Công văn 10094/BTC-TCHQ của Bộ Tài chính về việc xuất khẩu cát xây dựng vào doanh nghiệp chế xuất

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 10094/BTC-TCHQ

Công văn 10094/BTC-TCHQ của Bộ Tài chính về việc xuất khẩu cát xây dựng vào doanh nghiệp chế xuất
Cơ quan ban hành: Số công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:10094/BTC-TCHQNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Đỗ Hoàng Anh Tuấn
Ngày ban hành:30/07/2012Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Xuất nhập khẩu
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ TÀI CHÍNH
--------------------
Số: 10094/BTC-TCHQ
V/v: Xuất khẩu cát xây dựng vào DNCX
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------
Hà Nội, ngày 30 tháng 07 năm 2012
 
 
Kính gửi: Bộ Xây dựng.
 
Bộ Tài chính nhận được báo cáo của Cục Hải quan Lạng Sơn phản ánh vướng mắc liên quan đến việc thực hiện Thông tư số 18/2009/TT-BXD ngày 30/6/2009 của Bộ Xây dựng khi làm thủ tục hải quan đối với vật liệu là cát xây dựng đưa từ nội địa vào doanh nghiệp chế xuất (DNCX), cụ thể như sau:
Căn cứ điểm d, khoản 2 Điều 4; khoản 4, Điều 5, Thông tư số 18/2009/TT-BXD nêu trên thì mặt hàng cát xây dựng thuộc danh mục khoáng sản hạn chế xuất khẩu, trường hợp Doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu thì việc cho phép xuất khẩu do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Tại công văn số 1819/TTg-KTN ngày 29/09/2009, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo: “Dừng toàn bộ xuất khẩu cát, sỏi xây dựng”.
Tại Điều 1, Thông tư số 18/2009/TT-BXD ngày 30/06/2009 của Bộ Xây dựng quy định: “Thông tư này điều chỉnh các hoạt động liên quan đến xuất khẩu khoáng sản làm vật liệu xây dựng, khoáng sản làm nguyên liệu sản xuất xi măng và khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường”, không có điều khoản loại trừ việc đưa vật liệu xây dựng từ nội địa vào DNCX.
Theo quy định tại khoản 5, Điều 21 Nghị định 29/2008/NĐ-CP ngày 14/03/2008 của Chính phủ thì quan hệ trao đổi hàng hóa giữa các khu chế xuất (KCX), DNCX với các khu vực khác trên lãnh thổ Việt Nam, trừ khu phi thuế quan, là quan hệ xuất, nhập khẩu. Vì vậy, việc đưa cát từ nội địa vào KCX, DNCX là xuất khẩu cát. Theo các quy định nêu trên của Thông tư 18/2009/TT-BXD ngày 30/06/2009 của Bộ Xây dựng và công văn 1819/TTg-KTN ngày 29/09/2009 của Thủ tướng Chính phủ thì Doanh nghiệp không được đưa cát xây dựng từ nội địa vào KCX, DNCX.
Tuy nhiên, hiện nay một số KCX, DNCX đang tiến hành các hoạt động thi công công trình xây dựng có nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng như cát, đá, sỏi xây dựng… từ nội địa là rất lớn. Nếu hàng hóa này chịu sự điều chỉnh của Thông tư số 18/2009/TT-BXD ngày 30/6/2009 của Bộ Xây dựng và điểm 1, công văn số 1819/2009/TTg-KTN nêu trên của Thủ tướng Chính phủ thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng các nhà xưởng của DNCX.
Theo quy định của Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu thì quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa giữa khu phi thuế quan (trong đó có DNCX) với nội địa là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu. Vì vậy, vướng mắc trên đây đối với DNCX cũng là vướng mắc chung của các khu phi thuế quan.
Xuất phát từ tình hình thực tế nêu trên, Bộ Tài chính đề nghị:
- Thông tư số 18/2009/TT-BXD ngày 30/06/2009 của Bộ Xây dựng không áp dụng đối với trường hợp xuất khẩu vật liệu xây dựng từ nội địa vào khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu, KCX, DNCX.
- Đề nghị Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc dừng toàn bộ xuất khẩu cát, sỏi xây dựng nêu tại điểm 1, công văn số 1819/TTg-KTN ngày 29/9/2009 của Thủ tướng Chính phủ không áp dụng đối với trường hợp đưa vật liệu xây dựng từ nội địa vào khu phi thuế quan để xây dựng, sửa chữa và bảo dưỡng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chung trong khu phi thuế quan.
Bộ Tài chính trân trọng cảm ơn sự hợp tác của Bộ Xây dựng và mong sớm nhận được ý kiến của Quý Bộ về vấn đề nêu trên.
 

 Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ trưởng (để b/c);
- Cục HQ Lạng Sơn (để biết);
- Lưu: VT, TCHQ.
KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Đỗ Hoàng Anh Tuấn
 
Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi