Công văn 2827/VPCP-KTTH 2020 về xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh

Thuộc tính Nội dung VB gốc Liên quan Hiệu lực Lược đồ Nội dung MIX Tải về
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
__________

Số: 2827/VPCP-KTTH
V/v: Xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

_______________________

Hà Nội, ngày 10 tháng 4 năm 2020

 

 

 

Kính gửi:

- Bộ Công Thương;

- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

- Bộ Tài chính.

 

Xét đề nghị của Bộ Công Thương tại văn bản số 2412/BCT-XNK ngày 06 tháng 4 năm 2020 về xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến như sau:

1. Căn cứ ý kiến tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 31 tháng 3 năm 2020 về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn (Thông báo số 140/TB-VPCP ngày 03 tháng 4 năm 2020), đồng ý chủ trương, phương án xuất khẩu gạo như đề xuất của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại văn bản trên (sau khi đã lấy ý kiến Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam). Các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan thanh tra, kiểm tra về các nội dung và số liệu báo cáo, đề xuất.

2. Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan:

a) Theo thẩm quyền khẩn trương quyết định và triển khai thực hiện phương án xuất khẩu gạo theo điểm 1 nêu trên và các quy định pháp luật hiện hành đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh lương thực quốc gia, tuyệt đối không để xảy ra thiếu gạo trong mọi tình huống nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu, và tình hình dịch bệnh COVID-19, giảm thiểu việc gián đoạn chuỗi sản xuất lúa gạo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người nông dân và các tổ chức kinh doanh có liên quan; kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề phát sinh vượt thẩm quyền.

b) Báo cáo tình hình xuất khẩu gạo tháng 4 năm 2020 và đề xuất Thủ tướng Chính phủ phương án điều hành xuất khẩu gạo tháng 5 năm 2020 trước ngày 25 tháng 4 năm 2020. Xây dựng kịch bản điều hành thị  trường gạo trong nước và xuất khẩu trong trường hợp dịch Covid-19 tiếp tục kéo dài, kể cả đến hết năm 2020; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25 tháng 4 năm 2020.

3. Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương chịu trách nhiệm quản lý, kiểm soát số lượng gạo được phép xuất khẩu theo đề xuất của Bộ Công Thương tại văn bản trên; bảo đảm chặt chẽ, công khai, minh bạch, dễ thực hiện, dể giám sát, không để xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách; kịp thời cung cấp số liệu xuất khẩu gạo theo đề nghị của Bộ Công Thương để phục vụ công tác điều hành xuất khẩu gạo.

4. Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương mua đủ số lượng gạo dự trữ theo chỉ tiêu, kế hoạch dự trữ quốc gia năm 2020 đã được phê duyệt, đồng thời nghiên cứu việc mua tăng thêm mức dự trữ nếu cần thiết theo đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 140/TB-VPCP, ngày 03 tháng 4 năm 2020 của Văn phòng Chính phủ; chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ, kịp thời báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

5. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan liên quan, tập trung đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhu cầu lương thực trong nước và một phần phù hợp cho xuất khẩu.

6. Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan căn cứ yêu cầu công tác quản lý và quy định của luật luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, nghiên cứu việc sửa đổi, bổ sung liên nội dung liên quan đến chế tài đối với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo không thực hiện chế độ báo cáo cho Bộ Công Thương theo Nghị định 107/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 8 năm 2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo (nếu cần thiết).

Văn phòng Chính phủ thông báo để các Bộ, cơ quan biết, thực hiện./.

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- TTgCP, các PTTg;
-
Văn phòng Trung ương Đảng;

- Ban Kinh tế Trung ương;

- Bộ Tư pháp, NHNNVN;

- Ủy ban Quản lý vốn NN tại DN;

- VPCP: BTCN, các PCN

các Vụ: NN, PL, TKBT, TH;
- Lưu: VT, KTTH (3).

BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM

 

 

 

 

 Mai Tiến Dũng

 

 

Thuộc tính văn bản
Công văn 2827/VPCP-KTTH của Văn phòng Chính phủ về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn
Cơ quan ban hành:Văn phòng Chính phủSố công báo: Đang cập nhật
Số hiệu:2827/VPCP-KTTHNgày đăng công báo: Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Mai Tiến Dũng
Ngày ban hành:10/04/2020Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật
Áp dụng: Đã biết Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Lĩnh vực: Xuất nhập khẩu
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.
Văn bản này chưa có Chỉ dẫn thay đổi nên chưa có Nội dung MIX, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Tải App LuatVietnam miễn phí trên Android tại đây trên IOS tại đây. Xem thêm

Văn bản cùng lĩnh vực
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!