Công văn 2596/TCT-DNL 2018 phân bổ thuế giá trị gia tăng đầu vào

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ TÀI CHÍNH
TỔNG CỤC THUẾ
-------

Số: 2596/TCT-DNL

V/v: Phân bổ thuế GTGT đầu vào

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Hà Nội, ngày 29 tháng 6 năm 2018

Kính gửi: Cục thuế Thành phố Đà Nng.

Tổng cục Thuế nhận được công văn số 1297/CT-KTT2 của Cục thuế Thành phố Đà Nng nêu kiến nghị về việc phân bổ thuế GTGT đầu vào của các đơn vị phụ thuộc Tổng công ty viễn thông Mobifone (Mobifone) và công văn số 2826/MOBIFONE-KT báo cáo về số liệu thuế GTGT phát sinh của Tổng công ty và các đơn vị hạch toán phụ thuộc. Về vấn đề này, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 35/2011/TT-BTC hướng dẫn một số nội dung về thuế GTGT đối với doanh nghiệp viễn thông, trong đó tại Điều 5 Thông tư số 35/2011/TT-BTC đã hướng dẫn việc phân bổ thuế GTGT đầu vào phát sinh tại trụ sở chính cho các đơn vị trực thuộc hạch toán phụ thuộc. Hướng dẫn của Bộ Tài chính phù hợp với đặc thù mô hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp viễn thông tại thời điểm ban hành Thông tư.

Sau quá trình tái cơ cấu, Mobifone hoạt động theo mô hình tổ chức sản xuất kinh doanh mới từ 01/4/2015 nên các đơn vị là đối tượng phải phân bổ và đối tượng nhận phân bổ thuế đầu vào có thay đổi. Việc Mobifone phân bổ thuế GTGT đầu vào theo đúng Thông tư 35/2011/TT-BTC sau khi tổ chức lại doanh nghiệp đã phát sinh vướng mắc, tại các đơn vị kinh doanh của Mobifone không phản ánh đầy đủ thuế GTGT đầu vào, không tương ứng với thuế GTGT đầu ra phát sinh trên địa bàn. Dn đến tại các địa phương (trong đó có Đà Nng) số thuế GTGT đầu ra phát sinh phải nộp lớn, trong khi tại Hà Nội lại phát sinh thuế GTGT đầu vào còn được khấu trừ lớn.

Do đó, để đảm bảo phản ánh đúng bản chất của thuế GTGT theo nguyên tắc thuế GTGT đầu vào tương ứng với thuế GTGT đầu ra, phù hợp với với quy định mới tại Luật số 106/2016/QH13 áp dụng từ 01/07/2016 và mô hình tổ chức mới của Mobifone, căn cứ vào các quy định tại: Khoản 1 Điều 11 Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật thuế GTGT quy định về nơi nộp thuế GTGT; Khoản 1, Khoản 16 Điều 14 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính quy định về nguyên tắc và thẩm quyền hướng dẫn khu trừ thuế GTGT và phù hợp với đặc thù mô hình tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty viễn thông Mobifone, Tổng cục Thuế đã báo cáo Bộ Tài chính và ban hành công văn số 2120/TCT-DNL ngày 19/5/2016 hướng dẫn Mobifone thực hiện phân bổ thuế GTGT đầu vào sử dụng chung cho hoạt động viễn thông của Mobifone phù hợp với mô hình tổ chức hoạt động sau khi tổ chức lại doanh nghiệp để các đơn vị kinh doanh kê khai, khấu trừ khi xác định nghĩa vụ thuế phải nộp.

Công văn số 2120/TCT-DNL ngày 19/5/2016 đã hướng dẫn thuế đầu vào liên quan đến tiếp khách, giao dịch, điện, nước, xăng dầu và trang thiết bị văn phòng, chi phí thường xuyên phát sinh tại trụ sở chính thì không phân b. Do đặc thù mô hình tổ chức và hoạt động của Mobifone, các đơn vị thuộc khối phụ trợ không phát sinh doanh thu, không có thuế GTGT đầu ra. Hoạt động của các đơn vị phụ trợ là phục vụ cho khối đơn vị kinh doanh của Tổng công ty nên cần phân bổ toàn bộ thuế đầu vào phát sinh tại các đơn vị này (kể cả thuế đầu vào liên quan đến giao dịch, tiếp khách, điện, nước... và chi phí thường xuyên đphục vụ vận hành đơn vị phụ trợ) để tránh trường hợp các đơn vị phụ trợ luôn phát sinh số thuế đầu vào chưa được khấu trừ nhưng không được hoàn thuế.

Tổng cục Thuế trả lời để Cục Thuế TP. Đà Nng được biết và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện./.

Nơi nhận:
- Như trên;
- Phó TCTr. Đặng Ngọc Minh (để báo cáo);
- Website TCT;
- Lưu: VT, DNL (2b).

TL. TỔNG CỤC TRƯỞNG
KT. VỤ TRƯỞNG VỤ QLT DOANH NGHIỆP LỚN
PHÓ VỤ TRƯỞNG
Vũ Văn Cường

thuộc tính Công văn 2596/TCT-DNL

Công văn 2596/TCT-DNL của Tổng cục Thuế về việc phân bổ thuế giá trị gia tăng đầu vào
Cơ quan ban hành: Tổng cục ThuếSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:2596/TCT-DNLNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Vũ Văn Cường
Ngày ban hành:29/06/2018Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực:Thuế-Phí-Lệ phí
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi