Công văn 3782-TM/QLTT của Bộ Thương mại về việc quản lý, kiểm sát và xử lý vi phạm trong việc dán tem hàng nhập khẩu

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 3782-TM/QLTT

Công văn 3782-TM/QLTT của Bộ Thương mại về việc quản lý, kiểm sát và xử lý vi phạm trong việc dán tem hàng nhập khẩu
Cơ quan ban hành: Số công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:3782-TM/QLTTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Hồ Huấn Nghiêm
Ngày ban hành:06/06/1998Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Xuất nhập khẩu, Vi phạm hành chính

tải Công văn 3782-TM/QLTT

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CÔNG VĂN

CỦA BỘ THƯƠNG MẠI SỐ 3782 TM/QLTT NGÀY 06 THÁNG 6 NĂM 1998

 

Kính gửi: Uỷ ban nhân dân các tỉnh,

thành phố trực thuộc Trung ương,

 

Để quản lý tốt hơn việc kinh doanh ở thị trường nội địa những mặt hàng Nhà nước quy định dán tem (kể cả cũ và mới) và để ngăn chặn tình trạng quay vòng tem, lợi dụng việc kinh doanh hàng cũ để hợp thức hoá buôn bán hàng nhập lậu, thay mặt liên Bộ, Bộ Thương mại hướng dẫn như sau:

Nguyên tắc chung là tất cả những mặt hàng nhập khẩu (cả cũ và mới) quy định phải dán tem lưu thông trên thị trường nếu không có tem dán đều coi là hàng nhập lậu, bị tịch thu và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Thông tư liên tịch số 77/1997 và Thông tư liên tịch số 30/1998.

Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát, các lực lượng chức năng cần chú ý những trường hợp sau:

1. Các tổ chức, cá nhân kinh doanh khi mua hàng cũ của người đã sử dụng các mặt hàng thuộc diện quy định phải dán tem, đặc biệt chú ý các mặt hàng điện tử cũ và xe đạp ngoại cũ, ngoài bảng kê mua hàng lập theo quy định tại Thông tư số 73/TC/TCT ngày 20/10/1997 của Bộ Tài chính, nhất thiết phải có giấy biên nhận của người bán hoặc người gửi bán giao cho, trong đó ghi rõ họ tên, địa chỉ nơi đang ở, số chứng minh thư nhân dân của người bán hoặc người gửi bản, nơi cấp chứng minh thư, số lượng hàng, trị giá hàng... và chữ ký người bán hoặc người gửi. Giấy biên nhận này phải được xuất trình cùng với hàng hoá cho cơ quan quản lý thị trường nơi cơ sở kinh doanh đăng ký để được kiểm tra. Nếu kiểm tra, xác minh mà giấy biên nhận không đúng sự thực thì coi như người kinh doanh đã tiếp tay buôn lậu, bị xử phạt hành chính và tịch thu hàng hoá, nếu nghiêm trọng sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Các Sở Công an tỉnh, thành phố hỗ trợ lực lượng quản lý thị trường xác minh địa chỉ, chứng minh thư nhân dân của người bán tại địa bàn khi có yêu cầu.

- Khi kinh doanh những mặt hàng cũ quy định dán tem, tổ chức cá nhân kinh doanh phải mở sổ sách kế toán theo quy định của Pháp lệnh kế toán thống kê để cơ quan Thuế và cơ quan Quản lý thị trường kiểm tra, theo dõi.

2. Các trường hợp hàng hoá đã được xuất bán trước ngày quy định phải dán tem mà khách hàng trả lại, các tổ chức, cá nhân kinh doanh phải xuất trình đầy đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp cho cơ quan Quản lý thị trường để được cơ quan Quản lý thị trường kiểm tra. Nếu phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý phạt vi phạm hành chính và tịch thu hàng hoá.

3. Đối với mặt hàng xe đạp: nếu là khung xe đạp ngoại có lắp lẫn phụ tùng nội và ngoại thì cơ sở kinh doanh phải khai báo và xuất trình cho cơ quan Quản lý thị trường hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số khung xe đó. Nếu không khai báo, không có đủ hoá đơn chứng từ hợp pháp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu hàng hoá.

4. Đối với mặt hàng động cơ nổ (có bánh đà): các tổ chức, cá nhân nhập khẩu hoặc kinh doanh ở thị trường nội địa mặt hàng động cơ nổ (có bánh đà) gắn liền với các máy công tác khác thì không phải dán tem, nhưng nếu tháo rời động cơ nổ để kinh doanh hoặc thay thế sửa chữa thì phải khai báo và xuất trình cho cơ quan Quản lý thị trường hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số động cơ nổ đó. Nếu không khai báo, không đủ hoá đơn chứng từ hợp pháp đều bị xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu hàng hoá.

5. Các hàng hoá quy định phải dán tem trước khi bán đấu giá phải tổ chức dán tem hàng nhập khẩu. Phải có biên bản chi tiết giao cho người trúng đấu giá 01 bản, 01 bản lưu ở cơ quan bán đấu giá, 01 bản lưu ở Chi cục Quản lý thị trường, 01 bản lưu ở Chi cục Thuế, trong đó ghi rõ số xê ri, số nhẩy của tem dán trên từng loại sản phẩm bán đấu giá và đặc điểm của hàng hoá, nhất là đối với khung xe đạp ngoại.

6. Mọi trường hợp tem dán trên hàng hoá bị rách, bị nát, bị dán băng dính phủ lên mặt tem, tem không dán trực tiếp vào hàng hoá, hoặc bất kỳ hình thức nào khác để lợi dụng quay vòng tem đều không được chấp nhận. Các lực lượng kiểm tra, kiểm soát khi phát hiện thì kiên quyết xử lý như hàng không có tem dán, nếu nghiêm trọng phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi