Công văn 4038/LĐTBXH-QLLĐNN của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc thí điểm đưa lao động trở lại làm việc tại Libya

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

 

BỘ LAO ĐỘNG – THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI
-------
Số: 4038/LĐTBXH-QLLĐNN
V/v: Thí điểm đưa lao động trở lại làm việc tại Libya
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
Hà Nội, ngày 05 tháng 11 năm 2012
 
 
Kính gửi: Các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài
 
 
Đầu năm 2011, do khủng hoảng chính trị, ta đã phải tổ chức đưa hơn 10.000 lao động làm việc tại Libya về nước. Hiện nay, do tình hình Libya đã tương đối ổn định và bắt đầu có nhu cầu tiếp nhận lao động Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép đưa lao động trở lại làm việc tại Libya phù hợp với diễn biến tình hình.
Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, đặc biệt là trong trường hợp phát sinh các tình huống xấu, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn các doanh nghiệp về việc đưa lao động trở lại làm việc tại Libya như sau:
1. Việc đưa lao động trở lại làm việc tại Libya và quản lý lao động tại Libya vẫn thực hiện theo Quyết định số 653/QĐ-LĐTBXH ngày 28/05/2010 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc phê duyệt Đề án Tăng cường quản lý lao động Việt Nam làm việc tại Libya. Tuy nhiên, do tình hình thị trường đã thay đổi, một số điều kiện của hợp đồng đưa lao động đi làm việc tại Libya được quy định mới như sau:
- Mức lương tối thiểu sau khi trừ thuế và các khoản đóng góp khác:
 
+ Đối với lao động không nghề:
260 USD/tháng
+ Đối với lao động bán nghề:
300 USD/tháng
+ Đối với lao động lành nghề:
320 USD/tháng
Trường hợp người lao động phải đóng thuế thì mức lương cơ bản trong hợp đồng sẽ phải tăng lên tương ứng.
- Trong hợp đồng phải quy định rõ thời hạn thanh toán tiền lương cho người lao động.
- Trong hợp đồng môi giới (nếu có) phải có điều khoản quy định: trong trường hợp người lao động phải về nước trước thời hạn vì lý do bất khả kháng (thiên tai, chiến tranh, doanh nghiệp bị phá sản…) hoặc không do lỗi của người lao động thì doanh nghiệp có trách nhiệm yêu cầu bên môi giới hoàn trả lại cho người lao động một phần tiền môi giới đã nộp theo nguyên tắc: người lao động làm việc chưa đủ 50% thời gian theo hợp đồng thì được nhận lại 50% tiền môi giới đã nộp.
- Hợp đồng cung ứng lao động phải có điều khoản quy định về phương án bảo đảm an toàn cho người lao động trong trường hợp khẩn cấp: Đối tác phải mua bảo hiểm rủi ro cho người lao động, phải đưa người lao động đến nơi an toàn và đưa về nước khi cần thiết, chịu chi phí đưa người lao động về nước và thanh toán đầy đủ tiền lương cho người lao động.
2. Các hợp đồng đều phải được Đại sứ quán Việt Nam tại Libya thẩm định về tư cách pháp nhân của đối tác, về tính an toàn và nhu cầu lao động thực tế của dự án nơi người lao động sẽ đến làm việc.
3. Doanh nghiệp phải tổ chức quản lý lao động theo đúng quy định tại Quyết định số 653/QĐ-LĐTBXH ngày 28/05/2010 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc phê duyệt Đề án Tăng cường quản lý lao động Việt Nam làm việc tại Libya. Trong thời gian thí điểm, do số lao động đưa đi chưa nhiều, các doanh nghiệp có thể hợp tác cử cán bộ đại diện quản lý lao động tại Libya. Trường hợp có trên 300 lao động làm việc tại Libya, thì các doanh nghiệp phải cử tối thiểu 2 cán bộ đại diện.
Các doanh nghiệp cũng có thể hợp tác cử điều phối viên, kỹ sư và đốc công tại các công trường để đảm bảo công tác quản lý lao động theo đúng quy định tại Quyết định số 653/QĐ-LĐTBXH ngày 08/05/2010 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc phê duyệt Đề án Tăng cường quản lý lao động Việt Nam làm việc tại Libya.
4. Trước khi đưa người lao động đi, Doanh nghiệp phải báo cáo Cục Quản lý lao động ngoài nước danh sách người lao động (họ tên, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu, địa chỉ nơi ở tại Việt Nam, thời hạn hợp đồng, ngành nghề, ngày dự kiến xuất cảnh), tên và địa chỉ đối tác tiếp nhận lao động, địa chỉ và điện thoại liên lạc của dự án nơi người lao động sẽ đến làm việc.
5.Trong thời gian trước mắt tổ chức thực hiện thí điểm đưa lao động trở lại Libya, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao, cơ quan đại diện Việt Nam tại Libya xem xét cho phép các doanh nghiệp trước năm 2011 đã đưa lao động sang làm việc tại Libya theo đúng quy định tại Quyết định số 653/QĐ-LĐTBXH ngày 28/05/2010 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội được thí điểm đưa lao động sang Libya làm việc. Trong quý I năm 2013, căn cứ vào tình hình thực tế tại Libya, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét mở rộng việc đưa lao động sang thị trường này.
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thông báo để các doanh nghiệp biết, thực hiện./.
 
 Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ Ngoại giao (để p/hợp);
- Đại sứ quán VN tại Libya (để p/hợp);
- Các sở LĐTB-XH;
- Hiệp hội XKLĐ;
- Văn phòng MRC;
 Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước;
- Lưu: VT, Cục QLLĐNN
KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Nguyễn Thanh Hòa

thuộc tính Công văn 4038/LĐTBXH-QLLĐNN

Công văn 4038/LĐTBXH-QLLĐNN của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc thí điểm đưa lao động trở lại làm việc tại Libya
Cơ quan ban hành: Bộ Lao động Thương binh và Xã hộiSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:4038/LĐTBXH-QLLĐNNNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Nguyễn Thanh Hòa
Ngày ban hành:05/11/2012Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Lao động-Tiền lương
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được hỗ trợ dịch thuật văn bản này, Quý khách vui lòng nhấp vào nút dưới đây:

*Lưu ý: Chỉ hỗ trợ dịch thuật cho tài khoản gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao

Tôi muốn dịch văn bản này (Request a translation)

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực
Vui lòng đợi