Làm từ thiện phải cung cấp giấy tờ gì để được miễn thuế TNCN?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi cùng với một nhóm bạn thường xuyên tổ chức các hoạt động từ thiện, kinh phí cho việc từ thiện chủ yếu từ nguồn thu nhập của mỗi cá nhân. Vậy để miễn thuế thu nhập cá nhân cho khoản này, tôi phải cung cấp những giấy tờ gì? Tôi nghe nói phải xin giấy tờ tại các quỹ của nhà nước. Vậy cơ quan nào sẽ cũng cấp những loại giấy tờ này? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Không rõ thu nhập cá nhân của bạn là thu nhập từ tiền lương, tiền công hay thu nhập từ kinh doanh.

Trường hợp 1: Thu nhập cá nhân của bạn là thu nhập từ tiền lương, tiền công

Chứng từ để miễn thuế thu nhập cá nhân đối với khoản đóng từ thiện là gì?

Trước tiên bạn cần xác định khoản đóng góp từ thiện này có được giảm trừ vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân trước khi tính thuế hay không (?).

Việc giảm trừ đối với các khoản đóng góp từ thiện vào thu nhập chịu thuế TNCN được quy định tại điểm a khoản 3 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC (được sửa đổi bởi khoản 6 Điều 25 Thông tư 92/2015/TT-BTC). Theo đó, khoản đóng góp từ thiện thuộc một trong các trường hợp sau, nếu đáp ứng điều kiện thì sẽ được trừ vào thu nhập chịu thuế TNCN trước khi tính thuế:

- Khoản chi đóng góp vào các tổ chức, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người khuyết tật, người già không nơi nương tựa được thành lập và hoạt động theo quy định tại Nghị định 103/2017/NĐ-CP quy định về thành lập,tổ chức, hoạt động, giải thể và quản lý cơ sở trợ giúp xã hội. Tài liệu để chứng minh trong trường hợp này là: chứng từ thu hợp pháp của tổ chức, cơ sở.

- Khoản chi đóng góp vào các quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học được thành lập và hoạt động theo quy định tại Nghị định 93/2019/NĐ-CP về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện, hoạt động vì mục đích từ thiện, nhân đạo, khuyến học, không nhằm mục đích lợi nhuận và quy định tại các văn bản khác có liên quan đến việc quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ. Tài liệu chứng minh là: chứng từ thu hợp pháp do các tổ chức, các quỹ của Trung ương hoặc của tỉnh cấp.

Như vậy, điều kiện để xác định khoản đóng góp từ thiện được giảm trừ vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân trước khi tính thuế là tổ chức/cơ sở hoặc quỹ mà bạn đóng góp phải được thành lập và hoạt động theo đúng quy định tại Nghị định 103/2017/NĐ-CP, Nghị định 93/2019/NĐ-CP hoặc quy định tại các văn bản khác có liên quan đến việc quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ (như Nghị định 64/2008/NĐ-CP, Nghị định 12/2012/NĐ-CP…).

Nếu đáp ứng điều kiện trên thì khoản đóng góp từ thiện này được giảm trừ vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân trước khi tính thuế. Chứng từ chứng minh khoản đóng góp từ thiện để được giảm trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế là chứng từ thu hợp pháp do các tổ chức, cơ sở, quỹ tiếp nhận đóng góp cấp.

Trường hợp 2: Thu nhập cá nhân của bạn là thu nhập từ kinh doanh

Thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân kinh doanh được hướng dẫn tại Thông tư 40/2021/TT-BTC. Theo đó, không có có cơ sở để giảm trừ khoản đóng góp từ thiện vào doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân kinh doanh. Nguyên tắc tính thuế được quy định tại Điều 4 Thông tư 40/2021/TT-BTC như sau: Cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch trên 100 triệu đồng thì phải nộp thuế TNCN và thuế GTGT; từ 100 triệu đồng trở xuống thì không phải nộp thuế TNCN và thuế GTGT.

Như vậy, nếu thu nhập của bạn là thu nhập từ kinh doanh thì khoản đóng góp từ thiện sẽ không được trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Công ty Minh Long Legal

Được tư vấn bởi: Luật sư Công ty Minh Long Legal

Công ty TNHH Minh Long Legal

http://minhlonglegal.com/index.html- 03 7777 3369

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi