Thu nhập từ tiền đền bù giải phóng mặt bằng có phải đóng thuế không?

Câu hỏi:

Xin hỏi Luatvietnam: Ngày 07/02/2022, gia đình tôi nhận được quyết định thu hồi đất để làm dự án xây dựng đường quốc lộ. Theo quyết định, gia đình tôi được bồi thường 2 tỷ đồng. Vậy sau khi gia đình tôi nhận tiền bồi thường đất thì có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn, Luật sư có ý kiến tư vấn như sau:

Về bồi thường khi thu hồi đất, tại khoản 12 Điều 3 Luật Đất đai 2013 có quy định: “Bồi thường về đất là việc Nhà nước trả lại giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất thu hồi cho người sử dụng đất”.

Về thuế thu nhập cá nhân, hiểu một cách đơn giản nhất, thuế thu nhập cá nhân là loại thuế mà nhà nước sử dụng để điều tiết một phần thu nhập của các cá nhân vào ngân sách nhà nước với mục đích tạo nguồn thu cho ngân sách, thực hiện công bằng xã hội và phát hiện được các nguồn thu nhập bất hợp pháp.

Các loại thu nhập chịu thuế được quy đinh tại Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 và Điều 3 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP. Cụ thể bao gồm những loại thu nhập sau:

Thứ nhất, thu nhập từ kinh doanh: Thu nhập từ kinh doanh là thu nhập có được từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực theo quy định.

Thứ hai, thu nhập từ tiền lương, tiền công: Thu nhập từ tiền lương, tiền công là thu nhập người lao động nhận được từ người sử dụng lao động.

Thứ ba, thu nhập từ đầu tư vốn: Thu nhập từ đầu tư vốn là khoản thu nhập cá nhân nhận được dưới các hình thức như tiền lãi, cổ tức, lợi nhuận do góp vốn,…

Thứ tư, thu nhập từ chuyển nhượng vốn: Thu nhập từ chuyển nhượng vốn là khoản thu nhập cá nhân nhận được từ chuyển nhượng vốn góp trong công ty, thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán, thu nhập từ việc chuyển nhượng vốn dưới các hình thức khác.

Thứ năm, thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản: Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là khoản thu nhập nhận được từ việc chuyển nhượng bất động sản bao gồm:

- Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

- Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Tài sản gắn liền với đất;

- Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai;

- Thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất, quyền thuê mặt nước;

- Thu nhập khi góp vốn bằng bất động sản để thành lập doanh nghiệp hoặc tăng vốn sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật;

- Thu nhập từ việc ủy quyền quản lý bất động sản mà người được ủy quyền có quyền chuyển nhượng bất động sản hoặc có quyền như người sở hữu bất động sản theo quy định của pháp luật;

- Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản dưới mọi hình thức.

Thứ sáu, thu nhập từ trúng thưởng: Thu nhập từ trúng thưởng là các khoản tiền hoặc hiện vật mà cá nhân nhận được dưới các hình thức trúng thưởng xổ số, trúng thưởng khuyến mại, trúng thưởng trong trò chơi,…

Thứ bảy, thu nhập từ bản quyền: Thu nhập từ bản quyền là thu nhập nhận được khi chuyển nhượng, chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng các đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ; thu nhập từ chuyển giao công nghệ theo quy định của Luật Chuyển giao công nghệ.

Thứ tám, thu nhập từ nhượng quyền thương mại: Nhượng quyền thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo các điều kiện của bên nhượng quyền tại hợp đồng nhượng quyền thương mại.

Thu nhập từ nhượng quyền thương mại là các khoản thu nhập mà cá nhân nhận được từ các hợp đồng nhượng quyền thương mại nêu trên, bao gồm cả trường hợp nhượng lại quyền thương mại theo quy định của pháp luật về nhượng quyền thương mại.

Thứ chín, thu nhập từ nhận thừa kế: Thu nhập từ nhận thừa kế là khoản thu nhập mà cá nhân nhận được theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Thứ mười, thu nhập từ nhận quà tặng: Thu nhập từ nhận quà tặng là khoản thu nhập của cá nhân nhận được từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, bao gồm quà tặng là chứng khoán; quà tặng là vốn góp trong các tổ chức kinh tế; bất động sản; các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, tiền nhận được từ việc bồi thường thu hồi đất không phải thu nhập chịu thuế. Do đó, số tiền khoảng 2 tỷ đồng mà gia đình bạn nhận được sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Xem thêmTiền đền bù giải phóng mặt bằng thấp: Tại sao?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi thu nhập từ tiền đền bù giải phóng mặt bằng có phải đóng thuế không dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi