký.

- Gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có).

- Cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính (nếu có).

- Chuẩn bị hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận.

- Yêu cầu chủ đầu tư dự án nộp Giấy chứng nhận quyền đã được cấp để chỉnh lý vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Trao kết quả

Thời gian giải quyết: Thời gian do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ (theo khoản 40, Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP).

Tóm lại, dựa vào thông tin của bạn cung cấp thì bạn có thể tự thực hiện thủ tục cấp sổ hồng chung cư nếu như chủ đầu tư cung cấp đủ giấy tờ, tài liệu cần thiết cho bạn. Theo đó, hồ sơ bạn cần chuẩn bị và trình tự thực hiện sẽ được thực hiện theo bài viết nêu trên.

Xem thêm: Cẩm nang pháp lý cho người mua chung cư cần nắm rõ

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Chi phí làm Sổ hồng chung cư là bao nhiêu?​” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Hoàng Tuấn Vũ

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Tuấn Vũ

Công ty luật TNHH Tuệ Anh

090 165 9868

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi