Thông báo 149/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Đại học Đà Nẵng

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

 

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
-------
Số: 149/TB-VPCP
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
Hà Nội, ngày 21 tháng 3 năm 2017
 
 
THÔNG BÁO
KẾT LUẬN CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ NGUYỄN XUÂN PHÚC TẠI BUỔI LÀM VIỆC VỚI
ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG
 
 
Ngày 24 tháng 02 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thăm và làm việc với Đại học Đà Nẵng. Cùng dự buổi làm việc có: Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam; đại diện lãnh đạo các Bộ, cơ quan: Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ; đại diện Lãnh đạo Đại học Đà Nẵng; các Thành viên Hội đồng Đại học Đà Nẵng và đại diện Lãnh đạo các Trường Đại học thành viên.
Sau khi nghe Giám đốc Đại học Đà Nẵng báo cáo; phát biểu của các đại biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết luận như sau:
I. ĐÁNH GIÁ CHUNG
Qua 20 năm phát triển, Đại học Đà Nẵng đã đạt nhiều kết quả tích cực, toàn diện, là nơi cung cấp nguồn cán bộ quan trọng ở hầu hết các ngành kinh tế, kỹ thuật, sư phạm và quản lý Nhà nước, nhất là cho Miền Trung - Tây Nguyên và các tỉnh phụ cận:
- Đại học Đà Nẵng có hệ thống các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khá đồng bộ; trong đó có 12 đơn vị là các trường đại học, trường cao đẳng thành viên, phân hiệu, các khoa, viện nghiên cứu và đào tạo; 25 trung tâm đào tạo bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ với trên 2316 cán bộ, công chức viên chức và người lao động, trong đó cán bộ giảng dạy đạt tỷ lệ gần 64%; đội ngũ giảng viên, cán bộ nghiên cứu khoa học không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng (trong đó có 08 giáo sư, 83 phó giáo sư, 395 tiến sĩ, trong đó có gần 300 tiến sĩ được đào tạo ở các nước công nghiệp phát triển); nhiều chuyên ngành đào tạo đa dạng với quy mô đào tạo tăng gần 4 lần so với ngày đầu thành lập và là một trong những đại học đi tiên phong trong việc kiểm định chất lượng giáo dục đại học.
Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường sau 12 tháng có việc làm đạt trung bình từ 60% đến 70%, có Trường đạt 92% (như Trường Đại học Bách khoa), trong đó có nhiều sinh viên khởi nghiệp, nhiều người trở thành cán bộ, nhà doanh nghiệp có uy tín.
Đại học Đà Nẵng đã chủ động trong mở rộng hợp tác quốc tế và tăng cường liên kết đào tạo với các cơ sở giáo dục uy tín trên thế giới; nghiên cứu khoa học đạt nhiều kết quả, mỗi năm có trên 400 bài báo được đăng trên các tạp chí quốc tế, tiến hành trên 100 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, đặc biệt là nhiều kết quả được áp dụng tại nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh lớn.
Để đạt được kết quả đó có sự đóng góp công sức to lớn của các thế hệ đội ngũ lãnh đạo, thầy giáo, cô giáo và sinh viên của Đại học Đà Nẵng; sự tích cực chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ, tạo điều kiện của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ ngành liên quan và đặc biệt là thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam cho Đại học Đà Nẵng phát triển.
Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao, biểu dương những nỗ lực và kết quả đạt của Đại học Đà Nẵng thời gian qua. Đại học Đà Nẵng đang phát triển đúng hướng, phấn đấu trở thành một trong ba trung tâm đại học của cả nước; một trong 15 đại học trọng điểm quốc gia; trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, đạt chuẩn quốc gia; ngang tầm khu vực và quốc tế.
Bên cạnh kết quả đã đạt được, so với yêu cầu phát triển của đất nước và xu thế phát triển, Đại học Đà Nẵng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần sớm khắc phục: (1) Đại học Đà Nẵng là cơ sở đào tạo lớn nhưng chưa thực sự phát huy mạnh mẽ vai trò, vị trí “đầu tầu” ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên, chưa có sự ảnh hưởng, lan tỏa rõ nét trong hệ thống; tính đổi mới, chủ động, sáng tạo trong quản lý và hoạt động chuyên môn chưa thật cao; (2) Chưa thể hiện được tầm vóc nổi bật của một trung tâm đại học, một trong các đại học trọng điểm của quốc gia ngang tầm khu vực và quốc tế; (3) Chưa có nhiều hoạt động liên kết, hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học với các trường đại học, viện nghiên cứu trên địa bàn; đào tạo kỹ năng khởi nghiệp sáng tạo; kỹ năng tin học, ngoại ngữ còn hạn chế, chưa đáp ứng thật tốt yêu cầu hội nhập quốc tế; (4) Chưa có nhiều công trình nghiên cứu khoa học lớn, giá trị gắn với những vấn đề thực tiễn, yêu cầu phát triển của thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và các địa phương khác trong vùng; (5) Cơ sở vật chất còn phân tán, manh mún (trường lớp, thư viện, phòng thí nghiệm, máy móc, thiết bị, công cụ dạy và học) chậm được hoàn thiện, hiện đại hóa; chưa hình thành được một làng đại học hay đô thị đại học xứng tầm với một trung tâm đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng ở khu vực Miền Trung - Tây Nguyên, nơi có vị trí quan trọng của đất nước.
II. VỀ NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP TRONG THỜI GIAN TỚI
1. Về bối cảnh:
- Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên thế giới trong đó tri thức mới và sáng tạo là yếu tố cơ bản quyết định sức mạnh và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang đặt ra nhiều cơ hội cũng như các thách thức nếu một quốc gia, một địa phương, một đại học không tận dụng, vượt qua được sẽ thụt lùi và lạc hậu. Điều này đòi hỏi ở mỗi cấp độ quốc gia, địa phương hay trường đại học cần có các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, đổi mới, sáng tạo hơn nữa thì mới tồn tại và phát triển.
- Đảng và Nhà nước ta xác định phát triển giáo dục - đào tạo là quốc sách hàng đầu. Chiến lược phát triển kinh tế xã hội đã xác định phát triển nguồn nhân lực là một trong ba đột phá chiến lược. Trong phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao được đào tạo bậc đại học có vai trò rất quan trọng.
- Miền Trung - Tây Nguyên đang trên đà phát triển với những con người năng động, quyết liệt, có tinh thần khởi nghiệp và ý chí vươn lên mạnh mẽ. Nhu cầu về nhân lực có trình độ và chất lượng cao cho phát triển Miền Trung - Tây Nguyên ngày càng lớn.
Trong bối cảnh đó, với vị trí của mình, Đại học Đà Nẵng vừa có nhiều cơ hội thuận lợi cho phát triển nhưng cũng đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Nhiệm vụ phát triển Đại học Đà Nẵng cần phải toàn diện, vững mạnh, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo. Đây cũng là trách nhiệm to lớn của Đại học Đà Nẵng đối với sự phát triển của Vùng và cả nước.
2. Về sứ mạng, tầm nhìn và mục tiêu:
Đại học Đà Nẵng cần xác định sứ mạng không chỉ: “mang đến cơ hội và môi trường học tập, sáng tạo lý tưởng, góp phần tạo ra động lực phát triển bền vững kinh tế - xã hội cho khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước”, mà phải xác định ở ba cấp độ: tầm địa phương (khu vực miền Trung - Tây Nguyên); tầm quốc gia; tầm khu vực và quốc tế.
Đại học Đà Nẵng cần xây dựng được môi trường giáo dục tiên tiến, quy tụ những con người xuất sắc, kết hợp hài hòa giữa giáo dục tri thức cơ bản với nghiên cứu ứng dụng thực tế, đóng góp tích cực vào giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt là khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
Đại học Đà Nẵng cần xác định mục tiêu định hướng phát triển thành đại học nghiên cứu ứng dụng; xây dựng chiến lược phát triển, kế hoạch hành động cụ thể nhằm đạt mục tiêu trong tốp 5 trường đại học hàng đầu của Việt Nam vào năm 2020 hướng đến đẳng cấp ở tốp 500 trường đại học nghiên cứu hàng đầu Châu Á vào năm 2025.
3. Về một số nhiệm vụ trọng tâm:
Thủ tướng Chính phủ sẽ chỉ đạo quyết liệt để sớm chấm dứt quy hoạch “treo” làng đại học Đà Nẵng suốt 20 năm qua; sẽ đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn và các nguồn hợp pháp khác phát triển làng Đại học Đà Nẵng, trong đó tập trung ưu tiên giải quyết dứt điểm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để khu đô thị Đại học Đà Nẵng sớm được phát triển, khắc phục chậm trễ thời gian qua.
Đại học Đà Nẵng cần đi đầu trong đổi mới sáng tạo; tiên phong trong tự chủ, quản trị đại học để nâng cao chất lượng giáo dục. Trong thời gian tới, Đại học Đà Nẵng cần tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm sau đây:
Thứ nhất, tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, đẩy mạnh công tác kiểm định chất lượng; phấn đấu trên 80% sinh viên tốt nghiệp ra trường trong vòng 6 tháng có việc làm (tự tạo việc làm và tìm được việc làm); góp phần tích cực đáp ứng nhu cầu lao động chất lượng cao cho các địa phương trong vùng và cả nước:
- Tiếp tục hoàn thiện chương trình đào tạo đạt chuẩn khu vực và quốc tế, tăng nhanh số chương trình được kiểm định quốc tế; tiếp tục hướng tới đào tạo nhân lực chất lượng cao, gắn với nhu cầu thị trường lao động; đào tạo các ngành nghề mà xã hội có nhu cầu và gắn với thực tiễn; thực hiện việc kiểm định chất lượng các cơ sở đào tạo theo chuẩn quốc tế;
- Không ngừng đổi mới tư duy trong dạy và học; quan tâm đồng thời cả tri thức khoa học, phương pháp tự nghiên cứu và các kỹ năng mềm để phát huy tính chủ động sáng tạo, phát triển toàn diện của sinh viên;
- Sinh viên ra trường không những có việc làm mà còn có khả năng tạo việc làm; góp phần xây dựng hệ sinh thái quốc gia khởi nghiệp;
- Tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy, nghiên cứu khoa học; đến năm 2020 đạt từ 38 đến 40% số cán bộ giảng dạy, nghiên cứu khoa học có trình độ tiến sĩ (hiện là dưới 30%); hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo cho các trường đại học, viện nghiên cứu trong vùng.
Thứ hai, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học và tư vấn, phát huy vị thế là trung tâm nghiên cứu khoa học và tư vấn đa ngành, đa lĩnh vực:
- Đại học Đà Nẵng phấn đấu để trở thành một trong 3 trung tâm nghiên cứu với nhiều công trình khoa học lớn có ý nghĩa trong phạm vi cả nước; các thầy giáo, cô giáo, sinh viên có năng lực hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh, đủ năng lực tham gia giải quyết các vấn đề thực tiễn phát triển của các địa phương trong vùng và cả nước, nhất là trong các ngành, lĩnh vực chiến lược gắn với các sản phẩm có lợi thế của vùng, đất nước;
- Phấn đấu đến năm 2020 tăng gấp đôi số lượng các công bố quốc tế so với hiện nay (từ hơn 400 lên khoảng 1000 công trình đăng trên các tạp chí quốc tế có uy tín); quan tâm, đẩy mạnh phát triển các cơ sở ươm tạo, các nhóm nghiên cứu trẻ tiềm năng, gắn với thực tiễn đời sống kinh tế - xã hội của đất nước.
Thứ ba, tăng cường hợp tác, hội nhập với các đại học, các tổ chức giáo dục uy tín trên thế giới; tiếp tục đẩy mạnh việc thu hút các giảng viên, nhà khoa học ở nước ngoài có uy tín về làm việc.
Thứ tư, đẩy mạnh việc xây dựng và hoàn thiện mô hình quản trị đại học hiện đại với cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao theo thông lệ quốc tế và phù hợp với điều kiện của Việt Nam; phân cấp mạnh, thực hiện tự chủ cho các trường, các viện, đơn vị thành viên. Thu hút, tạo điều kiện cho các trường đại học địa phương trở thành thành viên của Đại học Đà Nẵng
Thứ năm, tiếp tục cải thiện cơ sở vật chất theo hướng hiện đại hóa, đáp ứng nhu cầu đào tạo, nghiên cứu khoa học ngày càng cao.
III. VỀ CÁC KIẾN NGHỊ CỦA ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG
1. Về việc tổ chức, sắp xếp lại một số đơn vị thành hai trường đại học mới thuộc Đại học Đà Nẵng
Đồng ý về chủ trương; giao Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, giải quyết cụ thể theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
2. Về việc triển khai quy hoạch Đại học Đà Nẵng tại Hòa Quý
a) Về việc quy hoạch, bồi thường, giải phóng mặt bằng:
- Đồng ý giữ nguyên diện tích 286,5 ha đất quy hoạch xây dựng Đại học Đà Nẵng tại Hòa Quý - Điện Ngọc;
- Giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Đại học Đà Nẵng phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng xây dựng khung chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng, gửi Bộ Tài Nguyên và Môi trường thẩm định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định;
- Giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Đại học Đà Nẵng triển khai lập đồ án điều chỉnh quy hoạch phù hợp với chiến lược phát triển của nhà trường trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt;
- Giao Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ ngành liên quan hỗ trợ, hướng dẫn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam và Đại học Đà Nẵng thực hiện theo quy định;
- Đại học Đà Nẵng cần xem xét kỹ lại nhu cầu khu vực Hòa Quý - Điện Ngọc; xác định cụ thể, chính xác số hộ dân cần phải giải tỏa, đền bù một cách chặt chẽ; cùng với địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam quản lý hiện trạng, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm trái phép.
b) Về bố trí đất thương mại (22ha) để huy động vốn của nhà đầu tư:
- Đồng ý về chủ trương và thực hiện theo quy định của pháp luật;
- Giao Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, quyết định việc điều chỉnh Quy hoạch chung Đại học Đà Nẵng liên quan đến việc này;
- Trường hợp được phê duyệt điều chỉnh, việc sử dụng quỹ đất này để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng của Trường được thực hiện theo quy định của pháp luật. Giao Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ được giao hướng dẫn Trường thực hiện theo quy định.
c) Về tạo điều kiện cho Đại học Đà Nẵng tiếp cận các nguồn vốn:
- Đồng ý chủ trương cho Đại học Đà Nẵng tiếp cận các nguồn vốn, nhất là nguồn vốn để giải phóng mặt bằng;
- Về nguồn kinh phí từ ngân sách trung ương: Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, đề xuất phương án hỗ trợ phù hợp cho Đại học Đà Nẵng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ;
- Về nguồn hỗ trợ từ ngân sách địa phương: Giao Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam xem xét, hỗ trợ tối đa cho Đại học Đà Nẵng;
- Về nguồn vốn viện trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước và nguồn xã hội hóa: Đồng ý chủ trương, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành liên quan hướng dẫn và hỗ trợ Đại học Đà Nẵng huy động và sử dụng các nguồn vốn này theo quy định;
- Về vốn vay và đề nghị có cơ chế ưu đãi, bảo lãnh: Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, theo chức năng, nhiệm vụ được giao xem xét, đề xuất báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho Đại học Đà Nẵng và phù hợp với các quy định của pháp luật;
- Về nguồn vốn tự tích lũy: Đồng ý về chủ trương giao quyền tự chủ nhiều hơn nữa cho Đại học Đà Nẵng; giao Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, xử lý theo quy định; trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
3. Về việc nâng cấp Viện nghiên cứu và đào tạo Việt - Anh thành Đại học Quốc tế:
- Ủng hộ chủ trương thành lập và phát triển thành trường đại học chất lượng cao đạt tiêu chuẩn khu vực và quốc tế theo hướng xã hội hóa và tự chủ hoạt động;
- Giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì cùng các bộ ngành liên quan, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và Đại học Đà Nẵng nghiên cứu, đề xuất phương án cụ thể về hỗ trợ ban đầu và cơ chế hoạt động của trường, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
Văn phòng Chính phủ thông báo để Đại học Đà Nẵng, các bộ, ngành, địa phương và cơ quan liên quan biết, thực hiện./.
 
Nơi nhận:
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ;
- Các Bộ: GDĐT, XD, KHĐT, TC, KHCN, TNMT;
- Ủy ban nhân dân TP. Đà Nẵng;
- Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam;
- Ban Tuyên giáo Trung ương;
- Ủy ban VHGDTNTNNĐ của Quốc hội;
- Đại học Đà Nẵng;
- VPCP: BTCN, các PCN; Trợ lý TTg, TTK HĐGD, TGĐ Cổng TTĐT, các Vụ: TH, TKBT, KTTH, CN, NN;
- Lưu: VT, KGVX (3). ĐND.
KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM
Nguyễn Văn Tùng

thuộc tính Thông báo 149/TB-VPCP

Thông báo 149/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Đại học Đà Nẵng
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:149/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Nguyễn Văn Tùng
Ngày ban hành:21/03/2017Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Giáo dục-Đào tạo-Dạy nghề
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi