Thông báo 152/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải - Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về Quy hoạch Điện VI tại cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo

 • Tóm tắt
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Thông báo 152/TB-VPCP

Thông báo 152/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải - Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về Quy hoạch Điện VI tại cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:152/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Văn Trọng Lý
Ngày ban hành:01/07/2008Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Đầu tư, Tài chính-Ngân hàng, Công nghiệp, Xây dựng
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ

 

Số: 152/TB-VPCP

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Hà Nội, ngày 01 tháng 7 năm 2008

 

 

THÔNG BÁO

Kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải - Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước

về Quy hoạch Điện VI tại cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo

 

 

Ngày 19 tháng 6 năm 2008, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Hải - Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về Quy hoạch Điện VI đã chủ trì cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo và đại diện các Bộ: Công Thương, Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Chính phủ, đồng chí Thái Phụng Nê - phái viên của Thủ tướng Chính phủ; các Tập đoàn và Tổng công ty nhà nước: Điện lực Việt Nam, Dầu khí Việt Nam, Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam, Sông Đà, Lắp máy Việt Nam.

Sau khi nghe báo cáo của Bộ Công Thương, lãnh đạo các Tập đoàn và Tổng công ty, ý kiến của lãnh đạo, đại diện các Bộ và phái viên của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã kết luận như sau:

I. Đánh giá chung:

Qua kiểm điểm tình hình, nhiều dự án nguồn điện bị chậm so với tiến độ đề ra. Chỉ đạo chung của Chính phủ là không dãn tiến độ đầu tư các công trình nguồn cấp thiết và lưới điện đồng bộ. Việc để xẩy ra chậm tiến độ các công trình điện là thiếu sót của Chủ đầu tư, nhà thầu và thiếu sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt từ các Bộ, ngành chức năng. Ban Chỉ đạo phê bình lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Lắp máy Việt Nam do để chậm tiến độ dự án. Ban chỉ đạo yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu và các Bộ ngành liên quan nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì để xẩy ra tình trạng nêu trên.

II. Các vấn đề cụ thể:

Để kịp thời khắc phục tình trạng trên, các Bộ, ngành và các đơn vị liên quan cần thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

1. Bộ Công Thương:

- Chỉ đạo lập và tổ chức phê duyệt các Quy hoạch Trung tâm Điện lực trong Quy hoạch điện VI.

- Khẩn trương hoàn thành công tác đấu thầu chọn chủ đầu tư Dự án nhiệt điện Nghi Sơn 2 như Hồ sơ quy định.

- Sớm kết thúc việc thẩm tra và phê duyệt Dự án Nhiệt điện Mông Dương 2 theo hình thức BOT liên doanh giữa TKV với Công ty AES (Hoa Kỳ); đôn đốc, chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và AES sớm kết thúc đàm phán Hợp đồng mua  bán điện, phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao cho chủ đầu tư đúng tiến độ.

- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan làm rõ tính khả thi trong việc thu xếp vốn đầu tư và khả năng thực hiện dự án nhiệt điện Vũng Áng 1 và Vũng Áng 2 đúng tiến độ của Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama), đề xuất phương án xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 7 năm 2008.

- Trong tháng 7 năm 2008, trình Thủ tướng Chính phủ Báo cáo kết quả thẩm định Quy hoạch phát triển ngành Than Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến năm 2025. Chỉ đạo TKV xây dựng biểu đồ cân đối cung cầu than cho các dự án phát điện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở đó, chỉ đạo ký Hợp đồng cung cấp than giữa TKV và chủ đầu tư các dự án nguồn điện.

- Chỉ đạo TKV tổ chức và xúc tiến việc nhập than cho sử dụng trong nước, coi đây là nhiệm vụ chiến lược, định hướng về lâu dài giữa nguồn than nhập khẩu và nguồn than khai thác trong nước; nghiên cứu phương án trao đổi hàng hóa lấy than với các nước, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

- Chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức giao ban thường xuyên tìm nguồn và phương thức huy động vốn cho các dự án điện cấp thiết đang thực hiện, không để thiếu vốn, ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

- Có văn bản gửi Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu chỉ đạo Nhà thầu Power Machines bảo đảm cung cấp thiết bị cho dự án thủy điện Pleikrong.

- Chỉ đạo các đơn vị liên quan bảo đảm thuốc nổ cho các công trình điện như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 3767/VPCP-KTN ngày 6 tháng 6 năm 2008 của Văn phòng Chính phủ; đôn đốc để sớm hoàn thành dự án sản xuất thuốc nổ.

- Hoàn thành, trình Thủ tướng Chính phủ Chiến lược phát triển năng lượng mới và năng lượng tái tạo trong tháng 8 năm 2008.

- Khẩn trương chỉ đạo hoàn thành, trình Thủ tướng Chính phủ Quy hoạch địa điểm xây dựng các nhà máy điện hạt nhân trên toàn quốc.

2. Bộ Kế hoạch và Đầu tư:

- Khẩn trương trình Dự thảo Quyết định thành lập Hội đồng thẩm định Nhà nước về Báo cáo đầu tư hai Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận; khẩn trương hoàn thành việc thẩm định Báo cáo đầu tư thủy điện Lai Châu, trình Chính phủ xem xét để trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp tháng 10 năm 2008.

- Khẩn trương dự thảo Tờ trình của Chính phủ về sửa đổi Nghị quyết số 66/2006/QH11 ngày 29 tháng 6 năm 2006 của Quốc hội về công trình quan trọng quốc gia để trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 10 năm 2008.

- Chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, các cơ quan có liên quan giải quyết vốn cho các dự án cấp điện thôn, buôn thuộc 5 tỉnh Tây Nguyên và Dự án thuỷ điện Quảng Trị. Trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Chủ trì thành lập Tổ công tác liên ngành (gồm các Bộ: Tài chính, Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam) rà soát lại nhu cầu vốn của các dự án do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư; đề xuất nguồn vốn, điều kiện vay vốn, kể cả việc thay đổi chủ đầu tư trong trường hợp cần thiết để Tập đoàn Điện lực Việt Nam tập trung nguồn lực đầu tư cho các dự án lưới điện, nguồn điện cấp bách, đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 7 năm 2008.

3. Bộ Xây dựng:

Tiếp tục đôn đốc các chủ đầu tư và nhà thầu thuộc Bộ quản lý, bảo đảm tiến độ đầu tư các dự án điện. Chỉ đạo công tác nghiệm thu Nhà nước đối với các công trình điện theo kế hoạch.

4. Bộ Tài chính:

Hoàn thành cơ chế cho vay lại đối với khoản vay 400 triệu USD của Ngân hàng Phát triển để EVN thanh toán các Hợp đồng cung cấp thết bị thủy điện Sơn La và một số dự án cấp bách khác như đã chỉ đạo tại văn bản 3767/VPCP-KTN ngày 6 tháng 6 năm 2008, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định trong tháng 6 năm 2008.

- Phối hợp với các Bộ, ngành liên quan giải quyết vấn đề thu xếp vốn cho các dự án trong Quy hoạch điện VI; thẩm tra phương án giá điện do Bộ Công Thương lập, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

5. Bộ Tài nguyên và Môi trường:

- Tổ chức tính toán mức tổng phát thải quốc gia theo kế hoạch cho giai đoạn đến 2020 và 2025, xác định khả năng chuyển đổi CDM, báo cáo Chính phủ.

- Xem xét, cấp giấy phép khai thác than cho TVK và cho các chủ mỏ theo Luật khoáng sản và phù hợp với Quy hoạch phát triển ngành Than.

6. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

Chủ động phối hợp với các địa phương (Ủy ban nhân dân các tỉnh: Quảng Ninh, Đồng Nai, Cà Mau,...) và chủ đầu tư hướng dẫn các vấn đề về thủ tục và thúc đẩy tiến độ thực hiện công tác đền bù, di dân, giải phóng mặt bằng của các dự án đầu tư.

7. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam:

Chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp tục giải ngân đối với các hợp đồng vay vốn đã ký, triển khai thực hiện và ký các hợp đồng đã qua bước thẩm định dự án; các vấn đề vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

8. Bộ Ngoại giao:

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình làm việc với các cơ quan của Campuchia về hướng tuyến cáp ngầm 110kV cấp điện cho đảo Phú Quốc.

9. Tập đoàn Điện lực Việt Nam:

Chỉ đạo quyết liệt, tập trung hơn nữa, bảo đảm tiến độ đầu tư các dự án điện. Tích cực tìm giải pháp ứng vốn cho các nhà thầu để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình. Lưu ý cân đối đầu tư giữa các dự án nguồn và lưới điện một cách đồng bộ. Đẩy nhanh đàm phán Hợp đồng mua điện dự án Mông Dương 2, báo cáo Bộ Công Thương.

10. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam:

- Sớm nghiên cứu phương án nhập khẩu LNG, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

- Chỉ đạo và đôn đốc các Ban quản lý dự án bảo đảm tiến độ đầu tư các dự án nhiệt điện Nhơn Trạch 2, Thái Bình 2 và thủy điện LuangPrabang tại Lào.

- Sớm kết thúc đàm phán phát triển khí lô B&48/95 và 52/97, bảo đảm cung cấp khí cho Trung tâm điện lực Ô Môn vào cuối năm 2011. Phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam nghiên cứu đầu tư nhà máy điện vận hành theo công nghệ chuyển đối như đối với Dự án điện Ô Môn 1, báo cáo Ban chỉ đạo.

11. Tập đoàn công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam:

- Khẩn trương cân đối nguồn than cho các dự án điện, tiếp tục tìm đầu mối nhập khẩu than.

- Sớm ký Hợp đồng cung cấp than dài hạn với chủ đầu tư các dự án điện.

- Đảm bảo tiến độ các dự án nhiệt điện Sơn Động, Cẩm Phả để cung cấp điện cho mùa khô năm 2009.

- Đẩy mạnh công tác thăm dò những khu vực đã cấp phép để chuẩn bị tài nguyên than theo quy hoạch được duyệt.

- Lập phương án khai thác than đồng bằng Sông Hồng, báo cáo Bộ Công Thương xem xét để trình Thủ tướng Chính phủ thông qua trước khi lập Dự án đầu tư.

12. Tổng công ty Sông Đà: khẩn trương triển khai các dự án thủy điện tại Lào theo kế hoạch.

13. Tổng công ty Lắp máy Việt Nam: Báo cáo Bộ Công Thương kết quả nghiên cứu khả thi và thu xếp vốn Dự án nhiệt điện Vũng Áng 1 và Vũng Áng 2; cần nghiên cứu phương án sửa chữa máy biến áp của nhà máy điện Uông Bí 1 tại Việt Nam để đảm bảo sớm đưa dự án vào vận hành.

Văn phòng Chính phủ thông báo để các cơ quan biết, thực hiện./.

                                                                                           

Nơi nhận:

- Như trên;

- TTg,  PTTg Hoàng Trung Hải;

- Các Bộ: CT, TC, XD, KH&ĐT, TN&MT,

  H&CN, NN&PTNT, NG;

- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam;

- UBND các tỉnh: Cà Mau, Đồng Nai, Quảng Ninh;

- Các Tập đoàn: Dầu khí Việt Nam,

  Điện lực Việt Nam, Than và Khoáng sản Việt Nam;

- Các Tổng công ty: Lắp máy Việt Nam, Sông Đà;

- VPCP: BTCN, PCN:  Văn Trọng Lý,

  các Vụ:  TH,  TTĐT;

- Lưu:  VT,  KTN (4), MT.(30b).

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM

PHÓ CHỦ NHIỆM

 

 

 

(Đã ký)

 

 

 

Văn Trọng Lý

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi