Công văn 2767/TCHQ-GSQL của Tổng cục Hải quan về việc xuất xứ hàng hoá

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

CÔNG VĂN

CỦA TỔNG CỤC HẢI QUAN SỐ 2767/TCHQ-GSQL
NGÀY 15 THÁNG 06 NĂM 2000 VỀ VIỆC XUẤT XỨ HÀNG HOÁ

 

Kính gửi: Cục Hải quan các tỉnh, thành phố

 

Ngày 17/4/2000 Bộ Thương mại và Tổng cục Hải quan ban hành Thông tư liên tịch số 09/2000/TTLT-BTM-TCHQ hướng dẫn về việc xác định và kiểm tra xuất xứ hàng hoá, để việc thực hiện Thông tư 09 nói trên được thống nhất trên toàn quốc, sau khi trao đổi ý kiến với Bộ Thương mại, Tổng cục Hải quan hướng dẫn cụ thể Hải quan các tỉnh, thành phố một số điểm trong việc thực hiện Thông tư số 09/2000/TTLT-BTM-TCHQ như sau:

 

1. Đối với hàng xuất khẩu:

- Hàng xuất khẩu yêu cầu phải có C/O quy định tại điểm II.2 của Thông tư 09/2000/TTLT-BTM-TCHQ là những mặt hàng được hưởng ưu đãi đặc biệt của các nước nhập khẩu (C/O mẫu D đối với hàng CEPT, C/O mẫu A đối với hàng được Cộng đồng Châu Âu và các nước khác cho hưởng hạn ngạch thuế quan đặc biệt).

- Đối với những lô hàng xuất khẩu yêu cầu phải có C/O nói trên, nếu doanh nghiệp không xuất trình C/O theo quy định, Hải quan làm thủ tục bình thường đồng thời xác nhận việc này vào bộ hồ sơ hải quan lưu. Mọi tranh chấp phát sinh về sau thuộc trách nhiệm của doanh nghiệp. Cơ quan Hải quan chỉ kiểm tra xuất xứ hàng hoá thuộc loại này khi có cơ sở chắc chắn về việc hàng hoá nước ngoài lợi dụng xuất xứ Việt Nam để hưởng ưu đãi đặc biệt nói trên.

2. Đối với hàng nhập khẩu:

- Điểm (II.2d của Thông tư được hiểu như sau: hiện trong bảng giá tối thiểu quy định, vẫn còn một số mặt hàng được áp giá tính thuế khác nhau tuỳ thuộc hàng hoá có xuất xứ của nước nào. Do vậy đối với trường hợp thuế giá trị gia tăng không đủ điều kiện tính theo giá hợp đồng, nếu doanh nghiệp muốn áp mức giá phù hợp với xuất xứ của hàng hoá thì phải có C/O tương ứng.

- Điểm III.4a của Thông tư, Tổng cục Hải quan đã có Fax số 367/GQ4 ngày 16/5/2000 hướng dẫn thực hiện đối với C/O không có đủ các tiêu chí như quy định, nay vấn đề này được cụ thể tại công văn này như sau: Trên cơ sở vận dụng quy định tại điểm "III.5a của Thông tư 09". Cơ quan Hải quan nếu thấy những sai lệch đó không làm ảnh hưởng đến mục đích của việc xác định xuất xứ hàng hoá thì chấp nhận C/O để làm thủ tục, nếu Hải quan các tỉnh, thành phố xác định những trường hợp doanh nghiệp nhập hàng vào Việt Nam có C/O chứa đựng những nội dung cần thiết chứng minh được xuất xứ của hàng hoá thì chấp nhận C/O đó. Những tiêu chí quy định tại điểm III.4a, về nguyên tắc phải có trên C/O nhưng do quy định riêng của mỗi nước các tiêu chí như số phát hành; tên doanh nghiệp đề nghị xin cấp C/O; trọng lượng có thể được thay bằng số lượng (chiếc, cái, bộ...) hoặc ngược lại; thông tin về vận tải hàng hoá; nhãn, mác, số và loại bao gói không phải là những tiêu chí quyết định nên có thể chấp nhận tiêu chí sai lệch hoặc không đầy đủ.

- Hàng nhập khẩu được mua bán thông qua nước trung gian, được nước trung gian cấp C/O, nhưng thực tế hàng hoá đi từ nước khác đến Việt Nam. Cơ quan Hải quan chỉ chấp nhận C/O do nước trung giam cấp nếu kiểm tra thực tế hàng hoá xác định được xuất xứ hoặc có cơ sở xác định được xuất xứ căn cứ các chứng từ có trong bộ hồ sơ hải quan.

- C/O là những mẫu in từ máy tính, bản copy có con dấu (không phải dấu photocoy) và chữ ký của cơ quan có thẩm quyền cấp C/O, nếu Hải quan xét thấy từ trước đến nay việc làm thủ tục hải quan đối với những nước cấp C/O loại này là đúng thực tế hiện hành của nước đó thì chấp nhận những C/O theo hình thức này.

- Đối với những danh sách tên các tổ chức, mẫu chữ ký của nhà chức trách cấp C/O của các nước được Tổng cục Hải quan thông báo cho Hải quan các Tỉnh, Thành phố trên cơ sở Công hàm đề nghị của các Sứ quán các nước gửi đến Tổng cục, Tổng cục Hải quan đề nghị Hải quan các Tỉnh, Thành phố không kiểm tra đối chiếu. Việc kiểm tra đối chiếu chỉ được tiến hành khi có dấu hiệu gian lận xuất xứ, làm C/O giả để hưởng ưu đãi của Việt Nam.

Tổng cục Hải quan yêu cầu Hải quan các tỉnh, thành phố nhanh chóng triển khai thực hiện các chỉ đạo trên và đồng thời niêm yết công khai tại các nơi làm thủ tục hải quan công văn này để các doanh nghiệp biết.

thuộc tính Công văn 2767/TCHQ-GSQL

Công văn 2767/TCHQ-GSQL của Tổng cục Hải quan về việc xuất xứ hàng hoá
Cơ quan ban hành: Tổng cục Hải quanSố công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:2767/TCHQ-GSQLNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Vũ Ngọc Anh
Ngày ban hành:15/06/2000Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Xuất nhập khẩu , Hải quan

tải Công văn 2767/TCHQ-GSQL

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được hỗ trợ dịch thuật văn bản này, Quý khách vui lòng nhấp vào nút dưới đây:

*Lưu ý: Chỉ hỗ trợ dịch thuật cho tài khoản gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao

Tôi muốn dịch văn bản này (Request a translation)

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực
Vui lòng đợi