Công văn 2412/TCT-VP 2024 chấn chỉnh công tác phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 2412/TCT-VP

Công văn 2412/TCT-VP của Tổng cục Thuế về chấn chỉnh công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí
Cơ quan ban hành: Tổng cục ThuếSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:2412/TCT-VPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Đoàn Xuân Toản
Ngày ban hành:06/06/2024Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Thuế-Phí-Lệ phí, Thông tin-Truyền thông
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ TÀI CHÍNH

TỔNG CỤC THUẾ

_____________

Số: 2412/TCT-VP

V/v chấn chỉnh công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

________________________

Hà Nội, ngày 06 tháng 6 năm 2024

Kính gửi:

- Các Cục, Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Thuế;

- Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trong thời gian vừa qua, công tác phát ngôn và cung cấp thông tin của các đơn vị ngành Thuế đã được triển khai khá đồng bộ, đúng quy định của pháp luật và quy định tại Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan thuế; Quyết định số 1617/QĐ-BTC ngày 18/8/2017 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc ban hành quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Bộ Tài chính; Quyết định số 836/QĐ-BTC ngày 19/4/2018 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế về việc ban hành quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Tổng cục Thuế.

Tuy nhiên, bên cạnh việc các đơn vị và lãnh đạo đơn vị thực hiện nghiêm các quy định về công tác phát ngôn và cung cấp thông tin của ngành Thuế thì vẫn còn một bộ phận cá nhân là lãnh đạo, công chức tại cơ quan thuế địa phương vẫn chưa chấp hành nghiêm các quy định về phát ngôn và phân cấp phát ngôn. Cá biệt còn có những phát ngôn cung cấp thông tin cho báo chí chưa chính xác về nội dung quy định pháp luật trong lĩnh vực thuế, trong công tác quản lý thuế của đơn vị dẫn đến việc báo chí đăng tải dẫn lại phát ngôn chưa đúng gây những hiu lầm về các quy định pháp luật và công tác quản lý thuế.

Một ví dụ điển hình, đó là tại nội dung bài viết “Nợ thuế quá hạn 1 đồng cũng phải cưỡng chế để thu hồi” (Nội dung bài viết đính kèm) được đăng tải trên Báo điện tử VnExpress ngày 23/5/2024 - trong đó có dẫn ý kiến chưa chính xác của một công chức cơ quan thuế về quy định của pháp luật đối với công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế. Đã vi phạm về công tác phát ngôn và phân cấp phát ngôn của cơ quan thuế cần phải được rút kinh nghiệm và chấn chỉnh ngay.

Trước tình hình trên, Tổng cục Thuế đề nghị Thủ trưởng các đơn vị ngành Thuế chỉ đạo sâu sát, quán triệt đến công chức các quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin của Chính phủ, Bộ Tài chính và Tng cục Thuế, trong đó đặc biệt lưu ý công tác phân quyền trong phát ngôn và cung cấp thông tin để đảm bảo yêu cầu thông tin về hướng dẫn chính sách pháp luật thuế và công tác quản lý thuế theo đúng yêu cầu định hướng thông tin chính thống đến xã hội.

Đối với việc phát ngôn và cung cấp thông tin chính thống cho báo chí, cơ quan thuế thực hiện theo 6 hình thức, gồm: (i) tổ chức họp báo; (ii) đăng tải nội dung phát ngôn và cung cấp thông tin trên Cổng/trang thông tin điện tử; (iii) phát ngôn trực tiếp hoặc trả lời phỏng vấn của phóng viên; (iv) gửi thông cáo/thông tin báo chí hoặc nội dung trả lời cho cơ quan báo chí bằng văn bản hoặc qua thư điện tử; (v) cung cấp thông tin qua trao đổi trực tiếp hoặc tại các cuộc giao ban báo chí do Trung ương, địa phương tổ chức khi được yêu cầu; (vi) ban hành văn bản đề nghị cơ quan báo chí đăng, phát phản hồi, cải chính nội dung thông tin không chính xác trên báo chí.

Đ nghị các Cục Thuế bố trí đầu mối chuyên trách thực hiện công tác truyền thông tại đơn vị để tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan báo chí và phối hợp chặt chẽ với bộ phận truyền thông thuộc Văn phòng Tng cục Thuế, từ đó nắm bắt kịp thời thông tin báo chí phản ánh liên quan đến đơn vị mình (thông qua các báo cáo điểm báo ngày) để báo cáo các cấp lãnh đạo có phương án phát ngôn và cung cấp thông tin phản hồi.

Tổng cục Thuế thông báo để các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Nơi nhận:

- Như trên;

- Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành (để b/c);

- Các đ/c Phó Tổng cục trưởng (để b/c);

- Lưu: VT, VP.

TL. TỔNG CỤC TRƯỞNG

CHÁNH VĂN PHÒNG

Đoàn Xuân Toản

VNEXPRESS

Nợ thuế quá hạn 1 đồng cũng phải cưỡng chế để thu hồi

Thứ năm, 23/5/2024, 06:24 (GMT+7)

Chuyên gia cho rằng pháp luật không phân biệt giàu - nghèo nên cá nhân, doanh nghiệp nợ thuế quá hạn 1 đồng cũng phải xử lý để thu hồi.

Cuối tuần qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực IV, Cục Hải quan TP HCM đề nghị Cục Quản lý xuất cảnh, Bộ Công an tạm hoãn xuất cảnh một số đại diện doanh nghiệp nợ thuế. Trong đó, chủ tịch một công ty trong lĩnh vực hóa chất bị cấm xuất cảnh do doanh nghiệp nợ thuế hơn 997.000 đồng.

Hồi tháng 2, một giám đốc doanh nghiệp khác tại TP HCM cũng bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ 1,1 triệu đồng tiền thuế, chưa gồm các khoản phạt chậm nộp từ hơn năm trước đó.

Xuất cảnh là việc một người qua khỏi biên giới lãnh thổ Việt Nam để ra nước ngoài. Cấm xuất cảnh hoặc tạm hoãn xuất cảnh là biện pháp hạn chế quyền đi nước ngoài của một người theo văn bản hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp cần thiết.

Theo Luật Quản lý thuế năm 2019 và Nghị định 126 năm 2020, thủ trưởng các cơ quan thuế, hải quan có quyền ra quyết định hoãn xuất cảnh với cá nhân, đại diện doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế. Nhà chức trách không quy định cụ thể ngưỡng nợ bị áp dụng biện pháp cưỡng chế này.

Chia sẻ với VnExpress, Luật sư Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Hãng luật IAM (TP HCM), cho rằng pháp luật không phân biệt giàu hay nghèo, ít hay nhiều mà tính theo độ chây ỳ. Tức, tùy mức độ, số ngày quá hạn sẽ phải áp dụng các biện pháp cưỡng chế khác nhau, thay vì nhìn vào giá trị khoản nợ.

"Cá nhân, doanh nghiệp nợ 1 đồng quá hạn cũng là vi phạm, cần áp dụng quy định pháp luật để xử lý, thu hồi", ông Toản nói.

Luật sư dẫn câu chuyện về một người Mỹ đóng thuế nhà 500 USD nhưng quên khoản lãi tích lũy trong thời gian séc thanh toán được gửi đi là 8,41 USD. Sau 3 năm, khoản nợ nhỏ bị tính thêm tiền lãi, phạt nộp chậm, dẫn đến người này bị kê biên căn nhà trị giá 60.000 USD.

"Nợ hơn 8 USD còn có thể bị kê biên cả tài sản lớn", ông nói, thêm rằng doanh nghiệp nợ thuế gần 1 triệu đồng, con số thoạt nghe nhỏ, nhưng nếu tính khoản nợ quá hạn, lãi suất qua nhiều năm chắc chắn không dừng lại ở con số đó. Chưa kể, nếu số lượng cá nhân, và doanh nghiệp nợ thuế gấp nhiều lần, không chỉ 1-2 người, sẽ là áp lực lớn với cơ quan quản lý, ngân sách.

Giới chuyên môn cùng quan điểm cho rằng câu chuyện chậm nộp không nằm ở giá trị mà ý thức tuân thủ pháp luật và đảm bảo pháp luật được thực thi không có ngoại lệ.

Theo PGS. TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính), về nguyên tắc, doanh nghiệp và người đại diện pháp luật phải tự tính toán, kê khai, và chấp hành việc nộp thuế. Ông nói các quyết định tạm hoãn xuất cảnh hay cưỡng chế hải quan liên quan nợ thuế đều nhằm mục đích bảo đảm thượng tôn pháp luật.

Cùng đó, ông Thịnh đánh giá việc quản lý thuế ngày càng hiện đại, tra cứu thông tin, dữ liệu rất đơn giản, thuận tiện nên để nắm được thông tin còn nợ thuế không khó. Do đó, ông cho rằng không nên có sự phân biệt và du di với các trường hợp chây ỳ.

Với người nộp thuế nợ dưới 90 ngày, cán bộ thuế sẽ sử dụng các biện pháp như gọi điện, nhắn tin, gửi email, mời lên làm việc, ban hành thông báo nợ thuế... Còn với khoản nợ trên 90 ngày hoặc thuộc trường hợp phải cưỡng chế, áp dụng ngay các biện pháp cưỡng chế và công khai thông tin để thu hồi tiền thuế nợ. Để tăng cường thu hồi nợ thuế, Tổng cục Thuế còn yêu cầu Cục thuế các tỉnh tăng áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh với cá nhân và người đại diện pháp luật của doanh nghiệp để tăng hiệu quả thu hồi.

Một cán bộ về quản lý nợ và cưỡng chế thuế cho biết, biện pháp cấm xuất cảnh không phải là công cụ cưỡng chế áp dụng hàng loạt. Đây chỉ là hoạt động bổ trợ sử dụng với một số hồ sơ, đối tượng sau thời gian xem xét.

Người này cho biết, chi cục thuế hoặc chi cục hải quan địa phương có quyền ra quyết định cấm xuất cảnh với một số trường hợp nợ thuế, nợ hải quan. Không có quy định chung hướng dẫn quy trình này, mà việc sử dụng công cụ cấm xuất cảnh tuỳ thuộc vào quy định riêng từng chi cục. Ví dụ, có chi cục trước khi cấm xuất cảnh sẽ gửi thông báo bằng thư mời tới địa chỉ người đại diện.

Trong quá trình làm việc, người này cũng từng phải giải quyết với nhiều người nước ngoài nợ thuế bị cấm xuất cảnh do trước đó không thể liên hệ được với họ.

Dù vậy, cũng có ý kiến cho rằng luật pháp phải trên cơ sở tạo thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp, không nên cứng nhắc, gây tổn thất không đáng có. Trong khi, mục đích cuối cùng của các chế tài là làm sao thu được số tiền nợ về cho ngân sách nhà nước. Vì vậy, biện pháp cưỡng chế tài khoản sẽ phải là ưu tiên hàng đầu.

Mặt khác, họ cũng kiến nghị nhà chức trách cân nhắc có ngưỡng chịu thuế cụ thể áp dụng với mỗi hình thức. "Trong bối cảnh Chính phủ đang triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, cần thiết xem xét thực hiện đề xuất này", một chuyên gia luật nói.

Đồng tình cấm xuất cảnh chủ doanh nghiệp chậm nộp thuế là phù hợp quy định nhưng chuyên gia thuế Nguyễn Văn Được, Tổng giám đốc Công ty TNHH Kế toán và tư vấn thuế Trọng Tín, cũng đặt vấn đề cơ quan nhà nước đã làm hết trách nhiệm, thông báo và thực hiện các biện pháp cưỡng chế trước đó đối với người nộp thuế hay chưa.

"Tôi tin rằng ít doanh nghiệp không có khả năng đóng vài trăm nghìn đồng tiền thuế", ông Được nói, cho rằng nếu việc bị cấm xuất cảnh là lỗi kỹ thuật, do cơ quan thuế tắc trách, chưa đối chiếu, thực hiện các biện pháp đã đưa ngay yêu cầu cấm xuất nhập cảnh là "chưa phù hợp và gây khó khăn cho doanh nghiệp".

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nộp thuế, ông Được cho rằng, cơ quan quản lý nên áp dụng giao dịch điện tử trong trao đổi thông tin và giải quyết các thủ tục hành chính. Theo đó, doanh nghiệp có thể đóng thuế tại chỗ, khi hoàn thành nghĩa vụ, cơ quan thuế gửi lệnh điện tử đến cơ quan xuất nhập cảnh, gỡ lệnh cấm xuất nhập cảnh cho chủ doanh nghiệp nhanh gọn, thuận tiện.

Hiện, đa phần công văn của cơ quan Nhà nước vẫn là hình thức "giấy trắng mực đen", cơ sở hạ tầng, kỹ thuật chưa cho phép. Theo đó, chuyên gia khuyến nghị cá nhân, chủ doanh nghiệp trước khi có nhu cầu xuất cảnh kiểm tra và hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Thực tế, biện pháp cưỡng chế là các công cụ để cơ quan thuế, hải quan thu hồi các khoản nợ tồn đọng về ngân sách Nhà nước. Năm 2023, thu hồi nợ thuế ước đạt 45.959 tỷ đồng. Đến cuối năm ngoái, tổng số tiền thuế nợ ngành thuế quản lý ước đạt 163.866 tỷ đồng, tăng 10,9% so với năm trước đó.

Nguyên nhân nợ thuế tăng do kinh tế chưa khởi sắc, doanh nghiệp khó khăn, tài sản đều đã thế chấp ở ngân hàng nên khi cưỡng chế thì chưa thu hồi được; một số người nộp thuế rời bỏ thị trường làm tăng tiền nợ khó thu.

Phương Dung - Quỳnh Trang

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Thông báo 323/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị của Thành phố Hà Nội sơ kết 6 tháng đầu năm thực hiện Đề án 06; đánh giá kết quả thí điểm lập hồ sơ sức khỏe điện tử, cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID và công bố vận hành một số nền tảng, ứng dụng của Đề án 06

Thông báo 323/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị của Thành phố Hà Nội sơ kết 6 tháng đầu năm thực hiện Đề án 06; đánh giá kết quả thí điểm lập hồ sơ sức khỏe điện tử, cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID và công bố vận hành một số nền tảng, ứng dụng của Đề án 06

Y tế-Sức khỏe, Tư pháp-Hộ tịch, Thông tin-Truyền thông

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi