Công văn 46322/CT-TTHT 2019 chính sách thuế GTGT với khoản vay Ngân hàng ADB

 • Tóm tắt
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 46322/CT-TTHT

Công văn 46322/CT-TTHT của Cục Thuế Thành phố Hà Nội về chính sách thuế giá trị gia tăng đối với lãi và phí của khoản vay Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)
Cơ quan ban hành: Cục Thuế TP. Hà NộiSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:46322/CT-TTHTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Mai Sơn
Ngày ban hành:17/06/2019Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Tài chính-Ngân hàng, Thuế-Phí-Lệ phí
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

TỔNG CỤC THUẾ

CỤC THUẾ TP HÀ NỘI

_____________

Số: 46322/CT-TTHT

V/v chính sách thuế GTGT đối với lãi và phí của khoản vay ADB.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

________________________

Hà Nội, ngày 17 tháng 06 năm 2019

Kính gửi: Tập đoàn Dệt may Việt Nam

(Đ/c: 25 Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)

MST: 0100100008

Trả lời công văn số 339/TĐMVN-TCKT ngày 13/05/2019 của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (sau đây gọi là Tập đoàn) hỏi về chính sách thuế GTGT đối với lãi và phí của khoản vay ADB, Cục Thuế TP Hà Nội có ý kiến như sau:

- Căn cứ khoản 7 Điều 3 Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27/02/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng và Quản lý thuế tại Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 của Bộ Tài chính về hoá đơn bán hàng hoá và cung ứng dịch vụ, sửa đổi, bổ sung Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC như sau:

a) Sửa đổi, bổ sung điểm b Khoản 1 Điều 16 (đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 3 Điều 5 Thông tư số 119/2014/TT-BTC) như sau:

“b) Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất). ”

- Căn cứ Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng.

+ Tại tiết b khoản 8 Điều 4 quy định về đối tượng không chịu thuế GTGT:

“b) Hoạt động cho vay riêng lẻ, không phải hoạt động kinh doanh, cung ứng thường xuyên của người nộp thuế không phải là tổ chức tín dụng.”

+ Tại tiết d khoản 7 Điều 5 quy định đối tượng không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng như sau:

“d) Các khoản thu hộ không liên quan đến việc bán hàng hoá, dịch vụ của cơ sở kinh doanh. ”

Căn cứ các quy định trên, trường hp Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã ký Hiệp định vay phụ (Hiệp định phụ) với Bộ Tài chính ngày 02/12/2015 để vay lại khoản vốn vay ADB có nguồn gốc từ Hiệp định vay (Hiệp định chính) giữa nước CHXHCN Việt Nam và Ngân hàng phát triển Á Châu (ADB) theo Dự án 2 - Chương trình cải cách doanh nghiệp nhà nước và hỗ trợ quản trị công ty. Sau đó, Tập đoàn lại ký các Hợp đồng cho vay lại vốn vay ADB cho các công ty con với lãi suất, phí theo lãi suất vay và phí theo quy định của ADB tại Hiệp định chính, ngoài phí trả cho Bộ Tài chính 0,25%/năm trên số dư nợ gốc của khoản vay theo Hiệp định phụ, các công ty con phải trả thêm cho Tập đoàn, một khoản phí quản lý là 0,5%/năm trên số dư nợ gốc; nếu hoạt động cho vay lại không vi phạm các quy định pháp luật và không vi phạm các quy định tại các Hiệp định vay, Tập đoàn không có văn bản của Bộ Tài chính xác định đây là khoản thu hộ “ chi hộ, trên cơ sở đó, Cục Thuế TP Hà Nội hướng dẫn nguyên tắc như sau:

- Khoản thu của Tập đoàn nhận được từ các công ty con theo các hợp đồng cho vay lại là doanh thu của Tập đoàn từ các Hợp đồng cho vay lại. Tập đoàn phải lập hóa đơn và kê khai thuế theo đúng quy định. Tập đoàn được tính chi phí khi tính thuế TNDN đối với các khoản lãi vay và phí chi trả cho Bộ Tài chính theo Hiệp định phụ.

- Nội dung vướng mắc về thuế suất thuế GTGT đối với phí quản lý khoản vay 0,5%/năm trên dư nợ gốc mà Tập đoàn thu được từ các công ty con, Cục Thuế TP Hà Nội đã có công văn báo cáo xin ý kiến Tổng cục Thuế. Khi Tổng cục Thuế có văn bản hướng dẫn, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ hướng dẫn đơn vị thực hiện.

Nếu còn vướng mắc, đề nghị Tập đoàn cung cấp hồ sơ và liên hệ với Phòng Thanh tra kiểm tra thuế số 3 để được hướng dẫn cụ thể.

Cục Thuế TP Hà Nội trả lời đ Tập đoàn Dệt may Việt Nam được biết và thực hiện./.

Nơi nhận:

- Như trên;

- Cục QLN & TCĐN - Bộ Tài chính (để b/c)

- Tổng cục Thuế ( để b/c);

- P. TKT3

- P. DTPC;

- Lưu: VT,TTHT(2).

KT. CỤC TRƯỞNG

PHÓ CỤC TRƯỞNG

Mai Sơn

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi