- Tổng quan
- Nội dung
- Tiêu chuẩn liên quan
- Lược đồ
- Tải về
Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 5486:2002 ISO 1108:1992 Gia vị - Xác định chất chiết ete không bay hơi
| Số hiệu: | TCVN 5486:2002 | Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
| Cơ quan ban hành: | Bộ Khoa học và Công nghệ | Lĩnh vực: | Công nghiệp |
|
Ngày ban hành:
Ngày ban hành là ngày, tháng, năm văn bản được thông qua hoặc ký ban hành.
|
30/10/2002 |
Hiệu lực:
|
Đã biết
|
| Người ký: | Đang cập nhật |
Tình trạng hiệu lực:
Cho biết trạng thái hiệu lực của văn bản đang tra cứu: Chưa áp dụng, Còn hiệu lực, Hết hiệu lực, Hết hiệu lực 1 phần; Đã sửa đổi, Đính chính hay Không còn phù hợp,...
|
Đã biết
|
TÓM TẮT TIÊU CHUẨN VIỆT NAM TCVN 5486:2002
Tiêu chuẩn xác định chất chiết ete không bay hơi trong gia vị
Ngày 30/10/2002, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 5486:2002 về "Gia vị - Xác định chất chiết ete không bay hơi," nhằm thay thế cho TCVN 5486:1991. Tiêu chuẩn này hoàn toàn tương đương với ISO 1108:1992.
Tiêu chuẩn này quy định phương pháp xác định chất chiết ete không bay hơi có trong tất cả các loại gia vị. Tuy nhiên, do sự đa dạng của các sản phẩm gia vị, có thể cần điều chỉnh phương pháp hoặc thay thế bằng phương pháp khác phù hợp hơn trong những trường hợp cụ thể.
Định nghĩa chất chiết ete không bay hơi
Chất chiết ete không bay hơi là tất cả các chất không bay hơi có thể chiết được bằng ete dietyl trong điều kiện quy định bởi tiêu chuẩn này.
Nguyên tắc thực hiện
Phương pháp xác định được thực hiện bằng cách chiết gia vị bằng ete dietyl, loại bỏ phần bay hơi, tách các chất không tan, sau đó sấy khô và cân phần không bay hơi còn lại.
Thiết bị và dụng cụ cần thiết
Các thiết bị và dụng cụ cần có bao gồm: thiết bị chiết liên tục, tủ sấy có nhiệt độ 110°C ± 20°C, bộ cô quay chân không, và cân phân tích có độ chính xác ±0,001 g.
Quy trình lấy mẫu và chuẩn bị
Mẫu gia vị cần được lấy theo tiêu chuẩn TCVN 4889:1989 và cần chuẩn bị theo quy định trong ISO 2825:1981.
Cách tiến hành chiết
Quá trình chiết yêu cầu cân khoảng 2 g mẫu thử, sau đó tiến hành chiết bằng ete dietyl trong khoảng 18 giờ. Ete dietyl sẽ được loại bỏ bằng chưng cất. Nếu còn dung dịch dư, lặp lại quy trình chiết cho đến khi không còn chất hòa tan nào nữa.
Cách báo cáo kết quả
Kết quả chất chiết ete không bay hơi sẽ được biểu thị bằng phần trăm khối lượng chất khô. Báo cáo thử nghiệm cần nêu rõ phương pháp đã sử dụng, chi tiết thao tác cũng như các thông tin cần thiết để nhận diện mẫu thử.
Tiêu chuẩn này nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn cho các sản phẩm gia vị được sử dụng trong thực phẩm.
Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 5486:2002 ISO 1108:1992 Gia vị - Xác định chất chiết ete không bay hơi
Văn bản này đang cập nhật nội dung.
Bạn chưa Đăng nhập thành viên.
Đây là tiện ích dành cho tài khoản thành viên. Vui lòng Đăng nhập để xem chi tiết. Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!