- Tổng quan
- Nội dung
- Tiêu chuẩn liên quan
- Lược đồ
- Tải về
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8-44:2003 Bản vẽ kỹ thuật - Hình cắt trên bản vẽ cơ khí
| Số hiệu: | TCVN 8-44:2003 | Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
| Cơ quan ban hành: | Đang cập nhật | Lĩnh vực: | Công nghiệp |
|
Ngày ban hành:
Ngày ban hành là ngày, tháng, năm văn bản được thông qua hoặc ký ban hành.
|
04/12/2003 |
Hiệu lực:
|
Đã biết
|
| Người ký: | Đang cập nhật |
Tình trạng hiệu lực:
Cho biết trạng thái hiệu lực của văn bản đang tra cứu: Chưa áp dụng, Còn hiệu lực, Hết hiệu lực, Hết hiệu lực 1 phần; Đã sửa đổi, Đính chính hay Không còn phù hợp,...
|
Đã biết
|
TÓM TẮT TIÊU CHUẨN VIỆT NAM TCVN 8-44:2003
TCVN 8-44:2003: Quy định về hình cắt trên bản vẽ cơ khí
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8-44:2003, được ban hành ngày 04/12/2003, có hiệu lực từ ngày 01/01/2004, quy định các nguyên tắc chung về hình cắt trên các bản vẽ cơ khí, áp dụng theo phương pháp hình chiếu thẳng góc như đã được quy định trong ISO 5456-2. Bản tiêu chuẩn này tập trung vào việc trình bày hình cắt, yêu cầu biểu diễn diện tích theo ISO 128-50, và quy định việc sao chép (in ấn) phù hợp với ISO 6428. Đồng thời, TCVN 8-44:2003 cũng tham chiếu tới các tiêu chuẩn liên quan như TCVN 8-20:2003, TCVN 8-24:2002 và TCVN 8-40:2003.
Các thuật ngữ và định nghĩa trong tiêu chuẩn này tuân theo các tiêu chuẩn ISO 10209-1 và ISO 10209-2. Về quy định chung, tiêu chuẩn xác định rằng các thành phần như gân đỡ, chi tiết lắp xiết (bu lông, đai ốc), và chi tiết tương tự không được biểu diễn dưới dạng hình cắt. Bên cạnh đó, hình cắt cũng có thể được vẽ ở vị trí khác so với hướng nhìn của mũi tên chỉ hướng.
Hình cắt của một mặt phẳng cắt được mô tả cụ thể qua các hình minh họa, từ hình cắt đơn giản sử dụng một mặt phẳng cắt cho đến hình cắt sử dụng hai hoặc ba mặt phẳng cắt song song và giao nhau. Đặc biệt, khi vẽ mặt cắt cho các chi tiết dạng tròn xoay, có thể xoay các phần tử này đến vị trí nằm trong mặt phẳng cắt mà không gây nhầm lẫn.
Trong trường hợp mặt cắt vẽ ở ngoài hình chiếu, phải đặt gần với hình chiếu và liên hệ bằng nét gạch dài – chấm – mảnh, được mô tả trong ISO 128-24. TCVN 8-44:2003 cũng quy định các yêu cầu về mặt cắt chập, mặt cắt bán phần và mặt cắt cục bộ theo nội dung của TCVN 8-40:2003.
Khi bố trí nhiều mặt cắt liên tiếp, tiêu chuẩn khuyến khích việc tổ chức sao cho dễ hiểu và thuận lợi cho người xem bản vẽ. Đường bao và cạnh ở phía sau mặt phẳng cắt có thể được bỏ qua để tăng tính dễ đọc của bản vẽ. Hình minh họa từ hình 9 đến hình 11 cho thấy cách bố trí mặt cắt liên tiếp, nhằm cung cấp các ví dụ về cách thức biểu diễn và tổ chức hiệu quả trong bản vẽ cơ khí.
Nhìn chung, TCVN 8-44:2003 định hướng cụ thể cách thức thể hiện hình cắt hợp lý trong bản vẽ kỹ thuật cơ khí, nhằm tạo sự thống nhất và hiệu quả trong việc truyền đạt thông tin kỹ thuật cho người sử dụng.
Tải tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8-44:2003
TIÊU CHUẨN VIỆT NAM
TCVN 8-44:2003
BẢN VẼ KỸ THUẬT – NGUYÊN TẮC CHUNG VỀ BIỂU DIỄN – PHẦN 44: HÌNH CẮT TRÊN BẢN VẼ CƠ KHÍ
Technical drawings – General principles of presentation – Part 44: Sections on mechanical engineering drawings
1. Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này quy định những nguyên tắc chung để biểu diễn các hình cắt trên các bản vẽ cơ khí theo phương pháp hình chiếu thẳng góc, đã được quy định trong ISO 5456-2. Đối với phần diện tích trên hình cắt, việc biểu diễn phải theo ISO 128-50.
Tiêu chuẩn này cũng quy định các yêu cầu về sao chép (in ấn) bao gồm cả việc microcopy phù hợp với ISO 6428.
Chú thích – Các quy tắc cơ bản đối với mặt cắt và hình cắt đã được nêu trong TCVN 8-40:2003.
2. Tiêu chuẩn trích dẫn
TCVN 8-20:2003 (ISO 128-20) Bản vẽ kỹ thuật – Nguyên tắc chung về biểu diễn – Phần 20: Các quy ước cơ bản về nét vẽ.
TCVN 8-24:2002 (ISO 128-24:1999) Bản vẽ kỹ thuật – Nguyên tắc chung về biểu diễn – Phần 24: Nét vẽ trên bản vẽ cơ khí.
TCVN 8-24:2002 (ISO 128-40) Bản vẽ kỹ thuật – Nguyên tắc chung về biểu diễn – Phần 40: Các quy ước cơ bản về mặt cắt và hình cắt.
ISO 5456-2 Technical drawings – Projection methods – Part 2: Orthographic representations (Bản vẽ kỹ thuật – Các phương pháp chiếu – Phần 2: Biểu diễn bằng phép chiếu thẳng góc).
ISO 6428 Technical drawings – Requirements for microcopying (Bản vẽ kỹ thuật – Yêu cầu đối với việc microcopy).
ISO 10209-1 Technical product documentation – Vocabulary – Part 1: Terms relating to technical drawings: General and types of drawings (Tài liệu kỹ thuật – Thuật ngữ - Phần 1: Thuật ngữ liên quan tới bản vẽ kỹ thuật: Đại cương và các loại bản vẽ).
ISO 10209-1 Technical product documentation – Vocabulary – Part 2: Terms relating to projection methods (Tài liệu kỹ thuật – Thuật ngữ - Phần 2: Thuật ngữ liên quan tới phương pháp chiếu).
3. Thuật ngữ và định nghĩa
Tiêu chuẩn này sử dụng các thuật ngữ và định nghĩa nêu trong ISO 10209-1 và ISO 10209-2
4. Quy định chung
Về nguyên tắc, các gân đỡ, chi tiết lắp xiết (bu lông, đai ốc, vòng đệm), trục, nan hoa của bánh xe và các chi tiết tương tự sẽ không bị cắt dọc và do đó không được biểu diễn dưới dạng hình cắt.
Tương tự như hình chiếu, hình cắt cũng có thể vẽ ở vị trí khác với vị trí đã định bởi mũi tên chỉ hướng nhìn của nó.
5. Mặt phẳng cắt
Hình cắt của một mặt phẳng cắt được nêu ra ở hình 1 và hình 2.
Hình cắt 1 – Hình cắt sử dụng một mặt phẳng cắt
Hình 2 – Hình cắt sử dụng một mặt phẳng cắt
Hình cắt sử dụng hai mặt phẳng cắt song song với nhau được nêu ra ở hình 3.
Hình 3 – Hình cắt sử dụng hai mặt phẳng cắt song song
Hình cắt sử dụng ba mặt phẳng kế tiếp nhau được nêu ra ở hình 4.
Hình 4 – Hình cắt sử dụng ba mặt phẳng cắt kế tiếp
Hình cắt sử dụng hai mặt phẳng cắt giao nhau, trong đó một mặt phẳng cắt được xoay tới vị trí song song với mặt phẳng hình chiếu, được nêu ra ở hình 5.
Hình 5 – Hình cắt sử dụng hai mặt phẳng cắt giao nhau (hình cắt xoay)
Trong trường hợp một chi tiết dạng tròn xoay, chứa các phần tử phân bố đều, cần biểu diễn trên mặt cắt nhưng chúng không được đặt tại vị trí của mặt phẳng cắt, các phần tử đó có thể được biểu diễn bằng cách quay đến vị trí mặt phẳng cắt, miễn là điều này không gây nhầm lẫn. Không cần ghi chú thêm điều gì (xem hình 6).
Hình 6 – Hình cắt của chi tiết tròn xoay có các phần tử phân bố đều không nằm trong mặt phẳng cắt nhưng được xoay đến vị trí nằm trong mặt phẳng cắt
Đôi khi cần đặt một phần mặt phẳng cắt ở phía ngoài vật thể, tại đó không cần vẽ nét gạch dài – chấm – mảnh loại nét 04-1 quy định trong TCVN 8-24 : 2002 (xem hình 7)
Hình 7 – Mặt phẳng cắt có một phần đặt bên ngoài vật thể
6. Mặt cắt rời
Khi mặt cắt được vẽ ra phía bên ngoài hình chiếu, phải đặt nó gần với hình chiếu và có liên hệ với hình chiếu bằng nét gạch dài – chấm – mảnh – loại nét 04.1 theo TCVN 8-24 : 2002 (xem hình 8).
Hình 8 – Mặt cắt rời
7. Các mặt cắt khác
Mặt cắt chập, mặt cắt bán phần cũng như mặt cắt cục bộ phải theo quy định của TCVN 8 – 40 : 2003
8. Bố trí nhiều mặt cắt liên tiếp
Nhiều mặt cắt liên tiếp có thể được bố trí theo cách thức tương tự như các thí dụ ở các hình 9 đến hình 11 với sự sắp xếp sao cho thích hợp nhất và dễ hiểu khi xem bản vẽ.
Để dễ đọc bản vẽ, các đường bao và các cạnh ở phía sau mặt phẳng cắt có thể bỏ qua, không vẽ.
Hình 9 – Các mặt cắt liên tiếp nhau – Ví dụ 1
Hình 10 – Các mặt cắt liên tiếp nhau – Ví dụ 2
Hình 11 – Các mặt cắt liên tiếp nhau – Ví dụ 3
Bạn chưa Đăng nhập thành viên.
Đây là tiện ích dành cho tài khoản thành viên. Vui lòng Đăng nhập để xem chi tiết. Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!