Nghị quyết 06/2002/NQ-CP của Chính phủ về Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 năm 2002

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

NGHỊ QUYẾT

CỦA CHÍNH PHỦ SỐ 06/2002/NQ-CP NGÀY 26 THÁNG 4 NĂM 2002
VỀ PHIÊN HỌP CHÍNH PHỦ THƯỜNG KỲ THÁNG 4 NĂM 2002

 

Trong ngày 24 và sáng ngày 25 tháng 4 năm 2002, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 4, bàn và quyết nghị những vấn đề sau:

1. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình Chính phủ Dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá IX) về đẩy nhanh công nghiệp hoá, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn thời kỳ 2001- 2010.

Chính phủ xác định, đẩy nhanh công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn là nhằm mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hoá lớn, hiệu quả và bền vững; có năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh cao trên cơ sở ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu; xây dựng nông thôn ngày càng giàu đẹp, dân chủ, công bằng và văn minh, có cơ cấu kinh tế hợp lý, quan hệ sản xuất phù hợp, kết cấu hạ tầng ngày càng hiện đại.

Thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương Đảng không chỉ là trách nhiệm của Chính phủ mà còn là trách nhiệm của từng Bộ, ngành, địa phương... Vì vậy, các Bộ, ngành và địa phương cần khẩn trương quán triệt Nghị quyết của Trung ương, xây dựng Chương trình hành động của mình và chỉ đạo thực hiện. Chương trình hành động của Chính phủ chỉ tập trung vào các nội dung lớn, quan trọng nhất thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các cơ quan có liên quan, tiếp thu ý kiến các thành viên Chính phủ, hoàn chỉnh danh mục các đề án cụ thể, lấy thêm ý kiến các Bộ, cơ quan liên quan, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành Chương trình hành động này trong tháng 5 năm 2002.

2. Chính phủ nghe Bộ trưởng Bộ Thương mại báo cáo về một số chính sách, biện pháp khuyến khích xuất khẩu năm 2002.

Quý I năm 2002, bên cạnh những thuận lợi, tình hình xuất khẩu đang gặp những khó khăn lớn. Kinh tế thế giới và khu vực hồi phục chậm, môi trường cạnh tranh gay gắt, giá nhiều sản phẩm xuất khẩu vẫn thấp, thời tiết diễn biến phức tạp, hạn hán nghiêm trọng đã hạn chế đến tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của nước ta. Kim ngạch xuất khẩu giảm, một số mặt hàng chủ lực giảm so với cùng kỳ năm trước.

Trước tình hình trên, Chính phủ yêu cầu các Bộ Công nghiệp, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thuỷ sản, các doanh nghiệp, hiệp hội phải phối hợp chặt chẽ với các địa phương, rà soát lại tình hình sản xuất và xuất khẩu từng mặt hàng, thực hiện mạnh mẽ, khẩn trương hơn nữa các Chương trình sản xuất các sản phẩm xuất khẩu chủ yếu đã được Chính phủ thông qua; nghiên cứu đề xuất các giải pháp bảo đảm chất lượng, phấn đấu hạ giá thành, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm, tăng nhanh kim ngạch xuất khẩu. Ngoài các giải pháp đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả xuất khẩu đã ban hành, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ, đẩy mạnh tiêu thụ nông sản và nâng cao thu nhập cho nông dân; khuyến khích thưởng theo kim ngạch xuất khẩu, đẩy mạnh thực hiện việc doanh nghiệp ký hợp đồng với nông dân về tiêu thụ sản phẩm, quan tâm giúp đỡ hỗ trợ đầu vào cho nông dân; đẩy mạnh việc tìm kiếm và mở rộng thị trường, nâng cao vai trò của các tổ chức xúc tiến thương mại; kịp thời bồi dưỡng kiến thức về luật pháp và thương mại quốc tế cho các doanh nghiệp; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xoá bỏ những rào cản bất hợp lý đang cản trở xuất khẩu, phấn đấu nâng cao tốc độ tăng trưởng xuất khẩu.

3. Trước những diễn biến bất thường của thị trường nhà đất thời gian qua, Chính phủ đã nghe Bộ trưởng Bộ Xây dựng báo cáo về một số giải pháp cấp bách nhằm bình ổn giá cả thị trường nhà, đất.

Do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân công tác quản lý nhà nước còn thiếu chặt chẽ, thời gian gần đây, giá cả thị trường nhà, đất tăng đột biến ở nhiều địa phương, nhất là ở thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, đang tác động rất xấu đến đời sống kinh tế - xã hội, gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước, ảnh hưởng xấu đến chủ trương khuyến khích và thu hút đầu tư, phá vỡ quy hoạch, gây khó khăn trong việc đền bù giải phóng mặt bằng của các dự án. Người lao động có nhu cầu thực sự về nơi ở bị thiệt hại về kinh tế và càng thêm khó khăn trong việc tạo lập chỗ ở của mình.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã có chỉ thị cụ thể và đang chỉ đạo thực hiện nhằm ổn định thị trường nhà, đất, lập lại trật tự kỷ cương, tăng cường hiệu lực quản lý đất đai, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Chính phủ giao các Bộ, ngành liên quan theo dõi, đôn đốc hai thành phố trong việc thực hiện chủ trương trên, tổng hợp tình hình, rút kinh nghiệm để triển khai thực hiện trên cả nước.

Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiến hành ngay việc kiểm tra tình hình quản lý và sử dụng đất đai trên địa bàn; xử lý theo thẩm quyền những trường hợp vi phạm quy hoạch, sử dụng đất đai không đúng mục đích hoặc không sử dụng, mua bán chuyển nhượng nhà, đất trái pháp luật; chấm dứt và xử lý ngay hiện tượng chính quyền cơ sở xác nhận chuyển nhượng nhà, đất trái pháp luật.

Giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan, tiếp thu ý kiến các thành viên Chính phủ, tham khảo những kết quả xử lý của thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, nghiên cứu, đề xuất hoàn chỉnh các giải pháp, xây dựng thành các chính sách cả về trước mắt và lâu dài.

4. Chính phủ đã nghe Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2002, một số vấn đề cần tập trung chỉ đạo thời gian tới do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình; Báo cáo công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo quý I năm 2002 do Tổng Thanh tra Nhà nước trình.

Tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng qua đạt được những nét tiến bộ, duy trì được khả năng phát triển: sản xuất công nghiệp và dịch vụ tiếp tục tăng trưởng; giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản đạt khá; thu ngân sách tăng, hoạt động tiền tệ có tiến bộ; giá cả thị trường ổn định; các hoạt động văn hoá - xã hội tiếp tục có bước phát triển.

Tuy nhiên, khó khăn gay gắt nhất là tình trạng hạn hán nghiêm trọng ở các tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Nam Bộ; tôm chết hàng loạt ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cùng với những vụ cháy rừng lớn tại vườn quốc gia U Minh Thượng, U Minh Hạ đã gây những thiệt hại rất lớn; kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh.

Nhiệm vụ của những tháng còn lại của năm 2002 là hết sức nặng nề, đòi hỏi Chính phủ và các Bộ, ngành và địa phương phải có sự chuyển biến mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo điều hành, nỗ lực phấn đấu thực hiện thật tốt các nhóm giải pháp phát triển kinh tế- xã hội đã được đề ra. Các ngành chức năng cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương tập trung ngăn chặn có hiệu quả nạn buôn lậu; sâu sát cơ sở, chăm lo đời sống nhân dân, nhất là ở các vùng đang bị thiên tai và vùng đồng bào dân tộc ít người.

Nhiệm vụ công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo quý I được Chính phủ tập trung chỉ đạo tích cực, kiên quyết và có hiệu quả hơn. Tình hình khiếu nại vượt cấp có giảm, một số vụ việc tồn đọng kéo dài đã được giải quyết dứt điểm, góp phần ổn định tình hình kinh tế - xã hội.

Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các cấp cần tập trung chỉ đạo, tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 09/NQ-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khoá IX) về một số vấn đề cấp bách cần thực hiện trong việc giải quyết khiếu nại tố cáo hiện nay. Tập trung xem xét, kết luận, giải quyết các vụ khiếu kiện đông người, phức tạp trước ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội (19/5/2002) và các vụ việc khác có liên quan đến bầu cử, bảo đảm cho cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XI thành công tốt đẹp, tạo niềm phấn khởi, tin tưởng trong nhân dân.

thuộc tính Nghị quyết 06/2002/NQ-CP

Nghị quyết 06/2002/NQ-CP của Chính phủ về Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 năm 2002
Cơ quan ban hành: Chính phủSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:06/2002/NQ-CPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Nghị quyếtNgười ký:Phan Văn Khải
Ngày ban hành:26/04/2002Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Hành chính
TÓM TẮT VĂN BẢN

Nội dung tóm tắt đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

tải Nghị quyết 06/2002/NQ-CP

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được hỗ trợ dịch thuật văn bản này, Quý khách vui lòng nhấp vào nút dưới đây:

*Lưu ý: Chỉ hỗ trợ dịch thuật cho tài khoản gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao

Tôi muốn dịch văn bản này (Request a translation)

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực
Vui lòng đợi