Thông tư liên tịch 135/1998/TTLT/BTC-BLĐTHXH của Bộ Tài chính và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về việc hướng dẫn cấp phát và quản lý kinh phí uỷ quyền chi trả trợ cấp ưu đãi người có công cách mạng thuộc ngân sách Trung ương

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
In
 • Báo lỗi
 • Gửi liên kết tới Email
 • Chia sẻ:
 • Chế độ xem: Sáng | Tối
 • Thay đổi cỡ chữ:
  17
Ghi chú

thuộc tính Thông tư liên tịch 135/1998/TTLT/BTC-BLĐTHXH

Thông tư liên tịch 135/1998/TTLT/BTC-BLĐTHXH của Bộ Tài chính và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về việc hướng dẫn cấp phát và quản lý kinh phí uỷ quyền chi trả trợ cấp ưu đãi người có công cách mạng thuộc ngân sách Trung ương
Cơ quan ban hành: Số công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu:135/1998/TTLT/BTC-BLĐTHXHNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Thông tư liên tịchNgười ký:Nguyễn Đình Liêu; Nguyễn Thị Kim Ngân
Ngày ban hành:16/10/1998Ngày hết hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Ngày hết hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Thuế-Phí-Lệ phí, Chính sách

TÓM TẮT VĂN BẢN

Nội dung tóm tắt đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

tải Thông tư liên tịch 135/1998/TTLT/BTC-BLĐTHXH

LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

THÔNG TƯ

LIÊN TỊCH BỘ TÀI CHÍNH, BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ Xà HỘI SỐ 135/1998/TTLT/BTC-BLĐTBXH NGÀY 16 THÁNG 10 NĂM 1998 HƯỚNG DẪN CẤP PHÁT VÀ QUẢN LÝ KINH PHÍ UỶ QUYỀN
CHI TRẢ TRỢ CẤP ƯU ĐàI NGƯỜI CÓ CÔNG CÁCH MẠNG
THUỘC NGÂN SÁCH TW

 

Thực hiện Nghị định số 28/CP ngày 29-4-1995 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người hoạt động cách mạng, liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến, người có công giúp đỡ cách mạng;

- Căn cứ Luật ngân sách Nhà nước;

Liên Bộ Tài chính - Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn cấp phát và quản lý kinh phí ưu đãi đối với người có công với cách mạng thuộc Ngân sách Trung ương như sau:

 

I- NHỮNG NGUYÊN TẮC CHUNG

 

1. Ngân sách Trung ương đảm bảo nguồn kinh phí để thực hiện các chế độ ưu đãi đối với người có công cách mạng quy định tại Nghị định số 28/CP ngày 29-4-1995 của Chính phủ. Cơ quan tài chính, Kho bạc Nhà nước cấp phát đầy đủ, kịp thời kinh phí cho cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội.

2. Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm chủ trì phối hợp với ngành Tài chính quản lý nguồn kinh phí trợ cấp ưu đãi đối với người có công cách mạng và tổ chức thực hiện việc chi trả các chế độ đối với người có công thuộc phạm vi ngành quản lý theo đúng mục đích, đúng đối tượng quy định tại Thông tư này.

3. Kinh phí ưu đãi người có công cách mạng do Bộ Tài chính cấp uỷ quyền cho các Sở Tài chính - Vật giá tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để chuyển cấp cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội theo dự toán đã duyệt của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

4. Hàng năm, quý Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lập dự toán chi tiết về kinh phí trợ cấp ưu đãi đối với người có công gửi Bộ Tài chính để làm căn cứ xây dựng dự toán và cấp phát kinh phí.

5. Quyết toán kinh phí uỷ quyền chi trả các chế độ ưu đãi đối với người có công cách mạng theo quy định hiện hành của Bộ Tài chính.

 

II- NỘI DUNG CHI KINH PHÍ UỶ QUYỀN TRỢ CẤP ƯU ĐàI NGƯỜI CÓ CÔNG CÁCH MẠNG

 

1. Chi trợ cấp ưu đãi hàng tháng và trợ cấp một lần cho các đối tượng sau:

- Người hoạt động cách mạng trước tháng 8/1945.

- Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, Anh hùng lao động, Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

- Thương binh, bệnh binh và người hưởng chính sách như thương binh.

- Liệt sĩ và gia đình liệt sĩ.

- Người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đầy.

- Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế.

2. Các khoản chi ưu đãi khác:

- Mua báo Nhân dân hàng ngày cho người hoạt động cách mạng trước tháng 8/1945.

- Trợ cấp mai táng phí.

- Trợ cấp lễ báo tử liệt sĩ.

- Trợ cấp thờ cúng liệt sĩ.

- Bảo hiểm y tế.

- Tàu xe khám chữa bệnh, giám định thương tật, phí giám định y khoa, thuốc đặc trị cho thương binh, bệnh binh.

- Trang cấp đặc biệt cho thương binh, bệnh binh nặng.

- Dụng cụ chỉnh hình cho thương binh và người hưởng chính sách như thương binh.

- Điều trị, điều dưỡng thương binh, bệnh binh nặng và người có công.

- Quà tặng của Chủ tịch nước và ăn thêm ngày lễ tết.

- Hỗ trợ thương binh, bệnh binh nặng về an dưỡng tại gia đình.

- Công tác mộ và nghĩa trang liệt sĩ.

- Trợ cấp ưu đãi trong giáo dục, đào tạo.

3. Chi hoạt động các trung tâm nuôi dương thương binh, bệnh binh nặng do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý gồm:

Ngoài các khoản chi ưu đãi nêu tại điểm 1 và 2 trên, các Trung tâm nuôi dưỡng thương binh, bệnh binh còn được chi các khoản sau:

- Sửa chữa nhà cửa, cơ sở hạ tầng của Trung tâm nuôi dưỡng.

- Mua sắm, sửa chữa đồ dùng, trang thiết bị, phương tiện phục vụ thương binh, bệnh binh.

- Chi thanh toán dịch vụ công cộng, vật tư văn phòng, thông tin, tuyên truyền, liên lạc.

- Tàu xe cho thương binh, bệnh binh về thăm gia đình.

- Chi phí đón tiếp gia đình thương binh, bệnh binh.

- Chi sách báo, sinh hoạt văn hoá cho thương binh trong khu nuôi dưỡng.

Chi cho các Trung tâm nuôi dưỡng luân phiên cho thương binh, bệnh binh và người có công sẽ hướng dẫn tại Thông tư liên tịch "Hướng dẫn thực hiện chính sách điều dưỡng đối với người có công cách mạng".

4. Chi cho công tác quản lý:

Để đảm bảo các hoạt động nghiệp vụ về quản lý đối tượng, quản lý hồ sơ và quản lý tài chính, kế toán kinh phí chi trả trợ cấp ưu đãi đối với người có công cách mạng; hàng năm ngành Lao động - Thương binh và Xã hội được dự toán 1,5% tổng số chi trả để chi phí các nội dung sau:

- Chi in ấn mẫu biểu giấy tờ quản lý.

- Chi tập huấn nghiệp vụ.

- Chi mua sắm, sửa chữa nhỏ, mua sắm đồ dùng văn phòng (két sắt, tủ hồ sơ, máy tính...) phục vụ công tác chi trả.

- Chi trả thù lao cán bộ chi trả tại xã, phường.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm phân bổ phí quản lý cho các tỉnh, thành phố trực thuộc TW, đảm bảo nguyên tắc tổng phí phân bổ cho các đơn vị không vượt so với mức phí 1,5% của toàn ngành.

 

III- QUẢN LÝ KINH PHÍ

 

1. Dự toán kinh phí

Dự toán kinh phí Ngân sách Trung ương uỷ quyền chi trả các chế độ trợ cấp ưu đãi đối với người có công cách mạng phải thể hiện đầy đủ nội dung chi nêu tại phần II Thông tư này theo đối tượng và chế độ chi tiêu hiện hành.

Dự toán phải lập theo đúng biểu mẫu, theo mục lục ngân sách Nhà nước và kèm theo thuyết minh nêu rõ căn cứ và cơ sở tính toán. Dự toán được lập theo các bước sau:

1.1. Lập dự toán kinh phí:

- Hàng năm Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội), trung tâm nuôi dưỡng thương binh, bệnh binh thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội lập dự toán kinh phí chi cho người có công cách mạng thuộc đơn vị mình gửi cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trước ngày 20 tháng 7 năm trước.

- Sở Lao động - Thương binh và Xã hội kiểm tra xét duyệt dự toán kinh phí của các Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội và Trung tâm nuôi dưỡng thương binh và dự toán chi tại Sở để tổng hợp thành dự toán kinh phí của Sở để gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Sở Tài chính - Vật giá trước ngày 1 tháng 8 năm trước.

- Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội kiểm tra xét duyệt dự toán kinh phí của các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, tổng hợp thành dự toán kinh phí Ngân sách Trung ương uỷ quyền về chi trả các chế độ ưu đãi đối với người có công cách mạng gửi Bộ Tài chính trước ngày 15 tháng 8 năm trước.

- Bộ Tài chính xem xét dự toán kinh phí của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để tổng hợp vào dự toán chi Ngân sách Nhà nước báo cáo Chính phủ trình Quốc hội phê duyệt.

1.2- Thông báo dự toán:

- Căn cứ dự toán ngân sách đã được Quốc hội và Chính phủ phê duyệt Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phân bổ kinh phí uỷ quyền cho các địa phương gửi Bộ Tài chính, để Bộ Tài chính tổng hợp, thông báo cho các địa phương ngay từ đầu năm kế hoạch.

- Trên cơ sở kinh phí uỷ quyền đã thông báo cho các tỉnh, thành phố trực thuộc TW; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chi tiết dự toán theo nội dung chi và theo mục lục Ngân sách Nhà nước để thông báo cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đồng gửi Bộ Tài chính, Sở Tài chính - Vật giá và Kho bạc nơi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội giao dịch. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thông báo chi tiết dự toán cho Phòng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các Trung tâm nuôi dưỡng thương binh, bệnh binh đồn gửi Sở Tài chính - Vật giá, Kho bạc Nhà nước tỉnh, thành phố trực thuộc TW và Kho bạc nơi đơn vị giao dịch để làm căn cứ chuyển cấp kinh phí và kiểm soát chi theo quy định.

2. Cấp phát kinh phí:

- Kinh phí Ngân sách Trung ương uỷ quyền chi trả các chế độ ưu đãi đối với người có công được cấp vào chương 160 loại 15 khoản 09 và các mục tương ứng theo mục lục Ngân sách Nhà nước hiện hành.

- Hàng quý, căn cứ vào dự toán của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Tài chính cấp kinh phí uỷ quyền chi trả cấp ưu đãi đối với người có công cách mạng về Sở Tài chính - Vật giá đồng gửi thông báo cấp phát kinh phí cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

- Căn cứ vào thông báo phân bổ dự toán năm và dự toán ngân sách quý của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Sở Tài chính - Vật giá cấp kinh phí theo tiến độ thực hiện để Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cấp cho các Phòng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các Trung tâm nuôi dưỡng thương binh.

3. Quyết toán kinh phí:

Báo cáo quyết toán kinh phí uỷ quyền chi trả các chế độ ưu đãi đối với người có công cách mạng phải thể hiện đầy đủ mọi khoản chi, những khoản chi mua sắm, sửa chữa có giá trị 100 triệu đồng trở lên phải có đầy đủ hồ sơ về đấu thầu theo quy định hiện hành của Bộ Tài chính. Báo cáo quyết toán phải có đủ biểu mẫu, thuyết minh, xác nhận của Kho bạc nơi đơn vị giao dịch. Trình tự xét duyệt quyết toán năm như sau:

- Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội và Trung tâm nuôi dưỡng thương binh, bệnh binh lập báo cáo quyết toán năm gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

- Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổng hợp kinh phí được duyệt quyết toán chi của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội và các Trung nuôi dưỡng thương binh, bệnh binh cùng với kinh phí đã chi tại Sở để lập thành báo cáo quyết toán kinh phí uỷ quyền về trợ cấp đối với người có công cách mạng của tỉnh gửi Sở Tài chính - Vật giá xét duyệt, đồng gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

- Sở Tài chính - Vật giá có trách nhiệm duyệt quyết toán kinh phí Ngân sách Trung ương uỷ quyền chi trả trợ cấp ưu đãi người có công cách mạng cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và gửi báo cáo quyết toán đã thẩm duyệt về Bộ Tài chính và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đồng gửi Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố.

- Bộ Tài chính chủ trì cùng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thẩm tra quyết toán kinh phí uỷ quyền về chi trả chế độ ưu đãi đối với người có công của Sở Tài chính - Vật giá và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Trên cơ sở biên bản thẩm định của Liên Bộ, Sở Tài chính - Vật giá thông báo duyệt quyết toán cho Sở Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Tài chính tổng hợp tổng quyết toán kinh phí uỷ quyền chi trả chế độ trợ cấp đối với người có công cách mạng để tổng hợp quyết toán Ngân sách Nhà nước hàng năm.

4- Công tác kiểm tra:

- Sở Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Sở Tài chính - Vật giá, Kho bạc Nhà nước định kỳ kiểm tra việc sử dụng kinh phí uỷ quyền chi trả các chế độ ưu đãi đối với người đúng mục đích, đúng đối tượng theo quy định của Nhà nước.

- Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Tài chính kiểm tra quyết toán năm của các địa phương và tổ chức kiểm tra đột xuất việc sử dụng kinh phí, thực hiện chính sách chế độ ưu đãi đối với người có công cách mạng theo quy định của pháp luật.

 

IV- TỔ CHỨC THỰC HIỆN

 

1. Thông thư này có hiệu lực thi hành từ năm ngân sách 1998 và thay thế cho các Thông tư số 29/TT-LB ngày 13-11-1995 của Liên Bộ Tài chính - Lao động - Thương binh và Xã hội.

2. Sở Tài chính - Vật giá, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Kho bạc Nhà nước tỉnh, thành phố trực thuộc TW có trách nhiệm phối hợp, hướng dẫn và tổ chức thực hiện Thông tư này.

Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, đề nghị phản ánh kịp thời về Liên Bộ để bổ sung sửa đổi.

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi