Danh mục

Xác định thời điểm bắt đầu cấp dưỡng nuôi con như thế nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi Luatvietnam: Năm 2017, tôi và anh A có quan hệ tình cảm với nhau. Sau một thời gian yêu nhau thì tôi có mang thai. Đến ngày 15/10/2017, tôi có sinh cháu B. Ngay sau đó, anh B bỏ đi và kết hôn với một người phụ nữ khác. Năm 2022, tôi có nộp đơn khởi kiện yêu cầu xác định cha con và yêu cầu anh A thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng từ thời điểm 15/10/2017. Ngày 15/6/2022, tôi nhận được bản án sơ thẩm tuyên anh A phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng bắt đầu từ ngày bản án này có hiệu lực. Vậy trong trường hợp trên, tòa án không xác định thời điểm cấp dưỡng cho con tôi từ ngày 15/10/2017 là đúng hay sai? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo dữ liệu ghi nhận thì cháu B sinh ngày 15/10/2017, nhưng mãi đến năm 2022, chị mới khởi kiện ra Tòa yêu cầu anh A cấp dưỡng cho con. Tòa sơ thẩm đã tuyên anh A phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng bắt đầu từ ngày bản án có hiệu lực là ngày 15/10/2022.

Theo quy định tại khoản 24 Điều 3 và Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên…” và “Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên…”.

Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi, “Người thành niên là người từ đủ mười tám tuổi trở lên và người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi” (khoản 1 Điều 20 và khoản 1 Điều 21 Bộ luật Dân sự năm 2015). Như vậy, theo pháp luật hiện hành chỉ đề cập đến điểm kết thúc việc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con (như khi con đã thành niên là đủ 18 tuổi, có khả năng lao động, có thu nhập để tự nuôi sống bản thân) mà không quy định khi nào thì người có nghĩa vụ cấp dưỡng phải bắt đầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Tuy nhiên, thời điểm sinh cháu B và thời điểm khởi kiện thì chưa xác định cháu B là con đẻ của anh A và chưa xác định thời điểm đó anh A có nuôi con hay không. Tại thời điểm xét xử sơ thẩm, Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án và tuyên án xác định anh A là cha đẻ của cháu B và giao cháu B cho chị là người trực tiếp nuôi dưỡng, lúc bấy giờ anh A không phải là người trực tiếp nuôi con nên phát sinh nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Đồng thời, cấp dưỡng nuôi con chưa thành niên tính từ ngày tuyên án sơ thẩm cũng phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 2 của Luật Thi hành án dân sự 2008 (được sửa đổi, bổ sung năm 2014): “Những bản án, quyết định về cấp dưỡng của Toà án cấp sơ thẩm được thi hành ngay, mặc dù có thể bị kháng cáo, kháng nghị”. Do vậy, cấp sơ thẩm quyết định anh A phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng tính từ ngày tuyên án sơ thẩm là đúng quy định.

Xem thêmCấp dưỡng sau ly hôn: Ai phải thực hiện? Cấp dưỡng bao nhiêu?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi xác định thời điểm bắt đầu cấp dưỡng nuôi con như thế nào dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi