Công văn 394/BCT-XNK 2023 hình thức văn bản công bố lượng và phương thức phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu muối, trứng, thuốc lá

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 394/BCT-XNK

Công văn 394/BCT-XNK của Bộ Công Thương về việc xin ý kiến về hình thức văn bản công bố lượng và phương thức phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu muối, trứng gia cầm, thuốc lá nguyên liệu năm 2023
Cơ quan ban hành: Bộ Công ThươngSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:394/BCT-XNKNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Nguyễn Sinh Nhật Tân
Ngày ban hành:30/01/2023Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Thuế-Phí-Lệ phí, Xuất nhập khẩu, Công nghiệp
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ CÔNG THƯƠNG
__________

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

________________________

Số: 394/BCT-XNK
V/v xin ý kiến về hình thức văn bản công bố lượng và phương thức phân giao HNTQ nhập khẩu muối, trứng gia cầm, thuốc lá nguyên liệu năm 2023

Hà Nội, ngày 30 tháng 01 năm 2023

Kính gửi: Bộ Tư pháp

Để hướng dẫn việc phân giao hạn ngạch thuế quan (HNTQ) hàng nhập khẩu theo cam kết của Việt Nam tại WTO trong năm 2022, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 24/2021/TT-BCT ngày 16/12/2021 quy định về nguyên tắc điều hành nhập khẩu theo HNTQ đối với mặt hàng muối, trứng gia cầm và thuốc lá nguyên liệu năm 2022 (có hiệu lực kể từ ngày 01/02/2022 đến hết ngày 31/12/2022). Liên quan đến việc tổ chức phân giao HNTQ nhập khẩu đối với 03 mặt hàng nêu trên trong năm 2023, Bộ Công Thương có ý kiến trao đổi với quý Bộ như sau:

Thực hiện cam kết quốc tế của Việt Nam tại WTO về HNTQ hàng nhập khẩu, căn cứ theo thẩm quyền tại Luật Quản lý ngoại thương, Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương, Thông tư số 12/2018/TT-BCT ngày 15/6/2018 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương và Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương, theo thông lệ hàng năm, Bộ Công Thương sẽ công bố nguyên tắc phân giao HNTQ nhập khẩu muối, trứng gia cầm và thuốc lá nguyên liệu dưới hình thức Thông tư của Bộ trưởng, sau khi nhận được văn bản thông báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quyết định về lượng HNTQ nhập khẩu muối, trứng gia cầm sẽ được phân giao.

Tuy nhiên, dựa trên quá trình và kết quả thực tiễn đã triển khai trong thời gian qua, các quy định về phương thức, đối tượng, thời điểm phân giao HNTQ nhập khẩu đối với muối, trứng gia cầm, thuốc lá nguyên liệu và các nội dung khác có liên quan đều đã được nêu tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ, Thông tư số 12/2018/TT-BCT ngày 15/6/2018 của Bộ trưởng Bộ Công Thương. Bên cạnh đó, quy trình xây dựng Thông tư theo quy định của Luật Ban hành văn phạm quy phạm pháp luật đòi hỏi qua nhiều bước, mất thời gian khá lâu và gia tăng khối lượng công việc phải thực hiện, do vậy không đảm bảo tính linh hoạt trong việc quản lý, điều hành HNTQ hàng nhập khẩu, đặc biệt trong trường hợp diễn biến tình hình cung cầu trong nước không ổn định (thiếu hụt hay dư thừa) cần phải kịp thời điều tiết, bình ổn thị trường.

Căn cứ quy định tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư số 12/2018/TT-BCT của Bộ trưởng Bộ Công Thương (khoản 3 Điều 12), để đảm bảo linh hoạt trong công tác điều hành HNTQ hàng nhập khẩu, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các thương nhân, Bộ Công Thương dự kiến sẽ ban hành Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công Thương để công bố về việc phân giao HNTQ nhập khẩu muối, trứng gia cầm, thuốc lá nguyên liệu hàng năm thay cho việc ban hành Thông tư, bắt đầu từ năm 2023 trở đi.

Xét về nguyên tắc chung, các quy định về phương thức, đối tượng, trình tự, thủ tục và thời điểm phân giao HNTQ nhập khẩu đối với muối, trứng gia cầm, thuốc lá nguyên liệu đã được nêu tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ và Thông tư số 12/2018/TT-BCT ngày 15/6/2018 của Bộ trưởng Bộ Công Thương, trừ trường hợp áp dụng phương thức phân giao khác. Hiện chỉ có 02 phương thức điều hành, phân giao là cấp giấy phép và đấu giá. Công bố lượng HNTQ nhập khẩu là hoạt động chỉ mang tính thời điểm, hơn nữa Bộ Công Thương hiện vẫn đang lựa chọn phương thức “cấp giấy phép” theo quy định tại Thông tư số 12/2018/TT-BCT để phân giao HNTQ nhập khẩu 03 mặt hàng này.

Nếu đã có Thông tư quy định phương thức và nguyên tắc điều hành chung cho mặt hàng (Thông tư số 12/2018/TT-BCT) là đã đủ căn cứ pháp lý để ban hành theo khoản 2 Điều 22 Luật Quản lý ngoại thươngĐiều 2, khoản 1 Điều 3, Điều 24 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, do vậy Bộ Công Thương có đủ thẩm quyền để ban hành Quyết định. Việc ban hành Quyết định công bố lượng và phương thức phân giao HNTQ nhập khẩu 03 mặt hàng này sẽ linh hoạt hơn, tiết kiệm thời gian, nguồn lực so với ban hành Thông tư, đảm bảo linh hoạt trong công tác điều hành và tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các thương nhân.

Để có cơ sở tổ chức phân giao HNTQ nhập khẩu đối với 03 mặt hàng trong năm 2023, Bộ Công Thương trân trọng đề nghị quý Bộ nghiên cứu, xem xét và cho ý kiến đối với hình thức văn bản công bố về lượng và phương thức phân giao HNTQ nhập khẩu muối, trứng gia cầm và thuốc lá nguyên liệu năm 2023 (các tài liệu liên quan xin gửi kèm theo).

Văn bản trả lời của quý Bộ đề nghị gửi về Bộ Công Thương (thông qua Cục Xuất nhập khẩu) trước ngày 31/01/2023 để kịp thời thống nhất và triển khai.

Bộ Công Thương xin trân trọng cảm ơn sự phối hợp của quý Bộ./.

Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ trưởng (để b/c);
- Các đơn vị: ĐB, PC, CN, HC;
- Lưu: VT, XNK (2).

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Nguyễn Sinh Nhật Tân

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

tin liên quan

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi