Thông tư 19/LĐTBXH-TT của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc hướng dẫn việc dạy nghề, đào tạo lại nghề, bổ túc, bồi dưỡng nghề cho người lao động và dạy thêm nghề dự phòng cho lao động nữ làm việc trong doanh nghiệp

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải VB
Lưu
Theo dõi VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
In
 • Báo lỗi
 • Gửi liên kết tới Email
 • Chia sẻ:
 • Chế độ xem: Sáng | Tối
 • Thay đổi cỡ chữ:
  17
Ghi chú

thuộc tính Thông tư 19/LĐTBXH-TT

Thông tư 19/LĐTBXH-TT của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc hướng dẫn việc dạy nghề, đào tạo lại nghề, bổ túc, bồi dưỡng nghề cho người lao động và dạy thêm nghề dự phòng cho lao động nữ làm việc trong doanh nghiệp
Cơ quan ban hành: Bộ Lao động Thương binh và Xã hộiSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:19/LĐTBXH-TTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông tưNgười ký:Trần Đình Hoan
Ngày ban hành:12/09/1996Ngày hết hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Ngày hết hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Giáo dục-Đào tạo-Dạy nghề, Lao động-Tiền lương

TÓM TẮT VĂN BẢN

Nội dung tóm tắt đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

tải Thông tư 19/LĐTBXH-TT

LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

THÔNG TƯ

CỦA BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ Xà HỘI SỐ 19/LĐTBXH-TT NGÀY 12 THÁNG 9 NĂM 1996 HƯỚNG DẪN VIỆC DẠY NGHỀ,
ĐÀO TẠO LẠI NGHỀ, BỔ TÚC, BỒI DƯỠNG NGHỀ CHO
NGƯỜI LAO ĐỘNG VÀ DẠY THÊM NGHỀ DỰ PHÒNG CHO
LAO ĐỘNG NỮ LÀM VIỆC TRONG DOANH NGHIỆP

 

Thi hành Nghị định 90/CP ngày 15-12-1995 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số Điều của Bộ Luật Lao động về học nghề; sau khi có ý kiến của các Bộ, ngành có liên quan, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn việc dạy nghề, bồi dưỡng nghề, bổ túc nghề, đào tạo lại nghề cho người lao động và dạy thêm nghề dự phòng cho lao động nữ làm việc trong các doanh nghiệp như sau:

 

I. ĐỐI TƯỢNG, PHẠM VI ÁP DỤNG

 

Đối tượng và phạm vi áp dụng chế độ dạy nghề, bồi dưỡng nghề, đào tạo lại nghề và dạy thêm nghề dự phòng cho lao động nữ là những người lao động làm việc trong doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (sau đây gọi tắt là doanh nghiệp).

 

II. DẠY NGHỀ

 

1. Doanh nghiệp được sử dụng quỹ dự phòng trợ cấp mất việc làm của mình để chi cho việc dạy nghề cho người lao động chưa có nghề đang làm việc tại doanh nghiệp và người lao động được tuyển vào học nghề để làm việc cho doanh nghiệp theo hợp đồng học nghề, thời gian học nghề này được tính là thời gian làm việc cho người sử dụng lao động.

2. Cơ sở dạy nghề của doanh nghiệp nếu nhận dạy nghề cho người học không phải để làm việc cho doanh nghiệp mình thì ngoài việc phải đăng ký với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, phải thực hiện các quy định chung đối với cơ sở dạy nghề còn phải báo cáo với cơ quan tài chính về khoản doanh thu chịu thuế liên quan đến dạy nghề.

3. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, mỗi lần đưa người lao động Việt Nam ra nước ngoài đào tạo để làm việc cho doanh nghiệp mình, phải báo cáo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (Mẫu số 1), đồng thời gửi kèm theo các bản hợp đồng học nghề của họ với doanh nghiệp và thực hiện đúng những quy định về thủ tục nhân sự, hộ chiếu xuất cảnh của Bộ Nội vụ.

4. Khi thay đổi cơ cấu hoặc công nghệ và tổ chức, doanh nghiệp có trách nhiệm đào tạo lại nghề cho người lao động. Chi phí cho đào tạo lại lấy từ quỹ dự phòng trợ cấp mất việc làm.

 

III. DẠY NGHỀ DỰ PHÒNG CHO LAO ĐỘNG NỮ

 

Nghề dự phòng của lao động nữ là nghề khác với nghề đang làm và được dùng đến khi người lao động nữ không thể tiếp tục làm nghề đó cho đến khi về nghỉ chế độ.

Lao động nữ đang làm việc trong doanh nghiệp được quyền đề nghị học thêm nghề dự phòng cho mình theo quy định của Nhà nước và nguyện vọng phù hợp với hoàn cảnh, khả năng của từng người. Người lao động nữ có thể học nghề dự phòng theo hình thức nghỉ việc để học liên tục trong một thời gian hoặc vừa học vừa làm trong giờ làm việc. Thời gian học nghề dự phòng vẫn được hưởng các quyền lợi cơ bản như khi làm việc. Nếu người lao động nữ học nghề dự phòng không nghỉ làm việc thì được hưởng khoản tiền bằng số tiền lương cấp bậc của thời gian lẽ ra phải nghỉ việc để hoàn thành khoá học, nhưng không quá 4 tháng tiền lương mỗi khoá học và được thanh toán tiền học phí.

Chi phí dạy nghề dự phòng cho lao động nữ lấy từ quỹ dự phòng trợ cấp mất việc làm của doanh nghiệp.

 

IV. BỔ TÚC NGHỀ, BỒI DƯỠNG NGHỀ

 

Doanh nghiệp có trách nhiệm sử dụng quỹ dự phòng trợ cấp mất việc làm để bổ túc, bồi dưỡng nghề cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp theo các nội dung dưới đây:

1. Bổ túc hoàn thiện kiến thức, kỹ năng lao động để người lao động có khả năng làm tốt hơn những công việc theo quy định của bậc thợ.

2. Bồi dưỡng mở rộng kiến thức, kỹ năng lao động có liên quan đến nghề, giúp người lao động làm được những công việc liên quan đến nghề, nâng cao hiệu quả công việc của người lao động.

3. Bồi dưỡng nâng bậc nghề phải được tiến hành hằng năm, giúp công nhân nâng cao trình độ nghề từ bậc đang làm lên bậc trên. Thời gian học bồi dưỡng nghề vẫn được hưởng các quyền lợi cơ bản như khi làm việc.

Điều kiện, nội dung và tổ chức bồi dưỡng để thi nâng bậc nghề cho người lao động trong các doanh nghiệp thực hiện theo Thông tư số 05/LĐTBXH-TT ngày 22-3-1995. Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện theo Thông tư số 11/LĐTBXH-TT ngày 3-5-1995 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

4. Bồi dưỡng thi thợ giỏi: Doanh nghiệp có trách nhiệm lập kế hoạch bồi dưỡng và tổ chức cho công nhân thi thợ giỏi cấp doanh nghiệp, cấp ngành và cấp quốc gia.

Sau mỗi kỳ thi, công nhân đạt trình độ nào, được cấp giấy chứng nhận trình độ nghề bậc đó. Việc trả lương theo trình độ đạt được do người lao động và người sử dụng lao động thoả thuận.

 

 

 

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

 

1. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra các doanh nghiệp thực hiện Thông tư này và các quy định của Nhà nước.

2. Doanh nghiệp có trách nhiệm báo cáo với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về kết quả công tác dạy nghề, đào tạo lại nghề, dạy thêm nghề dự phòng cho lao động nữ và bồi dưỡng nghề cho người lao động của doanh nghiệp chậm nhất vào 31 tháng 11 hàng năm (Mẫu số 2). Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổng hợp báo cáo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Mẫu số 3) chậm nhất vào 31 tháng 12 hàng năm.

3. Thông tư này có hiệu lực từ ngày ký.

Bãi bỏ những văn bản trước đây trái với Thông tư này.

4. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc đề nghị các Bộ, các địa phương và doanh nghiệp phản ánh về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để nghiên cứu giải quyết.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


MẪU SỐ 1

Theo TT: 19/LĐTBXH ngày 12/9/1996

BÁO CÁO

VIỆC ĐƯA NGƯỜI LAO ĐỘNG VIỆT NAM RA NƯỚC NGOÀI ĐÀO TẠO

 

Kính gửi: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố....

 

1. Tên doanh nghiệp đưa lao động Việt Nam đi đào tạo ở nước ngoài................................................

2. Đào tạo tại nước.....................................

3. Số người đưa đi đào tạo..............................

4. Tên các nghề đào tạo.................................

5. Thời gian đào tạo....................................

6. Thời gian ở nước ngoài...............................

 

Xin gửi kèm theo hợp đồng học nghề của từng người với doanh nghiệp.

 

Giám đốc doanh nghiệp

(ký tên, đóng dấu)

 

MẪU SỐ 3

Theo TT: 19/LĐTBXH ngày 12/9/1996

BÁO CÁO

KẾT QUẢ CÔNG TÁC DẠY NGHỀ, BỒI DƯỠNG NGHỀ NĂM 199...
CỦA SỞ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ Xà HỘI

 

 

Số

Số

Thời

Trình

Số người được nâng bậc nghề

 

Số TT

Công việc

người tham gia

người đạt kết quả

gian đào tạo

độ đạt được

Bậc 1 lên 2

Bậc 2 lên 3

Bậc 3 lên 4

Bậc 4 lên 5

Bậc 5 lên 6

Bậc 6 lên 7

Ghi chú

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

13

1

Dạy nghề

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2

Đào tạo lại nghề

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

3

Bồi dưỡng mở rộng và hoàn thiện nghề

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

4

Bồi dưỡng nâng bậc nghề

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

5

Dạy nghề dự phòng cho lao động nữ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.... ngày... tháng... năm...

Người lập biểu

Giám đốc Sở LĐ - TBXH

(ký và họ tên)

(Ký tên, đóng dấu)

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi