Công văn 1241/CTCBA-TTHT của Cục Thuế tỉnh Cao Bằng về việc tuyên truyền về thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động tiếp thị liên kết trên sàn giao dịch thương mại điện tử

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Ghi chú

thuộc tính Công văn 1241/CTCBA-TTHT

Công văn 1241/CTCBA-TTHT của Cục Thuế tỉnh Cao Bằng về việc tuyên truyền về thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động tiếp thị liên kết trên sàn giao dịch thương mại điện tử
Cơ quan ban hành: Cục Thuế tỉnh Cao BằngSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:1241/CTCBA-TTHTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Công vănNgười ký:Nguyễn Thị Hồng
Ngày ban hành:12/06/2024Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Thuế-Phí-Lệ phí
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

TỔNG CỤC THUẾ

CỤC THUẾ TỈNH CAO BẰNG
________________

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

________________________

Số: 1241/CTCBA-TTHT
V/v tuyên truyền về thuế TNCN đối
với hoạt động tiếp thị liên kết trên sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT)

Cao Bằng, ngày 12 tháng 6 năm 2024

Kính gửi:

Các Tổ chức, Doanh nghiệp, Người nộp thuế
 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng

Tiếp thị liên kết là hình thức môi giới trực tuyến trong đó doanh nghiệp trả tiền cho các đối tác (có thể là cá nhân hoặc tổ chức) khi họ giới thiệu khách hàng mua hàng thông qua các liên kết trên nền tảng internet, sàn TMĐT (Shopee, Lazada, Tiki ...). Khi người dùng hoặc khách hàng nhấp vào liên kết sản phẩm, dịch vụ hoặc thực hiện hành động mua hàng hay đăng ký dịch vụ thì cá nhân làm liên kết tiếp thị sẽ nhận được một khoản tiền hoa hồng từ doanh nghiệp, sàn TMĐT, đây được xem như một hình thức nhận tiền hoa hồng môi giới.

Thời gian qua, ngành thuế nắm bắt được một số thông tin báo chí phản ánh về thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân tham gia hoạt động tiếp thị liên kết trên các sàn giao dịch điện tử nhận được hoa hồng từ việc thực hiện quảng bá trực tuyến cho sản phẩm hay dịch vụ của nhà cung cấp thông qua một nền tảng tiếp thị liên kết. Hiện nay khi mức độ sử dụng sàn TMĐT ngày càng tăng cao, tiếp thị liên kết trở thành một phương thức hiệu quả để các nhãn hàng và nhà quảng cáo dễ dàng tiếp cận khách hàng thông qua các nội dung sáng tạo của người dùng. Để giúp các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh tham gia hoạt động tiếp thị liên kết trên các sàn giao dịch điện tử nắm và hiểu rõ các quy định về chính sách, pháp luật thuế, Cục Thuế tỉnh Cao Bằng lưu ý một số nội dung sau:

1. Người làm tiếp thị liên kết không đăng ký hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh sẽ thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân theo thu nhập từ tiền lương, tiền công:

Theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 3 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP: Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ tiền lương, tiền công mà người lao động nhận được từ người sử dụng lao động gồm có tiền thù lao nhận được dưới các hình thức như: Tiền hoa hồng môi giới, tiền tham gia đề tài, dự án, tiền nhuận bút và các khoản tiền hoa hồng, thù lao khác. Do đó, việc cá nhân làm tiếp thị liên kết trên các sàn TMĐT nhận tiền hoa hồng thì phải nộp thuế TNCN theo quy định của pháp luật.

- Đối với cá nhân không cư trú: Tổ chức, cá nhân trả các khoản thu nhập chịu thuế cho cá nhân làm tiếp thị liên kết có trách nhiệm khấu trừ thuế TNCN trước khi trả thu nhập cho cá nhân, số thuế khấu trừ được xác định bằng thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công nhân (x) với thuế suất 20%.

- Đối với cá nhân cư trú:

+ Trường hợp cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng: Khi tổ chức, cá nhân chi trả tiền hoa hồng môi giới cho cá nhân làm tiếp thị liên kết có mức trả thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế TNCN theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân (theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính). Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế TNCN.

+ Trường hợp cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên: tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế của cá nhân làm tiếp thị liên kết theo Biểu thuế lũy tiến từng phần với thuế suất từ 5% đến 35%, kể cả trường hợp cá nhân ký hợp đồng từ ba (03) tháng trở lên tại nhiều nơi. Trong trường hợp này, thu nhập chịu thuế được tính các khoản giảm trừ theo quy định tại Điều 9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính, mức giảm trừ gia cảnh thực hiện theo Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

2. Người làm tiếp thị liên kết đăng ký hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh sẽ thuộc diện nộp thuế đối với thu nhập từ kinh doanh:

- Nguyên tắc tính thuế: Theo quy định tại Thông tư số 40/2021/TT-BTC ngày 01/6/2021 của Bộ Tài chính: Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch trên 100 triệu đồng trở lên thì thuộc trường hợp phải nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) và phải nộp thuế TNCN theo quy định pháp luật về thuế GTGT và thuế TNCN. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo hình thức nhóm cá nhân, hộ gia đình thì mức doanh thu trên 100 triệu đồng/năm trở lên để xác định cá nhân phải nộp thuế GTGT, thuế TNCN được xác định cho một (01) người đại diện duy nhất của nhóm cá nhân, hộ gia đình trong năm tính thuế.

- Căn cứ tính thuế: Theo Điều 10 Thông tư số 40/2021/TT-BTC thì căn cứ tính thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế tính trên doanh thu.

Doanh thu tính thuế GTGT và thuế TNCN đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là doanh thu bao gồm thuế của toàn bộ tiền hoa hồng phát sinh trong kỳ tính thuế, bao gồm cả các khoản thưởng, hỗ trợ khác mà hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được hưởng không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế GTGT và tỷ lệ thuế TNCN áp dụng chi tiết đối với từng lĩnh vực, ngành nghề theo hướng dẫn tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số 40/2021/TT-BTC, cụ thể: tỷ lệ % thuế GTGT là 5%, thuế TNCN là 2 %.

Cá nhân làm tiếp thị liên kết cần hiểu rõ quy định của pháp luật về thuế để lựa chọn thực hiện/ không thực hiện đăng ký cá nhân kinh doanh/hộ kinh doanh cho phù hợp, đảm bảo thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước khi kinh doanh trong lĩnh vực này. Mọi vướng mắc trong quá trình thực hiện xin vui lòng liên hệ với Cục Thuế tỉnh Cao Bằng (Phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế) theo số điện thoại 02063 852 724 - 02063 953 858 hoặc liên hệ với Chi cục Thuế các huyện, thành phố và khu vực để được hỗ trợ, hướng dẫn.

Cục Thuế tỉnh Cao Bằng thông báo để các tổ chức, doanh nghiệp, người nộp thuế biết và thực hiện./.

Nơi nhận:
- Như trên (gửi qua email, iOffice để t/hiện);
- Lãnh đạo Cục Thuế (để báo cáo);
- Hiệp hội DN tỉnh Cao Bằng;
- Hội DN trẻ tỉnh Cao Bằng;
- Câu lạc bộ Nữ Doanh nhân;
- Hiệp Hội Du lịch tỉnh Cao Bằng;
- Các Phòng thuộc Cục Thuế;
- Các Chi cục Thuế (để t/b cho NNT thuộc CCT quản lý);
- Website Cục Thuế;
- Lưu: VT, TTHT (24).

KT. CỤC TRƯỞNG
PHÓ CỤC TRƯỞNG


Nguyễn Thị Hồng

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiển thị:
download Văn bản gốc có dấu (PDF)
download Văn bản gốc (Word)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

tin liên quan

văn bản cùng lĩnh vực

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi