Chỉ thị 19/CT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2014

 • Tóm tắt
 • Nội dung
 • VB gốc
 • Tiếng Anh
 • Hiệu lực
 • VB liên quan
 • Lược đồ
 • Nội dung MIX

  - Tổng hợp lại tất cả các quy định pháp luật còn hiệu lực áp dụng từ văn bản gốc và các văn bản sửa đổi, bổ sung, đính chính…

  - Khách hàng chỉ cần xem Nội dung MIX, có thể nắm bắt toàn bộ quy định pháp luật hiện hành còn áp dụng, cho dù văn bản gốc đã qua nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung.

 • Tải về
Mục lục
Tìm từ trong trang
Tải văn bản
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
 • Báo lỗi
 • Gửi liên kết tới Email
 • Chia sẻ:
 • Chế độ xem: Sáng | Tối
 • Thay đổi cỡ chữ:
  17
 • Chú thích màu chỉ dẫn
  Click vào nội dung được bôi màu để xem chi tiết
  Sửa đổi, bổ sung, đính chính
  Thay thế
  Hướng dẫn
  Bãi bỏ
  Bãi bỏ cụm từ
  Bình luận
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
--------------------------
Số: 19/CT-BTTTT
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
-----------------------------------
Hà Nội, ngày 14 tháng 04 năm 2014

 
 
CHỈ THỊ
VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG THIÊN TAI VÀ TÌM KIẾM CỨU NẠN NĂM 2014
                                            
 
Cùng với sự biến đổi khí hậu toàn cầu, các hiện tượng khí tượng thủy văn ở Việt Nam ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường, để chủ động ứng phó với thiên tai trong năm 2014 nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) năm 2014 của cơ quan Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương các cấp, các ngành, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong toàn ngành thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
1. Tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm công tác PCTT&TKCN năm 2013, trên cơ sở đó xây dựng, triển khai phương án bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ công tác PCTT&TKCN năm 2014 theo phương châm “Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”, vận dụng linh hoạt nguyên tắc “4 tại chỗ”, bám sát tình hình thực tế từng vùng và đặc điểm thiên tai, có tính đến yếu tố bất thường của thời tiết trong xây dựng phương án và triển khai công tác PCTT&TKCN năm 2014 xong trước 15 tháng 5 năm 2014.
2. Củng cố, kiện toàn bộ máy Ban chỉ huy PCTT&TKCN của đơn vị, doanh nghiệp, dự trù và chuẩn bị kinh phí hoạt động và ban hành cơ chế phối hợp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị, thành viên trong Ban chỉ huy.
3. Tổ chức nghiêm chế độ trực ban chỉ huy PCTT&TKCN, trực điều hành và trực ứng cứu thông tin trong mùa mưa bão năm 2014. Theo dõi sát diễn biến, tình hình thời tiết xấu, vùng áp thấp, lũ, lụt, giông, bão. Tiếp nhận kịp thời và tổ chức thực hiện nghiêm các công điện của Chính phủ, Ban chỉ đạo PCTT, Ủy ban quốc gia TKCN và của Bộ Thông tin và Truyền thông theo quy định.
4. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền Luật Phòng, chống thiên tai, nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống thiên tai. Lồng ghép các nội dung về công tác PCTT&TKCN qua các buổi giao ban báo chí để chỉ đạo báo, đài phát thanh, truyền hình tại địa phương cùng tham gia phổ biến, nâng cao nhận thức, ý thức người dân về phòng chống và giảm nhẹ thiên tai.
5. Đối với các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông:
5.1. Cục Viễn thông - Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Bộ
a) Nghiên cứu và xây dựng cơ chế phối hợp của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông.
b) Tiếp tục tổ chức, chỉ đạo triển khai thực hiện Quyết định số 137/2007/QĐ-TTg ngày 21/8/2007 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án tổ chức thông tin phục vụ công tác phòng chống thiên tai trên biển; tổ chức, chỉ đạo và triển khai Quyết định 484/QĐ-BTTTT ngày 15/4/2009 của Bộ Thông tin và Truyền thông về kế hoạch hành động thực hiện chiến lược quốc gia phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai theo Quyết định số 172/2007/QĐ-TTg ngày 16/11/2007 của Thủ tướng Chính phủ.
c) Tiếp tục kiểm tra, giám sát và hướng dẫn Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tổ chức thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư 17/2012/TT-BTTTT ngày 05/11/2012 đối với việc quản lý, sử dụng trang thiết bị mạng thông tin chuyên dùng phòng chống thiên tai được phê duyệt tại Quyết định số 720/QĐ-BTTTT ngày 21/5/2010 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phù hợp với đặc điểm thiên tai từng vùng, miền.
d) Tổ chức tốt công tác trực ban chỉ đạo điều hành phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão theo quy định của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy.
đ) Phối hợp cùng với các đơn vị thuộc Bộ, Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam triển khai việc phân bổ, bàn giao các trang thiết bị thông tin liên lạc cho các tỉnh ven biển để lắp đặt trên các tàu thuyền đánh bắt hải sản của ngư dân mà chiến dịch nhắn tin Kết nối Biển Đông năm 2013 đã quyên góp được.
5.2. Cục Tần số Vô tuyến điện
 a) Rà soát, phân bổ, cấp phép, xử lý can nhiễu cho thiết bị hệ thống thông tin vô tuyến điện phục vụ phòng chống thiên tai và hệ thống thông tin an toàn, tìm kiếm cứu nạn.
b) Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai cấp giấy phép tần số vô tuyến điện cho tất cả các phương tiện nghề cá có trang bị máy thông tin vô tuyến điện, đặc biệt là các tàu thuyền đánh bắt xa bờ.
Cấp phép và phối hợp với các đơn vị thuộc bộ, doanh nghiệp cung cấp thiết bị để tổ chức tập huấn hướng dẫn ngư dân sử dụng các trang thiết bị thông tin liên lạc đã được quyên góp ủng hộ qua Chiến dịch nhắn tin Kết nối Biển Đông do Trung ương Hội chữ Thập đỏ Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông phát động tổ chức năm 2013.
c) Tiếp tục cập nhật về cấp phép tàu thuyền trong cơ sở dữ liệu để thông báo trên trang thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông:
d) Tổ chức kiểm tra, kiểm soát thường xuyên, định kỳ và đột xuất trên các tần số an toàn, cứu nạn để phát hiện và xử lý kịp thời nhiễu có hại, đảm bảo an toàn cho hệ thống thông tin vô tuyến điện trên biển.
5.3. Cục Báo chí, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử
a) Chỉ đạo các cơ quan báo chí tại các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao nhận thức và kiến thức phòng chống thiên tai đối với xã hội và người dân,
 b) Chỉ đạo thực hiện tốt cơ chế phát ngôn, đưa tin chính xác về tình hình, diễn biến thiên tai, lũ lụt.
5.4. Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC
Tăng cường và đảm bảo nội dung chương trình về tuyên truyền phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên kênh truyền hình VTC14.
5.5. Trung tâm Thông tin, Báo Bưu điện, Tạp chí Công nghệ thông tin và Truyền thông
a) Chủ động phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến văn bản pháp luật về PCTT&TKCN. Kịp thời đăng tải văn bản chỉ đạo, điều hành về PCTT&TKCN của Ban chỉ huy PCTT&TKCN Bộ Thông tin và Truyền thông.
b) Tăng cường các chuyên trang, chuyên mục về phòng, chống thiên tai, góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng, chống thiên tai, đặc biệt là trong lĩnh vực thông tin và truyền thông
5.6. Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện
Quản lý, khai thác đúng mục đích, có hiệu quả Cổng Thông tin điện tử nhân đạo quốc gia; triển khai nhanh chóng, kịp thời các chiến dịch nhắn tin ủng hộ người dân chịu ảnh hưởng của thiên tai khi có yêu cầu.
5.7. Tổng Công ty Bưu Điện Việt Nam
- Phối hợp với các đơn vị có liên quan đảm bảo thông tin liên lạc bưu chính phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của các cơ quan Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp qua mạng bưu chính công cộng.
6. Đối với các Sở Thông tin và Truyền thông:
a) Chỉ đạo, đôn đốc và kiểm tra các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn triển khai các phương án PCTT&TKCN phù hợp với điều kiện, đặc điểm của từng địa phương.
b) Phối hợp với các Đài, Báo ở địa phương để tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của nhân dân đối với công tác PCLB và giảm nhẹ thiên tai. Phối hợp với Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ đội Biên phòng để hướng dẫn, kiểm tra việc đăng ký, đăng kiểm và sử dụng tần số, thiết bị thu phát vô tuyến điện đối với các phương tiện nghề cá.
c) Chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn điều động sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc, đặc biệt là các thiết bị thuộc mạng thông tin chuyên dùng phòng, chống thiên tai, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của cơ quan các cấp.
d) Kiểm tra, rà soát nâng cao hoạt động của các đài truyền thanh không dây vừa phục vụ cập nhật tình hình tin tức kinh tế – xã hội địa phương vừa tham gia tuyên truyền nâng cao nhận thức công đồng về PCTT&TKCN đến người dân.
7. Đối với các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông
- Tổ chức, triển khai công tác phòng, chống thiên tai, đảm bảo thông tin liên lạc năm 2014 theo quy định tại Thông tư số 17/2012/TT-BTTTT ngày 05/11/2012.
- Tiếp tục thực hiện chủ trương nâng tầng, kiên cố hoá nhà trạm, phòng máy; ngầm hoá mạng ngoại vi vừa đảm bảo an toàn phòng chống thiên tai vừa đảm bảo cảnh quan đô thị.
- Tăng cường công tác kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống thiết bị, mạng lưới viễn thông, đặc biệt lưu ý đối với các cột anten cao.
- Tăng cường năng lực mạng thông tin di động phục vụ công tác PCLB, đặc biệt tại các khu vực trọng điểm về PCLB.
- Chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị thông tin liên lạc (bằng các phương thức cố định, di động, vô tuyến sóng ngắn và vệ tinh) và thiết bị dự phòng (kể cả máy nổ, xăng dầu phục vụ cấp nguồn cho các hệ thống thông tin trong trường hợp mất điện dài ngày) để phục vụ công tác chỉ đạo điều hành PCLB, TKCN, di dân và khắc phục hậu quả.
- Các doanh nghiệp thông tin di động tiếp tục triển khai các trạm thu phát di động có công suất lớn, lắp đặt tại các vùng ven biển đảm bảo thông tin liên lạc cho các tàu đánh bắt cá gần bờ.
7.1. Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam
Ngoài các nhiệm vụ đã nêu trên, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam cần ưu tiên tập trung triển khai:
a) Chú trọng bảm đảm an toàn thông tin liên lạc, duy trì chất lượng dịch vụ tại các xã ven biển, vùng xả lũ, khu vực có hồ chứa nước.
b) Phối hợp với các cơ quan có liên quan triển khai hệ thống cáp quang ra các huyện đảo, xã đảo phục vụ đảm bảo thông tin liên lạc phòng chống thiên tai và an ninh quốc phòng.
c) Chỉ đạo các đơn vị thuộc Tập đoàn nghiên cứu áp dụng các công nghệ mới trong nâng tầng, kiên cố hóa nhà trạm phục vụ công tác phòng, chống thiên tai.
d) Sớm hoàn thiện Dự án mạng thông tin chuyên dùng phòng chống thiên tai được phê duyệt tại Quyết định số 720/QĐ-BTTTT ngày 21/5/2010 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và tổ chức thông tin liên lạc phục vụ công tác phòng chống thiên tai theo quy định tại Thông tư số 17/2012/TT-BTTTT ngày 05/11/2012. Rà soát, điều chỉnh phân bổ trang thiết bị thuộc dự án phù hợp với đặc điểm thiên tai từng vùng, miền.
e) Chỉ đạo viễn thông tỉnh, thành phố, các đơn vị thành viên tổ chức, đáp ứng đủ yêu cầu về thông tin liên lạc, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống phục vụ công tác điều hành, chỉ đạo của các cơ quan Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương các cấp trong công tác phòng chống lũ, lụt, di dân.
            f) Sẵn sàng tổ chức thông tin cơ động khi có yêu cầu cho các đoàn công tác của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đến các địa phương, vùng bị ảnh hưởng nhằm chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai.
g) Sớm hoàn thiện xây dựng Đề án sử dụng mạng thông tin vệ tinh VINASAT để nâng cao năng lực hệ thống thông tin chuyên ngành Khí tượng Thủy văn.
h) Tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông xây dựng và triển khai Đề án tổ chức truyền thông tin cảnh báo về động đất, sóng thần qua mạng viễn thông.
7.2. Tập đoàn Viễn thông Quân đội
            Ngoài các nhiệm vụ đã nêu trên, Tập đoàn Viễn thông Quân đội cần ưu tiên tập trung triển khai:
a) Bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ lực lượng vũ trang tham gia công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn.
b) Triển khai lắp đặt các trạm BTS công suất lớn lắp đặt tại ven biển, xã đảo, huyện đảo.
7.3. Công ty TNHH MTV Thông tin Điện tử Hàng hải Việt Nam
Ngoài các nhiệm vụ đã nêu trên, Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử Hàng hải Việt Nam cần ưu tiên tập trung triển khai:
a) Đảm bảo thông tin liên lạc trên vùng biển Việt Nam. Khai thác, vận hành hoạt động Hệ thống Đài thông tin duyên hải. Thực hiện tốt các nhiệm vụ trực canh, tiếp nhận và xử lý thông tin cấp cứu- khẩn cấp, thông tin an toàn- an ninh và phát quảng bá thông tin an toàn hàng hải.
b) Nâng cao tốc độ, chất lượng các đường truyền kết nối giữa các thành phần của hệ thống các Đài thông tin duyên hải với nhau; tăng công suất phát, tần số phát, chế độ phát sóng của hệ thống các Đài thông tin duyên hải Việt Nam để phục vụ công tác dự báo thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên biển.
c) Chủ động phối hợp với Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương để tổ chức phát sóng kịp thời các bản tin dự báo bão, áp thấp nhiệt đới, vùng thời tiết xấu trên biển theo Quy chế báo áp thấp nhiệt đới, bão, lũ tại Quyết định số 78/2007/QĐ-TTg ngày 14/3/2011.
d) Chủ động phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát các bản tin kèm theo bản tin dự báo bão để hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển không đi vào vùng nguy hiểm và hướng dẫn các tàu thuyền đang hoạt động trong vùng nguy hiểm về đất liền hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn.
e) Tiếp tục triển khai Dự án xây dựng hệ thống tin học quản lý dữ liệu tàu thuyền vận tải
8. Ban chỉ huy PCTT&TKCN Bộ Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chỉ thị này, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan để giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện và báo cáo kết quả lên Bộ trưởng./.
 

Nơi nhận:
- Ban chỉ đạo PCLB TW;
- Ủy ban Quốc gia TKCN
- Bộ trưởng và các Thứ trưởng;
- Các thành viên Ban chỉ huy PCLB Bộ;
- Các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ;
- Sở TTTT các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông;
- Cổng thông tin điện tử Bộ TTTT;
- Lưu: VT, CVT.
 
                BỘ TRƯỞNG
 
             
                       Đã ký
 
 
 
              Nguyễn Bắc Son
 

 
Ghi chú
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam.
Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Nội dung văn bản đang được cập nhật, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Ghi chú
Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú

Vui lòng Đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.

Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Ghi chú
Văn bản này chưa có chỉ dẫn thay đổi
Ghi chú
văn bản TIẾNG ANH
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản cùng lĩnh vực

×
×
×
Vui lòng đợi