Công văn 394/CTPHY-TTHT của Cục Thuế tỉnh Phú Yên về việc giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 394/CTPHY-TTHT

Công văn 394/CTPHY-TTHT của Cục Thuế tỉnh Phú Yên về việc giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc
Cơ quan ban hành: Cục Thuế tỉnh Phú YênSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:394/CTPHY-TTHTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Công Văn Lãnh
Ngày ban hành:31/01/2024Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Thuế-Phí-Lệ phí
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

TỔNG CỤC THUẾ

CỤC THUẾ TỈNH PHÚ YÊN

______________

Số: 394/CTPHY-TTHT

V/v giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

___________________________

Phú Yên, ngày 31 tháng 01 năm 2024

Kính gửi: Ông Phạm Tấn Lợi.

(Địa chỉ: 295 Nguyễn Huệ, Phường 5, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên)

Cục Thuế tỉnh Phú Yên tiếp nhận được Phiếu chuyển số 154/PC-TCT  ngày 29/01/2024 của Tổng cục Thuế về việc chuyển Phiếu hỏi đáp chính sách thuế qua Cổng Thông tin điện tử - Bộ Tài chính của độc giả Phạm Tấn Lợi (Mã  số thuế: 8091300517; Địa chỉ: 295 Nguyễn Huệ, Phường 5, TP. Tuy Hòa, tỉnh  Phú Yên) để Cục Thuế tỉnh Phú Yên trả lời cho độc giả.  

Vấn đề Ông Lợi hỏi về việc giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc là  Ông ngoại và Bà ngoại để được giảm trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm  2023, Cục Thuế tỉnh Phú Yên trả lời như sau: 

Căn cứ quy định tại điểm c, điểm d và điểm đ khoản 1 Điều 9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật  Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu  nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết  một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân (được sửa đổi bởi khoản 6 Điều 25 Thông  tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính), quy định về điều kiện  để giảm trừ gia cảnh như sau: 

Điều 9. Các khoản giảm trừ 

… 

1. Giảm trừ gia cảnh 

… 

c) Nguyên tắc tính giảm trừ gia cảnh 

… 

c.2) Giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc 

c.2.1) Người nộp thuế được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc  nếu người nộp thuế đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế. 

c.2.2) Khi người nộp thuế đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc  sẽ được cơ quan thuế cấp mã số thuế cho người phụ thuộc và được tạm tính  giảm trừ gia cảnh trong năm kể từ khi đăng ký. Đối với người phụ thuộc đã  được đăng ký giảm trừ gia cảnh trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành  thì tiếp tục được giảm trừ gia cảnh cho đến khi được cấp mã số thuế.

c.2.3) Trường hợp người nộp thuế chưa tính giảm trừ gia cảnh cho người  phụ thuộc trong năm tính thuế thì được tính giảm trừ cho người phụ thuộc kể từ  tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng khi người nộp thuế thực hiện quyết toán  thuế và có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Riêng đối với người  phụ thuộc khác theo hướng dẫn tại tiết d.4, điểm d, khoản 1, Điều này thời hạn  đăng ký giảm trừ gia cảnh chậm nhất là ngày 31 tháng 12 của năm tính thuế,  quá thời hạn nêu trên thì không được tính giảm trừ gia cảnh cho năm tính thuế đó. 

c.2.4) Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người  nộp thuế trong năm tính thuế. Trường hợp nhiều người nộp thuế có chung người  phụ thuộc phải nuôi dưỡng thì người nộp thuế tự thỏa thuận để đăng ký giảm  trừ gia cảnh vào một người nộp thuế. 

d) Người phụ thuộc bao gồm: 

… 

d.4) Các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải  trực tiếp nuôi dưỡng và đáp ứng điều kiện tại điểm đ, khoản 1, Điều này bao  gồm: 

… 

d.4.2) Ông nội, bà nội; ông ngoại, bà ngoại; cô ruột, dì ruột, cậu ruột,  chú ruột, bác ruột của người nộp thuế. 

… 

đ) Cá nhân được tính là người phụ thuộc theo hướng dẫn tại các tiết d.2,  d.3, d.4, điểm d, khoản 1, Điều này phải đáp ứng các điều kiện sau: 

… 

đ.2) Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc  có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt  quá 1.000.000 đồng. 

... 

Căn cứ quy định pháp luật nêu trên, trường hợp Ông ngoại và Bà ngoại  của Ông Lợi đã ngoài độ tuổi lao động, già yếu, không có thu nhập, đang ở cùng  với Ông Lợi, Ông Lợi đang trực tiếp nuôi dưỡng và chưa có người nào đăng ký  giảm trừ gia cảnh cho Ông ngoại, Bà ngoại của Ông thì Ông Lợi được đăng ký  giảm trừ gia cảnh đối với Ông ngoại và Bà ngoại cho kỳ tính thuế TNCN năm  2023, thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh chậm nhất là ngày 31/12/2023. 

Để được giảm trừ gia cảnh đối với Ông ngoại và Bà ngoại của Ông Lợi,  hồ sơ chứng minh người phụ thuộc theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều  9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC (được sửa đổi bởi khoản 6 Điều 25 Thông tư  số 92/2015/TT-BTC và được sửa đổi bởi Điều 1 Thông tư số 79/2022/TT-BTC ngày 30/12/2022 của Bộ Tài chính) như sau:

- Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Giấy  khai sinh; 

- Các giấy tờ hợp pháp để xác định trách nhiệm nuôi dưỡng theo quy định  của pháp luật. Các giấy tờ hợp pháp là bất kỳ giấy tờ pháp lý nào xác định được  mối quan hệ của người nộp thuế với người phụ thuộc như: 

+ Bản chụp giấy tờ xác định nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp  luật (nếu có). 

+ Bản chụp Giấy xác nhận thông tin về cư trú hoặc Thông báo số định  danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc giấy tờ  khác do Cơ quan Công an cấp. 

+ Bản tự khai của người nộp thuế theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư số 80/2021/TT-BTC ngày 29/9/2021 của Bộ Tài chính, có xác nhận của Ủy ban  nhân dân cấp xã nơi người nộp thuế cư trú về việc người phụ thuộc đang sống  cùng. 

Cục Thuế tỉnh Phú Yên trả lời Ông Phạm Tấn Lợi biết, thực hiện theo  đúng quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đã được trích dẫn tại văn bản  này./.

Nơi nhận:

- Như trên;  

- Tổng cục Thuế (báo cáo); 

- Lãnh đạo Cục Thuế; 

- Đăng Trang thông tin điện tử Cục Thuế;

- Lưu VT, TTHT (07b)Quang.

KT. CỤC  TRƯỞNG

PHÓ CỤC TRƯỞNG

Công Văn Lãnh

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi