Tiêu chuẩn TCVN 5699-2-103:2011 Yêu cầu an toàn với bộ truyền động của cổng, cửa, cửa sổ

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • Tiêu chuẩn liên quan
 • Lược đồ
 • Tải về
Mục lục Đặt mua toàn văn TCVN
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
 • Báo lỗi
 • Gửi liên kết tới Email
 • Chia sẻ:
 • Chế độ xem: Sáng | Tối
 • Thay đổi cỡ chữ:
  17
Ghi chú

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5699-2-103:2011

Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 5699-2-103:2011 IEC 60335-2-103:2011 Thiết bị điện gia dụng và thiết bị điện tương tự-An toàn-Phần 2-103: Yêu cầu cụ thể đối với bộ truyền động dùng cho cổng, cửa và cửa sổ
Số hiệu:TCVN 5699-2-103:2011Loại văn bản:Tiêu chuẩn Việt Nam
Cơ quan ban hành: Bộ Khoa học và Công nghệLĩnh vực: Công nghiệp
Năm ban hành:2011Hiệu lực:
Người ký:Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 5699-2-103:2011

IEC 60335-2-103:2011

THIẾT BỊ ĐIỆN GIA DỤNG VÀ THIẾT BỊ ĐIỆN TƯƠNG TỰ – AN TOÀN – PHẦN 2-103: YÊU CẦU CỤ THỂ ĐỐI VỚI BỘ TRUYỀN ĐỘNG DÙNG CHO CỔNG, CỬA VÀ CỬA SỔ

Household and similar electrical appliances Safety Part 2-103: Particular requirements for drives for gates, doors and windows

Lời nói đầu

TCVN 5699-2-103:2011 hoàn toàn tương đương với IEC 60335-2-103:2011;

TCVN 5699-2-103:2011 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn Quốc gia TCVN/TC/E2 Thiết bị điện dân dụng biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Lời giới thiệu

Tiêu chuẩn này nêu các mức được chấp nhận về bảo vệ chống các nguy hiểm về điện, cơ, nhiệt, cháy và bức xạ của các thiết bị khi hoạt động trong điều kiện sử dụng bình thường có tính đến hướng dẫn của nhà chế tạo. Tiêu chuẩn này cũng đề cập đến những trường hợp bất thường dự kiến có thể xảy ra trong thực tế và có tính đến cách mà các hiện tượng điện từ trường có thể ảnh hưởng đến hoạt động an toàn của thiết bị.

Tiêu chuẩn này có xét đến các yêu cầu qui định trong bộ tiêu chuẩn TCVN 7447 (IEC 60364) ở những nơi có thể để tương thích với qui tắc đi dây khi thiết bị được nối vào nguồn điện lưới. Tuy nhiên, các qui tắc đi dây có thể khác nhau ở các quốc gia khác nhau.

Trong tiêu chuẩn này, những chỗ ghi là “Phần 1” chính là “TCVN 5699-1 (IEC 60335-1)”.

Nếu các thiết bị thuộc phạm vi áp dụng của tiêu chuẩn này cũng có các chức năng được đề cập trong các phần 2 khác của bộ tiêu chuẩn TCVN 5699 (IEC 60335), thì áp dụng các tiêu chuẩn phần 2 liên quan đó cho từng chức năng riêng rẽ ở mức hợp lý. Nếu có thể, cần xem xét ảnh hưởng giữa chức năng này và các chức năng khác.

Nếu tiêu chuẩn phần 2 không nêu các yêu cầu bổ sung liên quan đến các nguy hiểm nêu trong phần 1 thì áp dụng phần 1.

CHÚ THÍCH 1: Điều này có nghĩa là các ban kỹ thuật chịu trách nhiệm đối với các tiêu chuẩn phần 2 đã xác định rằng các yêu cầu cụ thể đối với thiết bị đang xem xét không nhất thiết phải đưa ra các yêu cầu cao hơn so với yêu cầu chung.

Tiêu chuẩn này là tiêu chuẩn họ sản phẩm đề cập đến an toàn của các thiết bị và được ưu tiên hơn so với các tiêu chuẩn ngang và các tiêu chuẩn chung qui định cho cùng đối tượng.

CHÚ THÍCH 2: Không áp dụng tiêu chuẩn ngang* và tiêu chuẩn chung có đề cập đến nguy hiểm vì các tiêu chuẩn này đã được xét đến khi xây dựng các yêu cầu chung và yêu cầu cụ thể đối với bộ tiêu chuẩn TCVN 5699 (IEC 60335). Ví dụ, trong trường hợp các yêu cầu về nhiệt độ bề mặt trên nhiều thiết bị, không áp dụng tiêu chuẩn chung, ví dụ ISO 13732-1 đối với bề mặt nóng, mà chỉ áp dụng các tiêu chuẩn phần 1 và phần 2 của bộ tiêu chuẩn TCVN 5699 (IEC 60335).

Một thiết bị phù hợp với nội dung của tiêu chuẩn này thì không nhất thiết được coi là phù hợp với các nguyên tắc an toàn của tiêu chuẩn nếu, thông qua kiểm tra và thử nghiệm, nhận thấy có các đặc trưng khác gây ảnh hưởng xấu đến mức an toàn được đề cập bi các yêu cầu này.

Thiết bị sử dụng vật liệu hoặc có các dạng kết cấu khác với nội dung được nêu trong các yêu cầu của tiêu chuẩn này có thể được kiểm tra và thử nghiệm theo mục đích của các yêu cầu và, nếu nhận thấy là có sự tương đương về căn bản thì có thể coi là phù hợp với tiêu chun này.

Dưới đây là những khác biệt tồn tại ở các quốc gia khác nhau:

- 6.1: Cho phép sử dụng thiết bị Cấp 0 và Cấp 01 dùng trong nhà có điện áp danh định lên đến 150 V (Nhật Bản).

THIẾT BỊ ĐIỆN GIA DỤNG VÀ THIẾT BỊ ĐIỆN TƯƠNG TỰ – AN TOÀN – PHẦN 2-103: YÊU CẦU CỤ THỂ ĐỐI VỚI BỘ TRUYỀN ĐỘNG DÙNG CHO CỔNG, CỬA VÀ CỬA SỔ

Household and similar electrical appliances Safety Part 2-103: Particular requirements for drives for gates, doors and windows

1. Phạm vi áp dụng

Điều này của Phần 1 được thay bằng:

Tiêu chuẩn này qui định về an toàn của bộ truyền động sử dụng điện dùng cho cổng, cửa và cửa sổ chuyển động theo chiều ngang và chiều thẳng đứng dùng trong gia đình và các mục đích tương tự, có điện áp danh định không lớn hơn 250 V đối với thiết bị một pha và 480 V đối với các thiết bị khác. Tiêu chuẩn này cũng đề cập đến các nguy hiểm liên quan đến sự chuyển động của bộ phận được truyền động.

Thiết bị không được thiết kế để sử dụng bình thường trong gia đình nhưng vẫn có thể là nguồn gây nguy hiểm cho công chúng, như các thiết bị cho người không có chuyên môn sử dụng ở các cửa hiệu, văn phòng, khách sạn, nhà hàng, bệnh viện, ngành công nghiệp và ở các trang trại, cũng thuộc phạm vi áp dụng của tiêu chuẩn này.

Các yêu cầu đối với bộ truyền động dùng cho cửa có thể sử dụng cho các tuyến thoát hoặc lối thoát khẩn cấp được cho trong Phụ lục AA.

CHÚ THÍCH 101: Ví dụ về bộ truyền động thuộc phạm vi áp dụng của tiêu chuẩn này là các bộ truyền động dùng cho:

- cửa gập;

- cửa quay tròn;

- cửa cuốn;

- cửa sổ tầng mái;

- cửa nhiều tấm trượt trần;

- cổng hoặc cửa có cánh đu đưa và cánh trượt.

Ví dụ được thể hiện trên Hình 101.

CHÚ THÍCH 102: Bộ truyền động có thể được cung cấp cùng với bộ phận được truyền động.

Trong chừng mực có thể, tiêu chuẩn này đề cập đến những nguy hiểm thường gặp mà thiết bị có thể gây ra cho mọi người ở bên trong và xung quanh nhà ở. Tuy nhiên, nói chung tiêu chuẩn này không xét đến:

- những người (kể cả trẻ em) mà

· khả năng thể chất, giác quan hoặc tinh thần; hoặc

· thiếu kinh nghiệm và hiểu biết

làm cho họ không thể sử dụng thiết bị một cách an toàn khi không có giám sát hoặc hướng dẫn;

- việc trẻ em nghịch thiết bị.

CHÚ THÍCH 103: Cần chú ý rằng các cơ quan có thẩm quyền về bảo hộ lao động và các cơ quan có thẩm quyền tương tự có thể qui định các yêu cầu bổ sung.

CHÚ THÍCH 104: Tiêu chuẩn này không áp dụng cho bộ truyền động:

- dùng cho cửa gara chuyển động theo chiều thẳng đứng dùng cho khu nhà ở (TCVN 5699-2-95 (IEC 60335-2-95));

- dùng cho cửa chớp cuộn để che cho cửa và cửa sổ (kể cả các vị trí mà cửa được đặt sau cửa chớp), mái hiên, rèm cửa và các thiết bị tương tự (IEC 60335-2-97);

- dùng cho cửa chuyển động theo chiều ngang dành cho người đi bộ, có chiều rộng vượt quá khuôn cửa 3 m và diện tích khuôn cửa vượt quá 6,25 m2;

- được thiết kế riêng trong các tòa nhà thương mại và công nghiệp để sử dụng bởi người có chuyên môn;

- dùng cho mục đích đặc biệt, như tấm ngăn lửa;

- được thiết kế để sử dụng ở những nơi có điều kiện môi trường đặc biệt như khí quyển có chứa chất ăn mòn hoặc dễ cháy nổ (bụi, hơi hoặc khí).

CHÚ THÍCH 105: Tiêu chuẩn này không áp dụng cho sự chuyển động của cửa dành cho người đi bộ mà sự chuyển động này chỉ dựa vào năng lượng dự trữ.

2. Tài liệu viện dẫn

Áp dụng điều này của Phần 1, ngoài ra:

Bổ sung:

TCVN 7699-2-52 (IEC 60068-2-52), Thử nghiệm môi trường - Phần 2: Các thử nghiệm - Thử nghiệm Kb: Sương muối, chu kỳ (dung dịch natri clorua)

IEC 60825-1:1993 (amendment 1: 1997, amendment 2: 2001), Safety of laser products - Part 1: Equipment classification, requirements and user's guide (An toàn của sản phẩm laze - Phần 1: Phân loại thiết bị, yêu cầu và hướng dẫn sử dụng)

3. Định nghĩa

Áp dụng điều này của Phần 1, ngoài ra:

3.1.9. Thay thế:

Làm việc bình thường (normal operation)

Bộ truyền động làm việc trong các điều kiện sau.

Bộ truyền động không được cung cấp cùng với bộ phận được truyền động thì được vận hành theo tải danh định của bộ truyền động.

Bộ truyền động được cung cấp cùng với bộ phận được truyền động thì được vận hành với bộ phận được truyền động được lắp đặt theo hướng dẫn.

3.101. Bộ truyền động (drive)

Động cơ và các thành phần khác điều khiển sự chuyển động của bộ phận được truyền động.

CHÚ THÍCH: Ví dụ về các thành phần này là bánh răng, cơ cấu điều khiển, phanh, con lăn và hệ thống bảo vệ chống kẹt.

3.102. Bộ phận được truyền động (driven part)

Phần chuyển động được của cổng, cửa hoặc cửa sổ mà hoạt động nhờ bộ truyền động.

3.103. Cửa sổ (window)

Bộ phận trong tòa nhà, mở ra và đóng vào để điều tiết không khí nhưng không được thiết kế để đi qua.

3.104. Tải danh định (rated load)

Lực hoặc mômen do nhà chế tạo ấn định cho bộ truyền động.

3.105. Thời gian làm việc danh đnh (rated operating time)

Thời gian làm việc liên tục do nhà chế tạo ấn định cho bộ truyền động.

CHÚ THÍCH: Trong quá trình làm việc liên tục, bộ truyền động có thể đảo hướng chuyển động.

3.106. S chu kỳ làm việc danh định (rated number of operating cycles)

Số chu kỳ làm việc liên tiếp do nhà chế tạo ấn định cho bộ truyền động.

3.107. Hệ thống bảo vệ chống kẹt (entrapment protection system)

Bộ phận của bộ truyền động nhằm bảo vệ chống kẹt.

CHÚ THÍCH 1: Hệ thống bảo vệ chống kẹt có thể có một hoặc nhiều cơ cấu, như gờ cảm biến áp lực, cơ cấu cảm biến hồng ngoại thụ động và cơ cấu cảm biến ánh sáng chủ động, thiết bị đóng cắt ưu tiên cắt hoặc thiết bị giám sát dòng điện của động cơ.

CHÚ THÍCH 2: Hệ thống bảo vệ chống kẹt có thể được lắp trong cụm động cơ hoặc được lắp riêng rẽ.

3.108. Thiết bđóng cắt ưu tiên cắt (biased-off switch)

Thiết bị đóng cắt tự động trở về vị trí cắt và làm dừng chuyển động của bộ truyền động khi cơ cấu thao tác được nhả ra.

3.109. Bộ truyền động tự động (automatic drive)

Bộ truyền động vận hành bộ phận được truyền động theo ít nhất một hướng mà không cần kích hoạt có chủ ý của người sử dụng.

3.110. Cửa chuyển động theo chiều ngang dành cho người đi bộ (horizontally moving pedestrian door) Cửa cánh đu đưa, cửa cánh trượt hoặc cửa quay tròn được thiết kế để sử dụng cho người đi bộ có chiều rộng khuôn cửa không vượt quá 3 m và diện tích khuôn cửa không vượt quá 6,25 m2.

3.111. Bộ truyền động đảo chiều (reversible drive)

Bộ truyền động có thể vận hành bằng tay khi có hoặc không có điện theo cả hai hướng bằng cách đẩy bộ phận được truyền động.

4. Yêu cầu chung

Áp dụng điều này của Phần 1.

5. Điều kiện chung đối với các thử nghiệm

Áp dụng điều này của Phần 1, ngoài ra:

5.2. Bổ sung:

Khi phải tiến hành thử nghiệm với bộ phận được truyền động, thì sử dụng bộ phận được truyền động được qui định lắp đặt cùng với bộ truyền động sẽ đưa ra điều kiện bất lợi nhất đối với thử nghiệm. Bộ truyền động được điều chỉnh theo hướng dẫn.

Có thể mô phỏng bộ phận được truyền động bằng tải giả.

5.5. Bổ sung:

Cửa phụ được giữ ở trạng thái đóng trong khi thử nghiệm.

5.7. Bổ sung:

Nếu bộ truyền động được ghi nhãn với nhiệt độ môi trường nằm ngoài phạm vi từ +5 °C đến +40 °C thì tiến hành các thử nghiệm của Điều 11, Điều 13, 20.105 đến 20.109 và Điều 21 ở nhiệt độ ghi nhãn bất lợi nhất.

5.10. Bổ sung:

Bộ truyền động được điều chỉnh để đưa ra điều kiện bất lợi nhất theo hướng dẫn.

6. Phân loại

Áp dụng điều này của Phần 1, ngoài ra:

6.1. Sửa đổi

Bộ truyền động phải có bảo vệ chống điện giật cấp I, cấp II hoặc cấp III.

6.2. Bổ sung:

Bộ truyền động, hoặc các bộ phận của bộ truyền động, được thiết kế để chịu các điều kiện ngoài trời thì phải có cấp bảo vệ bằng vỏ ngoài tối thiểu là IPX4.

7. Ghi nhãn và hướng dẫn

Áp dụng điều này của Phần 1, ngoài ra:

7.1. Sửa đổi:

Bộ truyền động phải được ghi nhãn công suất vào danh định.

Bổ sung:

Bộ truyền động phải được ghi nhãn dải nhiệt độ môi trường của nó.

Bộ truyền động không được cung cấp cùng với bộ phận được truyền động phải ghi nhãn có nội dung sau:

- tải danh định, tính bằng niutơn (N) hoặc niutơn mét (Nm);

- thời gian làm việc danh định, tính bằng phút, trừ khi bộ truyền động được thiết kế để làm việc liên tục.

Bộ truyền động được cung cấp cùng với bộ phận được truyền động phải ghi nhãn số chu kỳ làm việc danh định, trừ khi bộ truyền động được thiết kế để làm việc liên tục.

7.6. Bổ sung:

[ký hiệu ISO 7000-0533 (DB: 2004-01]

nhiệt độ cao nhất

[ký hiệu ISO 7000-0534 (DB: 2004-01]

nhiệt độ thấp nhất

7.12. Bổ sung:

Hướng dẫn phải nêu nội dung sau:

CẢNH BÁO: Hướng dẫn an toàn quan trọng. Việc tuân thủ các hướng dẫn này là quan trọng đối với an toàn của con người. Giữ lại các hướng dẫn này.

Hướng dẫn phải có các nội dung sau:

- không để trẻ em nghịch thiết bị điều khiển gắn cố định. Để thiết bị điều khiển từ xa ngoài tầm với của trẻ em;

- giải thích các chỉ thị chế độ;

- chi tiết về cách sử dụng cơ cấu nhả bằng tay, hoặc bộ truyền động đảo chiều được sử dụng như cơ cấu nhả bằng tay, và nếu thuộc đối tượng áp dụng thì nêu rõ việc kích hoạt cơ cấu nhả bằng tay có thể làm cho chuyển động của bộ phận được truyền động mất kiểm soát do các hỏng hóc về cơ khí hoặc do tình trạng mất cân bằng;

- khi thao tác thiết bị đóng cắt ưu tiên cắt, phải chắc chắn không để người khác lại gần;

- khi đóng cửa sổ mà trước đó đã được mở bằng hệ thống kiểm soát khói thì phải chắc chắn không để người khác lại gần;

- chi tiết về cách điều chỉnh lại cơ cấu điều khiển;

- kiểm tra thường xuyên hệ thống lắp đặt, để phát hiện sự mất cân bằng và các dấu hiệu mài mòn hoặc hỏng cáp, lò xo và khung đỡ. Nếu cần phải sửa chữa hoặc điều chỉnh thì không được sử dụng cửa;

- ngắt nguồn điện khi làm sạch hoặc thực hiện việc bảo trì khác, nếu thiết bị được điều khiển tự động.

7.12.1. Bổ sung:

Hướng dẫn lắp đặt phải nêu nội dung sau:

CẢNH BÁO: Hướng dẫn an toàn quan trọng. Tuân thủ tất cả các hướng dẫn vì lắp đặt không đúng có thể dẫn đến tai nạn nghiêm trọng.

Hướng dẫn lắp đặt phải chỉ ra loại, kích cỡ và khối lượng của bộ phận được truyền động, cũng như vị trí mà bộ truyền động có thể được lắp đặt. Hướng dẫn nêu rõ người lắp đặt phải kiểm tra xem dải nhiệt độ được ghi nhãn trên bộ truyền động có phù hợp với vị trí đó không.

Hướng dẫn lắp đặt phải bao gồm các nội dung sau:

- thông tin cần thiết để nâng hạ an toàn bộ truyền động có khối lượng lớn hơn 20 kg. Thông tin này phải mô tả cách sử dụng phương tiện nâng hạ như móc và dây;

- trước khi lắp bộ truyền động, kiểm tra xem bộ phận được truyền động có ở trong tình trạng tốt về cơ, được cân bằng chính xác và mở ra và đóng vào trơn tru hay không.

- thông tin nếu bộ truyền động được thiết kế để lắp ở độ cao cách sàn hoặc mức tiếp cận khác ít nhất là 2,5 m;

- không thể sử dụng bộ truyền động với bộ phận được truyền động có lắp cửa phụ (trừ khi bộ truyền động không thể làm việc với cửa phụ mở);

- ngoại trừ cửa chuyển động theo chiều ngang dành cho người đi bộ, đảm bảo tránh kẹt giữa bộ phận được truyền động và các bộ phận cố định xung quanh do chuyển động mở ra của bộ phận được truyền động;

- đối với cửa chuyển động theo chiều ngang dành cho người đi bộ, đảm bảo tránh kẹt giữa bộ phận được truyền động và các bộ phận cố định xung quanh do chuyển động của bộ phận được truyền động. Điều này có thể đạt được nếu khoảng cách liên quan không vượt quá 8 mm. Tuy nhiên, các khoảng cách sau đây được coi là đủ để tránh kẹt cho các bộ phận của cơ thể:

· đối với ngón tay, khoảng cách lớn hơn 25 mm;

· đối với bàn chân, khoảng cách lớn hơn 50 mm;

· đối với đầu, khoảng cách lớn hơn 300 mm; và

· đối với toàn bộ cơ thể, khoảng cách lớn hơn 500 mm.

- Nếu không thể đảm bảo được các khoảng cách này thì phải có các thiết bị bảo vệ an toàn;

- chi tiết về khoảng cách tối đa cho phép tính từ tường song song với hướng trượt đến phía ngoài của bộ phận được truyền động trượt theo chiều ngang;

- chi tiết về lắp đặt bộ truyền động và các thành phần lắp cùng, kể cả chi tiết về các phụ kiện liên quan cần thiết để thay đổi chế độ làm việc;

- cơ cấu thao tác của thiết bị đóng cắt ưu tiên cắt phải được đặt ở chỗ có thể nhìn thấy trực tiếp bộ phận được truyền động nhưng cách xa phần chuyển động. Trừ khi cơ cấu thao tác được tác động bằng chìa khóa, cơ cấu thao tác phải được lắp ở độ cao tối thiểu là 1,5 m và công chúng không thể tiếp cận được;

- chi tiết về chế độ cơ cấu điều khiển;

- sau khi lắp đặt, đảm bảo cơ cấu truyền động được điều chỉnh đúng, hệ thống bảo vệ và cơ cấu nhả bằng tay hoạt động chính xác;

- gắn cố định nhãn có liên quan đến cơ cấu nhả bằng tay liền kề với cơ cấu thao tác của nó.

7.101. Bộ truyền động có cơ cấu nhả bằng tay phải có nhãn kèm theo mô tả cách sử dụng cơ cấu nhả trừ khi thông tin được ghi sẵn trên thiết bị.

Kiểm tra sự phù hợp bằng cách xem xét.

8. Bảo vệ chống chạm vào các bộ phận mang điện

Áp dụng điều này của Phần 1.

9. Khởi động thiết bị truyền động bằng động cơ điện

Không áp dụng điều này của Phần 1.

10. Công suất vào và dòng điện

Áp dụng điều này của Phần 1, ngoài ra:

10.1. Sửa đổi:

Thay vì xác định công suất trung bình, xác định công suất vào cực đại, bỏ qua ảnh hưởng của các dòng điện khởi động.

11. Phát nóng

Áp dụng điều này của Phần 1, ngoài ra:

11.7. Thay thế:

Bộ truyền động dùng để làm việc liên tục được vận hành trong các chu kỳ liên tiếp cho đến khi thiết lập các điều kiện ổn định.

Các bộ truyền động khác được vận hành như sau:

- bộ truyền động không được cung cấp cùng với bộ phận được truyền động được cho vận hành không có giai đoạn nghỉ trong thời gian làm việc danh định nhưng không được ngắn hơn năm chu kỳ làm việc hoặc 4 min, chọn thời gian nào dài hơn;

- bộ truyền động được cung cấp cùng với bộ phận được truyền động được cho vận hành không có giai đoạn nghỉ trong số chu kỳ làm việc danh định nhưng không được ngắn hơn năm chu kỳ làm việc.

12. Để trống

13. Dòng điện rò và độ bền điện ở nhiệt độ làm việc

Áp dụng điều này của Phần 1.

14. Quá điện áp quá độ

Áp dụng điều này của Phần 1.

15. Khả năng chống ẩm

Áp dụng điều này của Phần 1, ngoài ra:

15.1.2. Bổ sung:

Bộ truyền động kiểu hình ống có cấp bảo vệ bằng vỏ ngoài IPX4 được lắp đặt trong ống hở cả hai đầu và có đường kính lớn nhất như qui định trong hướng dẫn. Ống có chiều dài gấp đôi chiều dài của động cơ và được lắp trên giá đỡ như trong sử dụng bình thường. Giá đỡ được quay với vận tốc là 1 r/min.

16. Dòng điện rò và độ bền điện

Áp dụng điều này của Phần 1.

17. Bảo vệ quá tải máy biến áp và các mạch liên quan

Áp dụng điều này của Phần 1.

18. Độ bền

Không áp dụng điều này của Phần 1.

19. Hoạt động không bình thường

Áp dụng điều này của Phần 1, ngoài ra:

19.1. Bổ sung:

Sự phù hợp được kiểm tra thêm bằng thử nghiệm ở 19.101.

19.10. Bổ sung:

Đối với bộ truyền động có cơ cấu nhả bằng tay, thực hiện thử nghiệm với bộ phận được truyền động được tháo ra.

19.11.2. Bổ sung:

Nếu bộ truyền động có thể vận hành được khi mô phỏng tình trạng sự cố bất kỳ thì tiến hành các thử nghiệm của 20.104 và 20.107, tuy nhiên, bộ truyền động phải được cấp điện ở điện áp danh định.

Bộ truyền động vẫn đáp ứng các yêu cầu, hoặc, sau tối đa một chu kỳ làm việc, bộ truyền động phải ngừng hoạt động với bộ phận được truyền động ở vị trí an toàn, hoặc bộ truyền động phải chuyển sang chế độ làm việc của thiết bị đóng cắt ưu tiên cắt. Khi bộ truyền động được điều khiển bởi cơ cấu điều khiển có một nút bấm, thiết bị đóng cắt ưu tiên cắt không được giải trừ sự cố ở kích hoạt đầu tiên trừ khi bộ phận được truyền động ở một trong hai đầu của hành trình.

19.13. Bổ sung:

Trong khi thử nghiệm 19.101, nhiệt độ cuộn dây không được vượt quá giá trị qui định ở 19.9.

19.101. Bộ truyền động, không phải loại dùng để làm việc liên tục, được cấp điện ở điện áp danh định và được cho vận hành liên tục trong điều kiện làm việc bình thường.

20. Sự ổn định và nguy hiểm cơ học

Áp dụng điều này của Phần 1, ngoài ra:

20.2. Bổ sung:

Bộ phận chuyển động của bộ truyền động được thiết kế để lắp ở độ cao cách mặt đất hoặc mức tiếp cận khác ít nhất là 2,5 m, được coi là được bố trí để có bảo vệ thích hợp tránh gây thương tích cho con người trong sử dụng bình thường.

CHÚ THÍCH 101: Bậc thang và thềm nhà là ví dụ về các mức tiếp cận. Các bề mặt thường không được sử dụng để đứng lên như bậu cửa sổ, và thiết bị có thể mang đi được như thang, không được coi là các mức tiếp cận.

CHÚ THÍCH 102: Đối với cửa chuyển động theo chiều ngang dành cho người đi bộ, bộ phận chuyển động kể cả các phần nối liên kết của bộ truyền động không cần phải che chắn bảo vệ nếu khe hở giữa phần cố định và phần chuyển động nhỏ hơn 8 mm hoặc lớn hơn 25 mm, hoặc cách mặt đất ít nhất là 2 m. Điều này cũng áp dụng cho khe hở giữa các phần có thể chuyển động ở tốc độ khác nhau.

20.101. Bộ truyền động phải ngăn không để bộ phận được truyền động chuyển động theo chiều thẳng đứng bị đóng lại một cách không chủ ý.

Kiểm tra sự phù hợp bằng thử nghiệm sau.

Bộ truyền động được cấp điện ở điện áp bất lợi nhất trong khoảng từ 0,94 đến 1,06 lần điện áp danh định nhưng không được vận hành. Làm mất hiệu lực làm việc tự động của bộ truyền động tự động. Tải được đặt vào bằng 1,2 lần tải danh định trong 30 min. Nếu bộ truyền động được cung cấp cùng với bộ phận được truyền động thì đặt tải vào bộ phận được truyền động bằng với lực tác động lớn nhất của bộ phận được truyền động.

Không được có chuyển động, ngoại trừ việc loại bỏ độ giơ bất kỳ trong hệ thống.

CHÚ THÍCH 1: Lực lớn nhất được xác định khi bộ phận được truyền động ở vị trí bất lợi nhất, khi đó bộ truyền động không mang điện.

CHÚ THÍCH 2: Cần phải lưu ý rằng sự phù hợp với điều này không có nghĩa là không còn rủi ro từ hoạt động của bộ phận được truyền động. Đối với cửa chuyển động theo chiều thẳng đứng, có thể cần phải có các thiết bị chống rơi hoặc thiết bị an toàn tương đương.

Lặp lại thử nghiệm với nguồn điện bị ngắt.

20.102. Cơ cấu nhả bằng tay hoặc bộ truyền động đảo chiều phải thao tác dễ dàng. Hoạt động của cơ cấu nhả không được gây nguy hiểm như giật ngược lại hoặc gây hoạt động ngoài dự kiến của bộ truyền động.

Bộ truyền động không được gây ra bất kỳ nguy hiểm nào khi cơ cấu nhả bằng tay được kích hoạt.

Hoạt động của bộ truyền động đảo chiều được sử dụng như cơ cấu nhả bằng tay, không được gây nguy hiểm.

Kiểm tra sự phù hợp bằng thử nghiệm sau.

Làm mất hiệu lực làm việc tự động của bộ truyền động tự động.

Bộ truyền động được lắp đặt cùng với bộ phận được truyền động và được cấp điện ở điện áp bất lợi nhất trong khoảng từ 0,94 đến 1,06 lần điện áp danh định. Bộ truyền động được điều chỉnh để có lực mở và lực đóng lớn nhất, nếu việc điều chỉnh này được đề cập trong hướng dẫn. Cơ cấu nhả bằng tay được thao tác khi bộ phận được truyền động đã dừng lại lần lượt ở từng vị trí cuối. Cơ cấu nhả hoặc bộ truyền động đảo chiều phải vận hành được bằng một lực không quá 220 N hoặc mômen không quá 1,6 Nm. Lực được đặt vào như nêu trong hướng dẫn.

Thử nghiệm được lặp lại với nguồn điện bị ngắt.

Sau khi cơ cấu nhả bằng tay đã được kích hoạt, khôi phục nguồn cấp điện và kích hoạt bộ truyền động. Bộ truyền động không được chuyển động, hoặc nếu bộ truyền động chuyển động thì phải đáp ứng tất cả các yêu cầu của tiêu chuẩn này.

20.103. Sự cố về cơ trong bộ truyền động không được gây ra hoạt động nguy hiểm.

Kiểm tra sự phù hợp bằng cách xem xét và, nếu cần, bằng thử nghiệm.

Việc xem xét phải đánh giá xem bộ phận nào có thể ảnh hưởng đến an toàn của hoạt động và chúng có khả năng bị hỏng hoặc bị nới lỏng không. Các bộ phận này có thể là một phần của bộ truyền động hoặc được sử dụng để nối bộ truyền động với bộ phận được truyền động.

CHÚ THÍCH: Ví dụ về các bộ phận cần đánh giá là vít, chốt, trục, bánh xe, xích và các bộ phận đỡ.

Nếu việc xem xét không thể xác định bộ truyền động sẽ duy trì làm việc bình thường hay ngừng chuyển động khi bộ phận đánh giá bị hỏng thì tiến hành thử nghiệm sau.

Lắp đặt bộ truyền động cùng với bộ phận được truyền động, lực tác động của bộ truyền động được điều chỉnh đến giá trị lớn nhất theo hướng dẫn. Bộ truyền động được cấp điện tại điện áp bất lợi nhất trong khoảng từ 0,94 đến 1,06 lần điện áp danh định.

Mỗi lần đưa vào một sự cố còn bộ truyền động được vận hành như trong sử dụng bình thường.

Nếu bộ truyền độngbộ phận được truyền động không tiếp tục làm việc bình thường thì phải đáp ứng tất cả các điều kiện sau:

- bộ truyền động phải ngừng hoạt động, ít nhất là vào cuối chu kỳ chuyển động;

- không có khả năng làm việc nữa;

- tốc độ chuyển động của bộ phận được truyền động không được tăng quá 20 %.

20.104. Bộ truyền động được điều khiển bởi thiết bị đóng cắt ưu tiên cắt phải ngừng hoạt động khi cơ cấu thao tác của thiết bị đóng cắt được nhả ra.

Kiểm tra sự phù hợp bằng thử nghiệm sau.

Bộ truyền động được lắp đặt cùng với bộ phận được truyền động và được cấp điện ở điện áp bất lợi nhất trong khoảng từ 0,94 đến 1,06 lần điện áp danh định. Bộ truyền động được vận hành để đóng bộ phận được truyền động.

Khi cơ cấu thao tác của thiết bị đóng cắt được nhả ra, gờ trước của bộ phận được truyền động phải dừng lại trong vòng 20 mm đối với cửa sổ, còn đối với các bộ phận được truyền động khác thì dừng lại trong vòng:

- 50 mm khi khoảng mở không vượt quá 500 mm;

- 100 mm khi khoảng mở vượt quá 500 mm;

Thử nghiệm được lặp lại trong quá trình chuyển động mở của bộ phận được truyền động.

Chỉ áp dụng yêu cầu đối với bộ phận được truyền động phải dừng lại ở khoảng cách qui định nếu lực đóng do bộ phận được truyền động tác động vượt quá 150 N, như đo được ở 20.107.2.1.

20.105. Trong quá trình chuyển động của bộ truyền động theo một trong hai hướng thì việc tác động cơ cấu điều khiển bằng tay phải làm ngừng sự chuyển động nếu không có nút riêng dành cho chức năng dừng.

Nếu bộ truyền động có một nút duy nhất để điều khiển sự chuyển động thì việc tác động thêm phải làm đảo chiều chuyển động.

Nếu bộ truyền động có ba nút để điều khiển sự chuyển động thì phải có một nút là nút dừng.

Các yêu cầu này không áp dụng cho cơ cấu điều khiển tác động đến chế độ làm việc tự động.

Nút bất kỳ có chức năng dừng không được đòi hỏi phải có chìa khóa để dừng bộ truyền động.

Kiểm tra sự phù hợp bằng thử nghiệm bằng tay.

CHÚ THÍCH: Thử nghiệm có thể được tiến hành mà không có bộ phận được truyền động.

20.106. Bộ truyền động không được tự động khởi động lại sau khi việc chuyển động bị dừng không chủ ý.

CHÚ THÍCH 1: Dừng không chủ ý có thể là do việc ngắt nguồn điện hoặc do tác động của cơ cấu cắt theo nguyên lý nhiệt.

Kiểm tra sự phù hợp bằng các thử nghiệm sau.

Bộ truyền động được cấp điện tại điện áp danh định và hoạt động trong điều kiện làm việc bình thường. Sau đó, ngắt nguồn điện. Sau khi điện được cấp lại, bộ truyền động không được tự động khi động lại. Tuy nhiên, các bộ truyền động tự động có thể khởi động lại, với điều kiện là chúng hoạt động như trong sử dụng bình thường.

Bộ truyền động được cho vận hành lại và mô phỏng tác động của cơ cấu cắt theo nguyên lý nhiệt. Sau khi tình trạng sự cố đã được loại bỏ, bộ truyền động không được tự động khởi động lại. Tuy nhiên, các bộ truyền động tự động có thể khởi động lại, với điều kiện là chúng hoạt động như trong sử dụng bình thưng.

CHÚ THÍCH 2: Thử nghiệm có thể được tiến hành mà không cần bộ phận được truyền động.

CHÚ THÍCH 3: Bộ truyền động tự động là bộ truyền động làm việc theo ít nhất một hướng mà không cần kích hoạt chủ ý.

20.107. Bộ truyền động không được điều khiển bởi thiết bị đóng cắt ưu tiên cắt phải có hệ thống bảo vệ chống kẹt để giảm nguy cơ gây thương tích khi bộ phận được truyền động chuyển động.

Đối với bộ truyền động có lắp hệ thống bảo vệ chống kẹt có cơ cấu cảm biến để ngăn bộ phận được truyền động chạm vào người, kiểm tra sự phù hợp bằng các thử nghiệm liên quan qui định ở 20.107.1.

CHÚ THÍCH 1: Vật cản được sử dụng trong các thử nghiệm dưới đây thường được làm từ gỗ chưa bào nhẵn và được sơn màu trắng nhưng có thể sử dụng các vật liệu và màu sắc khác để mô phỏng điều kiện bất lợi nhất.

Đối với bộ truyền động, không phải là bộ truyền động dùng cho cửa sổ, có lắp hệ thống bảo vệ chống kẹt cho phép bộ phận được truyền động chạm vào người, kiểm tra sự phù hợp bằng các thử nghiệm liên quan qui định ở 20.107.2.

Đối với bộ truyền động dùng cho cửa sổ có lắp hệ thống bảo vệ chống kẹt cho phép bộ phận được truyền động chạm vào người, kiểm tra sự phù hợp bằng các thử nghiệm liên quan được qui định ở 20.107.2 ngoại trừ 20.107.2.3.

CHÚ THÍCH 2: Trong một hướng chuyển động của bộ phận được truyền động, 20.107.1 có thể được đáp ứng còn 20.107.2 có thể được đáp ứng trong hướng chuyển động ngược lại.

20.107.1. Lắp đặt bộ truyền động cùng với bộ phận được truyền động, lực tác động của bộ truyền động được điều chỉnh đến giá trị lớn nhất phù hợp với hướng dẫn. Bộ truyền động được cấp điện ở điện áp bất lợi nhất trong khoảng từ 0,94 đến 1,06 lần điện áp danh định.

Nếu cơ cấu cảm biến không phải là đệm cảm biến áp lực thì áp dụng các thử nghiệm được qui định trong các điều từ 20.107.1.1 đến 20.107.1.3.

Nếu cơ cấu cảm biến là đệm cảm biến áp lực thì áp dụng thử nghiệm qui định ở 20.107.1.4.

Đối với cửa dành cho người đi bộ, hệ thống bảo vệ chống kẹt phải phát hiện ra vật cản đứng yên trong thời gian ít nhất 30 s.

20.107.1.1. Vật cản có kích thước xấp xỉ 200 mm x 300 mm x 700 mm được đặt trên mặt đất ở vị trí bất kỳ trên lối chuyển động của gờ trước và các mặt phẳng của bộ phận được truyền động và ở vị trí bất lợi nhất.

CHÚ THÍCH: Gờ trước là gờ của bộ phận được truyền động theo hướng chuyển động, hoặc mở ra hoặc đóng vào.

Đối với bộ phận được truyền động chuyển động theo chiều ngang, cho bộ truyền động hoạt động để mở hoặc đóng bộ phận được truyền động. Nếu bộ phận được truyền động chuyn động thì bộ phận này phải dừng lại hoặc chuyển động ngược lại mà không tiếp xúc với vật cản.

Lặp lại thử nghiệm với vật cản được đặt sao cho cạnh có kích thước 700 mm thẳng đứng và ở giữa khoảng mở của bộ phận được truyền động và được nâng khỏi mặt đất ở vị trí bất lợi nhất giữa đất và điểm thấp hơn 300 mm so với chiều cao của bộ phận được truyền động hoặc 2 500 mm, chọn giá trị nào thấp hơn.

20.107.1.2. Vật cản có kích thước xấp xỉ 80 mm x 300 mm và có chiều cao 100 mm được đặt trên mặt đất ở vị trí bất kỳ trên lối chuyển động của gờ trước, cạnh dài 300 mm của nó nằm ngang qua khoảng mở của bộ phận được truyền động.

Đối với bộ phận được truyền động chuyển động theo chiều thẳng đứng, bộ truyền động được vận hành để đóng bộ phận được truyền động từ các độ cao 100 mm, 1000 mm và từ vị trí mở hoàn toàn của bộ phận được truyền động. Bộ phận được truyền động không được chuyển động hoặc chỉ chuyển động theo chiều mở ra.

20.107.1.3. Vật cản sử dụng trong 20.107.1.1 được đặt sao cho cạnh có kích thước 700 mm nằm thẳng đứng và được chuyển động với vận tốc là 3 m/s ± 0,6 m/s.

Đối với cả bộ phận được truyền động chuyển động theo chiều ngang và chiều thẳng đứng, vật cản được di chuyển theo đường thẳng xuyên qua mặt phẳng khoảng mở của bộ phận được truyền động với góc bất lợi nhất.

Đối với cửa dành cho người đi bộ, lúc đầu vật cản được đặt ở vị trí cách khuôn cửa 5 m và sau đó được di chuyển theo đường thẳng xuyên qua tâm của mặt phẳng khuôn cửa và ở mỗi góc 45° với từng mặt của cửa.

Bộ truyền động được vận hành để đóng bộ phận được truyền động. Bộ phận được truyền động phải dừng lại hoặc chuyển động ngược lại mà không tiếp xúc với vật cản.

20.107.1.4. Nếu hệ thống bảo vệ chống kẹt có lắp đệm sàn cảm biến áp lực, sử dụng vật nặng có khối lượng 15 kg ± 0,5 kg, đường kính xấp xỉ 60 mm thay cho vật cản bằng gỗ.

Khu vực đệm sàn không hoạt động sau đây không phải chịu yêu cầu này:

- 38 mm cuối trên từng cạnh của bề rộng khoảng mở của bộ phận được truyền động;

- 60 mm dọc theo tiếp giáp của các đệm sàn nối với nhau có kích thước dài nhất vuông góc với khoảng mở của bộ phận được truyền động;

- 90 mm dọc theo tiếp giáp của các đệm sàn nối với nhau có kích thước dài nhất song song với khoảng mở của bộ phận được truyền động;

- 150 mm ngang qua tiếp giáp của các đệm sàn gặp nhau tại ngưỡng cửa.

CHÚ THÍCH 1: Khu vực đệm sàn không kích hoạt của đệm cảm biến áp suất được thể hiện trên Hình 102.

20.107.2. Bộ truyền động được lắp đặt cùng với bộ phận được truyền động. Lực tác động của bộ truyền động được điều chỉnh đến giá trị cao nhất nếu người sử dụng có thể điều chỉnh lực này trong quá trình sử dụng hoặc trong quá trình bảo trì của người sử dụng. Nếu không, lực được điều chỉnh theo hướng dẫn lắp đặt. Bộ truyền động được cấp điện tại điện áp bất lợi nhất trong khoảng từ 0,94 đến 1,06 lần điện áp danh định.

Áp dụng thử nghiệm của 20.107.2.1 và

- nếu bộ truyền động được thiết kế để sử dụng với bộ phận được truyền động chuyển động theo chiều thẳng đứng có khoảng mở để ống có kích thước 50 mm có thể lọt qua được thì áp dụng thử nghiệm của 20.107.2.2 cho quá trình chuyển động để mở.

- nếu bộ truyền độngbộ truyền động tự động dùng cho cửa không phải là cửa dành cho người đi bộ hoặc dùng cho bộ phận được truyền động sử dụng cho cửa không phải là cửa dành cho người đi bộ có lực đóng vượt quá 400 N trong 0,75 s thì áp dụng thử nghiệm của 20.107.2.3.

20.107.2.1. Bộ truyền động được vận hành để đóng và mở bộ phận được truyền động từ vị trí mở hoàn toàn và từ vị trí đóng hoàn toàn. Lực giữa gò trước và gờ đối diện không được vượt quá

- 150 N trong 5 s đầu tiên sau khi lực này đã vượt quá 25 N;

- 25 N sau đó;

hoặc

- 400 N trong 0,75 s đầu tiên sau khi lực này đã vượt quá 150 N;

- 150 N trong 4,25 s tiếp theo;

- 25 N sau đó;

hoặc đối với bộ phận được truyền động chuyển động theo chiều thẳng đứng được sử dụng như cửa;

- 600 N trong 2 s đầu tiên sau khi lực này đã vượt quá 150 N đối với bộ phận được truyền động không đu đưa ra phía ngoài;

- 400 N trong 2 s đầu tiên sau khi lực này đã vượt quá 150 N đối với bộ phận được truyền động đu đưa ra phía ngoài;

- 150 N trong 3 s tiếp theo;

- 25 N sau đó.

CHÚ THÍCH: Lực có thể được giới hạn bằng hoạt động của hệ thống bảo vệ chống kẹt với cơ cấu cảm biến dựa trên sự tiếp xúc của bộ phận được truyền động với vật cản.

Đo lực bằng thiết bị đo có lắp một đĩa cứng đường kính 80 mm và một lò xo có tỷ số đàn hồi 500 N/mm ± 50 N/mm. Lò xo tác động lên phần tử cm biến nối với bộ khuếch đại có thời gian tăng và giảm không quá 5 ms.

Đối với bộ phận được truyền động chuyển động theo chiều thẳng đứng, các giá trị được áp dụng cho thành phần thẳng đứng của lực đóng và mở và giữa các gờ đối diện bất kỳ của các phần chuyển động.

Đối với bộ phận được truyền động chuyển động theo chiều thẳng đứng, lực được đo trên gờ trước của bộ phận được truyền động khi kích thước của khoảng mở là

- 50 mm;

- 300 mm;

- 500 mm;

- 2 500 mm hoặc tại điểm thấp hơn 300 mm so với chiều cao tối đa của bộ phận được truyền động, nếu chiều cao của điểm đó thấp hơn 2 500 mm.

Đối với bộ phận được truyền động chuyển động theo chiều thẳng đứng, lực được đo ở các vị trí sau:

- ở chính giữa gờ trước;

- cách mỗi đầu của gờ trước 200 mm nếu gờ đó dài hơn 800 mm.

Đối với bộ phận được truyền động chuyển động theo chiều ngang, khi kích thước khoảng mở là 50 mm và 500 mm thì lực được đo trên gờ trước của bộ phận được truyền động ở các chiều cao sau:

- 50 mm;

- cách điểm cao nhất 300 mm, đối với bộ phận được truyền động cao từ 1,2 m đến 5 m;

- 2 500 mm, đối với bộ phận được truyền động cao hơn 2,8 m.

- ở giữa, đối với bộ phận được truyền động không cao hơn 2,8 m.

Không đo lực theo chiều mở ra tại khoảng mở 500 mm trên cửa dành cho người đi bộ kiểu trượt ngang, nếu khoảng cách từ tường song song với chuyển động trượt ra phía ngoài nhỏ hơn 100 mm và khoảng cách này được nêu trong hướng dẫn lắp đặt.

20.107.2.2. Bộ truyền động, được thiết kế để sử dụng với bộ phận được truyền động chuyển động theo chiều thẳng đứng có khoảng mở mà một hình trụ đường kính 50 mm có thể lọt qua được, phải chịu thử nghiệm mở với bộ phận được truyền động được mang tải là một vật nặng có khối lượng 20 kg ± 0,5 kg. Vật nặng này, có kích thước xấp xỉ 200 mm x 200 mm x 200 mm, được cố định vào bộ phận được truyền động ở vị trí bất lợi nhất, với một gờ nằm sát với gờ dưới cùng của bộ phận được truyền động.

Bộ truyền động được vận hành để mở bộ phận được truyền động. Nếu gờ dưới cùng của bộ phận được truyền động chuyển động quá 500 mm thì bộ phận được truyền động phải ngừng chuyển động trước khi khối thử nghiệm tiếp xúc với dầm đỡ của cửa.

20.107.2.3. Vật cản có kích thước xấp xỉ 80 mm x 300 mm và có chiều cao 100 mm được đặt trên mặt đất và cạnh có chiều dài 300 mm của nó được đặt chính giữa ngang qua mặt phẳng khuôn cửa. Bộ truyền động được vận hành để đóng cửa từ các khoảng mở có kích thước 100 mm, 1000 mm và từ vị trí mở hoàn toàn của cửa. Cửa không được chuyển động hoặc chỉ chuyển động theo hướng mở ra.

Thử nghiệm được lặp lại từ vị trí mở hoàn toàn với vật cản được đặt trên mặt đất lần lượt cách từng đầu của khuôn cửa 100 mm.

Vật cản hình trụ có đường kính 50 mm và chiều dài 850 mm, được treo lơ lửng với đầu phía trên cách mặt đất 900 mm và ở giữa khuôn cửa.

Bộ truyền động được vận hành để đóng cửa và vật cản được đu đưa qua khuôn cửa với một góc 45°. Hệ thống bảo vệ chống kẹt phải làm đảo chiều chuyển động của cửa.

20.108. Hệ thống bảo vệ chống kẹt phải cung cấp mức bảo vệ thích hợp trong trường hợp có sự cố bên trong hệ thống.

Kiểm tra sự phù hợp bằng thử nghiệm sau, trừ khi hệ thống bo vệ chống kẹt là thiết bị đóng cắt ưu tiên cắt.

Bộ truyền động được lắp đặt cùng với bộ phận được truyền động và được cấp điện ở điện áp danh định. Bộ truyền động được vận hành để đóng bộ phận được truyền động. Trong quá trình chuyển động, mô phỏng ngắn mạch hoặc hở mạch trong hệ thống hoặc hệ thống đi dây bên trong.

Trừ khi hệ thống tiếp tục làm việc bình thường, bộ phận được truyền động phải ngừng chuyển động trong vòng một chu kỳ làm việc hoặc chuyển động của bộ phận được truyền động chỉ được khống chế bởi thiết bị đóng cắt ưu tiên cắt ngay khi bộ phận được truyền động chuyển động xong.

Lặp lại thử nghiệm trong quá trình chuyển động để mở của bộ phận được truyền động.

Nếu hệ thống tiếp tục làm việc bình thường thì lặp lại thử nghiệm với một sự cố bổ sung được mô phỏng.

CHÚ THÍCH: Có thể cần phải mô phỏng một số sự cố trước khi hoàn thành thử nghiệm.

20.109. Bộ truyền động dùng cho cửa sổ phải hoạt động sao cho sự chuyển động của cửa sổ ít có khả năng gây thương tích.

Kiểm tra sự phù hợp:

- bằng thử nghiệm ở 20.104, đối với bộ truyền động được điều khiển bởi thiết bị đóng cắt ưu tiên cắt;

- bằng thử nghiệm liên quan ở 20.107 và 20.108, đối với bộ truyền động có lắp hệ thống bảo vệ chống kẹt.

Các bộ truyền động khác phải chịu các thử nghiệm sau.

Bộ truyền động được lắp đặt cùng với cửa sổ và được cấp điện ở điện áp bất lợi nhất trong khoảng từ 0,94 đến 1,06 lần điện áp danh định. Bộ truyền động được điều chỉnh để lực mở và đóng lớn nhất, nếu việc điều chỉnh được đề cập trong hướng dẫn.

Bộ truyền động được cho hoạt động để mở cửa sổ. Đo vận tốc của gờ trước trong khi nó chuyển động cách vị trí đóng kín trong khoảng từ 15 mm đến 50 mm. Vận tốc không được vượt quá 50 mm/s.

Khi mở hoàn toàn, khoảng mở không được vượt quá 200 mm, trừ khi quá trình chuyển động để mở cửa bị khống chế bởi hệ thống kiểm soát khói. Sau đó, bộ truyền động được cho hoạt động để đóng cửa sổ, và phép đo được lặp lại. Vận tốc không được vượt quá 15 mm/s.

21. Độ bền cơ

Áp dụng điều này của Phần 1.

22. Kết cấu

Áp dụng điều này của Phần 1, ngoài ra:

22.40. Không áp dụng.

22.46. Bổ sung:

Nếu sự phù hợp với yêu cầu ở Điều 20 dựa vào hoạt động của mạch điện tử lập trình được thì phần mềm phải có chứa các biện pháp để kiểm soát các tình trạng sự cố/lỗi qui định trong Bảng R.1.

22.101. Bộ truyền động có khối lượng lớn hơn 20 kg phải có cơ cấu để nâng chuyển được thuận lợi, ví dụ như móc.

Kiểm tra sự phù hợp bằng cách xem xét.

22.102. Tất cả các cơ cấu điều khiển trang bị cho bộ truyền động phải được ghi nhãn để chỉ ra các chức năng theo cùng một cách.

Kiểm tra sự phù hợp bằng cách xem xét.

22.103. Chỉ thị bất kỳ thể hiện chế độ làm việc được chọn không được gây hiểu nhầm.

Kiểm tra sự phù hợp bằng cách xem xét.

22.104. Chỉ có thể thực hiện các điều chỉnh mà có thể làm ảnh hưởng đến sự phù hợp của tiêu chuẩn này bằng dụng cụ hoặc bằng cách sử dụng mật mã.

Kiểm tra sự phù hợp bằng cách xem xét.

22.105. Bộ truyền động dùng cho cửa hoặc cổng có lắp cửa phụ phải có kết cấu sao cho không thể vận hành bộ truyền động khi cửa phụ mở.

Kiểm tra sự phù hợp bằng cách xem xét.

22.106. Bộ truyền động phải được cung cấp cùng với tất cả các bộ phận đi kèm cần thiết cho sự phù hợp với tiêu chuẩn này đối với chế độ làm việc xác định. Các bộ phận cần thiết cho các chế độ làm việc khác có thể được cung cp riêng với điều kiện là chúng được liệt kê trong hướng dẫn.

Kiểm tra sự phù hợp bằng cách xem xét.

22.107. Các cơ cấu điều khiển không được có khả năng giải trừ hệ thống bảo vệ chống kẹt trừ khi chúng chỉ có thể kích hoạt bộ truyền động khi từ đó có thể nhìn thấy được bộ phận được truyền động.

Kiểm tra sự phù hợp bằng cách xem xét.

23. Dây dẫn bên trong

Áp dụng điều này của Phần 1.

24. Linh kiện

Áp dụng điều này của Phần 1, ngoài ra:

24.1.3. Bổ sung:

Nếu sử dụng thiết bị đóng cắt để ngắt điện bộ truyền động khi cơ cấu nhả bằng tay tác động thì thiết bị đóng cắt được thử nghiệm trong 300 chu kỳ làm việc.

25. Đấu nối nguồn và dây dẫn mềm bên ngoài

Áp dụng điều này của Phần 1, ngoài ra:

25.5. Sửa đổi:

Cho phép nối dây kiểu Z đối với bộ truyền độngcông suất vào danh định không vượt quá 100 W và đối với nguồn cung cấp riêng để sử dụng trong nhà.

25.7. Bổ sung:

Dây nguồn của bộ truyền động để sử dụng ngoài trời phải được bọc polychloroprene và không được nhẹ hơn dây mềm có vỏ bọc polychloroprene thông thường (mã nhận biết 60245 IEC 57).

25.23. Bổ sung:

Cho phép nối dây kiểu Z đối với cơ cấu điều khiển riêng rẽ.

26. Đầu nối dùng cho dây dẫn bên ngoài

Áp dụng điều này của Phần 1.

27. Qui định cho nối đất

Áp dụng điều này của Phần 1.

28. Vít và các mối nối

Áp dụng điều này của Phần 1.

29. Khe hở không khí, chiều dài đường rò và cách điện rắn

Áp dụng điều này của Phần 1.

30. Khả năng chịu nhiệt và chịu cháy

Áp dụng điều này của Phần 1, ngoài ra:

30.2. Bổ sung:

Đối với bộ truyền động được vận hành bởi thiết bị đóng cắt ưu tiên cắt, áp dụng 30.2.2.

Đối với các bộ truyền động khác, áp dụng 30.2.3.

31. Khả năng chống gỉ

Áp dụng điều này của Phần 1, ngoài ra:

Bổ sung:

Đối với các bộ phận được thiết kế để lắp đặt ngoài trời, kiểm tra sự phù hợp bằng thử nghiệm sương muối theo TCVN 7699-2-52 (IEC 60068-2-52), áp dụng mức khắc nghiệt 2.

Trước khi thử nghiệm, cào lớp phủ bằng một chiếc đinh thép đã qua tôi nhiệt, đầu của đinh có dạng hình nón có góc là 40°. Đầu của đinh được làm tròn với bán kính là 0,25 mm ± 0,02 mm. Đinh được mang tải sao cho lực được đặt vào dọc theo trục của nó là 10 N ± 0,5 N. Cào bằng cách vạch đinh dọc theo bề mặt của lớp phủ với vận tốc khoảng 20 mm/s. Thực hiện năm vết cào cách nhau ít nhất là 5 mm và cách các gờ ít nhất là 5 mm.

Sau khi thử nghiệm, thiết bị không bị hỏng đến mức không còn phù hợp với tiêu chun này, cụ thể là Điều 8 và Điều 27. Lớp phủ không bị nứt và không bị tách khỏi bề mặt kim loại.

32. Bức xạ, tính độc hại và các mối nguy tương tự

Áp dụng điều này của Phần 1, ngoài ra:

32.101. Thiết bị có bộ phát laze phải có kết cấu sao cho thiết bị này cung cp bảo vệ thích hợp khỏi bức xạ laze.

Kiểm tra sự phù hợp bằng thử nghiệm sau.

Tháo bỏ các bộ phận tháo rời được. Điều chỉnh cơ cấu điều khiển chạm tới được để cho bức xạ laze cao nhất, cho dù việc điều chỉnh đòi hỏi phải có dụng cụ để thực hiện. Nếu cơ cấu điều khiển là không chạm tới được thì vẫn được điều chỉnh để đưa ra bức xạ laze cao nhất trừ khi cơ cấu thao tác của nó được giữ đủ chặt đúng vị trí.

CHÚ THÍCH: Mối hàn hoặc hợp chất gắn được coi là đủ để giữ chặt.

Bộ truyền động được cấp điện tại điện áp danh định và làm việc trong điều kiện làm việc bình thường. Bức xạ laze được đo theo 9.2 của IEC 60825-1 và mức phát xạ tiếp cận được không được vượt quá giới hạn đối với Cấp I, như qui định ở Bảng 1 của tiêu chuẩn IEC 60825-1. Thời gian cơ sở để phân loại là 100 s.

Lặp lại thử nghiệm trong các điều kiện qui định ở Điều 19 và bức xạ laze được đo lại. Mức phát xạ tiếp cận được không được vượt quá 5 lần giới hạn qui định đối với Cấp I dùng cho bước sóng từ 400 nm đến 700 nm. Đối với các bước sóng khác, mức phát xạ tiếp cận được không được vượt quá giới hạn đối với Cấp 3R như qui định trong Bảng 3 của IEC 60825-1.

Nếu sự phù hợp với IEC 60825-1 dựa vào hoạt động của khóa liên động thì khóa liên động này phải là loại dự phòng an toàn hoặc được thử nghiệm trong 30 000 chu kỳ làm việc trong các điều kiện của 24.1.4.

CHÚ DN

A          Cửa cuốn

B          Cửa có cánh đu đưa theo chiều ngang

C          Cửa trượt ngang

D          Cửa quay tròn

E          Cửa sổ có bản lề nằm dọc

F          Cửa sổ có bản lề nằm ngang

G          Cổng trượt ngang

Hình 101 - Ví dụ về bộ phận được truyền động

Kích thước tính bng milimét

CHÚ DẪN:

 Ngưỡng cửa
 Khu vực không kích hoạt
 Tường

Hình 102 - Khu vực sàn không hoạt động của đệm cảm biến áp lực

CÁC PHỤ LỤC

Áp dụng các phụ lục của Phần 1, ngoài ra:

PHỤ LỤC AA

(tham khảo)

BỘ TRUYỀN ĐỘNG DÀNH CHO CỬA ĐƯỢC CẤP ĐIỆN DÙNG CHO NGƯỜI ĐI BỘ SỬ DỤNG TRONG TUYẾN VÀ LỐI RA KHẨN CẤP

Áp dụng các bổ sung sau đây cho tiêu chuẩn này đối với bộ truyền động dùng cho cửa sử dụng trong tuyến và lối ra khẩn cấp.

CHÚ THÍCH 1: Các cơ quan có thẩm quyền về xây dựng và phòng cháy có thể qui định các yêu cầu bổ sung.

CHÚ THÍCH 2: Các điều bổ sung trong phụ lục này được đánh số bắt đầu từ 201.

7. Ghi nhãn và hướng dẫn

7.7. Đầu nối dùng để nối với hệ thống báo động cháy phải được chỉ rõ.

7.12. Hướng dẫn phải có nội dung sau:

- đảm bảo các cơ cấu điều khiển có thể cài đặt vị trí khóa chỉ có thể được kích hoạt khi không có người trong phòng.

7.12.1. Hướng dẫn phải có nội dung sau:

Trừ khi hệ thống cho phép mở cửa thoát theo hướng thoát ra, bộ truyền động phải được đấu nối sao cho cửa mở ra theo hướng thoát ra hoặc tạo ra lối thoát thông suốt.

CHÚ THÍCH: Cửa trượt được coi là tạo ra lối thoát thông suốt.

22. Kết cấu

22.201. Bộ truyền động phải có kết cấu sao cho chúng không thể đặt sang chế độ khóa để cửa không mở được từ bên trong, trừ khi trạng thái an ninh ban đêm được chọn bằng chìa khóa, hệ thống mật mã hoặc các phương tiện tương tự.

Kiểm tra sự phù hợp bằng cách xem xét.

22.202. Bộ truyền động phải có kết cấu sao cho chúng hoạt động cửa thoát hoặc cửa mở tự động.

Kiểm tra sự phù hợp bằng cách xem xét.

22.203. Bộ truyền động dùng cho cửa thoát phải có kết cấu sao cho chúng nhả khớp khỏi cửa trong trường hợp khẩn cấp.

Kiểm tra sự phù hợp bằng thử nghiệm sau.

Bộ truyền động được lắp đặt cùng với cửa và được cấp điện ở điện áp danh định. Lực 220 N được đặt ở độ cao 1 m ± 10 mm lên gờ trước của cửa theo hướng thoát. Cửa phải được nhả khớp khỏi bộ truyền động.

22.204. Bộ truyền động dùng cho cửa mở tự động phải có kết cấu sao cho cửa tự động mở ra nếu nguồn điện bị hỏng và hệ thống đã không được chọn chủ ý ở trạng thái an ninh.

Kiểm tra sự phù hợp bằng thử nghiệm ở 22.204.1 và nếu yêu cầu phải có pin/acqui thì thử nghiệm thêm theo 22.204.2 và 22.204.3.

22.204.1. Bộ truyền động được lắp đặt cùng với cửa và được cấp điện ở điện áp danh định, pin/acqui bất kỳ phải được nạp đầy. Ngắt nguồn điện và ngay lập cửa phải bắt đầu mở với vận tốc ít nhất là 200 mm/s. Sau đó cửa vẫn giữ nguyên trạng thái mở.

22.204.2. Bộ truyền động được lắp đặt cùng với cửa và được cấp điện ở điện áp danh định, pin/acqui được nạp đầy. Pin/acqui được phóng điện ở tốc độ xấp xỉ 25 % dung lượng danh định của nó trong một giờ. Cửa phải bắt đầu mở ra trong vòng 4 h, vận tốc mở phải ít nhất là 200 mm/s. Sau đó cửa vẫn giữ nguyên trạng thái mở.

22.204.3. Bộ truyền động được lắp đặt cùng với cửa và được cấp điện ở điện áp danh định, pin/acqui được ngắt ra. Cửa phải bắt đầu mở trong vòng 30 min, vận tốc mở phải ít nhất là 200 mm/s. Sau đó, cửa vẫn giữ nguyên trạng thái mở.

THƯ MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO

Áp dụng thư mục tài liệu tham khảo của Phần 1, ngoài ra:

Bổ sung:

TCVN 5699-2-95 (IEC 60335-2-95), Thiết bị điện gia dụng và thiết bị điện tương tự - An toàn - Phần 2-95: Yêu cầu cụ thể đối với bộ truyền động dùng cho cửa gara chuyển động theo chiều thẳng đứng dùng cho khu nhà ở

IEC 60335-2-97, Household and similar electrical appliances - Safety - Part 2-97: Particular requirements for drivers for rolling shutters, awnings, blinds and similar equipment (Thiết bị điện gia dụng và thiết bị điện tương tự - An toàn - Phần 2-97: Yêu cầu cụ thể đối với bộ truyền động dùng cho cửa chớp cuộn, mái hiên, rèm cửa và các thiết bị tương tự)

ISO 13732-1, Ergonomics of the thermal environment - Methods for the assessment of human responses to contact with surfaces - Part 1: Hot surfaces (Nghiên cứu môi trường nhiệt ở khía cạnh con người - Phương pháp đánh giá phản ứng của con người khi tiếp xúc với các bề mặt - Phần 1: Bề mặt nóng)

MỤC LỤC

Lời nói đầu

Lời giới thiệu

1. Phạm vi áp dụng

2. Tài liệu viện dẫn

3. Định nghĩa

4. Yêu cầu chung

5. Điều kiện chung đối với các thử nghiệm

6. Phân loại

7. Ghi nhãn và hướng dẫn

8. Bảo vệ chống chạm vào các bộ phận mang điện

9. Khởi động thiết bị truyền động bằng động cơ điện

10. Công suất vào và dòng điện

11. Phát nóng

12. Để trống

13. Dòng điện rò và độ bền điện ở nhiệt độ làm việc

14. Quá điện áp quá độ

15. Khả năng chống ẩm

16. Dòng điện rò và độ bền điện

17. Bảo vệ quá tải máy biến áp và các mạch liên quan

18. Độ bền

19. Hoạt động không bình thường

20. Sự ổn định và nguy hiểm cơ học

21. Độ bền cơ

22. Kết cấu

23. Dây dẫn bên trong

24. Linh kiện

25. Đấu nối nguồn và dây dẫn mềm bên ngoài

26. Đầu nối dùng cho dây dẫn bên ngoài

27. Qui định cho nối đất

28. Vít và các mối nối

29. Khe hở không khí, chiều dài đường rò và cách điện rắn

30. Khả năng chịu nhiệt và chịu cháy

31. Khả năng chống gỉ

32. Bức xạ, tính độc hại và các mối nguy tương tự

Các phụ lục

Phụ lục AA (tham khảo) - Bộ truyền động dành cho cửa được cấp điện dùng cho người đi bộ sử dụng trong tuyến và lối ra khẩn cấp

Thư mục tài liệu tham khảo


* Tiêu chuẩn dựa trên các nguyên tắc cơ bản, các khái niệm, thuật ngữ hoặc các đặc tính kỹ thuật, liên quan đến một số Ban kỹ thuật và có ý nghĩa quan trọng để đảm bảo tính nhất quán trong hệ thống tiêu chuẩn.

Click Tải về để xem toàn văn Tiêu chuẩn Việt Nam nói trên.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản mới nhất

×
Vui lòng đợi