Cảm ơn quý khách đã gửi báo lỗi.
Chỉ thị 77/2007/CT-BNN của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kiểm soát hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi trồng, khai thác, bảo quản thuỷ sản sau thu hoạch và kiểm soát dư lượng hóa chất, kháng sinh trong các lô hàng thủy sản xuất nhập khẩu
- Tóm tắt
- Nội dung
- VB gốc
- Tiếng Anh
- Hiệu lực
- VB liên quan
- Lược đồ
- Nội dung MIX
- Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…
- Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.
- Tải về
Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.
Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.
thuộc tính Chỉ thị 77/2007/CT-BNN
Cơ quan ban hành: | Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn | Số công báo: | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! |
Số hiệu: | 77/2007/CT-BNN | Ngày đăng công báo: | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Ngày đăng công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! |
Loại văn bản: | Chỉ thị | Người ký: | Cao Đức Phát |
Ngày ban hành: | 06/09/2007 | Ngày hết hiệu lực: | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Ngày hết hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! |
Áp dụng: | Tình trạng hiệu lực: | Đã biết Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây! | |
Lĩnh vực: | Xuất nhập khẩu, Y tế-Sức khỏe, Chính sách, Nông nghiệp-Lâm nghiệp |
TÓM TẮT VĂN BẢN
* Kiểm soát hoá chất sử dụng trong thực phẩm - Ngày 06/9/2007, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ra Chỉ thị số 77/2007/CT-BNN về việc tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kiểm soát hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi trồng, khai thác, bảo quản thủy sản sau thu hoạch và kiểm soát dư lượng hóa chất, kháng sinh trong các lô hàng thủy sản xuất nhập khẩu. Theo đó, Giám đốc các Sở Thủy sản/Sở NN và PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo cơ quan quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh và thú y thủy sản tỉnh/thành phố triển khai ngay đợt kiểm soát việc sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi trồng, bảo quản, thu mua thủy sản. Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm; kiến nghị cơ quan có chức năng rút Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với cơ sở không thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh thủy sản… Cục Quản lý chất lượng, An toàn vệ sinh và Thú y thủy sản tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm trong toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thủy sản. Tất cả các lô hàng cá da trơn, giáp xác (tôm, cua...), thủy sản chân đầu (mực, bạch tuộc) nhập khẩu vào Việt Nam để chế biến xuất khẩu hoặc tiêu thụ nội địa đều phải được kiểm soát dư lượng hóa chất, kháng sinh… Các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam phải chủ động hướng dẫn cho ngư dân, chủ đầm nuôi, cơ sở thu gom, bảo quản, cung cấp nguyên liệu cho doanh nghiệp các yêu cầu về an toàn thực phẩm trong các công đoạn của chuỗi sản xuất thủy sản…
Xem chi tiết Chỉ thị 77/2007/CT-BNN tại đây
tải Chỉ thị 77/2007/CT-BNN
Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!
Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!
CHỈ THỊ
CỦA BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN SỐ 77/2007/CT-BNN NGÀY 06 THÁNG 9 NĂM 2007 VỀ VIỆC TIẾP TỤC ĐẨY MẠNH HOẠT ĐỘNG KIỂM SOÁT HÓA CHẤT, KHÁNG SINH CẤM TRONG NUÔI TRỒNG,
KHAI THÁC, BẢO QUẢN THUỶ SẢN SAU THU HOẠCH VÀ KIỂM SOÁT
DƯ LƯỢNG HÓA CHẤT, KHÁNG SINH TRONG CÁC LÔ HÀNG
THỦY SẢN XUẤT NHẬP KHẨU
Trong nhiều năm qua, Bộ Thủy sản nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan triển khai nhiều biện pháp tăng cường quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đặc biệt là dư lượng hoá chất, kháng sinh cấm trong sản xuất, kinh doanh thuỷ sản, qua đó, chất lượng, an toàn thực phẩm thuỷ sản đã cơ bản đáp ứng yêu cầu của hầu hết các thị trường nhập khẩu, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản liên tục tăng trưởng, đạt trên 3,3 tỷ USD năm 2006 và dự kiến đạt 3,6 tỷ USD năm 2007.
Từ đầu 2006 đến nay, tiếp tục có thêm một số thị trường lớn công bố các biện pháp kiểm soát chặt chẽ về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm (Nhật Bản, Liên bang Nga, Đài Loan...). Mặc dù các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương, các Hội, Hiệp hội Thủy sản đã triển khai nhiều biện pháp như: tuyên truyền về tác hại của hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng, tăng cường kiểm soát toàn bộ quá trình sản xuất và kiểm tra lô hàng trước khi xuất khẩu, đến nay số lô hàng xuất khẩu bị cảnh báo về kháng sinh đã giảm đáng kể nhưng vẫn còn những lô hàng chưa đáp ứng yêu cầu của thị trường nhập khẩu.
Nguyên nhân của tình trạng trên là do một số cơ sở nuôi trồng nhỏ lẻ, một số tàu đánh cá đã lạm dụng hóa chất, kháng sinh cấm trong quá trình nuôi trồng, bảo quản thủy sản nguyên liệu sau đánh bắt. Mặt khác, trong khâu chế biến vẫn còn một số doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp chưa đạt tiêu chuẩn ngành về điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; một số doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn ngành nhưng vì lợi ích trước mắt, không chú trọng giữ gìn uy tín chất lượng, đã không thực hiện tốt việc kiểm soát dư lượng hoá chất kháng sinh trong nguyên liệu trước khi đưa vào chế biến, không thực hiện kiểm tra về dư lượng kháng sinh các lô hàng trước khi xuất khẩu.
Để tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp đã được triển khai từ trước đến nay, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của việc kiểm soát, giữ vững uy tín chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm thủy sản đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và ổn định xuất khẩu, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ thị:
- Tham mưu cho UBND tỉnh/thành phố chỉ đạo các Sở, Ban ngành liên quan cùng phối hợp triển khai kiểm soát ngăn chặn việc sử dụng hóa chất kháng sinh cấm trong đánh bắt, nuôi trồng, bảo quản và vận chuyển thủy sản.
- Chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý Chất lượng, An toàn vệ sinh và Thú y thủy sản, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Hội Nghề cá Việt Nam (VINAFIS) tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu, rộng về tác hại của dư lượng hóa chất kháng sinh cấm trong thủy sản đồng thời sử dụng sức mạnh cộng đồng lên án mạnh mẽ các trường hợp vi phạm đi đôi với việc hướng dẫn triển khai chương trình thực hành nuôi thủy sản tốt (BMP, GAPP, COC), ứng dụng các kỹ thuật bảo quản thủy sản sau thu hoạch không sử dụng hóa chất kháng sinh.
Chỉ đạo cơ quan quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh và thủ y thủy sản tỉnh/thành phố triển khai ngay đợt kiểm soát việc sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản; trong bảo quản thủy sản sau đánh bắt trên các ràu đánh cá; trong thu mua, bảo quản thủy sản sau thu hoạch của các đại lý thu mua và sơ chế thủy sản. Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo Nghị định số 128/2005/NĐ-CP ngày 11/10/2005 và Nghị định số 154/2006/NĐ-CP ngày 25/12/2006 của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản; kiến nghị cơ quan có chức năng rút Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do cơ sở không thực hiện nghiêm quy định của pháp luật cề điều kiện kinh doanh thủy sản.
- Triển khai nhanh các dự án đầu tư mua sắm bổ sung trang thiết bị kiểm nghiệm dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm đã được phê duyệt.
BỘ TRƯỞNG
Cao Đức Phát