Danh mục

Thay đổi người nuôi con như thế nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Vợ chồng tôi ly hôn đã được 03 năm, chồng tôi là người được nuôi con. Bé năm nay 06 tuổi. Thời gian gần đây, do tính chất công việc nên anh ấy không có thời gian ở nhà chăm sóc con. Thỉnh thoảng do tiếp khách nên anh còn say rượu. Đang trong tuổi ăn học nhưng bé không được giáo dục và chăm sóc đầy đủ. Cháu có nói là muốn về ở với mẹ. Vậy cho tôi hỏi, trường hợp này tôi có được yêu cầu Toà án thay đổi quyền nuôi con để đón cháu về ở với tôi không? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định trong trường hợp con dưới 7 tuổi chưa đủ tuổi để xem xét nguyện vọng của con mà người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì bạn có thể yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con bằng việc làm đơn yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con theo một trong hai cách sau:

- Có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con với chồng bạn;

- Chứng minh được cha của cháu không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con.

Điều kiện trực tiếp nuôi con con được hiểu bao gồm:

+ Điều kiện kinh tế: Có việc làm, có thu nhập ổn định, đảm bảo cho việc sinh hoạt, học tập của con…có chỗ ở ổn định; có đủ điều kiện để con vui chơi, học tập, giải trí.

+ Điều kiện nhân thân: Có lối sống lành mạnh, tuân thủ các quy định của pháp luật, chấp hành chủ trương của Đảng và Nhà nước, sống gương mẫu,…đảm bảo con có thể sống trong môi trường văn minh; có thời gian chăm sóc con

Trong trường hợp bạn chứng minh được mình có đủ điều kiện trực tiếp nuôi con và chứng minh được chồng không còn đủ điều kiện trực tiếp nuôi con bạn có thể khởi kiện lên Tòa án giải quyết thay đổi quyền nuôi con theo điều 190 Bộ luật tố tụng Dân sự năm 2015.

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn khởi kiện;

- Bản án ly hôn;

- Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

- Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ và hợp pháp.

Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi