Tách thửa theo quyết định của tòa án thực hiện như thế nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Ngày 13/1/2022, tôi và vợ tôi tiến hành ly hôn. Tòa án ra bản án ly hôn chia tài sản chung là quyền sử dụng đất tại khu phố A như sau: Tôi được hưởng 2/3 diện tích thửa đất, còn vợ tôi được hưởng 1/3 diện tích thửa đất. Tuy nhiên, sau khi tôi mang theo bản án của tòa án đi làm thủ tục tách thửa thì cơ quan nhà nước từ chối không làm thủ tục tách thửa do không đủ diện tích tách thửa tối thiểu. Vậy trong trường hợp trên, việc cơ quan nhà nước từ chối giải quyết thủ tục tách thửa cho tôi có đúng theo quy định pháp không? Tôi phải làm gì tiếp theo? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Hiện nay, căn cứ khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, tách thửa cần những điều kiện sau:

- Đáp ứng được điều kiện về diện tích và kích thước chiều cạnh tối thiểu.

- Có Giấy chứng nhận.

- Đất không có tranh chấp.

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Trong đó, đầu tiên cần phải đáp ứng đủ điều kiện về diện tích tối thiểu: Diện tích tối thiểu là diện tích mà thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa không được nhỏ hơn (bao gồm cả trường hợp hợp thửa đối với thửa đất liền kề). Điều kiện về diện tích, kích thước tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương). Đây là điều kiện áp dụng đối với tất cả các tỉnh thành và các loại đất. Điều đó đồng nghĩa với việc thửa đất không đáp ứng được điều kiện về diện tích và kích thước tối thiểu sẽ không được phép tách thửa.

Theo điểm b khoản 1 điều 5 Quyết định 60/2017/QĐ-UBND của UBND thành phố Hồ Chí Minh quy định diện tích tối thiểu của thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa (sau khi trừ lộ giới):

Khu vực

Thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa

Khu vực 1:

gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú.

Tối thiểu 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét.

Khu vực 2:

gồm các Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và Thị trấn các huyện.

Tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.

Khu vực 3:

gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn).

Tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

Như vậy với mỗi khu vực trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, phần diện tích đất còn lại và được hình thành sau khi tách thửa phải đáp ứng quy định về diện tích tối thiểu và chiều rộng mặt tiền thửa đất. 

Trong trường hợp của bạn, do bạn không cho biết thông tin cụ thể về diện tích thửa đất hay thuộc khu vực nào nên không thể xác định chính xác được việc cơ quan nhà nước từ chối giải quyết thủ tục tách thửa trong trường hợp này có hợp lý hay không.

Bạn có thể đối chiếu với bảng trên để xem mình thuộc trường hợp nào. “Trường hợp thửa đất không đủ điều kiện để tách thửa theo quy định tại Quyết định này, thì người sử dụng đất thực hiện việc phân chia quyền sử dụng đất theo giá trị quyền sử dụng đất hoặc sử dụng chung thửa đất theo quy định” (Khoản 2 Điều 6 Quyết định 60/2017/QĐ-UBND do UBND Thành phố Hồ Chí Minh ban hành).

Nếu trong trường hợp, có sự sai sót trong việc từ chối làm thủ tục tách thửa của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thì bạn có thể nộp đơn khiếu nại tới chính cơ quan đó để xem xét lại quyết định hành chính, hoặc khởi kiện hành chính ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của bạn. 

 Xem thêmĐiều kiện tách thửa và điều kiện tách Sổ đỏ 63 tỉnh thành

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi tách thửa theo quyết định của tòa án thực hiện như thế nào dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Đoàn Trung Hiếu

Được tư vấn bởi: Luật sư Đoàn Trung Hiếu

Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển Cộng Đồng

https://tuvanphaply.com.vn- 093.675.0123

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi