Công văn 10784/BTC-TCHQ của Bộ Tài chính về việc giải đáp vướng mắc về thủ tục hải quan khi chuyển đổi thành doanh nghiệp chế xuất

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 10784/BTC-TCHQ

Công văn 10784/BTC-TCHQ của Bộ Tài chính về việc giải đáp vướng mắc về thủ tục hải quan khi chuyển đổi thành doanh nghiệp chế xuất
Cơ quan ban hành: Bộ Tài chínhSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:10784/BTC-TCHQNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Đỗ Hoàng Anh Tuấn
Ngày ban hành:10/08/2012Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Hải quan , Doanh nghiệp

tải Công văn 10784/BTC-TCHQ

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

 

BỘ TÀI CHÍNH 
--------------------------
Số: 10784/BTC-TCHQ
V/v Giải đáp vướng mắc về thủ tục hải quan khi chuyển đổi thành doanh nghiệp chế xuất
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------------------- 
Hà Nội, ngày 10 tháng 08 năm 2012
 
 
Kính gửi:  Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam.
 
 
Trả lời công văn số 06/06/SEV ngày 18/06/2012 của Quý Công ty về đề nghị giải đáp một số vướng mắc về thủ tục hải quan khi chuyển đổi Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV) thành doanh nghiệp chế xuất (DNCX), Bộ Tài chính có ý kiến như sau:
1. Về việc DNCX bán hàng hóa do doanh nghiệp nhập khẩu vào nội địa:
- Hiện nay, việc thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu, quyền phân phối theo Nghị định số 23/2007/NĐ-CP ngày 12/02/2007 của Chính phủ đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là DNCX đang gặp một số vướng mắc, trong đó có vướng mắc liên quan đến DNCX nhập khẩu hàng hóa bán vào nội địa như Công ty nêu.
Để giải quyết tổng thể các vướng mắc này, Bộ Tài chính đang trao đổi ý kiến với Bộ Công Thương, khi nhận được ý kiến của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể về thủ tục hải quan để Hải quan các địa phương và doanh nghiệp, trong đó có Công ty thống nhất thực hiện.
- Trường hợp Công ty SEV có chi nhánh tại nội địa và chi nhánh này không hoạt động theo quy chế DNCX thì chi nhánh này có thể thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập theo ủy quyền của Công ty. Thủ tục hải quan thực hiện theo quy định về thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu thương mại như doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại nội địa thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu.
- Việc mua bán hàng hóa giữa DNCX và chi nhánh tại nội địa chỉ thực hiện được khi chi nhánh hạch toán độc lập.
2. Về xử lý vấn đề về thuế đối với số nguyên vật liệu nhập khẩu theo loại hình nhập nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu (NSXXK), chưa sản xuất thành sản phẩm xuất khẩu nhưng còn trong thời gian ân hạn thuế khi Công ty chuyển đổi thành DNCX, sau khi có quyết định chuyển đổi thành doanh nghiệp chế xuất:
a) Công ty SEV làm thủ tục thanh khoản theo đúng quy định.
b) Căn cứ vào lượng nguyên vật liệu tồn trên bảng thanh khoản nhập-xuất-tồn; ý kiến đề nghị của doanh nghiệp, Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục cho doanh nghiệp làm thủ tục chuyển lượng nguyên vật liệu tồn này sang làm nguyên vật liệu nhập khẩu của DNCX. Việc chuyển nguyên vật liệu tồn này được coi là tái xuất nguyên vật liệu tồn sau thanh khoản vào DNCX nên Công ty SEV không phải nộp thuế lượng nguyên vật liệu tồn này.
Do nguyên vật liệu NSXXK còn trong thời gian ân hạn nộp thuế nên không bị phạt chậm thời hạn nộp thuế
c) Để đơn giản hóa thủ tục hải quan, căn cứ vào lượng nguyên vật liệu tồn trên bảng thanh khoản nhập-xuất-tồn; ý kiến đề nghị của doanh nghiệp, Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục cho doanh nghiệp xác nhận việc chuyển nguyên vật liệu tồn này sang làm nguyên vật liệu sản xuất của DNCX, không phải mở tờ khai tái xuất vào DNCX.
d) Thủ tục nhập khẩu nguyên vật liệu dư vào DNCX: doanh nghiệp khai chứng từ nhập hàng vào DNCX như hướng dẫn tại Thông tư 222/2009/TT-BTC ngày 25/11/2009 làm cơ sở cho việc nhập máy để theo dõi và thanh khoản sau này.
3. Về thủ tục hải quan liên quan đến hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình cho DNCX:
- Nội dung nêu tại khoản 2 Điều 16 Thông tư số 06/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính là quy định về điều kiện để được khấu trừ, hoàn thuế GTGT đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình cho DNCX.
- Về thủ tục hải quan, khi chưa có quy định mới, đề nghị Công ty thực hiện theo đúng quy định tại khoản 3, Điều 21 Nghị định số 29/2008/NĐ-CP ngày 14/3/2008 của Chính phủ và điểm b, khoản 1, Điều 45 Thông tư số 194/2010/TT-BTC ngày 06/12/2010 của Bộ Tài chính.
 Theo đó, khi đưa hàng hóa từ nội địa vào DNCX để thực hiện các hợp đồng xây dựng và lắp đặt công trình cho DNCX phải làm thủ tục hải quan theo đúng quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 45 Thông tư số 194/2010/TT-BTC: "Doanh nghiệp nội địa và DNCX làm thủ tục hải quan theo các bước và sử dụng tờ khai XNK tại chỗ". Nếu DNCX làm thủ tục theo hình thức thủ tục hải quan điện tử thì thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 54 Thông tư 222/2009/TT-BTC ngày 25/11/2009 của Bộ Tài chính.
Trường hợp Công ty SEV ký hợp đồng với nhà thầu trong nước để xây dựng, lắp đặt công trình của DNCX theo hình thức trọn gói thì nhà thầu là người khai hải quan để nhập khẩu nguyên vật liệu xây lắp từ nội địa vào DNCX. Hồ sơ hải quan, ngoài các giấy tờ của hồ sơ hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ nội địa vào DNCX, người khai hải quan phải nộp thêm các giấy tờ liên quan đến nhà thầu quy định tại tiết e.7.2, điểm e, khoản 2, Điều 11, Thông tư số 194/2010/TT-BTC ngày 06/12/2010.
4. Về việc thành lập hoặc thuê kho lưu giữ hàng hóa trong nội địa.
Căn cứ quy định điểm a, khoản 1, Điều 19, Nghị định 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính Phủ, Công ty có nhà máy tại Khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh được thuê kho tại khu công nghiệp này để chứa sản phẩm do Công ty sản xuất.
Hàng hóa bảo quản trong kho do Công ty thuê và việc vận chuyển hàng hóa giữa DNCX và kho phải chịu sự quản lý của cơ quan hải quan.
Để đảm bảo quản lý của cơ quan hải quan, kho này phải đảm bảo điều kiện:
- Có giấy chứng nhận đảm bảo an toàn về cháy, nổ của cơ quan có thẩm quyền;
- Kho phải đảm bảo kiên cố, ngăn cách riêng biệt, chỉ bảo quản sản phẩm do Công ty sản xuất, đủ điều kiện để cơ quan hải quan kiểm tra, giám sát khi cần thiết;
Việc vận chuyển hàng hóa giữa DNCX và kho không phải làm thủ tục hải quan.
Trước khi sử dụng kho này để chứa hàng của DNCX, Công ty SEV phải thông báo cho Cục Hải quan, Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục hải quan cho Công ty để được hướng dẫn cụ thể và thực hiện các biện pháp quản lý.
Bộ Tài chính trả lời để Công ty biết và thực hiện./.
                                                                                    KT. BỘ TRƯỞNG
                                                                                    THỨ TRƯỞNG
                                                                                                     
                                                                                     Đỗ Hoàng Anh Tuấn
 
 
Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Ghi chú
Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú
Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
Ghi chú
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

×
×
×
Vui lòng đợi