Công văn 825/TCT-CS 2025 chính sách thuế giá trị gia tăng

  • Thuộc tính
  • Nội dung
  • VB gốc
  • Tiếng Anh
  • Hiệu lực
  • VB liên quan
  • Lược đồ
  • Nội dung MIX

    - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

    - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

  • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 825/TCT-CS

Công văn 825/TCT-CS của Tổng cục Thuế về chính sách thuế giá trị gia tăng
Cơ quan ban hành: Tổng cục ThuếSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:825/TCT-CSNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Phạm Thị Minh Hiền
Ngày ban hành:25/02/2025Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Thuế-Phí-Lệ phí

tải Công văn 825/TCT-CS

Tải văn bản tiếng Việt (.pdf) Công văn 825/TCT-CS PDF PDF
Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản để tải file.

Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!

Tải văn bản tiếng Việt (.doc) Công văn 825/TCT-CS DOC DOC (Bản Word)
Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản để tải file.

Nếu chưa có tài khoản, vui lòng Đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ TÀI CHÍNH

TỔNG CỤC THUẾ

_________
Số: 825/TCT-CS

V/v chính sách thuế GTGT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

______________________
Hà Nội, ngày 25 tháng 02 năm 2025

 

 

Kính gửi: Cục Thuế tỉnh Kon Tum.

 

Tổng cục Thuế nhận được công văn số 1082/CTKTU-TTHT ngày 2/7/2024 của Cục Thuế tỉnh Kon Tum về thuế GTGT. Về vấn đề này, sau khi lấy ý kiến Bộ Xây dựng và Bộ Công an, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Căn cứ khoản 12 Điều 5 và khoản 3 Điều 8 Luật Thuế GTGT số 13/2008/QH12 ngày 3/6/2008 của Quốc hội quy định về đối tượng không chịu thuế và thuế suất 10%;

Căn cứ khoản 12 Điều 4 và Điều 11 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng về đối tượng không chịu thuế và thuế suất 10%;

Căn cứ Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26/01/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng;

Về vướng mắc của Cục Thuế tỉnh Kon Tum, Tổng cục Thuế đã có công văn số 4663/TCT-CS ngày 18/10/2024 lấy ý kiến Bộ Xây dựng và công văn số 6287/TCT-CS ngày 26/12/2024 lấy ý kiến Bộ Công an (bản photo kèm theo)

Bộ Xây dựng đã có công văn số 6018/BXD-GĐ ngày 25/10/2024 phúc đáp công văn số 4663/TCT-CS ngày 18/10/2024 và Bộ Công an đã có công văn số 331/H02-P2 ngày 24/01/2025 phúc đáp công văn số 6287/TCT-CS ngày 26/12/2024 của Tổng cục Thuế (bản photo kèm theo).

Căn cứ các quy định và trên cơ sở ý kiến của Bộ Công an nêu trên, đề nghị Cục Thuế tỉnh Kon Tum nghiên cứu và hướng dẫn Công an tỉnh Kon Tum thực hiện theo quy định của pháp luật thuế GTGT.

Tổng cục Thuế có ý kiến để Cục Thuế tỉnh Kon Tum được biết./.

 

Nơi nhận:

- Như trên;

- Phó TCTr Đặng Ngọc Minh (để báo cáo);

- Cục Quản lý XD và DT - Bộ Công an, Bộ Xây dựng;

- Công an tỉnh Kon Tum (để biết);

- Cục QLGSCST Vụ PC (BTC)

- Vụ PC - TCT;

- Website TCT;

- Lưu: VT, CS.

TL. TỔNG CỤC TRƯỞNG

KT. VỤ TRƯỞNG VỤ CHÍNH SÁCH

PHÓ VỤ TRƯỞNG

 

 

 

 

Phạm Thị Minh Hiền

 

 

BỘ XÂY DỰNG

_________
Số: 6018/BXD-GĐ

V/v phúc đáp văn bản 4663/TCT-CS ngày
18/10/2024 của Tổng cục Thuế về chính
sách thuế GTGT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

______________________
Hà Nội, ngày 25 tháng 10 năm 2024

 

 

Kính gửi: Tổng cục Thuế

 

Bộ Xây dựng nhận được Văn bản số 4663/TCT-CS ngày 18/10/2024 của Tổng cục Thuế về chính sách thuế GTGT, trong đó “đề nghị Bộ Xây dựng có ý kiến xác định về công trình xây dựng từ nguồn an sinh xã hội nêu tại công văn của Cục Thuế tỉnh Kon Tum có phải là công trình phục vụ công cộng theo quy định tại Nghị định số 06/2021/NĐ-CP hay không”. Căn cứ pháp luật xây dựng(1) về phân loại công trình xây dựng, Bộ Xây dựng có ý kiến như sau:

1. Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định số 06/2021/NĐ-CP, phân loại công trình xây dựng căn cứ vào tính chất kết cấu và công năng sử dụng của công trình. Phân loại công trình không căn cứ vào loại nguồn vốn xây dựng công trình.

2. Theo quy định tại mục VI Phụ lục I Nghị định số 06/2021/NĐ-CP, công trình phục vụ quốc phòng, an ninh là công trình có kết cấu dạng nhà hoặc dạng kết cấu khác sử dụng làm các cơ sở, tiện ích, cấu trúc phục vụ cho mục đích quốc phòng, an ninh. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an quy định chi tiết về loại công trình phục vụ quốc phòng, an ninh.

Trên đây là ý kiến của Bộ Xây dựng, đề nghị Tổng cục Thuế nghiên cứu, liên hệ với Bộ Công an để được hướng dẫn./.

 

Nơi nhận:

- Như trên;

- Bộ trưởng (để b/c);

- Lưu: VT, GĐ.

TL. BỘ TRƯỞNG

KT. CỤC TRƯỞNG CỤC GIÁM ĐỊNH NHÀ NƯỚC
VỀ CHẤT LƯỢNG CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

PHÓ CỤC TRƯỞNG

 

 

 

 

Nguyễn Việt Sơn

 

_____________________________________

(1) Căn cứ Luật Xây dựng năm 2014; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng năm 2020; Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26/01/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng; Nghị định số 35/2023/NĐ-CP ngày 20/6/2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.


BỘ TÀI CHÍNH

TỔNG CỤC THUẾ

_________
Số: 4663/TCT-CS

V/v chính sách thuế GTGT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

______________________
Hà Nội, ngày 18 tháng 10 năm 2024

 

Kính gửi: Bộ Xây dựng.

 

Tổng cục thuế nhận được công văn của Công an tỉnh Kon Tum và Cục Thuế tỉnh Kon Tum về chính sách thuế GTGT (bản photo kèm theo). Về vấn đề này, Tổng cục Thuế xin trao đổi với Quý Bộ như sau:

- Tại khoản 12 Điều 5 Luật thuế GTGT số 13/2008/QH12 ngày 3/6/2008 quy định về đối tượng không chịu thuế GTGT bao gồm:

“Duy tu, sửa chữa, xây dựng bằng nguồn vốn đóng góp của nhân dân, vốn viện trợ nhân đạo đối với các công trình văn hóa, nghệ thuật, công trình phục vụ công cộng, cơ sở hạ tầng và nhà ở cho đối tượng chính sách xã hội”.

“Tại khoản 12 Điều 4 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn về đối tượng không chịu thuế GTGT:

“Điều 4. Đối tượng không chịu thuế GTGT

…….

12. Duy tu, sửa chữa, xây dựng bằng nguồn vốn đóng góp của nhân dân (bao gồm cả vốn đóng góp, tài trợ của tổ chức, cá nhân), vốn viện trợ nhân đạo đối với các công trình văn hóa, nghệ thuật, công trình phục vụ công cộng, cơ sở hạ tầng và nhà ở cho đối tượng chính sách xã hội.

Trường hợp có sử dụng nguồn vốn khác ngoài vốn đóng góp của nhân dân, vốn viện trợ nhân đạo mà nguồn vốn khác không vượt quá 50% tổng số nguồn vốn sử dụng cho công trình thì đối tượng không chịu thuế là toàn bộ giá trị công trình.

Trường hợp có sử dụng nguồn vốn khác ngoài vốn đóng góp của nhân dân, vốn viện trợ nhân đạo mà nguồn vốn khác vượt quá 50% tổng số nguồn vốn sử dụng cho công trình thì toàn bộ giá trị công trình thuộc đối tượng chịu thuế GTGT.

Đối tượng chính sách xã hội bao gồm: người có công theo quy định của pháp luật về người có công; đối tượng bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp từ ngân sách nhà nước; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

…”

Căn cứ khoản 2 mục I Phụ lục I Phân loại công trình theo công năng sử dụng ban hành kèm theo Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ quy định về công trình công cộng:

“I. CÔNG TRÌNH SỬ DỤNG CHO MỤC ĐÍCH DÂN DỤNG (CÔNG TRÌNH DÂN DỤNG)

Công trình sử dụng cho mục đích dân dụng (công trình dân dụng) là công trình kết cấu dạng nhà hoặc dạng kết cấu khác (có thể là một công trình độc lập, một tổ hợp các công trình) phục vụ cho các hoạt động, nhu cầu của con người như ở; học tập, giảng dạy; làm việc; kinh doanh; tập luyện, thi đấu thể dục, thể thao; tập trung đông người; ăn uống, vui chơi, giải trí, thăm quan; xem hoặc thưởng thức các loại hình nghệ thuật, biểu diễn, thi đấu thể thao; trao đổi, tiếp nhận thông tin, bưu phẩm; khám bệnh, chữa bệnh; tôn giáo, tín ngưỡng; và các công trình cung cấp các dịch vụ, nhu cầu khác của con người, bao gồm:

2. Công trình công cộng:

g) Công trình dịch vụ:

- Khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ; cơ sở nghỉ dưỡng; biệt thự lưu trú, căn hộ lưu trú và các cơ sở dịch vụ lưu trú khác;

- Biển quảng cáo đứng độc lập; bưu điện, bưu cục, cơ sở cung cấp dịch vụ bưu chính, viễn thông khác.

h) Công trình trụ sở, văn phòng làm việc:

- Các tòa nhà sử dụng làm trụ sở, văn phòng làm việc của cơ quan nhà nước và tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội;

- Các tòa nhà sử dụng làm trụ sở, văn phòng làm việc của các tổ chức xã hội - nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân khác;

- Các tòa nhà sử dụng làm văn phòng kết hợp lưu trú.

…”

- Tại khoản 3 Điều 8 Luật thuế GTGT số 13/2008/QH12 ngày 3/6/2008 quy định:

“Mức thuế suất 10% áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ không quy định tại

 khoản 1 và khoản 2 Điều này”

- Tại Điều 11 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế suất thuế GTGT 10%:

“Điều 11. Thuế suất 10%

Thuế suất 10% áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ không được quy định tại  Điều 4, Điều 9 và Điều 10 Thông tư này.

…..”

Căn cứ Luật Thuế GTGT, thì hoạt động xây dựng công trình văn hóa, nghệ thuật, công trình phục vụ công cộng, cơ sở hạ tầng và nhà ở cho đối tượng chính sách xã hội có sử dụng nguồn vốn đóng góp của nhân dân (từ 50% tổng số nguồn vốn sử dụng cho công trình trở lên), vốn viện trợ nhân dân thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Tổng cục Thuế thấy rằng pháp luật thuế GTGT (Luật thuế GTGT và Thông tư) và pháp luật liên quan chưa có quy định về công trình phục vụ công cộng; Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26/01/2021 của Chính phủ về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng chỉ quy định về công trình công cộng. Ngoài ra, theo báo cáo của Công an tỉnh Kon Tum tại trang 2 công văn số 2595/CAT-PH10 (kèm theo) có nội dung: “Thực hiện Nghị quyết số 12/NQ-TW ngày 16/03/2022 của Bộ Chính trị khóa XIII “Về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới” và Nghị quyết số 12-NQ/ĐUCA ngày 25/07/2022 của Đảng ủy Công an Trung ương “Về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”, để cán bộ chiến sỹ Công an các xã trên địa bàn tỉnh Kon Tum có nơi làm việc, sinh hoạt ổn định, đáp ứng yêu cầu công tác và chiến đấu đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương”. Như vậy, các công trình sau khi xây dựng sẽ góp phần nâng cao điều kiện sinh hoạt và làm việc của cán bộ, chiến sỹ công an đã công tác tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa nên có căn cứ xác định việc xây dựng trụ sở làm việc là nhà ở doanh trại Công an xã từ nguồn an sinh xã hội là công trình phục vụ công cộng.

Vì vậy, để có cơ sở hướng dẫn áp dụng chính sách thuế GTGT, Tổng cục Thuế kính đề nghị Bộ Xây dựng có ý kiến xác định: Trường hợp xây dựng các công trình từ nguồn an sinh xã hội nêu tại công văn của Cục Thuế tỉnh Kon Tum có phải là công trình phục vụ công cộng theo quy định tại Nghị định số 06/2021/NĐ-CP hay không.

Ý kiến của Quý Bộ xin gửi về Tổng cục Thuế (địa chỉ: số 1A Nguyễn Công Trứ, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) trước ngày 21/10/2024. Trường hợp cần liên hệ trực tiếp có thể liên hệ chuyên viên Nguyễn Thị Minh Tâm - Điện thoại liên hệ: 0819797889 - Email: [email protected].

Tổng cục Thuế trân trọng cảm ơn sự phối hợp công tác của Quý Bộ./.

 

Nơi nhận:

- Như trên;

- Cục Thuế tỉnh Kon Tum (để biết);

- Công an tỉnh Kon Tum (để biết);

- Lưu: VT, CS.

TL. TỔNG CỤC TRƯỞNG

KT. VỤ TRƯỞNG VỤ CHÍNH SÁCH

PHÓ VỤ TRƯỞNG




 

Phạm Thị Minh Hiền

 

 

BỘ CÔNG AN

CỤC QUẢN LÝ XD VÀ DT

_________
Số: 331/H02-P2

V/v chính sách thuế GTGT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

______________________
Hà Nội, ngày 24 tháng 01 năm 2025

 

 

Kính gửi: Tổng cục Thuế

 

Ngày 30/12/2024, Bộ Công an nhận được Văn bản số 6287/TCT-CS ngày 26/12/2024 của Tổng cục Thuế về việc chính sách thuế giá trị gia tăng. Sau khi nghiên cứu, Cục Quản lý xây dựng và doanh trại - Bộ Công an có ý kiến như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 3 Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26/1/2021 quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng quy định:

“1. Căn cứ tính chất kết cấu và công năng sử dụng, công trình xây dựng được phân loại như sau:

a) Theo tính chất kết cấu, công trình được phân thành các loại gồm: nhà kết cấu dạng nhà; cầu, đường, hầm, cảng; trụ, tháp, bể chứa, silô, tường chắn, đê, đập, kè; kết cấu dạng đường ống; các kết cấu khác;

b) Theo công năng sử dụng, công trình được phân thành các loại gồm: công trình sử dụng cho mục đích dân dụng, công trình sử dụng cho mục đích sản xuất công nghiệp; công trình cung cấp các cơ sở, tiện ích hạ tầng kỹ thuật; công trình phục vụ giao thông vận tải; công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn; công trình sử dụng cho mục đích quốc phòng, an ninh,..”

Theo đó, việc phân loại công trình xây dựng căn cứ vào tính chất kết cấu, công năng sử dụng công trình, không xác định theo nguồn vốn đầu tư. Trụ sở làm việc Công an xã và nhà ở doanh trại Công an xã là công hình có kết cấu dạng nhà, có công năng sử dụng làm cơ sở phục vụ mục đích an ninh.

Đồng thời, căn cứ Điều 78 Luật Đất đai năm 2024 quy định về thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh không có trường hợp thu hồi đất để làm công trình phục vụ công cộng.

Từ các nội dung nêu trên, việc xây dựng các công trình Nhà làm việc và Nhà ở doanh trại cho Công an xã vẫn thuộc đối tượng phải chịu thuế GTGT.

Cục Quản lý xây dựng và doanh trại - Bộ Công an trao đổi nội dung nêu trên để Tổng cục Thuế được biết và thực hiện./.

 

Nơi nhận:

- Như trên;

- TK8 (để báo cáo Lãnh đạo Bộ);

- V01;

- Đ/c Cục trưởng (để b/cáo);

- Công an tnh Kon Tum;

- Lưu: VT, P2.

KT. CỤC TRƯỞNG

PHÓ CỤC TRƯỞNG

 

 

 

 

Thiếu tướng Vũ Văn Dũng



 

BỘ TÀI CHÍNH

TỔNG CỤC THUẾ

_________
Số: 6287/TCT-CS

V/v chính sách thuế GTGT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

______________________
Hà Nội, ngày 26 tháng 12 năm 2024

 

 

Kính gửi: Bộ Công an.

 

Tổng cục Thuế nhận được công văn của Công an tỉnh Kon Tum và Cục Thuế tỉnh Kon Tum về chính sách thuế GTGT (bản photo kèm theo). Về vấn đề này, Tổng cục Thuế xin trao đổi với Quý Bộ như sau:

Căn cứ khoản 12 Điều 5 Luật thuế GTGT số 13/2008/QH12 ngày 3/6/2008 quy định về đối tượng không chịu thuế GTGT bao gồm:

“Duy tu, sửa chữa, xây dựng bằng nguồn vốn đóng góp của nhân dân, vốn viện trợ nhân đạo đối với các công trình văn hóa, nghệ thuật, công trình phục vụ công cộng, cơ sở hạ tầng và nhà ở cho đối tượng chính sách xã hội”.

Căn cứ khoản 12 Điều 4 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn về đối tượng không chịu thuế GTGT:

“Điều 4. Đối tượng không chịu thuế GTGT

……

12. Duy tu, sửa chữa, xây dựng bằng nguồn vốn đóng góp của nhân dân (bao gồm cả vốn đóng góp, tài trợ của tổ chức, cá nhân), vốn viện trợ nhân đạo đối với các công trình văn hóa, nghệ thuật, công trình phục vụ công cộng, cơ sở hạ tầng và nhà ở cho đối tượng chính sách xã hội.

Trường hợp có sử dụng nguồn vốn khác ngoài vốn đóng góp của nhân dân, vốn viện trợ nhân đạo mà nguồn vốn khác không vượt quá 50% tổng số nguồn vốn sử dụng cho công trình thì đối tượng không chịu thuế là toàn bộ giá trị công trình.

Trường hợp có sử dụng nguồn vốn khác ngoài vốn đóng góp của nhân dân, vốn viện trợ nhân đạo mà nguồn vốn khác vượt quá 50% tổng số nguồn vốn sử dụng cho công trình thì toàn bộ giá trị công trình thuộc đối tượng chịu thuế GTGT.

Đối tượng chính sách xã hội bao gồm: người có công theo quy định của pháp luật về người có công; đối tượng bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp từ ngân sách nhà nước; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

…”

Căn cứ khoản 1 Điều 3 Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ quy định về phân loại và phân cấp công trình xây dựng:

“Điều 3. Phân loại và phân cấp công trình xây dựng

1. Căn cứ tính chất kết cấu và công năng sử dụng, công trình xây dựng được phân loại như sau:

a) Theo tính chất kết cấu, công trình được phân thành các loại gồm: nhà kết cấu dạng nhà; cầu, đường, hầm, cảng; trụ, tháp, bể chứa, silô, tường chắn, đê, đập, kè; kết cấu dạng đường ống; các kết cấu khác;

b) Theo công năng sử dụng, công trình được phân thành các loại gồm: công trình sử dụng cho mục đích dân dụng; công trình sử dụng cho mục đích sản xuất công nghiệp; công trình cung cấp các cơ sở, tiện ích hạ tầng kỹ thuật; công trình phục vụ giao thông vận tải; công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn; công trình sử dụng cho mục đích quốc phòng, an ninh và được quy định chi tiết tại Phụ lục I Nghị định này.

Công năng sử dụng của công trình có thể được tạo ra bởi một công trình độc lập, một tổ hợp các công trình hoặc một dây chuyền công nghệ gồm nhiều hạng mục công trình có mối quan hệ tương hỗ với nhau tạo nên công năng chung. Dự án đầu tư xây dựng có thể có một, một số công trình độc lập hoặc tổ hợp công trình chính hoặc dây chuyền công nghệ chính. Công trình nằm trong một tổ hợp công trình hoặc một dây chuyền công nghệ là hạng mục công trình trong tổ hợp công trình hoặc dây chuyền công nghệ.

….

Căn cứ khoản 2 mục I Phụ lục I Phân loại công trình theo công năng sử dụng (Ban hành kèm theo Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ) quy định về công trình sử dụng cho mục đích dân dụng:

“I. CÔNG TRÌNH SỬ DỤNG CHO MỤC ĐÍCH DÂN DỤNG (CÔNG TRÌNH DÂN DỤNG)

Công trình sử dụng cho mục đích dân dụng (công trình dân dụng) là công trình kết cấu dạng nhà hoặc dạng kết cấu khác (có thể là một công trình độc lập, một tổ hợp các công trình) phục vụ cho các hoạt động, nhu cầu của con người như ở; học tập, giảng dạy; làm việc; kinh doanh; tập luyện, thi đấu thể dục, thể thao; tập trung đông người; ăn uống, vui chơi, giải trí, thăm quan; xem hoặc thưởng thức các loại hình nghệ thuật, biểu diễn, thi đấu thể thao; trao đổi, tiếp nhận thông tin, bưu phẩm; khám bệnh, chữa bệnh; tôn giáo, tín ngưỡng; và các công trình cung cấp các dịch vụ, nhu cầu khác của con người, bao gồm:

2. Công trình công cộng:

g) Công trình dịch vụ:

- Khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ; cơ sở nghỉ dưỡng; biệt thự lưu trú, căn hộ lưu trú và các cơ sở dịch vụ lưu trú khác;

- Biển quảng cáo đứng độc lập; bưu điện, bưu cục, cơ sở cung cấp dịch vụ bưu chính, viễn thông khác.

h) Công trình trụ sở, văn phòng làm việc:

- Các tòa nhà sử dụng làm trụ sở, văn phòng làm việc của cơ quan nhà nước và tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội;

- Các tòa nhà sử dụng làm trụ sở, văn phòng làm việc của các tổ chức xã hội - nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân khác;

- Các tòa nhà sử dụng làm văn phòng kết hợp lưu trú.

….

Căn cứ mục VI Phụ lục I Phân loại công trình theo công năng sử dụng (Ban hành kèm theo Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ) quy định về công trình phục vụ quốc phòng, an ninh:

VI. CÔNG TRÌNH PHỤC VỤ QUỐC PHÒNG, AN NINH (CÔNG TRÌNH QUỐC PHÒNG, AN NINH)

Công trình có kết cấu dạng nhà hoặc dạng kết cấu khác sử dụng làm các cơ sở, tiện ích, cấu trúc phục vụ cho mục đích quốc phòng, an ninh. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an quy định chi tiết về loại công trình phục vụ quốc phòng, an ninh.”

Căn cứ pháp luật thuế GTGT, hoạt động xây dựng công trình văn hóa, nghệ thuật, công trình phục vụ công cộng, cơ sở hạ tầng và nhà ở cho đối tượng chính sách xã hội có sử dụng nguồn vốn đóng góp của nhân dân (từ 50% tổng số nguồn vốn sử dụng cho công trình trở lên) vốn viện trợ nhân dân thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Pháp luật thuế GTGT và pháp luật liên quan chưa có quy định về công trình phục vụ công cộng; Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26/01/2021 của Chính phủ về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng chỉ quy định về công trình công cộng. Ngoài ra, theo báo cáo của Công an tỉnh Kon Tum tại trang 2 công văn số 2595/CAT-PH10 (kèm theo) có nội dung: “Thực hiện Nghị quyết số 12/NQ-TW ngày 16/03/2022 của Bộ Chính trị khóa XIII “Về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới” và Nghị quyết số 12-NQ/ĐUCA ngày 25/07/2022 của Đảng ủy Công an Trung ương “Về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”, để cán bộ chiến sỹ Công an các xã trên địa bàn tỉnh Kon Tum có nơi làm việc, sinh hoạt ổn định, đáp ứng yêu cầu công tác và chiến đấu đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương”. Như vậy, các công trình sau khi xây dựng sẽ góp phần nâng cao điều kiện sinh hoạt và làm việc của cán bộ, chiến sỹ công an đã công tác tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa nên có căn cứ xác định việc xây dựng trụ sở làm việc là nhà ở doanh trại Công an xã từ nguồn an sinh xã hội là công trình phục vụ công cộng.

Ngày 25/10/2024, Bộ Xây dựng có công văn số 6018/BXD-GĐ phúc đáp công văn số 4663/TCT-CS ngày 18/10/2024 của Tổng cục Thuế với nội dung như sau:

“(1) Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định số 06/2021/NĐ-CP, phân loại công trình xây dựng căn cứ vào tính chất kết cấu và công năng sử dụng của công trình. Phân loại công trình không căn cứ vào loại nguồn vốn xây dựng công trình.

(2) Theo quy định tại mục VI Phụ lục I Nghị định số 06/2021/NĐ-CP, công trình phục vụ quốc phòng, an ninh là công trình có kết cấu dạng nhà hoặc dạng kết cấu dạng nhà hoặc dạng kết cấu khác sử dụng làm các cơ sở, tiện ích, cấu trúc phục vụ cho mục đích quốc phòng, an ninh. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an quy định chi tiết về loại công trình phục vụ quốc phòng, an ninh.

Vì vậy, để có cơ sở hướng dẫn áp dụng chính sách thuế GTGT, Tổng cục Thuế kính đề nghị Bộ Công an có ý kiến xác định: trường hợp xây dựng trụ sở làm việc Công an xã và nhà ở doanh trại Công an xã từ nguồn an sinh xã hội có thuộc loại công trình phục vụ công cộng hay không.

Ý kiến của Quý Bộ xin gửi về Tổng cục Thuế (địa chỉ: số 1A Nguyễn Công Trứ, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) trước ngày 02/01/2024. Trường hợp cần liên hệ trực tiếp có thể liên hệ chuyên viên Nguyễn Thị Minh Tâm - Điện thoại liên hệ: 0819797889 - Email: [email protected].

Tổng cục Thuế trân trọng cảm ơn sự phối hợp công tác của Quý Bộ./.

 

Nơi nhận:

- Như trên;

- Cục Thuế tỉnh Kon Tum (để biết);

- Công an tỉnh Kon Tum (để biết);

- Lưu: VT, CS.

KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG

PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG

 

 

 

Đặng Ngọc Minh

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản để xem Văn bản gốc.

Nếu chưa có tài khoản, vui lòng

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

loading
Chú thích màu chỉ dẫn
Chú thích màu chỉ dẫn:
Các nội dung của VB này được VB khác thay đổi, hướng dẫn sẽ được làm nổi bật bằng các màu sắc:
Sửa đổi, bổ sung, đính chính
Thay thế
Hướng dẫn
Bãi bỏ
Bãi bỏ cụm từ
Bình luận
Click vào nội dung được bôi màu để xem chi tiết.
×
×
×
×
Vui lòng đợi