Chỉ thị 19/CT-BTTTT về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018

 • Tóm tắt
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
In
 • Báo lỗi
 • Gửi liên kết tới Email
 • Chia sẻ:
 • Chế độ xem: Sáng | Tối
 • Thay đổi cỡ chữ:
  17
Ghi chú

thuộc tính Chỉ thị 19/CT-BTTTT

Chỉ thị 19/CT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018
Cơ quan ban hành: Bộ Thông tin và Truyền thôngSố công báo:Đang cập nhật
Số hiệu:19/CT-BTTTTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
Loại văn bản:Chỉ thịNgười ký:Trương Minh Tuấn
Ngày ban hành:15/05/2018Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
Áp dụng:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản để xem Ngày áp dụng. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Lĩnh vực: Tài nguyên-Môi trường

TÓM TẮT VĂN BẢN

Tăng cường cấp phép tần số vô tuyến điện cho phương tiện nghề cá

Ngày 15/05/2018, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Chỉ thị 19/CT-BTTTT về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018.

Để thực hiện nhiệm vụ Bộ Thông tin và Truyền thông giao Cục Tần số vô tuyến điện:

Rà soát, cấp phép, xử lý can nhiễu cho thiết bị hệ thống thông tin vô tuyến điện phục vụ phòng chống thiên tai, an toàn, tìm kiếm cứu nạn; Triển khai cấp giấy phép tần số vô tuyến điện cho phương tiện nghề cá có trang bị máy thông tin vô tuyến điện; Kiểm tra các tần số an toàn, cứu nạ để phát hiện xử lý nhiễu có hại...

Ngoài ra, Bộ yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong toàn ngành khẩn trương thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

- Xây dựng, triển khai phương án, nhiệm vụ năm 2018 sát với tình hình thực tế, chú trọng những trường hợp thiên tai bất thường. Vận dụng nguyên tắc “4 tại chỗ” để dự trù lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí đảm bảo hiệu quả thực hiện;

- Kiện toàn nhân sự, ban hành cơ chế phối hợp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị thành viên trong Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của đơn vị, doanh nghiệp;

- Tổ chức nghiêm chế độ trực ban, trực điều hành và trực ứng cứu thông trong mùa mưa bão năm 2018;

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi cho cộng đồng triển khai thực hiện pháp luật về phòng chống thiên tai.

Chỉ thị này có hiệu lực từ ngày ký.

Xem chi tiết Chỉ thị 19/CT-BTTTT tại đây

tải Chỉ thị 19/CT-BTTTT

LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

---------------------

Số: 19/CT-BTTTT

CỘNG HOÀ  XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

----------------------

Hà Nội, ngày 15 tháng 05 năm 2018

 

 

 

CHỈ THỊ

Về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018

 

Do tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu và theo những dự báo cho thấy thiên tai sẽ vẫn diễn biến phức tạp, bất thường trong năm 2018 và các năm tiếp theo. Để chủ động chủ động phòng, chống, ứng phó có hiệu quả với các diễn biến bất thường của thiên tai trong năm 2018, nhằm bảo đảm an toàn thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) năm 2018của cơ quan Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương các cấp, các ngành, hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả thiệt hại do thiên tai gây ra, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong toàn ngành khẩn trương thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Trên cơ sở tổng kết, rút kinh nghiệm công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017, tiến hành xây dựng, triển khai phương án, nhiệm vụ năm 2018 sát với tình hình thực tế, chú trọng đến những trường hợp thiên tai xảy ra bất thường với cường độ mạnh ngoài dự báo.Vận dụng nguyên tắc “4 tại chỗ” để dự trùlực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí,đảm bảo hiệu quả trong quá trình thực hiện.

2. Kiện toàn nhân sự,ban hành cơ chế phối hợp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị, thành viên trong Ban chỉ huyPCTT&TKCN của đơn vị, doanh nghiệp.

3. Tổ chức nghiêm chế độ trực ban chỉ huy PCTT&TKCN, trực điều hành và trực ứng cứu thông tin trong mùa mưa bão năm 2018. Theo dõi sát diễn biến của thiên tai, tiếp nhận kịp thời và tổ chức thực hiện nghiêm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và của Bộ Thông tin và Truyền thông theo quy định.

4. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi cho cộng đồng việc triển khai thực hiện pháp luật về phòng chống thiên tai(Luật Phòng, chống thiên tai, các Nghị định hướng dẫn thi hành và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan).Nâng cao nhận thức cộng đồng về các loại hình thiên tai, biện pháp phòng tránh; phổ biến kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm công tác phòng, chống các loại hình thiên tai đến mọi tầng lớp nhân dân.

5. Đối với các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông:

a) Cục Viễn thông - Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Bộ

-Phối hợp với các Bộ Ngành có liên quan tiến hành tổng kết, đánh giá việc thực hiện Quyết định số 137/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án tổ chức thông tin phục vụ công tác phòng chống thiên tai trên biển và Quyết định số 1041/QĐ-TTg ngày 22/7/2009 của Thủ tướng về phê duyệt đề án đảm bảo mạng lưới thông tin biển, đảo.

- Tổng hợp, nghiên cứu, xây dựng phương án, kịch bảnphòng, chốngứng phó tương ứng với các cấp độ rủi ro thiên tai của ngành thông tin và truyền thông, đặc biệt là các trường hợp thiên tai xảy ra với cấp độ rủi ro trên cấp 3, trình Bộ Thông tin và Truyền thông để báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai.

- Phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục triển khai Đề án tổ chức thông tin liên lạc khẩn cấp dùng chung cho tất cả các tình huống tìm kiếm cứu nạn.

-Chỉ đạo, hướng dẫn Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Namvận hành mạng thông tin chuyên dùng phòng chống thiên tai phục vụ tốt cho công tác chỉ đạo, điều hành PCTT trong năm 2018.

-Chỉ đạo Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Bộ tổ chức tốt công tác trực ban chỉ đạo điều hành PCTT&TKCN trong mùa mưa bão theo quy định.

b) Cục Tần số Vô tuyến điện

- Rà soát, phân bổ, cấp phép, xử lý can nhiễu cho thiết bị hệ thống thông tin vô tuyến điện phục vụ phòng chống thiên tai và hệ thống thông tin an toàn, tìm kiếm cứu nạn.

- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai cấp giấy phép tần số vô tuyến điện cho các phương tiện nghề cá có trang bị máy thông tin vô tuyến điện thuộc đối tượng phải cấp phép tần số theo quy định,tiếp tục cập nhật về cơ sở dữ liệu cấp phép tàu thuyền để thông báo trên trang thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông. 

- Tổ chức kiểm tra, kiểm soát thường xuyên, định kỳ và đột xuất trên các tần số an toàn, cứu nạn để phát hiện và xử lý kịp thời nhiễu có hại, đảm bảo an toàn cho hệ thống thông tin vô tuyến điện trên biển.

c) Cục Báo chí, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử

- Chỉ đạo các cơ quan báo chí tại Trung ương và các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao nhận thức và kiến thức phòng chống thiên tai đối với xã hội và người dân,

- Chỉ đạo thực hiện tốt cơ chế phát ngôn, cung cấp thông tin chính xác, kịp thời về tình hình, diễn biến phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai.

d) Cục Bưu điện Trung ương

- Chỉ đạo công tácquản lý, khai thác xe thông tin chuyên dùng sẵn sàng phục vụ đảm bảo thông tin liên lạc chỉ đạo, điều hành cho các đoàn công tác của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai khi có yêu cầu; tổ chức cung cấp dịch vụ truyền hình trực tuyến phục vụ Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT khi có yêu cầu tổ chức họp trực tuyến chỉ đạo công tác PCTT đến các tỉnh, thành phố.

- Phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Namthực hiện công tác vận hành mạng thông tin chuyên dùng phòng chống thiên taiphục vụ đảm bảo thông tin liên lạc chỉ đạo, điều hành công tác PCTT&TKCN trong mùa mưa bão năm 2018.

- Chủ trì tổ chức và phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cung ứng dịch vụ bưu chính phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước đảm bảo thông tin liên lạc chỉ đạo, điều hành công tác PCTT&TKCN trong mùa mưa bão năm 2018.

e) Cục Thông tin cơ sở:

Chỉ đạo, phối hợp với các Sở Thông tin và Truyền thông nâng cao hơn nữa công tác thông tin cơ sở, đặc biệt là hoạt động của các đài truyền thanh không dây nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về PCTT&TKCN đến người dân.

g) Trung tâm Thông tin, Báo Bưu điện Việt Nam, Tạp chí Thông tin và Truyền thông

- Chủ động phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến văn bản pháp luật về PCTT&TKCN. Kịp thời đăng tải văn bản chỉ đạo, điều hành về PCTT&TKCN của Ban chỉ huy PCTT&TKCN Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Tăng cường các chuyên trang, chuyên mục về phòng, chống thiên tai, góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng, chống thiên tai, đặc biệt là trong lĩnh vực thông tin và truyền thông

6. Đối với các Sở Thông tin và Truyền thông:

a) Chỉ đạo, đôn đốc và kiểm tra các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn triển khai các phương án PCTT&TKCN phù hợp với điều kiện, đặc điểm của từng địa phương.

b) Phối hợp với Cục Thông tin cơ sở và các Đài, Báo ở địa phương để tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của nhân dân đối với công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai. Phối hợp với Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ đội Biên phòng để hướng dẫn, kiểm tra việc đăng ký, đăng kiểm và sử dụng tần số, thiết bị thu phát vô tuyến điện đối với các phương tiện nghề cá.

c) Chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn điều động sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc, đặc biệt là các thiết bị thuộc mạng thông tin chuyên dùng phòng, chống thiên tai, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của cơ quan các cấp.

7. Đối với các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông

a) Xây dựng phương án và tổ chức triển khai, diễn tập công tác phòng, chống thiên tai, đảm bảo thông tin liên lạc trong năm 2018.

b)Xây dựng phương án, kịch bản phòng, chống ứng phó tương ứng với các cấp độ rủi ro thiên tai, đặc biệt là các trường hợp thiên tai xảy ra với cấp độ rủi ro trên cấp 3, báo cáo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Bộ Thông tin và Truyền thông.

c) Chỉ đạo các đơn vị thành viên, chi nhánh tại các tỉnh, thành phố đáp ứng yêu cầu về đảm bảo thông tin liên lạc trong mọi tình huống phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành PCTT & TKCN của các cơ quan Đảng, chính quyền các cấp tại địa phương.

d) Tăng cường trang bị hệ thống thông tin liên lạc tại các địa bàn có nguy cơ bị ảnh hưởng để đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo điều hành trong mùa mưa bão.

e) Tiếp tục thực hiện chủ trương nâng tầng, kiên cố hoá nhà trạm, phòng máy; ngầm hoá mạng ngoại vi; tăng cường công tác kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống thiết bị, mạng lưới viễn thông; tăng cường năng lực mạng thông tin di động phục vụ công tác PCTT&TKCN.

g) Kiểm tra định kỳ, bảo dưỡng trang thiết bị thông tin liên lạc, phương tiện và các thiết bị dự phòng sẵn sàng phục vụ đảm bảo thông tin liên lạc cho công tác chỉ đạo điều hành PCTT&TKCN.

8. Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam

Ngoài các nhiệm vụ đã nêu trên, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam cần ưu tiên tập trung triển khai:

a) Chỉ đạo viễn thông tỉnh, thành phố, các đơn vị thành viên tổ chức, đáp ứng đủ yêu cầu về thông tin liên lạc, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống phục vụ công tác điều hành, chỉ đạo của các cơ quan Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương các cấp trong công tác PCTT&TKCN.

b) Phối hợp, hỗ trợ Cục Bưu điện Trung ương sẵn sàng tổ chức thông tin cơ động khi có yêu cầu cho các đoàn công tác của Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT đến các địa phương, vùng bị ảnh hưởng nhằm chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai.

c) Phối hợp với các đơn vị có liên quan sớm triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 226/QĐ-TTg ngày 04/02/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án tổ chức thông tin liên lạc khẩn cấp dùng chung phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn.

9. Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội

Ngoài các nhiệm vụ đã nêu trên, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội cần ưu tiên tập trung triển khai:

a) Bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ lực lượng vũ trang tham gia công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn.

b) Phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông khác trong công tác bảo đảm an toàn thông tin phục vụ chỉ đạo điều hành PCTT&TKCN của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT.

10. Công ty TNHH MTV Thông tin Điện tử Hàng hải Việt Nam

Ngoài các nhiệm vụ đã nêu trên, Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử Hàng hải Việt Nam cần ưu tiên tập trung triển khai:

a) Khai thác, vận hành Hệ thống Thông tin Duyên hải Việt Nam; thực hiện tốt các nhiệm vụ trực canh, tiếp nhận và xử lý thông tin cấp cứu- khẩn cấp, thông tin an toàn- an ninh và phát quảng bá thông tin an toàn hàng hải.

b) Nâng cao tốc độ, chất lượng các đường truyền kết nối giữa các thành phần của hệ thống các Đài thông tin duyên hải với nhau; tăng công suất phát, tần số phát, chế độ phát sóng của hệ thống các Đài thông tin duyên hải Việt Nam để phục vụ công tác dự báo thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên biển.

c) Chủ động phối hợp với Tổng cục Khí tượng Thủy văn để tổ chức phát sóng kịp thời các bản tin dự báo bão, áp thấp nhiệt đới, vùng thời tiết xấu trên biển theo quy định về dự báo, cảnh báo và truyền tin về thiên tai tại Quyết định số 46/2014/QĐ-TTg ngày 15/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

d) Chủ động phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát các bản tin kèm theo bản tin dự báo bão để hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển không đi vào vùng nguy hiểm và hướng dẫn các tàu thuyền đang hoạt động trong vùng nguy hiểm về đất liền hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn.

11. Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện

Ngoài các nhiệm vụ đã nêu trên, Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiệnưu tiên tập trung triển khai quản lý, khai thác đúng mục đích, có hiệu quả Cổng Thông tin điện tử nhân đạo quốc gia (1400); triển khai nhanh chóng, kịp thời các đợt vận động ủng hộ qua Cổng 1400 hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng của thiên tai khi có yêu cầu.

12. Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Ngoài các nhiệm vụ đã nêu trên, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam ưu tiên tập trung phối hợp với các đơn vị có liên quan đảm bảo thông tin liên lạc bưu chính phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành PCTT&TKCN của các cơ quan Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp qua mạng bưu chính công cộng.

13. Ban chỉ huy PCTT&TKCN Bộ Thông tin và Truyền thông

Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chỉ thị này, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan để giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện và báo cáo kết quả lên Bộ trưởng./.

 

Nơi nhận:

- Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT;

- Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai vàTKCN;

- Bộ trưởng và các Thứ trưởng;

- Các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN Bộ;

- Các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ;

- Sở TTTT các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;

- Các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông;

- Cổng thông tin điện tử Bộ TTTT;

- Lưu: VT, CVT (125).

BỘ TRƯỞNG

 

 

 

Trương Minh Tuấn

 

Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

Thông tư 03/2018/TT-BXD của Bộ Xây dựng về việc quy định chi tiết một số điều của Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở

Thông tư 03/2018/TT-BXD của Bộ Xây dựng về việc quy định chi tiết một số điều của Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở

Xây dựng, Vi phạm hành chính, Tài nguyên-Môi trường

văn bản mới nhất

×
×
×
Vui lòng đợi