Thông báo 299/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện nhập khẩu than và chuẩn bị đầu tư xây dựng cảng trung chuyển than đồng bằng sông Cửu Long

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Thông báo 299/TB-VPCP

Thông báo 299/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện nhập khẩu than và chuẩn bị đầu tư xây dựng cảng trung chuyển than đồng bằng sông Cửu Long
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:299/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Nguyễn Hữu Vũ
Ngày ban hành:12/08/2013Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Xuất nhập khẩu, Công nghiệp
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
-------

Số: 299/TB-VPCP

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Hà Nội, ngày 12 tháng 08 năm 2013

 

 

THÔNG BÁO

Ý KIẾN KẾT LUẬN CỦA PHÓ THỦ TƯỚNG HOÀNG TRUNG HẢI

TẠI CUỘC HỌP KIỂM ĐIỂM TÌNH HÌNH THỰC HIỆN NHẬP KHẨU THAN VÀ CHUẨN BỊ ĐẦU TƯ

XÂY DỰNG CẢNG TRUNG CHUYỂN THAN ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

 

 

Ngày 05 tháng 8 năm 2013, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện nhập khẩu than và chuẩn bị đầu tư xây dựng cảng trung chuyển than đồng bằng sông Cửu Long. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo và đại diện các Bộ, cơ quan: Công Thương, Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Văn phòng Chính phủ; Cục Hàng hải Việt Nam; các Tập đoàn: Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Điện lực Việt Nam (EVN), Dầu khí Việt Nam (PVN). Sau khi nghe báo cáo của: Bộ Công Thương và các Tập đoàn, ý kiến các đại biểu tham dự họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kết luận như sau:

1. Nhằm bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, Chính phủ đã thực hiện chính sách đa dạng hóa các nguồn năng lượng sơ cấp cho sản xuất điện, ngoài các loại nhiên liệu truyền thống (than, dầu, khí đốt) sử dụng cho phát điện, đang nghiên cứu phát triển các nhà máy điện hạt nhân, nhiệt điện sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), năng lượng mới (gió, mặt trời,…). Tuy nhiên trong 10-20 năm tới, nhiệt điện than vẫn tiếp tục được phát triển và chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu điện năng sản xuất. Tổng nhu cầu than cho sản xuất điện, mặc dù dự báo hiện nay đã thấp hơn so với trước đây, nhưng vẫn rất lớn: năm 2015 gần 23 triệu tấn, năm 2020 trên 67 triệu tấn, năm 2030 khoảng 150 triệu tấn. Trong nhu cầu than trên đây, một phần phải nhập khẩu và chiếm tỷ trọng ngày càng lớn.

Các Bộ, Tập đoàn đã thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chủ động làm việc với đối tác nước ngoài về nguồn than nhập khẩu, đã đạt được nhiều hợp đồng khung, thỏa thuận hợp đồng nguyên tắc hoặc Bản ghi nhớ với những đối tác tin cậy, có năng lực, lượng cam kết cung cấp hàng năm với khối lượng khá lớn.

Công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng cảng trung chuyển than cũng được Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam chuẩn bị khẩn trương, đã thống nhất, tiến hành ký kết thỏa thuận với đối tác Nhật Bản về nội dung hợp tác và nguồn vốn tài trợ vốn cho việc thực hiện Dự án.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, biểu dương các Bộ, các Tập đoàn: Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Điện lực Việt Nam, Dầu khí Việt Nam đã nỗ lực trong công tác chuẩn bị nguồn năng lượng sơ cấp cho đất nước.

2. Đảm bảo nguồn than và cơ sở hạ tầng nhằm cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện là yêu cầu cấp bách, các Bộ, ngành cần thực hiện tốt các nhiệm vụ sau đây:

a) Bộ Công Thương

- Chỉ đạo sớm hoàn thành tính toán cân bằng cung - cầu điện, đề xuất điều chỉnh tiến độ các dự án nguồn điện, từ đó xác định nhu cầu các loại nhiên liệu: than, khí đốt, LNG,… hàng năm cho sản xuất điện. Nhu cầu than cần phân tích chi tiết theo chủng loại, nguồn (trong nước, nhập khẩu) đơn vị bảo đảm cung cấp, phương án vận chuyển đến từng nhà máy, từng Trung tâm điện lực trong các năm,…

- Tổ chức thẩm tra, phê duyệt đề án nhập khẩu than; xây dựng cơ chế điều hành nhập khẩu than, thống nhất các nội dung, nguyên tắc chủ yếu trong các hợp đồng nhập khẩu than ký với các đối tác nước ngoài.

- Chỉ đạo, đôn đốc để trước ngày 31 tháng 8 năm 2013 ký được hợp đồng cung cấp than giữa Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam với các chủ đầu tư các nhà máy điện sử dụng than trong nước đang xây dựng và chuẩn bị khởi công xây dựng.

- Chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đẩy nhanh tiến độ lập dự án đầu tư Cảng trung chuyển than đồng bằng sông Cửu Long, hoàn thành trước ngày 31 tháng 8 năm 2014.

- Tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo nhập khẩu than để hỗ trợ các Tập đoàn tìm nguồn, đàm phán hợp đồng nhập khẩu than với các đối tác; thông qua nội dung hợp đồng mua bán than, nhất là giá than nhập khẩu trước khi các Tập đoàn ký hợp đồng với các đối tác theo quy định.

- Chỉ đạo TKV, EVN tìm kiếm Tư vấn có đủ kinh nghiệm tiến hành nghiên cứu việc đốt than trộn (giữa than trong nước với than nhập khẩu, giữa các loại than có chất lượng khác nhau…); thực hiện điều hành để các nhà máy điện trong cùng một Trung tâm điện lực sử dụng loại than có cùng chất lượng để nâng cao hiệu quả chung.

- Đẩy nhanh tiến độ đàm phán dự án BOT Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3 để sớm mở rộng cảng Vĩnh Tân có thể tiếp nhận được tàu trọng tải 100 nghìn tấn.

b) Bộ Giao thông vận tải: Sớm có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để bố trí vốn, sớm triển khai xây dựng đê chắn sóng phía Nam đồng bộ với dự án Cảng biển Trung tâm điện lực Duyên hải.

c) Các Tập đoàn: Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Điện lực Việt Nam, Dầu khí Việt Nam

- Khẩn trương đàm phán với các đối tác để chuyển các hợp đồng khung, thỏa thuận hợp đồng nguyên tắc hoặc bản ghi nhớ thành các Hợp đồng mua bán than chính thức, trình Bộ Công Thương xem xét, thông qua trước khi ký.

- Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nghiên cứu các phương án chuyển tải than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 và Sông Hậu 1; trong đó có phương án xây dựng bến nhập than tạm tại cảng Duyên Hải, gần với bến nhập của EVN.

- Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam cân đối, đảm bảo cung cấp đầy đủ khối lượng cho 2 nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và Duyên Hải I theo đề nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

- Tập đoàn Điện lực Việt Nam:

+ Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Vĩnh Tân 4, phối hợp với chủ đầu tư dự án Vĩnh Tân 3 để mở rộng cảng Vĩnh Tân.

+ Phối hợp với Tư vấn có đủ kinh nghiệm tiến hành nghiên cứu việc đốt than trộn trong các nhà máy điện của Tập đoàn.

Văn phòng Chính phủ xin thông báo để các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan biết, thực hiện./.

 

 Nơi nhận:
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng;
- Các Bộ: CT, GTVT, KH&ĐT, XD, TC;
- UBND tỉnh Trà Vinh;
- Cục Hàng hải Việt Nam;
- Các Tập đoàn: CN Than - Khoáng sản VN, Dầu khí VN, Điện lực VN;
- VPCP: BTCN, các PCN, Trợ lý TTCP; Các Vụ: TKBT, TH, KTTH, Cổng TTĐT;
- Lưu: VT, KTN (3)

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM
Nguyễn Hữu Vũ

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi