Công văn 8849/BGTVT-VT 2021 thống nhất trong triển khai thực hiện chỉ đạo về vận chuyển hàng hóa

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 8849/BGTVT-VT

Công văn 8849/BGTVT-VT của Bộ Giao thông Vận tải về việc thống nhất trong triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải đảm bảo tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa
Cơ quan ban hành: Bộ Giao thông Vận tảiSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:8849/BGTVT-VTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Lê Đình Thọ
Ngày ban hành:25/08/2021Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Giao thông, COVID-19
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI

_________

Số: 8849/BGTVT-VT

V/v Thống nhất trong triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải đảm bảo tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

_________________________

Hà Nội, ngày 25 tháng 08 năm 2021

 

 

 

Kính gửi: Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

 

Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Tổ kiểm tra hiện trường giúp việc Tổ công tác đặc biệt của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), ý kiến của đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tại cuộc họp chiều ngày 25/8/2021 cho thấy, trong ngày 24/8/2021 trên địa bàn một số địa phương còn xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông đường bộ tại một số chốt kiểm soát dịch trên địa bàn một số tỉnh, thành phố gây khó khăn, vướng mắc đối với vận chuyển, lưu thông hàng hóa hoặc gây bức xúc cho lái xe, doanh nghiệp; nguyên nhân do một số địa phương có quy định còn chưa thống nhất trong triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, Bộ Công Thương (chi tiết tại phụ lục kèm theo Công văn này).

Để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn quốc “Bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt mọi lúc, mọi nơi. Các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần chỉ kiểm tra tại điểm đi, điểm đến và bảo đảm các quy định an toàn phòng, chống dịch; bãi bỏ ngay các quy định không phù hợp...các văn bản Bộ GTVT, Bộ Y tế, Bộ Công Thương đã hướng dẫn triển khai tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19, Bộ GTVT đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

1. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tại địa phương thực hiện: rà soát các văn bản do địa phương đã ban hành; thống nhất nội dung kiểm tra và quy trình kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch (cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã; thực hiện đúng theo hướng dẫn tại Văn bản số 1015/TTg-CN ngày 25/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng có dịch COVID-19, Văn bản số 5187/VPCP-CN ngày 29/7/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19; Quyết định số 1570/QĐ-BGTVT ngày 24/8/2021 của Bộ Giao thông vận tải ban hành “Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19”; các nội dung có liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 theo Văn bản số 5886/BYT-MT ngày 22/7/2021 của Bộ Y tế và các văn bản khác có liên quan.

2. Việc kiểm soát phương tiện vận chuyển hàng hóa tại chốt kiểm soát dịch thực hiện theo hướng dẫn tại phần I mục 2 của “Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19” ban hành kèm theo Quyết định số 1570/QĐ-BGTVT ngày 24/8/2021 của Bộ GTVT, cụ thể như sau:

“1. Đối với phương tiện có Giấy nhận diện

Lực lượng kiểm soát sử dụng điện thoại thông minh hoặc thiết bị chuyên dụng quét mã QR trên Giấy nhận diện để kiểm tra nhanh các thông tin về phương tiện, người trên phương tiện, hiệu lực của Giấy xét nghiệm, hành trình vận chuyển và thực hiện như sau:

a) Trường hợp sau khi quét mã QR thể hiện đầy đủ thông tin theo yêu cầu thì cho phương tiện lưu thông ngay qua chốt kiểm soát dịch;

b) Trường hợp sau khi quét mã QR phát hiện có thông tin không đầy đủ, chính xác, nếu người trên phương tiện xuất trình bản chính Giấy xét nghiệm còn hiệu lực, Giấy phép lái xe (đối với người điều khiển phương tiện), Căn cước công dân hoặc Chứng minh thư còn hiệu lực (đối với người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hoá đi theo xe), khai báo y tế đầy đủ thì cho phương tiện lưu thông ngay qua chốt kiểm soát dịch và yêu cầu người trên phương tiện tiếp tục phải tự cập nhật lại các thông tin trên phần mềm tại địa chỉ www.luongxanh.drvn.gov.vn hoặc ứng dụng Luồng xanh;

c) Trường hợp sau khi quét mã QR phát hiện có thông tin không đầy đủ, chính xác, nếu người trên phương tiện không xuất trình được bản chính Giấy xét nghiệm còn hiệu lực hoặc chưa khai báo y tế thì hướng dẫn xe di chuyển vào khu vực kiểm tra phương tiện tại chốt kiểm soát dịch (không để xe dừng đỗ trên đường) để kiểm tra và xử lý theo quy định về phòng, chống dịch. Nếu phát hiện người trên phương tiện dương tính với SARS-CoV-2 thì tổ chức cách ly theo quy định.

2. Đối với phương tiện không có Giấy nhận diện hoặc có Giấy nhận diện nhưng đã hết hiệu lực

Lực lượng kiểm soát yêu cầu, hướng dẫn xe di chuyển vào khu vực kiểm tra phương tiện tại chốt kiểm soát dịch (không để xe dừng đỗ trên đường) để kiểm tra các thông tin và thực hiện như sau:

a) Trường hợp người trên phương tiện xuất trình được bản chính Giấy xét nghiệm còn hiệu lực, Giấy phép lái xe (đối với người điều khiển phương tiện), Căn cước công dân hoặc Chứng minh thư còn hiệu lực (đối với người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hoá đi theo xe) và đã khai báo y tế thì cho phương tiện lưu thông ngay qua chốt kiểm soát dịch;

b) Trường hợp người trên phương tiện không xuất trình được bản chính Giấy xét nghiệm còn hiệu lực hoặc chưa khai báo y tế thì tiếp tục hướng dẫn và xử lý theo quy định về phòng, chống dịch. Nếu phát hiện người trên phương tiện dương tính với SARS-CoV-2 thì tổ chức cách ly theo quy định.”.

3. Người trên phương tiện (lái xe, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hoá đi theo xe) chở hàng hoá lưu thông phải thực hiện nghiêm quy định 5K và có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh (test nhanh) kháng nguyên SARS-CoV-2 trong thời hạn 72 giờ kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm.

Trên đây là những vấn đề cấp bách, cần có sự đồng thuận, thống nhất trong triển khai thực hiện; Bộ GTVT đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quan tâm chỉ đạo thực hiện./.

 

Nơi nhận:

- Như trên;

- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (để báo cáo);

- Phó Thủ tướng Lê Văn Thành (để báo cáo);

- Bộ trưởng Bộ GTVT (để báo cáo);

- Các Thứ trưởng Bộ GTVT;

- Các Bộ: Quốc phòng, Công an, Y tế, Côn Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thông tin và Truyền thông;

- UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;

- Tổng cục Đường bộ Việt Nam;

- Cục Cảnh sát giao thông (C08);

- Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;

- Sở GTVT - XD Lào Cai;

- Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam;

- Báo Giao thông;

- Lưu: VT, V.Tải (Phongdq, 5b).

KT. BỘ TRƯỞNG

THỨ TRƯỞNG

 

 

 

 

 

 

Lê Đình Thọ

 

 

 

 

 

PHỤ LỤC

BÁO CÁO NHANH TÌNH HÌNH MỘT SỐ ĐỊA PHƯƠNG CÓ QUY ĐỊNH ẢNH HƯỞNG ĐẾN LƯU THÔNG VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA TRÊN CÁC QUỐC LỘ

(Gửi kèm theo Văn bản số 8849/BGTVT-VT ngày 25/8/2021 của Bộ Giao thông vận tải)

 

1) Thành phố Cần Thơ: đã lập đội lái xe hỗ trợ để trung chuyển trong nội đô. Những doanh nghiệp nào không có lái xe vào Cần Thơ phải giao cho đội này lái vào nhưng hiện không có đủ lực lượng để làm và tốn kém kinh phí; ngoài ra các xe từ địa phương khác muốn vào thành phố phải đăng ký trước; tất cả các phương tiện đều phải tập trung tại điểm tập kết theo quy định của địa phương để trung chuyển giao nhận hàng hóa. Việc này gây ách tắc tại cửa ngõ và bức xúc của các lái xe, doanh nghiệp; chậm trễ vận chuyển lương thực, thực phẩm cho thành phố Hồ Chí Minh của một số doanh nghiệp (Văn bản số 3438/UBND-KT ngày 21/8/2021 của UBND TP. Cần Thơ, Văn bản số 1553/CATP-PV01 ngày 22/8/2021 của Công an TP. Cần Thơ và Văn bản số 2312/SGTVT-QLVT,PT&NL ngày 24/8/2021 của Sở GTVT Cần Thơ).

2) Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: tại Chốt Km38 QL51, từ chiều ngày 24/8/2021 Ban Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo test nhanh tại chỗ tất cả các trường hợp qua Chốt kiểm soát dịch, kể cả trường hợp có giấy test nhanh đang còn hiệu lực (Văn bản số 11022/UBND-VP ngày 21/8/2021 của UBND tỉnh BR-VT).

3) Tỉnh An Giang: các lái xe khi vào tỉnh An Giang phải tiến hành test nhanh cho tất cả các trường hợp, sau khi test xong ghi lại thông tin thì cho xe qua. Mặc dù không gây ách tắc giao thông tại các Chốt kiểm soát dịch trên quốc lộ nhưng gây bức xúc đối với lái xe, doanh nghiệp (Văn bản số 3255/CAT-PV01 ngày 06/8/2021 của Công an tỉnh An Giang).

4) Hải phòng: Yêu cầu phải có PCR âm tính và tiêm hai mũi vắc xin cho người vào thành phố công tác; xe có mã QR kiểm soát theo hướng dẫn của Bộ GTVT: Các trường hợp vào thành phố công tác phải có Giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT - PCT (có giá trị trong vòng 72 giờ) xét nghiệm tại địa phương xuất phát hoặc đi qua trước khi vào Hải Phòng. Giấy xác nhận đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng Covid-19 và văn bản đồng ý của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố (VB số 5878/UBND-VX ngày 24/8/2021 của UBND thành phố Hải Phòng).

5) Quảng Ninh: có văn bản số 5630/UBND-DL1 ngày 19/8/2021 yêu cầu Lái xe phải âm tính PCR trước 48h, khuyến khích tiêm 2 mũi. Riêng người từ tỉnh khác về Quảng Ninh phải đủ cả 2 điều kiện (âm tính trước 48h và tiêm 2 mũi vắc xin, trực tiếp khai báo y tế), nếu ở tỉnh đang thực hiện Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ thì phải cách ly 14 ngày + 7 ngày tại nhà.

6) Hà Tĩnh: Thông báo số 175/TB-BCĐ ngày 20/8/2021 thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, quy định khi đi vào địa bàn Tỉnh Hà Tĩnh phải có giấy Xét nghiệm RT-PCR trong thời hạn tối đa 48h.

7) Hải Dương: Đóng QL.38 do liền kề với huyện Lương Tài đang áp dụng Chị thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Không cho xe qua lại 2 tỉnh.

8) Bạc Liêu: Đối với các công ty, doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh khi cấp Giấy đi đường cho công nhân, nhân viên, người lao động phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cụ thể sau: Phải thuộc các loại hình được phép hoạt động và phải có Kế hoạch “Phòng, chống dịch COVID-19 và các phương án xử trí khi có các trường hợp mắc Covid-19được cơ quan có thẩm quyền xác nhận; tiếp tục thực hiện theo biểu mẫu Giấy đi đường và các yêu cầu, quy định tại Công văn số 3300/UBND-KGVX ngày 07/8/2021 của UBND tỉnh; thẩm quyền ký xác nhận: Chủ tịch UBND cấp xã ký xác nhận đối với các trường hợp di chuyển trong phạm vi xã, phường, thị trấn mình quản lý. Đối với các trường hợp còn lại, Chủ tịch UBND cấp xã phải trình Chủ tịch UBND cấp huyện chấp thuận trước khi Chủ tịch UBND cấp xã ký xác nhận;

- Đối với việc cấp Giấy đi đường cho người lao động và hộ kinh doanh cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu: Tiếp tục thực hiện theo biểu mẫu Giấy đi đường đã ban hành kèm Công văn 3169/UBND-KGVX ngày 01/8/2021 của UBND tỉnh; thẩm quyền ký xác nhận: Chủ tịch UBND cấp xã ký xác nhận đối với các trường hợp di chuyển trong phạm vi xã, phường, thị trấn mình quản lý. Đối với các trường hợp còn lại, Chủ tịch UBND cấp xã phải trình Chủ tịch UBND cấp huyện chấp thuận trước khi Chủ tịch UBND cấp xã ký xác nhận;

- Đối với các phương tiện vận tải hàng hóa đường bộ: Phải có Phương án vận chuyển hàng hóa (theo biểu mẫu đã ban hành kèm theo văn bản số 786/SGTVT-QLVT ngày 07/7/2021 của Sở Giao thông vận tải) và không phải cấp thêm Giấy đi đường; các trường hợp còn lại của hoạt động vận tải, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải hướng dẫn, trực tiếp giải quyết và thông báo đến các địa phương trong tỉnh.

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi