Thông báo 189/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Cần Thơ

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ

 

Số:  189/TB-VPCP

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Hà Nội, ngày 03 tháng 8 năm 2008

 

 

THÔNG BÁO

Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Cần Thơ

 

 

Ngày 28 tháng 7 năm 2008, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thăm và làm việc tại thành phố Cần Thơ. Cùng thăm và làm việc với Thủ tướng có đại diện lãnh đạo các Bộ, cơ quan: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông vận tải, Xây dựng, Văn phòng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Quân khu 9, Cục Hàng không và Tổng công ty Hàng không Việt Nam. Thủ tướng đã đi thăm cảng Cái Cui; kiểm tra việc thi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn, xây dựng Sân bay Quốc tế Cần Thơ. Tại buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố, sau khi nghe đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ kế hoạch kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp triển khai 6 tháng cuối năm 2008, ý kiến của đồng chí Bí thư Thành ủy và của các Bộ, cơ quan, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận như sau:

I. ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH CHUNG:

Đến nay, thành phố Cần Thơ đã triển khai thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước được hơn 3 năm. Nhờ sự nỗ lực phấn đấu cao của Đảng bộ, chính quyền và quân dân Thành phố, kinh tế-xã hội đã có bước chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá cao, năm 2006 là 16,18%, năm 2007 là 16,27%. Sáu tháng đầu năm 2008, mặc dù có nhiều khó khăn do giá cả tăng cao, thiên tai dịch bệnh xảy ra nhiều gây thiệt hại cho sản xuất và đời sống nhân dân, nhưng kinh tế vẫn tăng trưởng 12,66%, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, công nghiệp, dịch vụ, xuất khẩu đều tăng khá; các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa có bước chuyển biến rõ nét; đời sống nhân dân được cải thiện, xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm có hiệu quả; đồng thời, Thành phố đã quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển bền vững; an ninh quốc phòng được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số tồn tại, yếu kém: việc thực hiện một số nhiệm vụ còn chậm, giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản còn thấp, việc triển khai thực hiện các quy hoạch và cập nhật quy hoạch còn hạn chế. Những tồn tại, yếu kém này cũng có trách nhiệm cụ thể của một số Bộ, ngành Trung ương.

II. NHIỆM VỤ TRONG THỜI GIAN TỚI:

1. Thời gian tới, khi tiến hành sơ kết hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị và kiểm điểm giữa nhiệm kỳ kế hoạch 5 năm, Thành phố cần đánh giá và khẳng định những kết quả đạt được để tiếp tục phát huy; đồng thời, cũng chỉ ra những tồn tại, yếu kém, phân tích rõ nguyên nhân và đề ra các giải pháp để thực hiện trong nửa nhiệm kỳ còn lại. Cần xác định những khâu đột phá, đề ra cơ chế phù hợp nhằm phát triển nhanh và bền vững kinh tế-xã hội của Thành phố. Đặc biệt, cần tập trung chỉ đạo rà soát, bổ sung cập nhật và thực hiện tốt các Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Quy hoạch xây dựng, Quy hoạch giao thông của Thành phố. Đối với các công trình, dự án đã được phê duyệt quy hoạch như: nạo vét luồng Định An, cảng Cái Cui, sân bay Cần Thơ, cầu Cần Thơ, đường Nam Sông Hậu, đường 91, Quản Lộ - Phụng Hiệp, Đường A1...Thành phố cần phối hợp với các Bộ liên quan chỉ đạo quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Rà soát, điều chỉnh quy hoạch đô thị và phát triển công nghiệp phải tính toán kỹ, bảo đảm tính khoa học và phát triển bền vững; quy hoạch phát triển các khu công nghiệp một cách hợp lý, vừa bảo đảm phát triển công nghiệp, hạ tầng, vừa tiết kiệm đất, lựa chọn các dự án công nghiệp gắn với chế biến nông, thủy sản, thân thiện với môi trường. Trường hợp cần thiết Thành phố có thể thuê tư vấn nước ngoài để lập đồ án, điều chỉnh quy hoạch. Đặc biệt lưu ý xây dựng khu công nghiệp công nghệ cao về nông nghiệp.

2. Về nhiệm vụ và giải pháp từ nay đến cuối năm: cơ bản đồng tình với mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp nêu trong báo cáo của Thành phố. Trước mắt, cần thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra từ đầu năm, trong đó tiếp tục tập trung thực hiện tốt chủ trương kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển bền vững. Thành phố cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau: tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, phấn đấu đạt kế hoạch đề ra; tiếp tục rà soát, điều chỉnh, cắt giảm đầu tư theo chỉ đạo của Chính phủ để dồn vốn cho những công trình, dự án cấp bách, sớm phát huy hiệu quả; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trên địa bàn, giải ngân nhanh vốn đầu tư từ tất cả các nguồn; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh; tăng cường công tác quản lý giá cả, thị trường, nhất là đối với những mặt hàng thiết yếu, lãi suất tín dụng, chống đầu cơ đẩy giá lên cao; chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, trước hết thực hiện tốt những chính sách hiện có, trợ giúp thiết thực cho những hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ gặp khó khăn do thiên tai dịch bệnh và giá cả tăng cao; chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực, nhất là đào tạo nghề, bảo đảm nguồn nhân lực có trình độ, tay nghề cao, không những cho Cần Thơ mà cho cả các địa phương trong vùng đồng bằng sông Cửu Long.

III. VỀ MỘT SỐ ĐỀ NGHỊ CỦA THÀNH PHỐ:

1. Về bổ sung tuyến đường Mỹ Thuận-Cần Thơ-Kiên Giang-Cà Mau vào quy hoạch mạng lưới đường bộ Việt Nam trước năm 2020: đồng ý với ý kiến của Bộ Giao thông vận tải, trước mắt chưa bổ sung vào quy hoạch; giao Bộ Giao thông vận tải tiếp tục nghiên cứu về đề xuất này của Thành phố.

2. Về việc nạo vét luồng Định An theo hình thức BOT: Bộ Giao thông vận tải khẩn trương xem xét đề nghị BOT của chủ đầu tư, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, chỉ đạo việc nạo vét luồng Định An theo quy hoạch tại Quyết định số 344/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ theo hướng đấu thầu quốc tế trọn gói về việc nạo vét này.

3. Về điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Cần Thơ song song với quá trình lập quy hoạch khu đô thị mới 20.000 ha: Bộ Xây dựng phối hợp với các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Công Thương, các cơ quan liên quan và Thành phố nghiên cứu kỹ theo tinh thần chỉ đạo nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

4. Về việc thành lập trường Đại học Kỹ thuật-Công nghệ Cần Thơ: Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu xử lý đề nghị của Thành phố. Đồng thời, sớm nghiên cứu triển khai xây dựng Trường Đại học có chất lượng cao tại Cần Thơ.

5. Về tăng vốn hỗ trợ có mục tiêu để Thành phố tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại I trước năm 2010: về nguyên tắc đồng ý; Thành phố làm việc với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính để xem xét xử lý trong kế hoạch năm 2009, dự án nào cấp bách thì Bộ Tài chính xem xét vốn để thực hiện.

6. Về giải quyết một số khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện chính sách huy động các nguồn vốn cho đầu tư phát triển theo Quyết định số 42/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: yêu cầu Thành phố thực hiện theo đúng quy định của Quyết định này.

7. Về thành lập Quỹ đầu tư phát triển thành phố Cần Thơ: yêu cầu Thành phố thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

8. Về hỗ trợ kinh phí để Thành phố xây dựng khu tái định cư với qui mô khoảng 40-50 ha: theo quy định kinh phí xây dựng khu tái định cư được tính trong tổng mức đầu tư của từng dự án.

9. Về bổ sung danh mục 5 khu công nghiệp của Thành phố vào Quy hoạch Khu công nghiệp ở Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020: giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng, thành phố Cần Thơ và các cơ quan liên quan rà soát lại quy hoạch theo hướng sử dụng tiết kiệm đất nông nghiệp và bảo đảm làm từng bước vững chắc, có hiệu quả, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Lưu ý ưu tiên cho khu công nghiệp công nghệ cao về nông nghiệp.

10. Về triển khai thực hiện Đề án và Kế hoạch điều chỉnh địa giới hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2007 - 2010: giao Bộ Nội vụ xem xét, xử lý đề nghị của Thành phố.

Văn phòng Chính phủ xin thông báo để các Bộ, cơ quan và Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ biết, thực hiện./.

 

 Nơi nhận:

- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ;

- Các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nội vụ,

  Giao thông vận tải, Giáo dục và Đào tạo,

  Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng,

  Công Thương, Y tế;

- Thành ủy, HĐND, UBND TP Cần Thơ;

- VPCP: BTCN, các PCN, TTĐT;

  các Vụ: TH, KTTH, KTN, KGVX, TKBT;

- Lưu: VT, ĐP (5). 37.

BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM

 

 

 

(Đã ký)

 

 

 

Nguyễn Xuân Phúc

thuộc tính Thông báo 189/TB-VPCP

Thông báo 189/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Cần Thơ
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:189/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Nguyễn Xuân Phúc
Ngày ban hành:03/08/2008Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Chính sách

tải Thông báo 189/TB-VPCP

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi