Thông báo 70/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2007, phương hướng, nhiệm vụ năm 2008

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Văn bản tiếng việt
Lưu
Theo dõi hiệu lực VB

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ

 

Số: 70/TB-VPCP

 

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phuc

 

Hà Nội, ngày 18 tháng 3 năm 2008

 

 

THÔNG BÁO

Ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại Hội nghị tổng kết công tác

phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2007, phương hướng, nhiệm vụ năm 2008

 

 

Ngày 12 tháng 3 năm 2008, tại thành phố Huế, Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương phối hợp với Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2007, đề ra phương hướng và nhiệm vụ năm 2008. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì Hội nghị. Cùng tham dự có Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương và Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn, Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống lụt, bão và tìm kiến cứu nạn các tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước.

Sau khi nghe báo cáo của Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn và một số Bộ, ngành, địa phương, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có ý kiến như sau:

1. Công tác phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2007:

Đồng ý với nội dung báo cáo tổng kết của Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương, Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn, các Bộ, ngành và địa phương.

a) Về thiên tai, lụt, bão năm 2007:

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai, lụt, bão ngày càng diễn biến phức tạp, không theo quy luật, công tác dự báo sẽ ngày càng khó khăn và thiệt hại do thiên tai, lụt, bão cũng ngày càng nghiêm trọng hơn.

Năm 2007 đã có 7 cơn bão và 3 áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, trong đó có 4 cơn bão và 3 áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. Trên các sông thuộc Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Bộ đã xảy ra 8 đợt lũ lớn. Thiên tai, lụt, bão đã làm 462 người chết, 33 người mất tích, gần 1000 người bị thương, nhiều công trình cơ sở hạ tầng bị hư hại, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân, môi trường sinh thái bị tàn phá. Tổng thiệt hại ước tính trên 11.500 tỷ đồng.

b) Đánh giá chung, công tác phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2007 đã đạt được kết quả đáng kể trong công tác chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng, chống và khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất, ổn định đời sống của nhân dân.

- Nhờ chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương, Ủy ban Tìm kiếm Cứu nạn cộng với sự cố gắng của các Bộ, ngành và chính quyền địa phương các cấp, các lực lượng Công an, Quân đội, Bộ đội Biên phòng, đã hạn chế được thiệt hại về người và cơ sở vật chất do thiên tai, lụt, bão gây ra.

- Khi thiên tai xảy ra, Chính phủ đã hỗ trợ kịp thời cho các địa phương. Các tổ chức xã hội, đồng bào trong cả nước đã thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, quyên góp tiền hàng giúp đỡ đồng bào bị thiệt hại, các địa phương đã không để một người dân nào bị đói.

- Công tác dự báo đã có những tiến bộ, đã tăng thời gian dự báo bão, áp thấp nhiệt đới lên 48 tiếng và cảnh báo trước 72 tiếng. Thông tin dự báo cũng khá chính xác và được cung cấp kịp thời cho các cơ quan liên quan, giúp công tác chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn chủ động và hiệu quả hơn.

c) Một số mặt còn yếu kém, cần bổ sung, rút kinh nghiệm để làm tốt hơn:

- Công tác chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống lụt, bão ở một số địa phương còn bị động, lúng túng do thiếu kinh nghiệm, việc phân công trách nhiệm cho cán bộ phụ trách từng vùng, từng trọng điểm xung yếu còn chưa rõ ràng. Chưa chủ động triển khai các biện pháp, còn nặng nề về giải quyết các tình huống, phản ứng với diễn biến của sự việc nhiều khi còn chậm;

- Hệ thống dự báo, cảnh báo chưa đáp ứng yêu cầu về dự báo, cảnh báo một số loại hình thiên tai như lũ quét, sạt lở đất, giông, lốc...

- Việc bố trí cơ sở vật chất theo phương châm 4 tại chỗ ở một số địa phương chưa bảo đảm, nhất là việc dự trữ lương thực, nước uống, thuốc men... Phương tiện phục vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn ban đầu thường bị thiếu do phải chờ điều động từ xa tới. Một số địa phương thường xuyên xảy ra thiên tai, lũ, bão nhưng cán bộ chưa thật sự phát huy tinh thần trách nhiệm với nhân dân, đặc biệt là việc quản lý, kiểm tra đôn đốc của lãnh đạo cấp thôn, bản nên đã để xảy ra tình trạng chết người đáng tiếc, nhiều trường hợp do các nguyên nhân đã được cảnh báo trước như việc đi lại qua các ngầm giao thông, đò ngang qua sông... dẫn đến tình trạng không bị chết người trong bão, trong lũ nhưng sau bão, lũ số người chết lại tăng lên.

- Cơ sở hạ tầng còn thấp kém, dễ bị tổn hại khi thiên tai lũ lụt xảy ra; hệ thống sản xuất, nhất là sản xuất nông nghiệp còn kém bền vững, chưa chủ động chuyển đổi mùa vụ và cơ cấu cây trồng cho phù hợp với loại hình thiên tai thường xảy ra.

- Công tác cứu trợ khẩn cấp, khắc phục hậu quả và tái thiết sau thiên tai, lụt, bão còn hạn chế, có nơi còn lúng túng, thiếu sự điều phối và chỉ đạo thống nhất. Việc tiếp nhận tiền hàng cứu trợ từ các tổ chức, cá nhân đến đưa trực tiếp cho người bị thiệt hại còn thiếu vai trò cân đối của chính quyền địa phương, dẫn đến tình trạng không công bằng, cá biệt còn có hiện tượng tiêu cực trong tiếp nhận hàng cứu trợ.

- Công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn còn hạn chế do chưa được tổ chức thành lực lượng chuyên nghiệp, chưa hoàn thiện tính pháp lý cho công tác tổ chức di dời dân khỏi vùng nguy hiểm khi có thiên tai, lụt, bão, chưa phát huy hết sức mạnh tổng hợp từ các lực lượng và cộng đồng tham gia công tác này; trang thiết bị còn chưa đáp ứng được yêu cầu và sự phối hợp giữa các lực lượng tìm kiếm cứu nạn của các Bộ, ngành địa phương còn chưa tốt.

- Năm 2007, công tác nắm tàu thuyền đánh bắt hải sản trên biển khi có bão, áp thấp nhiệt đới đã có nhiều cố gắng, song còn bị động, lúng túng, chưa có mô hình quản lý hiệu quả, chưa lập được cơ sở dữ liệu quản lý tàu thuyền thống nhất từ địa phương đến cơ quan quản lý cấp Bộ.

2. Phương hướng và nhiệm vụ công tác phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2008:

a) Các Bộ, ngành và địa phương tổ chức tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm về công tác chỉ đạo phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2007, phát huy những việc đã làm tốt; đồng thời làm rõ nguyên nhân những mặt còn hạn chế, yếu kém để có biện pháp khắc phục ngay. Kiểm tra chặt chẽ việc bố trí các trang thiết bị, nhu yếu phẩm, thuốc men, lương thực và nước uống theo phương châm 4 tại chỗ, xây dựng kế hoạch và phương án phòng, chống chi tiết cho những vùng trọng điểm, vùng xung yếu.

Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương tổng hợp tình hình quy hoạch lại dân cư phục vụ phòng, chống thiên tai, lụt, bão của các địa phương để có giải pháp chỉ đạo phòng, tránh và tìm kiếm cứu nạn cụ thể.

b) Các Bộ, ngành và địa phương chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan, triển khai thực hiện nội dung, nhiệm vụ, các đề án, dự án được Thủ tướng Chính phủ giao trong Chiến lược quốc gia phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai đến năm 2020 tại Quyết định số 172/2007/QĐ-TTg ngày 16 tháng 11 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương tổng hợp thành kế hoạch hành động chung đến năm 2020 để thực hiện.

c) Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công các hồ chứa nước, đặc biệt là trên địa bàn các tỉnh miền Trung để phát huy hiệu quả điều tiết nguồn nước và tăng cường khả năng chống lũ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương phối hợp với các địa phương tiếp tục rà soát các quy định vận hành hồ chứa, đảm bảo kết hợp hài hòa giữa lợi ích tưới, phát điện với nhiệm vụ giảm lũ cho vùng hạ lưu và đảm bảo an toàn cho công trình.

d) Tăng cường các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn cho cộng đồng để mọi người nâng cao tinh thần trách nhiệm và biết cách tự cứu mình trước khi có sự giúp đỡ từ bên ngoài.

3. Về những đề nghị của các Bộ, ngành và địa phương:

a) Đồng ý việc tăng lượng dự trữ trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống thiên tai, lũ, bão và tìm kiếm cứu nạn. Trước mùa mưa bão năm 2008, Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương rà soát lại các trang thiết bị, phương tiện, vật tư phục vụ tìm kiếm, cứu nạn hiện có ở các trung tâm vùng, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, có kế hoạch bổ sung kịp thời để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn (tàu cứu hộ, ca nô, nhà bạt, phao cứu sinh... ), đặc biệt ưu tiên cho Bộ Công an là lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn và các địa phương thường xảy ra thiên tai, lụt, bão.

Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện việc đóng mới, mua sắm trang thiết bị tìm kiếm, cứu nạn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1656/QĐ-TTg ngày 06 tháng 12 năm 2007.

b) Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính ưu tiên bố trí nguồn vốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, đề án, dự án phục vụ công tác phòng, chống thiên tai, lụt, bão: Tổ chức thông tin phục vụ công tác phòng, chống thiên tai trên biển; tu bổ, nâng cấp đê biển từ Quảng Ninh đến Quảng Nam; xây dựng các khu neo đậu tránh, trú bão cho tàu thuyền...

c) Bộ Nội vụ sớm soạn thảo, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Nghị định về công tác tìm kiếm cứu nạn.

Văn phòng Chính phủ xin thông báo để các cơ quan liên quan biết, thực hiện./.

 

Nơi nhận:

- Thủ tướng, các PTTg CP;

- Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ;

- UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

- Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão TW;

- Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn;

- VPCP: BTCN, các PCN,

  Các Vụ: TH, CN, KTTH, NC, ĐP, VX, Website CP;

- Lưu: VT, NN (4), Thưởng. 125

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM

PHÓ CHỦ NHIỆM

 

 

(Đã ký)

 

 

Văn Trọng Lý

thuộc tính Thông báo 70/TB-VPCP

Thông báo 70/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2007, phương hướng, nhiệm vụ năm 2008
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủ Số công báo:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Số công báo. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Số hiệu: 70/TB-VPCP Ngày đăng công báo: Đang cập nhật
Loại văn bản: Thông báo Người ký: Văn Trọng Lý
Ngày ban hành: 18/03/2008 Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Tài nguyên-Môi trường

tải Thông báo 70/TB-VPCP

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được hỗ trợ dịch thuật văn bản này, Quý khách vui lòng nhấp vào nút dưới đây:

*Lưu ý: Chỉ hỗ trợ dịch thuật cho tài khoản gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao

Tôi muốn dịch văn bản này (Request a translation)

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
văn bản tiếng việt
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Vui lòng đợi