Làm việc ngoài khu công nghiệp vẫn được mua nhà ở xã hội?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Theo tôi được biết, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội. Vậy như nào là doanh nghiệp trong khu công nghiệp, như nào là doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp ạ (được quy định tại điều luật nào và có cần thêm điều kiện gì nữa không)? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ pháp lý

- Luật nhà ở 2014;

- Nghị định 49/2021/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội;

- Nghị định 35/2022/NĐ-CP quy định quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế.

 

Nội dung tư vấn

1. Người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp có thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội hay không?

Căn cứ quy định tại Nghị định số 35/2022/NĐ-CP, khu công nghiệp được định nghĩa là khu vực có ranh giới địa lý xác định, chuyên sản xuất hàng công nghiệp và thực hiện dịch vụ cho sản xuất công nghiệp, được thành lập theo điều kiện, trình tự và thủ tục quy định tại Nghị định này.

Khu công nghiệp là khu vực có ranh giới địa lý xác định, không có dân cư sinh sống, được quy hoạch tại những vùng có điều kiện tự nhiên, xã hội thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, trong đó, tập trung các doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng công nghiệp và thực hiện các dịch vụ cho sản xuất hàng công nghiệp do Chính phủ hoặc Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập.

Theo đó, Doanh nghiệp trong khu công nghiệp là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động trong khu công nghiệp, gồm doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp dịch vụ.

Và doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động không nằm trong khu công nghiệp.

Khoản 5 Điều 49 Luật Nhà ở 2014 quy định về các đối tượng được hưởng chích sách về nhà ở xã hội như sau:

“Điều 49. Đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội

Các đối tượng sau đây nếu đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 51 của Luật này thì được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội:

[…]

5. Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;”

Như vậy người lao động làm việc trong các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp và các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đều là đối tượng được hưởng chích sách về nhà ở xã hội.

dieu-kien-mua-nha-o-xa-hoi

2, Điều kiện mua nhà ở xã hội

- Điều kiện về nhà ở, người có nhu cầu mua nhà ở xã hội đáp ứng các điều kiện về nhà ở sau đây:

+ Đối tượng chưa có nhà ở, đang phải đi thuê nhà, mượn nhà hay ở nhờ nhà của người khác hoặc có nhà ở nhưng bị nhà nước thu hồi phục vụ cho việc giải phóng mặt bằng theo quyết định của các cơ quan có thẩm quyền hoặc trường hợp giải tỏa để cải tạo chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp hoặc không được bối thường bằng nhà ở, đất ở khác.

+ Đối tượng chưa được nhà nước giao đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai.

+ Đối tượng chưa được mua, thuê, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc chưa được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại các dự án khác.

+ Đối tượng chưa được tặng nhà tình thương, tình nghĩa.

+ Đối tượng có nhà ở thuộc quyền sở hữu của mình nhưng nhà ở chật chội, diện tích bình quân của hộ gia đình dưới 10m2/sàn/người. Hay nhà ở riêng lẻ diện tích bình quân dưới 10m2/sàn/người và diện tích khuôn viên đất thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu thuộc diện được phép cải tạo, xây dựng theo quy định của UBND cấp tỉnh nơi có nhà ở.

- Điều kiện về cư trú, người có nhu cầu mua nhà ở xã hội đáp ứng các điều kiện về cư trú sau đây:

+ Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội;

+ Trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố này.

- Điều kiện về thu nhập, theo quy định, người thu nhập thấp phải là người không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân. Thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân; trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp khi có nhu cầu mua nhà ở xã hội cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện mua nhà ở xã hội nêu trên và phải làm hồ sơ đề nghị mua nhà ở xã hội theo quy định pháp ật.

Xem thêmNhà ở xã hội 2023: Đối tượng, điều kiện, hồ sơ và thủ tục mua

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Làm việc ngoài khu công nghiệp vẫn được mua nhà ở xã hội?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Đoàn Trung Hiếu

Được tư vấn bởi: Luật sư Đoàn Trung Hiếu

Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển Cộng Đồng

https://tuvanphaply.com.vn- 093.675.0123

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi