- Tổng quan
- Nội dung
- Tiêu chuẩn liên quan
- Lược đồ
- Tải về
Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 1818:2009 Thép và gang-Xác định hàm lượng đồng-Phương pháp phân tích hóa học
| Số hiệu: | TCVN 1818:2009 | Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
| Cơ quan ban hành: | Bộ Khoa học và Công nghệ | Lĩnh vực: | Công nghiệp |
|
Ngày ban hành:
Ngày ban hành là ngày, tháng, năm văn bản được thông qua hoặc ký ban hành.
|
19/11/2009 |
Hiệu lực:
|
Đã biết
|
| Người ký: | Đang cập nhật |
Tình trạng hiệu lực:
Cho biết trạng thái hiệu lực của văn bản đang tra cứu: Chưa áp dụng, Còn hiệu lực, Hết hiệu lực, Hết hiệu lực 1 phần; Đã sửa đổi, Đính chính hay Không còn phù hợp,...
|
Đã biết
|
TÓM TẮT TIÊU CHUẨN VIỆT NAM TCVN 1818:2009
Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 1818:2009: Phương pháp xác định hàm lượng đồng trong thép và gang
Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 1818:2009 được Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành ngày 30/12/2009 và có hiệu lực ngay trong ngày, quy định phương pháp phân tích hóa học dùng để xác định hàm lượng đồng (Cu) trong thép và gang với hai phương pháp chính: chiết so màu và khối lượng.
Đối với phương pháp chiết so màu, tiêu chuẩn xác định hàm lượng đồng từ 0,01% đến 0,5%, dựa vào việc sử dụng thiết bị máy so màu quang điện và các hóa chất như axit sunfuric, axit nitric và chì dietyldithiocacbamat, trong đó chỉ tiêu độ hấp thụ quang ở bước sóng 430 nm được sử dụng để đánh giá hàm lượng đồng. Nồng độ và khối lượng của các hóa chất đều phải được chỉ định rõ để đảm bảo độ chính xác trong quá trình phân tích, và kết quả phải được xác nhận qua ba lần thử nghiệm khác nhau.
Phương pháp thứ hai, phương pháp khối lượng, áp dụng cho việc xác định hàm lượng đồng từ 0,1% đến 1%. Nguyên tắc của phương pháp này dựa vào phản ứng giữa ion đồng với anion của muối Rêinếch để tạo thành kết tủa không tan màu vàng. Các hóa chất như axit clohidric, kali bicromat, và muối Rêinếch luôn phải được chuẩn bị sẵn để đảm bảo độ chính xác và độ sạch của kết quả.
Bảng chỉ tiêu về sai lệch cho phép cũng được quy định rõ ràng cho từng phương pháp, từ 0,005% đến 0,04% tùy theo hàm lượng đồng trong mẫu. Điều này giúp người thực hiện phương pháp xác định và xử lý kết quả một cách chính xác hơn.
Tiêu chuẩn này là cần thiết cho các phòng thí nghiệm hóa học, các nhà sản xuất thép và gang để kiểm soát chất lượng sản phẩm và bảo đảm các thành phần hóa học đạt yêu cầu kỹ thuật hiện hành.
Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 1818:2009 Thép và gang-Xác định hàm lượng đồng-Phương pháp phân tích hóa học
Văn bản này đang cập nhật nội dung.
Bạn chưa Đăng nhập thành viên.
Đây là tiện ích dành cho tài khoản thành viên. Vui lòng Đăng nhập để xem chi tiết. Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!