Danh mục

Người mượn xe chết, chủ xe có phải chịu trách nhiệm?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi cho một người bạn mượn xe ô tô để đi lên Tam Đảo chơi, bạn đó nói đã có bằng lên tôi tin tưởng cho mượn xe, tôi cũng chủ quan không kiểm tra bằng lái xe của bạn đó. Trên đường di chuyển từ Hà Nội lên Tam Đảo, bạn tôi đâm vào ô tô tải nên tử vong tại chỗ. Theo thông tin từ bên phía công an cung cấp thì cả bạn tôi và xe tải đều sai. Bạn tôi khi kiểm tra thì phát hiện chưa có bằng lái, trong lúc lái xe có sử dụng chất kích thích. Xin hỏi trường hợp này tôi có bị xử phạt hay phải bồi thường không? Nếu có mức phạt là bao nhiêu? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Khoản 1 Điều 601 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: “Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định”. Như vậy xe ô tô thuộc phương tiện giao thông cơ giới đường bộ quy định tại khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008.

Trong trường hợp nêu trên bạn là người cho mượn xe, như vậy là đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì nếu trong trường hợp gây ra hậu quả phải bồi thường thiệt hại, người chiếm hữu, sử dụng phải bồi thường (Theo khoản 2 Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015)

Ngoài ra trong tình huống, bạn chủ sở hữu xe ô tô có lỗi sai trong vụ tai nạn, không có bằng lái xe ô tô và sử dụng chất kích thích. Như vậy là điều khiển phương tiện giao thông đường bộ trái với quy định pháp luật.

Khoản 4 Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại”. Do đó, người bạn của bạn đã nói rằng bản thân đã có giấy phép lái xe, làm bạn tin tưởng giao xe, sau đó gây tai nạn thì bạn không phải chịu trách nhiệm bồi thường cũng như không bị xử phạt.

Xem thêm: Cho mượn xe gây tại nạn, chủ xe phải bồi thường?

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006199 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi