Làm sổ đỏ cho kiot chợ được không?

Câu hỏi:

Tôi đang có nhu cầu mua một kiot chợ, vậy luật sư cho tôi hỏi: Kiot chợ có thể làm được Sổ đỏ hay không? Nếu có thì thủ tục thực hiện như thế nào?

Trả lời:

Kiot là một điểm bán hàng với quy mô nhỏ, được thiết kế liền nhau, ngăn cách bằng vách tường. Các kiot thường được giao cho các tiểu thuơng thuê để kinh doanh các mặt hàng nhỏ lẻ, tuy nhiên thường sẽ phân theo từng khu kiot và mỗi khu sẽ bán một mặt hàng riêng. Thông thường, mỗi khu kiot có diện tích từ 15 – 80 m2.

Việc sở hữu kiot bán hàng giúp người buôn bán nhỏ, bán tạp hoá tự do và chủ động hơn trong công việc kinh doanh. Tuy nhiên, vậy, có thể xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sau đây gọi tắt là sổ đỏ) cho kiot hay không?

 

Hoàn toàn có thể xin cấp GCNQSDĐ cho kiot kinh doanh

Người dân có thể làm điều pháp luật không cấm, và trên thực tế, pháp luật không cấm việc xin cấp sổ đỏ cho kiot kinh doanh. Vì vậy, hoàn toàn có thể xin cấp sổ đỏ cho các kiot kinh doanh này như việc cấp sổ đỏ cho các cơ sở kinh doanh khác.

Theo khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2014 quy định về sổ đỏ: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”.

Tuy nhiên, những kiot kinh doanh có tính chất đặc thù, và cần chú ý một số điều kiện nhất định để được cấp sổ đỏ.

 

Điều kiện cấp sổ đỏ cho kiot kinh doanh

Việc cấp sổ đỏ vì vậy, được thực hiện theo trường hợp cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân đã được giao không đúng thẩm quyền được quy định tại Điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và đáp ứng các điều kiện sau:

- Kiot đang sử dụng thuộc phần đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh; kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện. Điều kiện này có thể hiểu đơn giản là: cơ quan cấp huyện, tỉnh có quy hoạch, kế hoạch đối với đất dùng làm kiot kinh doanh thì những khu kiot kinh doanh hoàn toàn có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Thửa đất đang được sử dụng làm kiot phải được Ủy ban nhân dân xã xác nhận là không có tranh chấpđã sử dụng ổn định lâu dài theo quy định pháp luật;

- Đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước (đóng thuế hàng năm đầy đủ, hoàn thành việc trả tiền thuê kiot..);

- Việc  xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là từ đất sản xuất, thương mại, dịch vụ sang đất ở nên phải làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất. Theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai 2013 thì khi chuyển mục đích sử dụng bạn phải có sự đồng ý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Tóm lại, theo quan điểm của người viết, hoàn toàn có cơ sở để làm sổ đỏ cho những kiot kinh doanh. Tuy nhiên, người dân cần cẩn thận để tránh mua phải những kiot không có khả năng được cấp sổ đỏ.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi