​Nhận thừa kế của mẹ có cần giấy chứng tử của ông bà ngoại không?

Câu hỏi: Xin hỏi LuatVietnam: Mẹ em mất năm 2018. Trước khi mất, mẹ không để lại di chúc. Nay tôi muốn làm thủ tục phân chia di sản thừa kế thì Văn phòng công chứng yêu cầu phải có giấy chứng tử của ông bà ngoại. Tuy nhiên, ông bà ngoại tôi đã mất từ năm 1995, không có giấy chứng tử. Xin hỏi có cách nào để gia đình tôi có thể làm thủ tục yêu cầu chia di sản thừa kế không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định Người thừa kế theo pháp luật:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

[...]

Trường hợp bố mẹ bạn mất không để lại di chúc thì di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật cho những người sau: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi. Vì vậy, để tránh tranh chấp trong việc làm thủ tục thì yêu cầu cung cấp giấy chứng tử của ông bà là điều cần làm.

Theo Điều 57 của Luật Công chứng năm 2014 quy định :

 [...]

2. Trường hợp di sản là quyền sử dụng đất hoặc tài sản pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó.

Trường hợp thừa kế theo pháp luật, thì trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế. Trường hợp thừa kế theo di chúc, trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có bản sao di chúc”.

Vì vậy, trường hợp của bạn nếu ông bà nội, ông ngoại và ba của bạn đã qua đời thì trong hồ sơ khai thừa kế phải có giấy chứng tử của những người này. Trong trường hợp họ đã qua đời mà không có giấy khai tử, bạn có thể bổ sung hồ sơ khai thừa kế bằng một cam kết có xác nhận của UBND xã, phường với nội dung cam kết ông bà nội, ông ngoại và ba đã qua đời trong một mốc thời gian cụ thể và chịu trách nhiệm về nội dung mình đã cam kết.

Về vấn đề này bạn liên hệ với cán bộ Tư pháp xã, phường nơi có đất để được hướng dẫn và thực hiện trình tự thủ tục nhận thừa kế theo đúng quy định.

Thua-ke

Xem thêm: Thừa kế đất có nguồn gốc ông bà được chia như thế nào?

Trên đây là nội dung tư vấn về "​​Nhận thừa kế của mẹ có cần giấy chứng tử của ông bà ngoại không?​" dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Phạm Minh Hoàng

Được tư vấn bởi: Luật sư Phạm Minh Hoàng

CÔNG TY LUẬT TNHH VSE LAWYERS

0938 683 594

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi