Nam và nữ thuê chung một phòng trọ được không?

Câu hỏi:

Xin hỏi luatvietnam: Hiện nay, tôi có cùng với bạn gái cùng thuê phòng trọ ở huyện X. Tuy nhiên, khi tôi và bạn gái đi đăng ký tạm trú thì cán bộ công an từ chối tiếp nhận hồ sơ với lý do nam nữ không được ở chung phòng trọ. Vậy trong trường hợp này, cán bộ công an trả lời như vậy có đúng quy định của pháp luật không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú. Theo quy định tại Điều 4 Luật Cư trú 2020 quy định về việc thực hiện quyền tự do cư trú của công dân: “Công dân có quyền tự do cư trú theo quy định của Luật cư trú 2020 và quy định của pháp luật có liên quan. Quyền tự do cư trú của công dân chỉ bị hạn chế theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định”.

Tại điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về bảo vệ chế độ hôn nhân gia đình, một trong các hành vi bị cấm bao gồm: “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với ngừi khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”.

Như vậy, trường hợp hai bạn chưa đăng ký kết hôn, là người chưa có vợ, có chồng thì có quyền tự do lựa chọn việc chung sống cùng phòng trọ. Nếu hai bạn chấp hành đầy đủ các quy định về cư trú thì việc sống chung không được coi là vi phạm pháp luật. Mặc dù, việc chung sống này không được khuyến khích nhưng cũng không có quy định nào hạn chế.

Do đó, việc từ chối đăng ký tạm trú tạm trú với lí do nam nữ không được ở chung phòng trọ trên là không đúng quy định của pháp luật.

Hành vi không đăng ký tạm trú cho hai bạn của cán bộ Công an là hành vi cản trở công dân thực hiện quyền tự do cư trú, vi phạm điều cấm được tại khoản 1 Điều 8 Luật Cư trú năm 2020.

Do đó, bạn có thể làm đơn khiếu nại với các căn cứ nêu trên đến người đứng đầu của Cơ quan để giải quyết theo quy định, tránh trường hợp khi cơ quan công an kiểm tra không bị xử phạt hành chính về hành không thực hiện đúng quy định về đăng ký đăng ký tạm trú theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi