Công văn 544/CTQBI-TTHT của Cục Thuế tỉnh Quảng Bình về việc chính sách thuế đối với chuyển nhượng tài sản

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 544/CTQBI-TTHT

Công văn 544/CTQBI-TTHT của Cục Thuế tỉnh Quảng Bình về việc chính sách thuế đối với chuyển nhượng tài sản
Cơ quan ban hành: Cục Thuế tỉnh Quảng BìnhSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:544/CTQBI-TTHTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Võ Văn Sơn
Ngày ban hành:19/02/2024Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Thuế-Phí-Lệ phí
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

TỔNG CỤC THUẾ

CỤC THUẾ TỈNH QUẢNG BÌNH _______________________

Số: 544/CTQBI-TTHT

V/v chính sách thuế đối với chuyển nhượng tài sản

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

____________________________________

Quảng Bình, ngày 19 tháng 02 năm 2024

Kính gửi: Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng The Sang

Địa chỉ: số 379, đường Trương Pháp, xã Quang Phú,

thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình

Cục Thuế tỉnh Quảng Bình nhận được Công văn số 03/CV-TS ngày 30/1/2024 của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng THE SANG về việc đề nghị hướng dẫn quá trình chuyển nhượng bất động sản của khách hàng, Cục Thuế tỉnh Quảng Bình có ý kiến như sau: 

1/ Xuất hóa đơn đối với hàng bán bị trả lại:

Căn cứ Khoản 1 Điều 4 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về nguyên tắc lập hóa đơn;

Căn cứ Điểm b Khoản 2 Điều 19 Nghị định số 123/2020/NÐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về xử lý hóa đơn sai sót.

Căn cứ Điều 7 Thông tư số 78/2021/TT-BTC ngày 17/9/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn việc thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế ngày 13/6/2019, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ;

Căn cứ các quy định trên, trường hợp tổ chức, cá nhân đã ký Hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư; người bán đã xuất hóa đơn nhưng sau đó người mua phát hiện hàng hóa không đúng quy cách, chất lượng,..các bên thỏa thuận hủy Hợp đồng mua bản trả lại căn hộ, thì:

- Bên bán xuất hoá đơn điều chỉnh theo quy định tại khoản 1 Điều 4 và khoản 2 Điều 19 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ.

- Hai bên lập văn bản thỏa thuận ghi rõ việc trả hàng hóa (người mua không phải lập hóa đơn khi hoàn trả hàng hóa).

- Căn cứ vào hoá đơn điều chỉnh, người bán và người mua thực hiện kê khai tại kỳ tính thuế phát sinh hóa đơn điều chỉnh do hoàn trả hàng hóa.

2/Người mua chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở (cho bên thứ 3)

Theo quy định tại khoản 1 Điều 59 Luật Kinh doanh bất động sản 2014:

"1. Bên mua, bên thuê mua có quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai khi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua chưa được nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được lập thành văn bản, có xác nhận của chủ đầu tư vào văn bản chuyển nhượng.

2. Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng được tiếp tục thực hiện các quyền, nghĩa vụ của bên mua, bên thuê mua nhà ở với chủ đầu tư. Chủ đầu tư có trách nhiệm tạo điều kiện cho các bên trong việc chuyển nhượng hợp đồng và không được thu bất kỳ khoản chi phí nào liên quan đến việc chuyển nhượng hợp đồng.

3. Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở cuối cùng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

4. Việc chuyển nhượng hợp đồng quy định tại Điều này không áp dụng đối với hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở xã hội.

5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

Căn cứ Nghị định số 02/2022/NĐ-CP ngày 06/01/2022 của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản:

+ Tại Điều 7 quy định về điều kiện chuyển nhượng Hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai và chuyển nhượng Hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng có sẵn.

+ Tại Điều 8 quy định về trình tự, thủ tục chuyển nhượng Hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai và chuyển nhượng Hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng có sẵn.

Căn cứ Khoản 4, Điều 9 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về thời điểm lập hóa đơn đối với một số trường hợp.

Căn cứ các quy định nêu trên, Cục Thuế tỉnh Quảng Bình hướng dẫn về nguyên tắc như sau:

Trường hợp người mua đã ký Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai với Chủ đầu tư là Công ty Cổ Phần Đầu Tư Và Xây Dựng The Sang, người mua mới thanh toán một phần giá trị Hợp đồng theo tiến độ. Sau đó người mua chuyển nhượng Hợp đồng mua bán nhà ở cho bên thứ 3. Nếu việc chuyển nhượng Hợp đồng mua bán căn hộ giữa bên thứ 3 và bên bán được thực hiện theo đúng các quy định pháp luật về Luật nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và có văn bản quy định: bên mua (bên thứ 3) được kế thừa các quyền và nghĩa vụ của bên bán theo Hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với Chủ đầu tư, thì:

- Bên nhận chuyển nhượng Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai (bên thứ 3) tiếp tục thực hiện thanh toán phần còn lại của giá trị Hợp đồng mua bán nhà ở với chủ đầu tư theo tiến độ Hợp đồng mua bán trước đây (bên bán) ký với Chủ đầu tư.

- Khi bên mua (bên thứ 3) tiếp tục nộp tiền theo tiến độ cho Chủ đầu tư (Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng The Sang) thì Chủ đầu tư phải lập hóa đơn GTGT cho bên mua (bên thứ 3) theo quy định tại Khoản 4, Điều 9 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

- Đối với bên thứ 2 là cá nhân chuyển nhượng Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai cho bên thứ 3 thì phải thực hiện kê khai và nộp các khoản thuế, phí, lệ phí có liên quan theo quy định của pháp luật về thuế.

Đề nghị Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng The Sang căn cứ vào quy định pháp luật, đối chiếu với tình hình thực tế tại đơn vị để thực hiện. Trường hợp có vướng mắc về chính sách thuế, đơn vị có thể tham khảo các văn bản hướng dẫn của Cục Thuế tỉnh Quảng Bình được đăng tải trên website https://quangbinh.gdt.gov.vn hoặc liên hệ số điện thoại: 0232.3829.935 để được hỗ trợ./.

Nơi nhận:

- Như trên;

- Lãnh đạo cục;

- Phòng: NVDTPC;

- Lưu: VT, TTHT.

KT. CỤC TRƯỞNG

PHÓ CỤC TRƯỞNG

Võ Văn Sơn

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi