Công văn 5168/UBND-HCTC Cần Thơ 2021 quy định tạm thời thích ứng an toàn với COVID-19 tương đương với Cấp độ 1

Thuộc tính Nội dung VB gốc Tiếng Anh Liên quan Hiệu lực Lược đồ Nội dung MIX Tải về
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ CẦN THƠ

__________

Số: 5168/UBND-HCTC

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

________________________

Cần Thơ, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Kính gửi:

- Giám đốc Sở;

- Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành thành phố;

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện;

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn.

Căn cứ Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”; Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12 tháng 10 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP.

Nhằm thực hiện hiệu quả các biện pháp tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 tương đương với Cấp độ 1, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương và người dân thành phố không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, cụ thể như sau:

I. YÊU CẦU CHUNG KHI THAM GIA CÁC HOẠT ĐỘNG
1. Đối với công dân
a) Thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế).
b) Sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin theo quy định (PC-Covid, Sổ sức khỏe điện tử, VNEID,...) để khai báo y tế, đăng ký tiêm chủng vắc xin, khám chữa bệnh (nếu có điện thoại thông minh). Khuyến khích mỗi người dân có mã QR và thường xuyên sử dụng mã QR khi đến nơi đông người, nơi làm việc, học tập và sử dụng các dịch vụ, thương mại.
c) Tuân thủ điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế khi đi lại giữa các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau.
d) Khi có triệu chứng liên quan đến COVID-19 (ho, sốt, đau họng, mất vị giác, khứu giác,...) phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được khám sàng lọc hoặc gọi đến Tổng đài 1022 để được tư vấn, hỗ trợ.
d) Tuân thủ việc cách ly tập trung nếu thuộc trường hợp F1, điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị nếu thuộc trường hợp F0 theo quy định của Ủy ban nhân dân thành phố.
2. Đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp
a) Có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19 trong từng lĩnh vực hoạt động theo quy định của Bộ Y tế. Ủy ban nhân nhân dân thành phố và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn có liên quan.
b) Có biện pháp kiểm soát đối với những người đến làm việc, học tập và sử dụng các dịch vụ, thương mại bằng mã QR.
c) Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 với 100% người lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như: ho, sốt, đau họng, mất vị giác, khứu giác,...
II. YÊU CẦU CỤ THỂ ĐỐI VỚI CÁC HOẠT ĐỘNG
1. Đối với điểm, khu vực đang thực hiện phong tỏa, cách ly y tế
Đối với điểm, khu vực (ấp, khu vực, tổ dân phố, tổ nhân dân tự quản, khu dân cư, xóm, hẻm, hộ gia đình,...) đang thực hiện phong tỏa, cách ly y tế thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quyết định phong tỏa, cách ly y tế của cơ quan có thẩm quyền, bảo đảm theo nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”, “nội bất xuất, ngoại bất nhập” theo quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế.
2. Đối với khu vực còn lại, thực hiện nghiêm các quy định sau
a) Tổ chức hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời:
Bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế về vắc xin, xét nghiệm.
b) Vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không; lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội thành hoặc liên tỉnh, thành phố
- Được phép hoạt động và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định tạm thời của Bộ Giao thông vận tải và hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải.
- Hoạt động của những người giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ (gọi chung là shipper) thực hiện theo hướng dẫn của Ủy ban nhân dân thành phố và Sở Công Thương.
c) Sản xuất, kinh doanh, dịch vụ
- Cơ sở sản xuất, đơn vị thi công các dự án, công trình giao thông, xây dựng được phép hoạt động và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định tạm thời của Bộ Giao thông vận tải. Bộ Xây dựng và hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng.
- Cơ sở kinh doanh dịch vụ bao gồm trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích được phép hoạt động và thực hiện các biện pháp kiểm soát tốt mật độ, tần suất khách hàng đến mua theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Công Thương.
- Cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, ăn, uống (nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, quán trà sữa,...) bán hàng tại chỗ được phép hoạt động, bảo đảm khoảng cách mỗi bàn tối thiểu 2m.
- Sở Công Thương hướng dẫn các chợ hoạt động trở lại khi bảo đảm các điều kiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Công văn số 4728/BCT-TTTN ngày 05 tháng 8 năm 2021 của Bộ Công Thương về việc hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian tạm thời đóng cửa để bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19.
- Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, xông hơi, bấm huyệt, vật lý trị liệu, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử được phép hoạt động khi bảo đảm đầy đủ các điều kiện sau:
+ Người tham gia (nhân viên, người lao động, khách hàng) phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng.
+ Nhân viên, người lao động thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR) định kỳ 03 ngày/lần.
+ Khách hàng khi sử dụng dịch vụ phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR) trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.
+ Tất cả người tham gia hoạt động đều phải được kiểm soát bằng mã QR.
+ Trước khi hoạt động phải được sự thẩm định và cho phép của Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện nơi cơ sở hoạt động.
d) Hoạt động giáo dục, đào tạo trực tiếp
Việc dạy và học trực tiếp thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế và kế hoạch của Ủy ban nhân dân thành phố.
đ) Hoạt động cơ quan, công sở Nhà nước
Người đứng đầu cơ quan, công sở Nhà nước chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc cho cơ quan, đơn vị một cách phù hợp, bảo đảm thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.
e) Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự
Chức sắc, tín đồ và người tham gia các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự phải tuân thủ 5K, ứng dụng công nghệ khai báo y tế, đăng ký, dán mã QR và hướng dẫn quét mã QR tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự nhằm bảo đảm tốt công tác phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ tại Công văn số 5206/BNV-TGCP ngày 15 tháng 10 năm 2021 về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
g) Hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao
- Cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch được phép hoạt động theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hướng dẫn của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
- Bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, giải thi đấu thể dục, thể thao.... hoạt động theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hướng dẫn của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Người tham gia (nhân viên, người lao động, người tham quan, khán thính giả,...) phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng; nhân viên, người lao động thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR) định kỳ 03 ngày/lần; tất cả người tham gia hoạt động đều phải được kiểm soát bằng mã QR.
h) Ứng dụng công nghệ thông tin
- Cơ quan chức năng và người dân chủ động cập nhật thông tin về tiêm chủng vắc xin, kết quả xét nghiệm COVID-19, kết quả điều trị COVID-19 trên các ứng dụng công nghệ thông tin theo quy định (PC-Covid, Sổ sức khỏe điện tử, VNEID,...).
- Các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp quản lý thông tin người vào/ra địa điểm công cộng, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, các địa điểm sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sự kiện đông người bằng mã QR.
3. Các hoạt động khác ngoài quy định nêu trên
Được thực hiện bình thường, được bố trí số người làm việc theo yêu cầu thực tế; tuân thủ nghiêm quy định hiện hành về phòng, chống dịch và các yêu cầu được quy định tại Mục 1 Công văn này.
III. HƯỚNG DẪN TẠM THỜI KIỂM SOÁT NGƯỜI RA, VÀO THÀNH PHỐ
1. Về kiểm soát người đến/về thành phố Cần Thơ
a) Đối với người đến/về từ địa bàn có dịch ở cấp độ 1, 2
- Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân, người dân phải cung cấp thông tin trung thực theo yêu cầu của lực lượng chức năng tại các Điểm hỗ trợ khai báo y tế của thành phố, tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và luôn thực hiện quy định 5K.
- Ngay khi đến/về địa phương, phải khai báo y tế và cam kết thực hiện biện pháp tự theo dõi sức khoẻ tại nhà theo quy định Bộ Y tế.
b) Đối với người đến/về từ địa bàn có dịch (địa bàn có dịch ở cấp độ 3, 4)
- Việc giám sát, xét nghiệm, cách ly thực hiện theo Kế hoạch số 207/KH-UBND ngày 06 tháng 10 năm 2021 của Ủy ban nhân dân thành phố về tổ chức tiếp nhận người dân Cần Thơ trở về từ vùng dịch và hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế.
- Đối với người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, người dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi (chưa tiêm đủ liều vắc xin): thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày đến/về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo và luôn thực hiện quy định 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh) vào ngày thứ nhất, ngày thứ 3 và ngày thứ 7 kể từ ngày đến/về địa phương.
- Đối với những người tham gia các đoàn công tác theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo Công văn số 6386/BYT-MT ngày 06 tháng 8 năm 2021 của Bộ Y tế về áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người vé từ khu vực có dịch COVID-19.
- Đối với lực lượng tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 thực hiện theo Công văn số 7316/BYT-MT ngày 03 tháng 9 năm 2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn an toàn phòng, chống dịch COVID-19 đối với lực lượng tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19.
2. Về kiểm soát người di chuyển ra khỏi thành phố Cần Thơ
a) Khuyến khích người dân hạn chế việc di chuyển ra khỏi địa bàn thành phố đến các tỉnh, thành phố khác. Khi di chuyển phải chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của tỉnh, thành phố nơi đến.
b) Trường hợp địa phương nơi đến yêu cầu phải có văn bản xác nhận của chính quyền địa phương nơi đi thì công dân liên hệ với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đang sinh sống hoặc cơ quan có thẩm quyền theo yêu cầu của địa phương nơi đến để được xác nhận theo quy định.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Giám đốc Sở, Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện, phường, xã, thị trấn
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, phạm vi quản lý và các quy định hiện hành về phòng, chống dịch COVID-19 chịu trách nhiệm:
a) Quán triệt, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện và kiểm tra việc thực hiện các nội dung quy định tại Công văn này; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền.
b) Ban hành văn bản hướng dẫn, cập nhật, sửa đổi các văn bản hướng dẫn đã ban hành trước đây đối với các nội dung được giao tại Mục II Công văn này, tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện bảo đảm phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 thuộc phạm vi quản lý ngành, lĩnh vực, địa phương để các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện.
c) Kịp thời tháo gỡ ngay khó khăn, xử lý các vấn đề đột xuất, phát sinh liên quan đến công tác phòng, chống dịch. Tăng cường công tác đôn đốc, kiểm tra đến cấp cơ sở, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng đáp ứng nhanh khi tình hình dịch bệnh thay đổi.
d) Hướng dẫn, quản lý, kiểm tra, giám sát phương án an toàn phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp thuộc ngành, lĩnh vực, địa bàn quản lý, yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động đối với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp nếu không bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định.
đ) Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các lực lượng chức năng tuyệt đối không tự ý yêu cầu các loại giấy tờ, thủ tục trái với quy định của pháp luật và văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố để gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Khi phát sinh khó khăn, vướng mắc kịp thời phản ánh, thông tin, báo cáo về Ủy ban nhân dân thành phố để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền quy định.
2. Sở Y tế
Căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế về đánh giá, xác định cấp độ dịch và diễn biến tình hình dịch trên địa bàn, Sở Y tế có trách nhiệm công bố, cập nhật cấp độ dịch tại các quận, huyện, phường, xã, thị trấn và các điểm phong tỏa, cách ly y tế trên Cổng thông tin điện tử thành phố Cần Thơ, tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố cập nhật cấp độ dịch, điểm phong tỏa, cách ly y tế trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.
3. Công an thành phố
Chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân quận, huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan dừng hoạt động tất cả các chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại cửa ngõ ra, vào thành phố. Đồng thời, thành lập tạm thời 03 Điểm hỗ trợ khai báo y tế đối với người dân di chuyển ra, vào thành phố.
4. Ủy ban nhân dân quận, huyện
a) Chỉ đạo ưu tiên tối đa tiêm đủ liều vắc xin cho người từ 50 tuổi trở lên, nhất là người từ 65 tuổi trở lên trong tháng 10 năm 2021 để bảo đảm theo tiêu chí đánh giá cấp độ dịch của Bộ Y tế.
b) Khi phát hiện các ổ dịch trong cộng đồng thì quyết định giãn cách xã hội, phong tỏa, cách ly y tế ở phạm vi nhỏ nhất, hẹp nhất có thể (ấp, khu vực, tổ dân phố, tổ nhân dân tự quân, khu dân cư, xóm, hẻm,...) và áp dụng các biện pháp thích ứng với từng cấp độ theo quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế.
c) Chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn quản lý theo kế hoạch của Ủy ban nhân dân thành phố.
d) Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các ngành liên quan tổ chức thực hiện các chế độ chính sách hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 nhanh chóng, kịp thời, đầy đủ, chính xác theo quy định.
đ) Chỉ đạo Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn tiếp tục duy trì hoạt động có hiệu quả của Trạm trạm y tế lưu động và Tổ COVID cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch tại khu dân cư, ấp, xóm, khu vực, tổ dân phố và từng hộ gia đình. Nhận được Công văn này, đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nghiêm túc tổ chức thực hiện, đồng thời, kịp thời phản ánh, thông tin, báo cáo nếu phát sinh khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện./.

Nơi nhận:
- Thành viên BCĐ thành phố (TU&UB);
- VP. Thành ủy, Đoàn ĐBQH&HĐND, UBND TP:
- Báo Cần Thơ, Đài PT&TH TPCT;
- Cổng TTĐTTPCT;
- Lưu: VT.

KT. CHỦ TỊCH

PHÓ CHỦ TỊCH

 

 

Dương Tấn Hiển

 
Thuộc tính văn bản
Công văn 5168/UBND-HCTC của Ủy ban nhân dân Thành phố Cần Thơ về việc quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 tương đương với Cấp độ 1
Cơ quan ban hành: Ủy ban nhân dân TP. Cần Thơ Số công báo: Đang cập nhật
Số hiệu: 5168/UBND-HCTC Ngày đăng công báo: Đang cập nhật
Loại văn bản: Công văn Người ký: Dương Tấn Hiển
Ngày ban hành: 18/10/2021 Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật
Áp dụng: Đã biết Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Lĩnh vực: Chính sách , COVID-19
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Để được hỗ trợ dịch thuật văn bản này, Quý khách vui lòng nâng cấp gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao.

Tôi muốn dịch văn bản này (Request a translation)
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.
Văn bản này chưa có Chỉ dẫn thay đổi nên chưa có Nội dung MIX, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi
1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải ứng dụng LuatVietnam Miễn phí trên

Văn bản cùng lĩnh vực